React Native là gì? Ưu điểm & nhược điểm của React Native

Vâng, việc phát triển các ứng dụng đa nền tảng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn khi mà người dùng sử dụng các thiết bị di động ngày càng nhiều: bao gồm cả điện thoại, máy tính bảng, smartwatch….. và lại còn trên cả 2 nền tảng hệ điều hành là iOS và Android nữa.

Vậy nên nhu cầu phát triển ra một ứng dụng nhưng có thể tương thích với nhiều nền tảng/ nhiều thiết bị là vô cùng cần thiết. Thứ nhất là để dễ dàng quản lý, dễ dàng phát triển, dễ dàng marketing và thứ 2 nữa là để tiết kiệm chi phí hơn.

Chính vì thế mà sự quan tâm dành cho React Native cũng ngày càng nhiều hơn.

tim-hieu-ve-react-native (2)

#1. React native là gì?

React Native là một Framework được các chuyên gia của facebook phát triển, nó xuất phát từ nhu cầu cần phát triển những ứng dụng, cũng như chức năng … có thể chạy được trên cả 2 nền tảng hệ điều hành Android và iOS một cách mượt mà nhất có thể.

Và một mục đích chính nữa là để giải quyết bài toán về hiệu năng của Hybrid, cũng như chi phí để phát triển ứng dụng trong dài hạn.

Với React Native thì các lập trình viên có thể build ra được những ứng dụng đa nền tảng (multi-platform) chứ không chỉ đơn thuần là ứng dụng dành riêng cho iOS hay Android, không phải là một Mobile Web app, không phải là HTML5 app và cũng không phải là một Hybrid app.

Trước kia, để ứng dụng có thể chạy được trên 2 nền tảng thì lập trình viên phải viết ra hai bộ code riêng biệt cho mỗi hệ điều hành tương ứng, nhưng với React Native thì điều này không còn cần thiết nữa.

Facebook đã chính thức tung ra phiên bản cho người dùng là các lập trình viên (dev) trên toàn thế giới để họ chung tay phát triển.

Với React Native, lập trình viên có thể sử dụng JavaScript (hoặc có thể kết hợp với code native như Swift, Java) để tạo ra những ứng dụng chạy được trên cả Android và iOS mà không cần phải thiết kế riêng lẻ nữa.

Có thể bạn chưa biết: Instagram, Facebook hay Skype,… là những ứng dụng nổi bật đang sử dụng React Native.

Một số khái niệm khác mà bạn cũng cần quan tâm để có thể hiểu hơn về React Native:

Native App là gì?

Đây là những ứng dụng được xây dựng và phát triển bằng những công cụ do chính nhà phát triển cung cấp cho các lập trình viên (developer). Cụ thể thì 2 nhà phát triển ứng dụng hàng đầu thế giới hiện nay không ai khác, đó chính là Android và iOs.

Native App được các lập trình viên yêu thích hơn là vì nó mang lại hiệu năng cao, cũng như trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Hybrid App là gì?

Đây là sự kết hợp giữa ứng dụng Web và ứng dụng Mobile. Có nghĩa là người dùng vừa có thể cài đặt lên điện thoại giống như là những ứng dụng Native thông thường, vừa có thể tìm thấy chúng trên chợ ứng dụng (AppStore/Google Play).  Thật sự thì rất khó để nhận biết đâu là ứng dụng Native và đâu là ứng dụng Hybrid.

Điểm yếu chí mạng của Hybrid là không tận dụng được hết sức mạnh phần cứng cũng như phần mềm.

Đọc thêm: Có những loại ứng dụng di động nào?

#2. Ưu điểm của React Native

+ Như mình đã nói rất nhiều ở trên, sức mạnh của React native là khả năng viết code một lần nhưng có thể chạy được trên cả 2 nền tảng, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như nhân lực. Các công ty chỉ cần một đội lập trình viên Javascript là có thể làm ra ứng dụng cho cả hai nền tảng rồi.

tim-hieu-ve-react-native (2)

+ Việc một ứng dụng được viết chung trên một Framework sẽ hạn chế được tối đa các lỗi xảy ra (nếu có lỗi thì cũng dễ dàng khắc phục hơn). Nó khác hoàn toàn với việc phải viết code cho Android riêng hay iOS riêng, sẽ dễ phát sinh lỗi và việc khắc phục cũng tốn nhiều thời gian hơn.

+ React Native rất phù hợp cho những dự án lâu dài, các dòng code trên React Native có tính nhất quán xuyên suốt dự án nên dễ dàng cho việc nâng cấp update sau này. Dù sau này có đổi nhóm code khác đi chăng nữa thì việc bàn giao lại cũng dễ dàng hơn.

+ Bất cứ một nền tảng hay một ứng dụng nào cũng vậy, cộng đồng người sử dụng là quan trọng nhất.

https://github.com/jondot/awesome-react-native

Cộng đồng người sử dụng React Native thì khỏi phải nói, rất lớn. Điều này giúp bạn dễ tiếp cận cũng như mọi thắc mắc có thể dễ dàng có câu trả lời hơn. Hơn nữa, cộng đồng lớn thì những nâng cấp, những cải tiến, những mở rộng… của React Native sẽ ngày một nhiều hơn.

+ Khá dễ tiếp cận: “Cao siêu” là thế nhưng không quá khó để học, bạn chỉ cần biết những thứ căn bản như XML, HTML, CSS hay chỉ cần biết về Javascript hoặc Java core, hoặc Web Developer, Mobile developer… thì đã có thể dễ dàng học được React native rồi.

+ Mở ra cơ hội việc làm

#3. Nhược điểm của React Native

tim-hieu-ve-react-native (3)

+ Tuy “thần thánh” và tiện lợi là như vậy nhưng vấn đề khó tránh khỏi của đa nền tảng là nhiều trường hợp khả năng thực thi của React Native lại kém hơn so với việc viết code trên nền tảng gốc.

Hay nói dễ hiểu hơn thì tốc độ xử lý của ứng dụng làm bởi React Native kém hơn tốc độ xử lý của ứng dụng viết trên nền tảng gốc (nền tảng do Apple (iOS) hoặc Google (Android) cung cấp).

+ Bản thân React Native dựa trên JavaScript nên nó cũng có những điểm yếu của ngôn ngữ lập trình này, ví dụ như khả năng quản lý bộ nhớ kém, bảo mật không cao, dễ xảy ra lỗi…

+ Việc chạy trên 2 nền tảng khác nhau nên các chức năng được thiết lập trên hai hệ điều hành vẫn chưa thực sự đồng bộ, các module đôi khi thiếu đồng nhất và khó sử dụng.

+ Các ứng dụng phức tạp liên quan đến tính toán hay xử lý đồ họa thì React Native vẫn chưa được tối ưu tốt, vậy nên chúng không được dùng cho những ứng dụng dạng này.

ĐỌC THÊM:
Một framework tượng tự với React Native, nhưng mà là “hàng” của anh Google: Flutter là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Flutter?

#4. Tổng hợp một số thứ thú vị cho React

4.1. UI miễn phí cho anh em dev React

Link tham khảo: https://nextui.org/

ui-free-react

Ưu điểm:
  • Nhận dạng Chế độ tối (Dark theme) tự động.
  • Hỗ trợ Theme
  • Dễ dàng tùy chỉnh
  • Tập trung vào DX (trải nghiệm nhà phát triển)

4.2. Đang cập nhật 🙂

#5. Lời kết

Nhìn chung thì React Native vẫn đang trên đà phát triển với một cộng đồng rất lớn, hiện tại thì nó đã chiếm được cảm tình của các nhà phát triển bởi sự nhanh gọn, tiện dụng trong việc phát triển các Mobile app phổ thông không quá phức tạp.

Và thực tế thì những app này chiếm đa số trên các chợ ứng dụng của điện thoại hiện nay.

Bỏ qua những khuyết điểm còn tồn tại, chắc chắn nó sẽ được nâng cấp và hoàn thiện trong tương lai không xa.

Khi mà thiết bị di động đã và đang là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày thì việc phát triển ra các ứng dụng sao cho tối ưu nhất, tiết kiệm nhất, nhanh chóng nhất và ổn định nhất luôn là điều cần thiết.

Những gì mà React Native có thể làm được hoàn toàn đáp ứng nhu cầu này, nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với sự nghiệp phát triển Mobile app thì React Native là thứ không thể bỏ qua trên con đường phát triển công việc của bạn.

Hi vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết. Đừng quên theo dõi Blog Chia Sẻ Kiến Thức mỗi ngày để đón đọc những bài viết mới hơn từ chúng mình và nếu có bất kỳ ý kiến nào, đừng ngại để lại comment bên dưới nhé 🙂

Đọc thêm:

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop