TOP 12 cuốn sách hay về Quản Trị Kinh Doanh mà bạn nên đọc

Vâng, tự khởi nghiệp kinh doanh và sở hữu riêng cho mình một doanh nghiệp nhỏ là việc không hề đơn giản, không phải ai cũng làm được và không phải là ai cũng dám làm.

Vậy nên, không biết bạn đã thành công hay chưa nhưng nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp thì xin chúc mừng bạn nhé, bạn rất có gan làm giàu đấy:)

Mặc dù kinh doanh không phải chuyện đơn giản, nhưng nếu bạn chịu khó tìm hiểu về kinh doanh và có kiến thức về quản lý doanh nghiệp thì nó sẽ là một bước đệm rất tốt, giúp công việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn và giải quyết những rắc rối trong công việc cũng dễ dàng hơn.

Dẫu biết rằng nói thì luôn dễ hơn làm, mình luôn khuyến khích các bạn đọc sách thật nhiều để mở mang kiến thức nhưng bạn biết đấy, chỉ đọc không thôi thì chưa đủ. Hãy đọc sách và vận dụng luôn nó vào trong công việc thì mới đem lại được sự hiệu quả, đừng chỉ dừng lại là những mọt sách nhé các bạn.

Hãy bước đi chậm rãi từng bước, từng bước một. Sai sửa – sai sửa. Đừng tưởng dễ ăn của thiên hạ khi chưa có đủ kinh nghiệm, đừng chơi lớn ngay lúc đầu khi bạn chưa có chút kinh nghiệm gì…

Dưới đây thì mình đã tổng hợp lại 12 quyển sách cực hay về quản trị kinh doanh và quản lý doanh nghiệp.

Những cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về quản lý doanh nghiệp làm sao cho hiệu quả nhất, cũng như là những chiến lược, những phương pháp để phát triển bền vững doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, còn có một loạt các mô hình kinh doanh để bạn lựa chọn và phân tích. Okay, ngay bây giờ hãy cùng mình điểm qua 12 cuốn sách này nhé.

I. TOP 12 cuốn sách về quản trị kinh doanh và quản lý doanh nghiệp

Đọc thêm:

#1. Đừng để mất bò – 7 bước quản lý cửa hàng hiệu quả và chống thất thoát

1. dung-de-mat-bo-7-buoc-quan-ly-cua-hang-hieu-qua-va-chong-that-thoat

Tác giả: Trần Thanh Phong

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong quá trình kinh doanh về quản lý tiền, quản lý nhân viên,.. thì bạn có thể đọc cuốn sách này để tìm ra giải pháp.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm từ quá trình khởi nghiệp và quản lý nhiều chuỗi của hàng, tác giả đã cô đọng và đúc kết lại kinh nghiệm của bản thân để viết nên quyển sách này.

Cuốn sách Đừng để mất bò sẽ cung cấp cho bạn cách gỡ gối vấn đề bạn đang mắc phải như 3 bước tuyển chọn và đào tạo nhân viên, cách tự động hóa hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, bạn sẽ học được phương pháp làm việc với nhân viên hiệu quả. Đặc biệt là trong cuốn sách này, tác giả đã liệt kê danh sách lên đến 20 chiêu trò làm thất thoát tiền trong cửa hàng. Hãy đọc cuốn sách này để quản lý của hàng hiệu quả hơn nhé các bạn.

#2. Chiến lược đại dương xanh

2-chien-luoc-kinh-doanh

Tác giả: W. Chan Kim và Renée Mauborgne

Cuốn sách hướng đến các độc giả là các giám đốc, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và đem lại cách tư duy mới mẻ, sáng tạo hơn.

Tác giả W. Chan Kim và Renée Mauborgne đem đến cho bạn những chiến lược đơn giản nhưng vẫn mang đến giá trị thiết thực, chiến lược “đại dương xanh” – hãy bơi trong vùng nước rộng.

Và chiến lược này đã được trình bày rất đầy đủ trong cuốn sách Chiến lược đại dương xanh. Nhằm đem đến giá trị cao về sản phẩm và giảm chi phí, tạo ra bước nhảy vọt cho các công ty, đồng thời tạo khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh.

Trong cuốn sách, hai tác giả đã lấy các ví dụ minh họa để phân tích rõ hơn về chiến lược này. Bên cạnh đó, bạn sẽ học được 6 cách cụ thể để thực hiện chiến lược đại dương xanh.

Hãy thử thực hiện một chiến lược mới đầy nghiêm túc và cố gắng, bạn có thể nhận lại kết quả không ngờ đấy.

#3. Quốc gia khởi nghiệp – Câu chuyện về nền kinh tế thần kì của Israel

3-sach-quoc-gia-khoi-nghiep-cau-chuyen-ve-nen-kinh-te-than-ki-cua-isarel

Tác giả: Saul Singer và Dan Senor

Bạn có tò mò vì sao một đất nước nhỏ bé như Israel lại có một nền kinh tế phát triển vĩ đại với nền công nghệ tiên tiến như vậy? Trong khi đó tài nguyên thì không được ông trời ưu ái, thậm chí có thể nói là hơi bất công với quốc gia này.

Tại sao tất cả người dân trên đất nước nhỏ bé này lại đoàn kết để vươn lên? Tất cả câu trả lời sẽ nằm trong  cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp – Câu chuyện về nền kinh tế thần kì của Israel.

Đọc xong cuốn sách này bạn sẽ hiểu hơn về con người nơi đây, đồng thời bạn cũng thấy được những tư tưởng độc đáo của họ.

Ngoài tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những con người trên mảnh đất nhỏ bé này thì bản lĩnh, không ngừng thách thức và không ngừng sáng tạo đã làm nên điều kì diệu cho nền kinh tế Israel.

Cuốn sách này sẽ đem đến cho độc giả bài học khởi nghiệp đầy ý nghĩa của quốc gia với ý chí vươn lên mạnh mẽ, kiên cường.

#4. Tạo lập mô hình kinh doanh (Business Model Generation)

4-tao-lap-mo-hinh-kinh-doanh

Tác giả: Alexander Osterwalder và Yves Pigneur

Cuốn sách được viết bởi nhà diễn giả và doanh nhân nổi tiếng Alexander Osterwalder và Yves P. Bạn sẽ học được cách thiết kế và thực hiện mô hình kinh doanh mang tính đột phá và sáng tạo.

Đồng thời, bạn cũng sẽ hiểu được những nhu cầu của khách hàng, tìm hiểu về các đối tác, kênh vận chuyển, phân phối,… để phát triển bền vững.

Bạn sẽ được cung cấp các kỹ thuật sáng tạo cần thiết mà những công ty lớn đều đang áp dụng. Ngoài ra bạn có thể thay đổi sự nghiệp kinh doanh của bạn bằng cách thay đổi tư duy, từ lối bảo thủ sang lối tư duy sáng tạo tiên tiến hơn.

#5. Cẩm nang kinh doanh Harvard – Các kỹ năng quản lý hiệu quả

5-cam-nang-kinh-doanh-harverd

Tác giả: Đại học Harvard

Bộ sách Cẩm nang kinh doanh Harvard là sự đúc kết kinh nghiệm từ quản lý đến kinh doanh của trường đại học lừng danh nhất thế giới – Đại học Harvard.

Trong bộ sách này, những kiến thức về kinh doanh của các công ty, các doanh nghiệp sẽ được trình bày một cách đầy đủ và toàn diện.

Bạn sẽ có một cái nhìn tổng thể về toàn bộ hệ thống kinh doanh của mình và kịp thời bổ sung những gì đang thiếu sót.

Các kỹ năng của bạn cũng sẽ được nâng cao như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng phân tích, kỹ năng truyền đạt kinh nghiệm cho nhân viên, kỹ năng quản lý, kỹ năng thương lượng, kỹ năng marketing,…

Cuốn sách Cẩm nang kinh doanh Harvard – Các kỹ năng quản lý hiệu quả sẽ giúp bạn nhận ra được yếu tố quyết định đến sự phát triển và thành công của mọi công ty, đó chính là nguồn nhân lực, là yếu tố con người !

Bên cạnh đó, cuốn sách còn đưa ra cách thức đào tạo và duy trì nguồn nhân lực tiềm năng cho công ty. Trong đó, bao gồm việc huấn luyện và truyền đạt kinh nghiệm cho nhân viên và huấn luyện cho các cấp điều hành.

#6. Những nguyên lý quản trị bất biến mọi thời đại

6-nhung-nguyen-ly-quan-tri-bat-bien-moi-thoi-dai

Tác giả: Peter F. Drucker

Cuốn sách Những nguyên lý quản trị bất biến mọi thời đại là tập hợp những nguyên lý quản trị sâu sắc và các phương pháp áp dụng thực tiễn qua cách phân tích độc đáo của tác giả Peter F. Drucker.

Cuốn sách nay sẽ cho bạn những hiểu biết và cơ hội để bạn chuyển đổi các cơ cấu tổ chức của công ty và doanh nghiệp của bạn. Và giúp bạn hiểu rõ tầm qua trọng của vai trò quản lý cũng như tư duy quản lý và cách áp dụng quản lý vào thực tiễn.

#7. Cạm bẫy trong quản lý

7-sach-cam-bay-trong-quan-ly

Tác giả: Mary Albright và Clay Carr

Việc quản lý trong các doanh nghiệp nắm một vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy chỉ cần mắc một lỗi sai phạm dù là sai phạm nhỏ đi chăng nữa, bạn có thể mất đi cả sự nghiệp của mình.

Cuốn sách Cạm bẫy trong quản lý sẽ là cẩm nang cầm tay hữu ích cho bạn, giúp bạn tránh các trường hợp mắc các lỗi ngớ ngẫn và có cách cư xử phù hợp với từng hoàn cảnh trong môi trường kinh doanh.

#8. Từ tốt đến vĩ đại (Good to Great)

8-sach-tu-tot-den-vi-dai

Tác giả: Jim Collins

Cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại là những nghiên cứu của tác giả Jim Collins và nhóm nghiên cứu của mình. Cuốn sách sẽ trình bày các yếu tố dẫn đến sự thành công của một công ty và các yếu tố được kiểm chứng qua 11 công ty.

Nếu bạn muốn công ty, doanh nghiệp của mình cũng có bước nhảy vọt như những công ty thành công khác thì bạn hãy nắm bắt các yếu tố ảnh hưởng và có những phương pháp nâng cao hoặc hạn chế những yếu tố đó.

#9. Chinh phục sự hỗn loạn

9.chinh-phuc-su-hon-loan

Tác giả: Clate Mask và Scott Martineau

Trong quá trình kinh doanh, bạn sẽ không tránh khỏi một số khó khăn trong việc giải quyết vấn đề, đặc biệt là sự hỗn loạn.

Bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề đó như thế nào, có suy nghĩ như thế nào để giải quyết sự hỗn loạn đó. Vượt qua hay chấp nhận đều sẽ tùy thuộc vào thái độ của bạn.

Cuốn sách Chinh phục sự hỗn loạn giúp cho các bạn đang làm chủ doanh nghiệp có cách tiếp cận vấn đề sâu sắc, tìm hiểu một cách rõ ràng các nguyên nhân và tìm hướng giải quyết.

Tác giả cung cấp một số cách giúp bạn giải quyết vấn đề triệt để và hiệu quả. Từ đó đem lại luồng gió mới cho việc kinh doanh và sự thành công của bạn.

#10. Cho khế nhận vàng (Give and take)

10-cho-khe-nhan-vang

Tác giả: Adam Grant

Trong kinh doanh, khái niệm “cho” dường như rất ít khi xuất hiện, vì một người kinh doanh thường đặt lợi ích của các nhân lên hàng đầu.

Và những người coi trọng việc cho đi thường bị mỉa mai, nhưng đó mới chính là bí quyết thành công của những người kinh doanh vĩ đại.

Trong cuốn sách này, tác giả Adam Grant sẽ đem đến cho bạn tư tưởng kinh doanh mới, đó là cho đi và giúp đỡ người khác cùng thành công. Tinh thần Win-Win đó các bạn !

Đây không phải là một lý thuyết suông, mà điều đó đã được kiểm chứng qua thực tiễn, từ chính những con người tạo nên sự thành công vĩ đại.

Chúng ta không thể đánh giá thấp sự tử tế của một người, vì chính nhờ sự tử tế đó đã đem lại thành công cho họ.

Và bạn có thể tự tạo nên danh tiếng và thành công cho riêng mình, hãy thử cho đi, bạn sẽ nhận được những điều xứng đáng. Một cuốn sách rất hay và ý nghĩa về cả kinh doanh lẫn đạo đức kinh doanh.

#11. Những mô hình quản trị kinh điển

11-sach-nhung-mo-hinh-quan-tri-kinh-doanh

Tác giả: Marcel Van Assen, Gerben Van Den Berg và Paul Pietersma

Các tác giả đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và đã tóm tắt được 61 mô hình trong kinh doanh. Khi bạn tìm hiểu về các mô hình này, bạn sẽ có những ý tưởng trong việc vận dụng vào quản lý doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó, những mô hình trên còn là công cụ hiệu quả giúp bạn cải thiện năng suất và chất lượng kinh doanh.

Những mô hình quản trị kinh điển là cuốn sách giúp những nhà quản lý có cái nhìn toàn diện, thấu đáo để lựa chọn mô hình phù hợp với doanh nghiệp.

#12. Quản trị kinh doanh kiểu Jack Ma

12-sach-quan-tri-kinh-doanh-kieu-jackma

Tác giả: Triệu Vỹ

Chắc hẳn bạn cũng biết nhà tỷ phú lừng doanh Jack Ma – người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc là Alibaba với những câu chuyện khởi nghiệp của ông.

Cuốn sách này sẽ tập hợp những kinh nghiệm quý báu, cũng như là trí tuệ kinh doanh hơn 20 năm của ông. Bạn có thể tư duy theo những người thành công để viết nên câu chuyện thành công của riêng bạn.

Hãy đọc cuốn sách Quản trị kinh doanh kiểu Jack Ma để hiểu những tâm huyết và những điều mà ông tâm đắc, bạn có thể nhận ra giá trị của bạn và thay đổi cuộc đời của bạn.

II. Lời kết

Okay, trên đây là mình đã tổng hợp lại 12 quyển sách rất hay về QUẢN TRỊ KINH DOANH và QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP.

Nếu bạn đang sở hữu riêng cho mình một doanh nghiệp nhỏ và mong muốn doanh nghiệp của mình phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn nữa trong tương lai thì mình tin 12 cuốn sách này sẽ vô cùng hữu ích với bạn đó.

Hãy dành thời gian để đọc và tiếp thu những kiến thức có trong 12 cuốn sách bên trên để có thêm những thông tin hữu ích về việc quản lý một doanh nghiệp sao cho hiệu quả, các chiến lược phát triển và lựa chọn xây dựng doanh nghiệp theo một mô hình phù hợp,…

Rất nhiều điều mà bạn đang tìm kiếm sẽ nằm trong những quyển sách này đấy. Chúc các bạn thành công với doanh nghiệp của mình ha !

CTV: Hà Niên – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop