[Tuts] Cách tạo phần mềm Portable chuyên nghiệp với Cameyo

Trong bài viết trước thì blogchiasekienthuc[.]com đã giới thiệu những ưu điểm nổi bật khi sử dụng phần mềm Portable rồi, đồng thời admin cũng đã chia sẻ các trang web chuyên cung cấp các phần mềm Portable uy tín cho chúng ta sử dụng.

Còn trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo phần mềm Portable chuyên nghiệp với  Cameyo. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu và muốn tự tạo ra một phần mềm Portable cho riêng mình thì đây chính là bài viết dành cho bạn đó 😛

Thực sự với những ưu điểm tuyệt vời của một phần mềm Portable mang lại thì không có lý do gì bạn lại không sử dụng nó cả.

Mình có thể liệt kê lại nhanh một số ưu điểm nổi bật của phần mềm Portable đó là:

Không cần phải cài đặt khi sử dụng, không làm rác máy tính, không sợ bị cài thêm các tiện ích trên trình duyệt web, chỉ cần copy phần mềm ra USB và bạn có thể sử dụng ở bất cứ máy tính nào….

#1. Phần mềm Cameyo hoạt động như thế nào?

Cameyo là một phần mềm ảo hóa miễn phí hỗ trợ ghi lại toàn bộ quá trình cài đặt ứng dụng cần tạo của Portable trên máy tính, sau đó nó sẽ đóng gói các file đó lại thành 1 file *.exe duy nhất.

Khi bạn muốn tạo bản Portable cho một phần mềm đã cài đặt trên máy tính thì bạn cần gỡ bỏ phần mềm đó ra trước, sau đó cài đặt lại để Cameyo có thể ghi lại toàn bộ quá trình cài đặt.

Còn đối với các phần mềm mới thì bạn chỉ cần chạy phần mềm Cameyo và cài đặt phần mềm đó vào máy để Cameyo ghi lại quá trình cài đặt và tạo file Protable cho phần mềm đó là xong.

#2. Tải Cameyo và cài đặt

+ Bước 1: Bạn download phần mềm Cameyo tại đây / Link dự phòng

Sau khi tải về thì bạn click vào file Cameyo.exe để bắt đầu sử dụng luôn. Do Cameyo cũng là một ứng dụng Protable nên bạn cũng khỏi cần công đoạn cài đặt rườm rà như các ứng dụng thông thường.

cach-tao-phan-mem-portable (1)

+ Bước 2: Tiếp theo bạn chọn click Run để khởi động phần mềm.

cach-tao-phan-mem-portable (2)

+ Bước 3: Sau đó click chọn Capture an installation => rồi nhấn Next để phần mềm khởi tạo tính năng mặc định.

cach-tao-phan-mem-portable (3)

Bạn đợi chút để chương trình làm nhiệm vụ của nó.

cach-tao-phan-mem-portable (4)

Ở hộp thoại tiếp theo Cameyo sẽ thông báo cho bạn rằng hãy cài đặt phần mềm mà bạn muốn tạo Portable. Vâng, đến đây là bạn có thể sử dụng Cameyo để tạo phần mềm Protable rồi đấy 😛

cach-tao-phan-mem-portable (5)

=> Bạn hãy giữ nguyên cửa sổ đó nhé, đừng tắt đi đấy !

#3. Cách tạo phần mềm Portable với Cameyo

+ Bước 1: Bạn chọn phần mềm nào muốn tạo bản Protable (sách tay) để cài đặt.

Với điều kiện là phần mềm đó hiện tại không cài trong máy bạn nhé, hoặc nếu đã cài rồi thì bạn hãy gỡ bỏ phần mềm đó đi trước.

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ tạo bản Portable cho phần mềm Mobipocket Reader (phần mềm đọc sách) nhé. Các phần mềm khác bạn làm tương tự. Okey, bây giờ bạn nháy đúp chuột vào phần mềm để bắt đầu quá trình cài đặt.

cach-tao-phan-mem-portable (6)

+ Bước 2: Sau đó bạn nhấn Next.

cach-tao-phan-mem-portable (7)

Chọn Agree, nhấn Next.

cach-tao-phan-mem-portable (8)

Nhấn Next là xong thôi, quá trình cài đặt rất dễ.

cach-tao-phan-mem-portable (9)

+ Bước 3: Sau khi cài đặt xong phần mềm Mobipocket Reader bạn chọn click Close để thoát và nhấn Install Done trên cửa sổ Cameyo để sao chép các tệp tin cài đặt của Mobipocket Reader thành một File Protable (sách tay).

cach-tao-phan-mem-portable (10)

+ Bước 4: Tiếp theo sẽ là quá trình đóng gói file của phần mềm Cameyo, tùy theo dung lượng của phần mềm mà quá trình đóng gói sẽ diễn ra nhanh hay chậm, thường thì chỉ một vài phút là xong thôi…

cach-tao-phan-mem-portable (11)

+ Bước 5: Sau khi hoàn thành việc tạo bản Protable cho phần mềm xong bạn sẽ thấy Cameyo có hiển thị một bảng thông báo đường dẫn nơi chứa bản Protable mới tạo như thế này. Bạn nhấn OK để thoát.

C:\Users\Admintrator\Documents\Cameyo apss.

cach-tao-phan-mem-portable (12)

+ Bước 6: Để kiếm chứng mức độ thành công của bản Protable thì bạn hãy gỡ bỏ phần mềm Mobipocket Reader đi, sau đó chạy file Portable mà bạn vừa tạo xem có sử dụng được không là biết ngay.

cach-tao-phan-mem-portable (13)

+ Bước 7: Tiếp theo bạn hãy tìm đến thư mục chứa file Portable mà bạn vừa tạo:

C:\Users\Admintrator\Documents\Cameyo apss

Bạn có thể Copy, di chuyển qua USB hoặc phân vùng khác để sử dụng lâu dài.

cach-tao-phan-mem-portable (14)

Mình sẽ click bật Demo thử để xem kết quả của bản Protable (sách tay)mà mình vừa tạo cho các bạn xem nhé.

cach-tao-phan-mem-portable (15)

#3. Lời kết

Okey, vậy là thành công rồi đấy ! Từ bây giờ bạn có thể tự tạo cho mình những phần mềm Protable (sách tay) mà mình ưa thích rồi nhé, bạn sẽ không phải mất công lên mạng mò mẫm tìm kiếm và nghi ngờ bị chèn mã độc, virus… nữa.

Đến đây bài hướng dẫn tạo phần mềm Protable bằng phần phềm Cameyo của mình cũng xin được kết thúc rồi.

Mọi thắc mắc góp ý, các bạn cứ comment bên dưới, mình sẽ trả lời. Hi vọng với thủ thuật nhỏ về phần mềm này sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công !

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 3.7/5 sao - (Có 12 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

4 comments

 1. Quach Phat Thang

  Bài viết khá hay & chi tiết 😀 Nhưng sản phẩm tạo ra thỉnh thoảng bị phần mềm diệt virus (như Trend Micro) chặn khi mới vừa chạy. Lý do là vì ứng dụng Portable (đối với Cameyo, có tên đúng là Virtualized Apps – ứng dụng ảo hóa) thực hiện quá trình bung những gì đã đóng gọi (file chương trình, khóa registry cần thiết,…) để chạy ứng dụng một cách “âm thầm” (ngầm, vì là ứng dụng ảo hóa mà :3) mà “âm thầm” như thế thì sẽ bị có thể mấy chú “công an” như Kaspersky, Trend Micro “bắt” thậm chí là “tử hình” (xóa) luôn khi chạy 😛

  Nếu bạn nào có trình độ cao hơn, có thể dùng chức năng “Edit a package” để xóa bớt các tập tin không cần thiết, hay khóa registry không cần thiết để gói ứng dụng xách tay nhẹ hơn. Ngoài ra, để đảm bảo ứng dụng Portable chạy tốt, bạn nên tắt bớt các ứng dụng đang chạy trong máy trước khi tạo bản sao đầu tiên (post-snapshot) 😀

  Cơ bản của việc tạo ứng dụng Portable thì bài viết của bạn Lương Trung đã nêu khá rõ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các chức năng nâng cao nếu muốn 😀

  PS: 5 sao để khích lệ tác giả 😀

 2. Cám ơn bạn về 1 bài viết khá hay và rất chi tiết. Mình đã thử dùng Cameyo và tạo được vài portables.
  Có lẽ điểm yếu lớn nhất của Cameyo là tạo ra duy nhất 1 file .EXE nên file này rất lớn do đó khi chạy thì load rất lâu….
  Tôi thấy các portables trên mạng thường bao gồm nhiều files trong có file chính .EXE rất nhỏ và load rất nhanh. Thí dụ như “VSO ConvertX to DVD 6.0.0.64 Portable” có file .EXE chỉ 81 KB, ngoài file EXE thì có 1 file .INI chỉ 1 KB và 2 folders ….như hình dưới đây:
  https://i.imgur.com/gGXo0FN.jpg
  Nếu bạn biết cách làm Portables như thí dụ này thì xin phổ biến rộng rãi để anh em cùng học hỏi.
  Rất cám ơn

 3. Em đã làm theo hướng dẫn bên trên với phần mềm Microsoft Project 2013 nhưng không được. Chủ thớt giúp làm phần mềm này được không ạ? Em cảm ơn nhiều lắm!

 4. Trọng Thắng

  Bài viết rất hay và chi tiết nhưng mình có chút thắc mắc.
  Với các phần mềm như cad, takla, spoolgen… có dung lượng lớn và phức tạp có chạy protable được không?
  Nếu không, có cách nào để cài các phần mềm đó ra ổ di động mà vẫn chạy được không.
  Xin cảm ơn vì đã quan tâm!


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop