Bạn đang sử dụng phương pháp học tập nào?

 “Bất cứ ai chấm dứt việc học hỏi đều đang già nua, dù ở độ tuổi 20 hay 80 đi chăng nữa. Bất cứ ai duy trì học hỏi sẽ giữ mãi sự trẻ trung” – Henry Ford

(Anyone who stops learning is old, whether at twenty or eighty. Anyone who keeps learning stays young – Henry Ford)

Hẳn bạn cũng đồng ý với tôi, học hỏi là cách để nuôi dưỡng tâm trí và phát triển bản thân. Nhưng bạn thấy đấy, có nhiều người cứ đến lớp là ngủ hoặc ba tháng chẳng thèm giở xem lấy một trang sách.

Có phải đó là biểu hiện của những kẻ không chịu học hỏi không?

Đọc thêm:

ban-dang-su-dung-phuong-phap-hoc-tap-nao (1)

Tôi không nghĩ vậy. Bởi người thầy hay sách vở không phải là phương tiện duy nhất dẫn bạn đến với tri thức. Chúng ta có nhiều cách học tập khác nhau, có người hứng thú khi học hỏi từ bạn bè, thực hành, cộng đồng hay qua hình ảnh hoặc video.

Không có quy chuẩn nào cho phương pháp học tập tốt nhất. Nếu biết mình là ai và xác định được đâu là cách học hiệu quả nhất với bạn, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ học tập trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến 5 kiểu người học tập phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng tôi khám phá xem bạn thuộc kiểu người học tập nào nhé !

#1. Học qua thị giác (Visual Learners)

Thông thường chúng ta tiếp cận kiến thức bằng cách học từ căn bản đến nâng cao. Còn với người học qua thị giác, họ thích tiếp cận kiến thức qua cái nhìn tổng thể và có hình ảnh.

Đây là kiểu người dễ tiếp nhận thông tin qua sơ đồ tư duy, biểu đồ, bản đồ, những ký hiệu, hình ảnh biểu tượng cho chữ nghĩa.

Người học qua thị giác cũng có khả năng truyền đạt thông tin dưới dạng hình ảnh. Họ sẽ chắt lọc những ý tưởng phức tạp thành sơ đồ và biểu diễn chúng dưới những hình ảnh dễ hiểu.

ban-dang-su-dung-phuong-phap-hoc-tap-nao (1)

Người học qua thị giác dễ tiếp thu qua hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ tư duy, bản đồ

Nếu bạn thấy bắt nhịp với bài học dễ dàng qua hình ảnh, tóm lược lại kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy hoặc những ký hiệu sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.

Không cần vẽ đẹp, quan trọng là giúp bạn có thể nhớ được những thông tin quan trọng là OK.

#2. Học qua thính giác (Auditory Learners)

Bạn đã thấy ai đó thường xuyên lơ đãng trong lớp học, nhưng hễ thầy cô bất chợt hỏi bài là hắn lại trả lời chuẩn cơm mẹ nấu luôn?

Đó chính là dấu hiệu cho thấy những kiểu người học hỏi qua thính giác. Trông có vẻ lơ ngơ thế thôi nhưng thực ra từng câu chữ trong lớp không thoát khỏi tai hắn đâu 😀

Những người này tiếp nhận thông tin rất tốt khi nghe giảng, trao đổi nhóm hoặc trò chuyện. Đặc biệt, khi muốn tìm giải pháp, họ sẽ nói ra và tìm cách giải quyết trong lúc thao thao bất tuyệt.

Nhưng hãy cẩn thận với lời nói của bạn vì họ có khả năng nhớ tất cả những thông tin đã được thảo luân. Và trong quá trình đó, họ cũng học được rất nhiều từ lời nói của mình.

ban-dang-su-dung-phuong-phap-hoc-tap-nao (2)

Những người học qua thính giác dễ tiếp nhận kiến thức qua những gì họ nghe được như bài giảng, qua cuộc trao đổi kiến thức, qua đài, qua sách nói

Nếu thuộc kiểu người học tập từ đôi tai, những sách nói (audio book), podcast.. sẽ giúp bạn học nhanh hơn. Nếu muốn ghi nhớ thông tin nào đó, bạn hãy nghe nó thật nhiều lần hoặc ghi âm lại kiến thức bằng giọng nói của mình.

Hoặc một cách thú vị hơn, bạn có thể trao đổi với người khác về những thứ mình đã học, nó giúp bạn nhớ lâu hơn đó.

#3. Học qua phương pháp VIẾT hoặc ĐỌC (Reading/ Writing Learners)

Phần lớn chúng ta thuôc kiểu người có phong cách học tập này. Họ là những người học hiệu quả nhất khi được viết ra. Họ cũng rất thích đọc và sách của họ thường có chi chít những ghi chú.

Đối với những người này, việc tạo ra những sơ đồ tư duy hay biểu đồ là phương pháp không mấy hiệu quả bởi nó có thể bị bỏ sót một số thông tin quan trọng.

Không quá ngạc nhiên khi nhiều giảng viên và học viên có xu hướng này. Những bạn thích văn vở cũng rất dễ bị hấp dẫn bởi danh sách, nhật ký, từ điển, những trích dẫn…

ban-dang-su-dung-phuong-phap-hoc-tap-nao (3)

Phần lớn chúng ta đều có đặc điểm học tập này.

Nhưng đôi lúc, việc chép lại tất cả mọi thứ có thể làm lãng phí thời gian của bạn, và nó cũng rất dễ quên. Trí nhớ của chúng ta là có hạn.

Chính vì thế, việc ghi note theo từ khóa và Highlight thông tin quan trọng để sau này đọc lại sẽ giúp tiết kiệm thời gian và nhớ lâu hơn đấy.

#4. Học thông qua việc thực hành (Kinesthetic Learners)

Những người này hiểu được cả nguyên lý lẫn ứng dụng những gì học được trong thực tế. Người học qua thực hành thích học tập qua trải nghiệm và nghiên cứu cách đưa lý thuyết vào thực tiễn.

ban-dang-su-dung-phuong-phap-hoc-tap-nao (4)

Đó là những người ghét lý thuyết. Thay vì đọc sách hay tham gia vào khóa học, họ thích động não trước và học hỏi trong quá trình thử nghiệm.

Nhưng vấn đề lớn nhất của nhóm này là họ tốn nhiều thời gian để tự tìm ra cách giải quyết. Ở ngoài kia có nhiều thông tin, ghi chép lại những kinh nghiệm của người đi trước. Nếu chịu khó tìm kiếm lý thuyết và kiến thức bên ngoài thì họ có thể tránh vết xe đổ của người đi trước.

#5. Học từ cộng đồng

Con người chúng ta vốn ưa sống bầy đàn và bị ảnh hưởng một phần bởi tập thể. Những người học từ cộng đồng, họ nhanh chóng tiến bộ khi là một thành viên của cộng đồng.

Họ rất phù hợp với học tập và làm việc nhóm, có tinh thần của người dẫn dắt và dễ trở thành tâm điểm của nhóm.

Nếu đây là phương pháp học tập yêu thích của bạn, tìm đến một nhóm học tập hoặc tham gia lớp học sẽ giúp bạn phát huy khả năng học tập của mình.

Đối với những bạn muốn học ít người, rủ thêm một bạn khác đồng hành sẽ giúp bạn giữ bản thân bám sát mục tiêu học tập đấy.

ban-dang-su-dung-phuong-phap-hoc-tap-nao (5)

Người thích học từ cộng đồng có tinh thần dẫn dắt và có lúc họ là tâm điểm nổi bật trong nhóm

Vậy bạn thuộc kiểu người học tập nào? Nếu vẫn chưa biết mình thuộc nhóm nào, đừng lo, có thể bạn cần thêm thời gian để tìm hiểu về chính mình.

Tôi vẫn tin rằng để tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân nhất, vẫn là thử mọi phương pháp rồi quan sát xem chúng ta hiệu quả nhất với phương pháp nào. Chúc bạn sớm tìm ra phong cách học tập để nhanh chóng chinh phục tri thức quanh mình.

__CTV Phạm Thu Linh__Blogchiasekienthuc.com__

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop