Phải làm gì khi cuộc sống đi vào bế tắc và nhàm chán?

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác bế tắc trong cuộc sống chưa?  Cái cảm giác khi bị thất nghiệp, thi trượt, không có ước mơ, bị vùi dập, bị bỏ rơi, buồn bực, thất vọng với bản thân… chắc hẳn những cảm giác đó đối với bạn rất khó chịu phải không.

Vậy nên mình không ngồi im để “tận hưởng” cảm giác đó, mà thay vào đó mình sẽ làm những điều ý nghĩa hơn để có thể vượt qua nó một cách nhanh chóng nhất. Và dưới đây là những điều mà mình làm khi cảm thấy bế tắc.

phai-lam-gi-khi-cuoc-song-di-vao-be-tac (4)

Đọc thêm:

#1. Giữ bình tĩnh

Bạn cần giữ bản thân bình tĩnh khỏi những suy nghĩ tiêu cực trong đầu mình, đừng để chúng kiểm soát tâm trí bạn.

phai-lam-gi-khi-cuoc-song-di-vao-be-tac (5)

Hãy hít thở sâu, tập trung đến từng hơi thở của bạn, hãy kiểm soát suy nghĩ của bạn. Thực hiện:

Hãy hít một hơi thật sâu vào đường mũi trong khoảng 2 đến 3 giây, mỗi lần như thế tập trung thư giãn một nhóm cơ cụ thể (cánh tay, chân, cổ, đầu gối,..) => sau đấy thở chậm ra cũng trong khoảng 3 giây. Bạn hãy lặp đi lặp lại nhiều lần để thư giãn toàn bộ các vùng cơ bắp nhé.

Có thể bạn không làm tốt một điều gì đó, bạn thất bại với một việc gì đó, bạn cư xử không tốt với một ai đó và gây ra một hậu quả xấu nào đó,… nhưng hãy bình tĩnh lại, ai cũng có khiếm khuyết cả thôi, ai cũng có những sai lầm, ai cũng có thất bại ,.. vậy nên việc bạn cần làm lúc này là hãy cứ bình tĩnh lại trước đã.

Nếu bạn không thể bình tĩnh, làm sao bạn có thể chấp nhận hiện tại, không đổ lỗi bản thân và tìm cách để khắc phục vấn đề được. Bình tĩnh cũng là cách để bạn không bị cảm xúc tiêu cực lấn át dẫn tới làm những điều “tệ hại” hơn.

#2. Chấp nhận hiện thực

phai-lam-gi-khi-cuoc-song-di-vao-be-tac (1)

Có những điều tất yếu sẽ phải xảy ra, đây là điều bạn phải nhận ra để chấp nhận nó. Những điều đã có dấu hiệu, nhưng bạn không nhận ra, không làm gì đó đủ để ngăn nó xảy ra hoặc tìm hướng để giải quyết nó.

Bạn không đáp ứng được yêu cầu => bạn sẽ mất việc, bạn không có kinh nghiệm => bạn sẽ thất bại, hoặc là dẫn tới sai lầm, người bạn đời không yêu bạn => họ sẽ ngoại tình hoặc bỏ bạn… tất cả mọi chuyện chỉ còn là vấn đề thời gian…

Vậy nếu chuyện đó xảy ra như một lẽ tự nhiên, sao bạn phải bận tâm làm gì? Mặc mấy thứ tệ hại đó đi và vui sống thôi. NHƯNG sau đó bạn phải thay đổi, bạn phải hoàn thiện mình hơn, phát triển bản thân mình hơn để không rơi vào những trường hợp tương tự như vậy nữa.

#3. Những bế tắc lớn nhất

phai-lam-gi-khi-cuoc-song-di-vao-be-tac (3)

Có những bế tắc vô cùng lớn mà bạn không dễ dàng cho qua, hay thay đổi cảm xúc với chúng được. Những cảm xúc tiêu cực mình khó gạt đi nhất chính là những lúc bạn vô cùng bế tắc với cuộc sống.

Ví dụ như khi mình mất đi thứ gì đó mình yêu quý, bạn nhận ra những tổn thương mà mình đã vô tình gây ra cho người thân, những lỗi lầm mình đã gây ra cho người khác.. đặc biệt là những thứ ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của họ.

Mình không thể gạt bỏ đi những cảm xúc như vậy, nên điều mình làm đầu tiên là hãy bình tĩnh, hoặc ngủ một giấc. Sau đó, mình sẽ xem xét tất cả chúng: với những mất mát sẽ cho qua, những sai lầm sẽ nhìn nhận và những tội lỗi sẽ sửa chữa. Hãy thành thật nhận lỗi và khắc phục hậu quả..

#4. Đi tìm nguyên nhân

phai-lam-gi-khi-cuoc-song-di-vao-be-tac (2)

Có những bế tắc trong cuộc sống có nguyên nhân từ chính bản thân bạn, và chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi để khắc phục được những bế tắc này.

Đó là những khi xin mãi không được việc, bạn không hòa hợp với gia đình, khi bạn mãi bị điểm thấp,… Cụ thể hơn, khi bạn không xin được việc thì có thể là công ty đó yêu cầu quá cao, hoặc bạn không đủ kỹ năng cho vị trí đó.

Khi bạn không hào hợp được với gia đình, có thể nguyên nhân từ những bậc phụ huynh của bạn, hoặc từ chính bản thân bạn.

Khi bạn mãi bị điểm thấp, có thể do trường học đó yêu cầu quá cao, hoặc do bạn chưa đủ chăm chỉ, chưa đủ năng lực, chưa đủ kiến thức,…

Có những hoàn cảnh bạn có thể thay đổi được chứ không phải do vấn đề khách quan. Hãy tỉnh táo, đừng đổ lỗi mọi thứ cho khách quan, trong khi bạn hoàn toàn có thể thay đổi bản thân để làm mọi thứ khác đi.

#5. Thay đổi cảm xúc

phai-lam-gi-khi-cuoc-song-di-vao-be-tac (6)

Cách nhanh nhất để mình vượt qua bế tắc, thậm chí nhiều cảm xúc tiêu cực chính là thay đổi chính cảm xúc đó.

Mình thường tập luyện thể chất nặng hơn bình thường để vượt qua thất bại và tiếp tục tiến về phía trước. Mình thường ở bên cạnh những người làm mình cảm thấy thấy hạnh phúc mỗi khi mình gặp chuyện buồn..

Thay vì phải tận hưởng những cảm xúc tiêu cực thì mình sẽ tìm cách thay đổi nó, dựa vào bản thân mình trước, không được thì tìm ai đó sẵn lòng giúp mình, không được nữa thì đi ăn hoặc đi ngủ… Hãy làm những điều mà trước đây bạn cảm thấy hứng thú nhất..

#6. Lời Kết

Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều việc phải làm, rất nhiều điều tốt đẹp để tận hưởng, còn cả rất nhiều những khó khăn phải đương đầu nữa, sao không mạnh mẽ lên mà cứ phải chết chìm trong những bế tắc chứ?

Bế tắc, đau thương, ân hận… nếu cứ yếu đuối mãi như vậy thì chúng ta sẽ làm được cái gì ? Nhiều lúc, cuộc sống đẩy bạn vào những bế tắc không phải để bạn chết chìm, mà là để bạn có động lực để thay đổi cuộc sống. Thế nhé !

CTV: Hoàng Xuân Thăng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 6 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop