Sóng điện từ là gì? Tác hại của sóng điện từ mà bạn nên biết

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là các thiết bị máy móc hiện đại cũng phát triển nhanh một cách chóng mặt, và đặc biệt là các thiết bị điện tử.

Như các bạn đã biết, các thiết bị điện tử gắn liền với chúng ta trong mọi hoạt động đời sống hằng ngày, từ ăn uống-  ngủ nghỉ, cho tới làm việc và học tập… mọi thứ !

Đi đâu cũng thấy các thiết bị điện tử, và chúng ta cũng không thể phủ nhật một điều là các thiết bị điện tử này giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhưng bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời đó thì cũng có không ít các tác hại đến từ các thiết bị điện tử.

Và mình nghĩ là không phải ai cũng biết được rằng các thiết bị điện tử này đều phát ra sóng điện từ, hay còn gọi là bức xạ điện từ, một tác nhân gây hại rất lớn đối với sức khỏe con người.

Vâng, để các bạn hiểu rõ được tác hại của sóng điện từ thì trong bài viết này mình sẽ phân tích một cách dễ hiểu nhất cho các bạn dễ hình dung hơn nhé.

I. Sóng điện từ là gì?

Cho những bạn nào chưa biết thì sóng điện từ, hay còn được gọi là bức xạ điện từ thì theo Wikipedia họ định nghĩa như sau:

Bức xạ điện từ (hay sóng điện từ) là sự kết hợp của dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian như sóng.

Và nó cũng giống như các loại sóng cơ hay là sóng âm mà chúng ta vẫn thường gặp hàng ngày mà thôi.

tac-hai-cua-song-dien-tu (1)

Đặc biệt là có một loại sóng điện từ mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt người, và nó có bước sóng từ 400nm đến 700nm. Vâng, đó chính là Ánh sáng.

II. Sóng điện từ có hại như thế nào?

Nhiều người trong chúng ta vẫn không tin rằng sóng điện từ gây hại cho sức khỏe con người.

Họ cho rằng đó chỉ là những tin đồn thất thiệt, vì sóng điện từ cũng như sóng cơ và sóng âm nên nó không ảnh hưởng gì đối với sức khỏe con người.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu về vấn đề này, các nhà khoa học đã thấy rằng tác hại của sóng điện từ gây ra nhiều hơn chúng ta vẫn nghĩ.

Và càng nghiên cứu sâu hơn thì những kết quả mà các nhà khoa học họ thu được lại thật đáng kinh ngạc. Kinh ngạc thế nào thì mời bạn tiếp tục đọc nhé 🙂

#1. Sức khỏe sinh dục

Mấy anh em chú ý này, trong một cuộc nghiên cứu thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi sử dụng Laptop mà có kết nối không dây trong một khoảng thời gian dài thì chất lượng tinh trùng sẽ giảm đấy nha.

Đặc biệt, 25% tinh trùng sẽ chết hoặc không hoạt động được sau khi tiếp xúc thời gian khoảng 4 tiếng với các thiết bị điện từ. Trong khi con số khi không tiếp xúc là 14%.

tac-hai-cua-song-dien-tu (1)

Còn đối với các chị em phụ nữ thì việc tiếp xúc với các thiết bị có sóng điện từ với mật độ dày đặc cũng hết sức nguy hiểm.

Đặc biệt là phụ nữ đang có thai và cho con bú. Khi tiếp xúc với các thiết bị phát ra sóng điện từ trong một khoảng thời gian dài thì có nguy cơ làm tăng sự phát triển của các khối U.

Không những thế, việc tiếp xúc nhiều còn dẫn đến việc làm giảm hoocmon giới tính, giảm ham muốn và có tỷ lệ sẩy thai cao hơn so với người bình thường.

#2. Hệ thống thần kinh và não

Tiếp xúc nhiều với sóng điện từ sẽ gây đến cảm giác như đau đầu, mệt mỏi, thiếu tập trung, chóng mặt. Nặng hơn nữa thì có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và rối loạn khả năng nhận thức.

tac-hai-cua-song-dien-tu (2)

#3. Ảnh hưởng đến ADN tế bào

Không dừng lại ở đó, việc tiếp xúc nhiều và lâu dài với các thiết bị gây ra bức xạ điện từ còn ảnh hưởng đến các ADN của tế bào. Điều đó gây tổn thương đến ADN và dẫn đến các đột biến.

tac-hai-cua-song-dien-tu (3)

#4. Chết tế bào

Việc tiếp xúc với sóng điện từ quá nhiều là nguy cơ dẫn đến các bệnh về thoái hóa thần kinh, đặc biệt là vô sinh.

#5. Gây ung thư

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm và rất khó để chữa trị, ngoài các nguyên nhân về chế độ ăn uống không hợp lý ra thì việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị phát ra sóng điện từ, hay bức xạ điện từ cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Tiêu biểu là các bệnh như Ung thư não, ung thư tuyến nước bọt, ung thư thần kinh thính giác…. vân vân, mây mây.

III. Cách phòng ngừa tác hại của bức xạ điện từ

#1. Giảm thời gian và mật độ sử dụng thiết bị điện tử

Như mình đã nói ở trên, việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị phát ra bức xạ điện từ sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm kể trên và nó ảnh hưởng trực tiếp đối với tính mạng con người.

VÌ thế, điều đầu tiên để hạn chế các tác hại của bức xạ điện từ đó là hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử.  Như việc cái nào là nguyên nhân chính thì mình hạn chế cái đó thôi.

Bao gồm những hành động như: không nên ngồi trong phòng có WiFi cả ngày, đi tới những nơi ít có các thiết bị điện tử, đi ngủ thì tắt hết các thiết bị như WiFi, điện thoại…

tac-hai-cua-song-dien-tu (4)

#2. Sử dụng vật liệu có dây

Các thiết bị điện tử, công nghệ hiện nay hầu hết đều là các thiết bị không dây. Không dây thì hiện đại thật đấy nhưng tác hại mà nó gây ra cũng không phải dạng vừa đâu các bạn, đặc biệt là sóng điện từ mà nó phát ra.

Vì thế nên để hạn chế ảnh hưởng của sóng điện từ tới sức khỏe con người thì chúng ta hãy hạn chế sử dụng các thiết bị không dây nếu không cần thiết nhé.

#3. Sử dụng màng chắn sóng

Biện pháp thứ ba mà mình muốn nói đó là bạn có thể sử dụng các màng chắn sóng để bảo vệ cơ thể của mình. Các màng chắn này có khả năng làm lệch hướng, khả năng hấp thụ bức xạ điện từ. Từ đó có thể bảo vệ bạn khỏi các bức xạ điện từ.

Đọc thêm:

IV. Lời kết

Okay, như vậy là qua bài viết này mình đã giúp bạn bạn hiểu được sóng điện từ là gì rồi nhé, và đồng thời cũng nêu ra các tác hại của sóng điện từ cũng như những phương pháp để hạn chế tiếp xúc với sóng điện từ rồi.

Cũng khó, khi xã hội ngày càng phát triển, các thiết bị điện tử cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Thế nên việc luôn luôn xuất hiện các sóng điện từ xung quanh chúng ta là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên hãy luôn cố gắng tiếp xúc càng ít với các bức xạ điện từ càng tốt. Đừng để mình bị lệ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử và Internet để bảo vệ bản thân nhé ! Chúc các bạn thành công.

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop