Moon Phase là gì? Cách thức hoạt động của Moon Phase?

#1. Moon Phase là gì?

Moon Phase (đọc là “mun-phây” ^^ hay còn gọi là lịch tuần trăng) là một chức năng cao cấp có trên đồng hồ đeo tay, thường xuất hiện trên các mẫu đồng hồ tương đối đắt tiền.

Moon dịch ra có nghĩa là mặt trăng, còn Phasechu kỳ. Vậy nên Moon Phase là những chiếc đồng hồ có mặt hiển thị mô phỏng chu kỳ mặt trăng hàng tháng.

Hay nói cách khác Moon phase được nhận dạng là một ô cửa sổ chứa đựng bên trong mảnh trăng thơ mộng.

Nhiều người mua đồng hồ chỉ vì chức năng này đẹp vào độc đáo. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở tính thẩm mỹ mà lịch tuần trăng cho phép người dùng chỉ cần nhìn vào trăng nhô ra trong đây hay chỉ lấp ló khuyết ra để đoán định ngày âm lịch trong tháng đó.

Moon phase là để theo dõi lịch âm chứ không phải lịch dương như nhiều người vẫn lầm tưởng nhé, và cũng không phải là chức năng xem giờ ngày đêm như đồng hồ thông thường.

cach-hoat-dong-cua-moonphase
Một vòng của Moon Phase

#2. Moon Phase hoạt động như thế nào?

Vậy Moon phase dùng để là gì? và cách sử dụng Moon Phase như thế nào?

Bên dưới mặt số là một một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau, mặt số sẽ được khoét một cửa sổ có hình dạng đặc biệt tạo ra từ một cung tròn cỡ lớn, 2 cung tròn bằng nhau cỡ vừa, và một cung tròn cỡ nhỏ.

cach-hoat-dong-cua-moonphase-1

Cửa sổ này sẽ cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới, đĩa tuần trăng hoạt động nhờ 1 bánh răng có 59 răng, và cứ sau 24h thì sẽ tiến 1 răng. Lúc này, hình ảnh mặt trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và từ tròn cho đến mất hẳn.

Đúng vào ngày 16 âm lịch thì trăng lên đỉnh (tròn nhất), nằm chính giữa cửa sổ của Moon phase. Hầu hết lịch tuần trăng đều tuân theo chu kỳ chẵn có 29,5 ngày, trong khi tuần trăng thiên văn tuân theo chu kỳ lẻ có 29,53 ngày.

Chính vì những sai số này mà cứ 2 năm 7 tháng thì lịch tuần trăng lại sai số 1 ngày và cần chỉnh lại, nhưng đối với một số mẫu đồng hồ đắt đỏ, xịn xò hiện nay thì phải sau 122 năm mới phải chỉnh lại lịch 1 lần. Gần như là vĩnh viễn rồi, không biết đồng hồ có thọ được đến từng đó tuổi không 🙂

Lịch tuần trăng thường nằm ở vị trí 6h hoặc 12h, nhưng đôi khi cũng nằm ở vị trị 9h. Nói chung là khá ngẫu hứng, nhưng nhiều nhất vẫn là vị trí 6h và 12h.

Có khá nhiều hãng đồng hồ sản xuất đồng hồ Moon phase, ví dụ như Frederique Constant (FC), Patek Philippe, Longines… Một số nhà sản xuất như Patek Philippe hay FC còn tích hợp cả lịch tháng lên ô hiển thị Moon phase của đồng hồ.

Nói chung thì lịch tuần trăng không có quá nhiều tác dụng, tuy nhiên chính sự tỷ mỉ, phức tạp và độc đáo của nó mà những người yêu thích đồng hồ luôn săn đón và ao ước có được.

Đó là một vài thông tin cơ bản về chứng năng Moon Phase có trên các loại đồng hồ Automatic. Bạn đánh giá thế nào về chức năng này, bạn có muốn sở hữu một em có chức năng Moon phase không? Vậy ráng cầy tiền đi nhé ^^

CTV: Thịnh Bùi – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop