Đây là lý do khiến lính Mỹ luôn khiếp sợ vũ khí “tự chế” của Việt Nam

Thực dân Mỹ xưa nay luôn cho rằng, Mỹ là một nước lớn. Và thực tế cho thấy, đúng là như vậy thật !

Bởi Mỹ không chỉ có nền kinh tế phát triển, tiềm lực quân sự lớn mạnh, mà còn nổi tiếng với nhiều lực lượng đặc nhiệm giỏi và đứng đầu thế giới .

Các quốc gia trên thế giới khi đối đầu với Mỹ đều phải chịu nhiều tổn thất nặng nề về lực lượng và đều có chung hậu quả là thất bại thảm hại, bởi đội quân của Mỹ quá hùng mạnh, thiện chiến và tỏ ra bất bại.

Thế nhưng: “vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn”, thưa các bạn.

Việt Nam tuy là dân tộc nhỏ bé nhưng với tinh thần thà hi sinh tất cả chứ không chịu đầu hàng, chịu áp bức nô lệ từ thực dân Mỹ. Vậy nên quân và dân ta đã khiến quân Mỹ thua một cách nhục nhã, phải cúi đầu rút quân về nước sau bao trận đánh không thành.

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (4)

Trong các cuộc chiến tranh ở Việt Nam, nhiều nhà quân sự khét tiếng của Mỹ đã phải thừa nhận rằng: “Một số lượng lớn binh sĩ Mỹ bị chết là do vũ khí tự chế của Việt Nam”.

Những vũ khí ấy chẳng phải cao siêu gì cả, cũng chẳng được trang bị công nghệ tối tân nào sất, mà đơn thuần chỉ là những nguyên liệu từ thiên nhiên, của nhà trồng được.

Nhưng qua bàn tay mộc mạc, khéo léo của người Việt Nam đã biến nó thành một binh khí có 1 không 2 trên thế giới với sức sát thương tinh thần “khủng khiếp”, đánh cho quân địch tơi tả, mất cả hồn lẫn vía.

#1. Ong vò vẽ

Vâng, thứ vũ khí hủy diệt đi tinh thần của lính Mỹ phải kể đến đầu tiên đó chính là Ong Vò Vẽ !

Bình thường, nghĩ đến Ong là người ta sẽ nghĩ ngay đến những chú Ong làm tổ và lấy mật . Ong thì làm sao mà đánh giặc được cơ chứ.

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (6)

Thế nhưng mà ở nước ta, một dân tộc anh hùng không có chuyện gì là không thể, trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước có nhiều người dân và đội du kích đã sáng tạo ra cách đánh giặc bằng Ong vò vẽ rất hiệu quả.

Thậm chí những chú Ong vò vẽ còn được mệnh danh là “Binh chủng không quân” của chiến tranh nhân dân lúc bấy giờ.

Tiêu biểu là vào ngày 29-10-1962, quân Mỹ ngụy đã cử một toán lính gần 100 tên, do cố vấn Mỹ chỉ huy tiến vào làng Lân Hương tỉnh Bến Tre với mục đích là càn quét, đánh phá, gom dân lập ấp chiến lược.

Khi vừa vào đến làng thì chúng nghe thấy những tiếng vù vù mỗi lúc một lớn, cùng với đó là một đàn ong vò vẽ ồ ạt vây kín quân địch rồi cứ nhè vào đầu quân Mỹ mà đốt.

Lính Mỹ reo lên hốt hoảng, tay cầm vũ khí nhưng chẳng thể làm gì được, chỉ trong phút chốc đội hình địch đã rối như canh hẹ, rồi phận ai người chạy hòng tìm cách thoát khỏi bầy ong.

Càng khoa chân múa tay chống đỡ thì đàn ong càng hung tợn hơn, vây đốt nhiều hơn và khiến lính Mỹ phải chạy tới những nơi mà quân dân ta đã đặt những cái bẫy hiểm hóc khác.

#2. Chông, bẫy chông

Vũ khí du kích tiếp theo đó chính là Chông và Bẫy Chông.

Chông được làm bằng cây tre hoặc gỗ được vót nhọn đầu và thường được đặt thẳng đứng trong lòng đất .

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (2)

Chông thường được cắm ở một khu vực với số lượng lớn, được đặt trong khu vực mà có thể quân đội Mỹ sẽ đi qua. Bộ đội ta thường ngụy trang khu vực đặt chông bằng các cây tự nhiên, cây trồng, cỏ, lá cây hoặc các vật liệu tương tự…

Chông sẽ được đặt dưới một cái hố mà bộ đội ta đã đào từ trước, những thanh chông nhọn hoắt được cắm ở dưới cái hố. Quân địch khi ngã xuống hố sẽ không thể nào tháo chân ra mà không bị gì được, một là chết, hai là tàn tật.

Chông đôi khi được triển khai trong việc chuẩn bị phục kích, đầu chông đôi khi được tẩm các chất độc (da ếch độc hoặc thậm chí là phân) để gây nhiễm trùng cho kẻ thù khi bị thương.

Khi một lính Mỹ nào đó xấu số rơi xuống hố chông sâu gần hai mét thì theo định luật bảo toàn đồng đội, lính Mỹ sẽ phải ứng cứu và kéo anh ta lên => đây là lúc bộ đội ta xuất hiện để tấn công, vì  lúc này chúng đã bỏ hết vũ khí sang một bên để kéo đồng đội rồi.

Và với việc Chông gây thương tích nghiêm trọng cho lính Mỹ xấu số nào đó sẽ khiến quân đội Mỹ di chuyển chậm lại và tạo ra lợi thế lớn cho quân dân Việt Nam ta.

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (1)

Thậm chí, nếu bị chông cắm trúng chỗ hiểm, kẻ địch có thể tử vong ngay lập tức hoặc mất máu cho tới khi chết. Còn nếu may mắn sống sót thì cũng trở thành gánh nặng cho đồng đội trên đường hành quân.

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (1)

#3. Bẫy kép chông lựu đạn

Lon cocacola rỗng được nhét quả lựu đạn, kíp nổ gắn với một mũi chông có ngạch, khi dẫm phải bẫy này mà nhấc chân lên thì ngạch sẽ vướng vào và kéo mũi chông nhích theo để kích nổ lựu đạn.

Nếu không nhấc chân lên hay lỡ đạp vào rồi mà phát hiện thì lính Mỹ cũng có nguy cơ chết do quân dân ta đã phục kích sẵn.

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (3)

#4. Bẫy bật lửa Zippo

Bật lửa Zippo rất phổ biến trong chiến tranh Việt Nam, đây được xem như là 1 thứ đồ dùng cá nhân không thể thiếu của mỗi người lính. Trong khi đó, lính Mỹ thời đó đa số đều hút thuốc lá nên là nhu cầu sử dụng bật lửa là rất lớn.

Nhận thấy đây sẽ là thứ vũ khi nguy hiểm nếu ta cài được bẫy vào đó.

Thế nên du kích Miền Nam đã chế, họ nhét thuốc nổ vào phần thân của bật lửa, thực sự là rất khó để nhận biết được nó là một cái bẫy, vì nó nặng như bật lửa zippo thông thường. Khi chúng bật lửa lên sẽ có ngay một vụ nổ tại chỗ, nghe thôi đã đủ khiếp rồi !

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (2)

#5. Bẫy Bình Nước

Bình đựng nước của Mỹ được du kích Việt Nam nhồi thuốc nổ và gắn kíp nổ vào bên trong, đổ nước vào và khéo léo văn nắp để khớp với kíp, cầm trên tay nó không khác gì một bình nước thông thường, lắc còn nghe tiếng nước óc ách. Nhưng khi vặn nắp ra sẽ phát nổ và có ngay một vé về với ông bà tổ tiên.

Bẫy này thường được bỏ lại trong căn cứ hoặc bỏ lại trên xác lính Mỹ và đồng minh lúc giao tranh. Mỗi người linh lúc đó đeo vài bình nước như này là chuyện bình thường nên rất khó để phát hiện..

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (3)

#6. Bẫy cánh quạt

Bẫy nổ chống trực thăng do du kích miền Nam sáng chế và sử dụng trong kháng chiến chống Mỹ, là một quả lựu đạn có chốt được nối dây với cánh quạt

Vũ khí hoạt động khá đơn giản: Chỉ cần treo trên cây, khi trực thăng hạ thấp, sức gió từ cánh quạt trực thăng sẽ làm cánh quạt của bẫy quay theo và kéo bật chốt lựu đạn.

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (5)

Đây được xem như là thứ vũ khí nguy hiểm và thâm độc nhất của quân đội ta. Nhờ sự tài tình, mưu trí, quân ta có thể tiêu diệt được cả một tiểu đội không chiến của địch nếu máy bay địch đáp đúng hoặc gần vị trí ta cài bẫy.

#7. Chông Hom

Loại chông này có cấu tạo gồm chỉ một khung sắt và một tấm đá hoặc bê tông đúc dưới đáy, có mũi sắt nhọn thò lên.

Bẫy Chông Hom thường được thả dưới ruộng nước hoặc bãi bùn lầy bên sông, rong rêu và bùn sẽ tạo thành một lớp ngụy trang tự nhiên….và welcome lính Mỹ.

Các mũi nhọn xiên chéo trên vành bẫy có tác dụng gây vướng víu, khiến nạn nhân không thể nhấc chân lên được. Đồng đội của nạn nhân sẽ phải kéo cả người lẫn bàn chông lên, dùng tay bẻ các mũi này gập vào thì mới rút chân ra khỏi bẫy được.

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (4)

Hiệu ứng tâm lý gây ra là rất lớn, sẽ không lính Mỹ nào dám bước vào khu vực đó nữa trừ khi họ có máy dò kim loại đi trước. Nhưng nếu làm vậy thì tốc độ của cả đơn vị sẽ chậm như rùa bò, và nếu du kích Việt có đánh không lại thì cũng dư thời gian để rút lui.

#8. Bẫy B40

Bẫy B40 được cấu tạo đơn giản từ đầu đạn B40 lắp vào ống tre rỗng, ở đuôi có một dòng điện nối với dây dẫn.

Ống tre sau khi căn chỉnh góc và hướng ngắm, sẽ được cố định lại và được ngụy trang như một bụi cây vô hại.

Dây điện được dòng đến một nơi đủ xa để đảm bảo an toàn và có tầm nhìn tốt, tại nơi ẩn nấp đó thì du kích chỉ việc ngồi ôm bộ kích nổ và chờ đợi còn mồi dẫn xác đến.

vu-khi-tu-che-cua-viet-nam-khien-linh-my-khiep-so (7)

Những cái bẫy nêu trên tuy rất thô sơ, không gây thương vong lớn cho quân địch nhưng những thương vong do các loại bẫy này gây ra cứ tích tụ hàng ngày, hàng giờ khiến quân đội Mỹ phần nào nản lòng và tăng độ hưng phấn cho Quân dân Việt.

=> Từ đó dẫn đến những cuộc chiến trực diện chúng ta sẽ luôn luôn chiếm được ưu thế và có cơ hội giành chiến thắng nhiều hơn.

Lời kết: Trên đây là 8 loại vũ khí tự chế của quân đội nhân dân Việt Nam đã reo rắc nỗi khiếp sợ cho kẻ địch lúc bấy giờ.

Tuy không mang lại quá nhiều lợi thế về mặt quân số, vì nó chỉ mang tính sát thương đơn hoặc trong phạm vi hẹp và không thể đưa ra chiến trường, nhưng lợi thế lớn nhất mà những vũ khí này mang lại là khiến kẻ địch luôn luôn ở trong trạng thái lo sợ, tiến không được mà lùi cũng không xong.

Từ đó góp phần làm nên chiến thắng cho quân đội ta. Nếu các bạn còn biết thêm thông tin của các loại vũ khí tự chế nào nữa thì đừng ngại ngần comment để lại bình luận bên dưới nhé 🙂

Đọc thêm:

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 4/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop