Tại sao Huawei trở thành thương hiệu quốc dân của Trung Quốc còn Bphone thì không thể làm điều tương tự?

Như các bạn đều đã biết thì dạo gần đây, Mỹ có vẻ đã rất nặng tay trong việc trừng phạt Huawei, nhằm đưa hãng smartphone Trung Quốc này xuống đáy vực sâu.

Nhưng người dân Trung Quốc có vẻ vẫn sẽ luôn ủng hộ Huawei, dù cho họ có phải gánh thêm bao nhiêu lệnh cấm đi chăng nữa. Vậy một câu hỏi đặt ra là tại sao Bphone không thể làm được điều này tại thị trường Việt Nam?

Đọc thêm:

#1. Bphone và Huawei: Giống và khác?

Trước tiên, mình cần phải khẳng định một điều, đây là kèo so sánh không cân sức, nhưng mình vẫn viết bài viết này để các bạn có cái nhìn chính xác hơn về vị thế của Bphone ở trong nước và trên trường quốc tế.

Đầu tiên: Điểm giống nhau giữa Bphone và Huawei là đều xuất phát từ con số 0, và đều tự sản xuất cũng như R&D (nghiên cứu và phát triển) cho sản phẩm của chính mình.

Cả 2 đều có những vấn đề nhất định với Google, và đều sản xuất hướng tới thị trường trong nước là chủ yếu, điều này thì vì nhiều lí do khác nhau.

Sản phẩm của họ đều mang những khác biệt so với phần đông còn lại và đều thể hiện được rõ chất riêng về cả thiết kế và công nghệ.

tai-sao-bphone-khong-the-la-mot-smartphone-quoc-dan (2)

Còn điểm khác thì sao? Vâng, cái này thì nhiều lắm !

Về sản phẩm: Huawei đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất smartphone, và đã ra rất nhiều máy, phủ mọi phân khúc, ở rất nhiều thị trường dù lớn hay nhỏ.

Còn Bphone thì tuyên bố rằng họ đã nghiên cứu sản xuất smartphone trong nhiều năm, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại thì Bphone mới chỉ ra được phiên bản thứ 4 của Bphone, và họ chỉ nhắm vào phân khúc cận cao cấp và chỉ bán tại Việt Nam.

Về công nghệ: Huawei bỏ rất xa Bphone, cái này thì rất rõ ràng rồi !

Trong khi Bphone B86 phân khúc cận cao cấp đã làm những gì tốt nhất mà Bphone có thể làm được, thì Huawei với dòng Huawei P và Huawei Mate có giá hàng nghìn đô mới là những gì tốt nhất và chủ lực nhất mà họ đem đi cạnh tranh.

Họ có những công nghệ nhiếp ảnh vượt trội so với cả Apple hay Samsung, có con chip cây nhà lá vườn với hiệu năng top đầu, có smartphone 5G, có hẳn một kho app riêng để không phụ thuộc vào Google, mặc dù hiện tại nó không quá lớn,…. Sự khác biệt ở đây là càng bàn càng đáng buồn cho Bphone.

Về thị trường: Huawei đứng top đầu thị phần Trung Quốc, và chiếm top 2 thị phần quốc tế, điều này cho thấy được người dùng đã ưa chuộng Huawei như thế nào.

Kể cả khi mất Google, Huawei vẫn có những phần cứng top đầu, hiệu năng top đầu, công nghệ top đầu thế giới và thị trường Trung Quốc vốn chẳng hề bị chi phối bởi Google Service thì việc họ có thể tiếp tục sản xuất phục vụ thị trường trong nước là điều hiển nhiên, còn Bphone thì không.

Những smartphone Trung Quốc ở mọi phân khúc đều ngon hơn rõ ràng so với một chiếc Bphone, chưa kể là giá trị thương hiệu nữa. Bphone thì hiện tại và trong một vài năm nữa cũng không có cửa chiếm top đầu ở Việt Nam, trừ khi họ làm được 1 trong 2 thứ kể trên.

tai-sao-bphone-khong-the-la-mot-smartphone-quoc-dan (3)

#2. Mua Bphone để yêu nước, để thể hiện lòng tự tôn dân tộc?

Có một ý kiến mình đọc trên Facebook thế này:

“ Người Trung Quốc mua smartphone Huawei là tự tôn dân tộc, kể cả khi mất Google, còn người Việt Nam dân trí thấp, thích dùng hàng ngoại nên quay lưng với Bphone”.

Vậy có phải mua Bphone mới là dân trí cao, và thể hiện lòng yêu nước?

Không ! Người Trung Quốc mua Huawei cũng chẳng phải để làm như thế. Đơn giản là người Trung Quốc mua Huawei vì họ thấy máy đủ tốt, và nó xứng đáng với đồng tiền mà họ bỏ ra, thế thôi !

Thị phần Huawei tại Trung Quốc quý I năm nay lên tới 40% theo counterpintresearch, ngang bằng thị phần của Samsung tại Việt Nam, và áp đảo toàn bộ các hãng còn lại, kể cả Samsung là Apple.

Một hãng máy đã chinh phục thị trường nội địa từ rất lâu và thậm chí còn đạt top 1 thị phần thế giới thì chẳng cần phải dân trí cao cũng biết đường mà mua phải không ạ.

Còn tại sao chúng ta lại không thể ủng hộ Bphone như thế? Vì Bphone chưa thực sự đủ tốt. Mức giá chạm ngưỡng 10 triệu là mức giá tương đối cao để chi cho một chiếc điện thoại đối với người Việt Nam, và với số tiền đó bỏ ra, người dùng có quyền đòi hỏi nhiều hơn thế.

Vâng, máy tốt => bán được nhiều máy => có nhiều tiền và phát triển lớn mạnh hơn => nó là nguyên nhân và kết quả của nhau. Như kiểu Vsmart, Oppo hay Xiaomi, họ sẵn sàng chịu lỗ để có thể tạo cho thị trường cái tư tưởng rằng máy họ ngon, bổ, rẻ vậy.

Nước ta không giàu tới mức bỏ ra hàng chục triệu để mua chiếc máy không đủ tốt chỉ vì nó là hàng Việt Nam. Vsmart cũng là Việt Nam đó thôi? Vậy câu nói dân trí cao thì mua Bphone liệu có đúng?

Hay bạn lại nói Vsmart không đủ chất xám của người Việt? vậy thì mời bạn đọc lại bài viết này nhé: Bphone và Vsmart: Bên nào là “chất xám của người Việt” ?

tai-sao-bphone-khong-the-la-mot-smartphone-quoc-dan (1)

#3. Kết luận

Các bạn thấy sao về kèo so sánh giữa Huawei và Bphone này? Liệu sẽ có một ngày Bphone làm được điều tương tự như Huawei không? Hãy để lại comment ý kiến của bạn ở phía bên dưới nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop