Viết và biên dịch chương trình Java Helloworld không dùng IDE

Chào các bạn, chúng ta đều biết rằng chương trình Hello World là một chương trình mà hầu như lập trình viên nào cũng từng viết khi họ tiếp cận một ngôn ngữ lập trình mới.

Bình thường chúng ta sẽ sử dụng các công cụ soạn thảo và biên dịch mã nguồn được gọi là IDE (Integrated Development Environment) để làm việc.

Nhưng đôi khi các IDE lại khiến chúng ta không hiểu được bản chất của một chương trình được biên dịch như thế nào – vì chúng ta chỉ cần bấm nút là xong.

Chính vì vậy mà trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết và biên dịch một chương trình Java HelloWorld một cách rất đơn giản bằng dòng lệnh mà không cần dùng bất cứ một IDE nào.

Ok, bắt đầu thôi !

Cách viết chương trình Java Helloworld không cần dùng IDE

+ Bước 1: Đầu tiên các bạn mở cửa sổ dòng lệnh (Command Line) lên => sau đó di chuyển đến Desktop (hoặc bất cứ thư mục nào trên máy bạn) bằng lệnh cd (change directory). Ở đây mình di chuyển ra Desktop cho tiện.

NOTE: Bạn có thể nhấn tổ hợp Windows + S => tìm kiếm với từ khóa powershell => và mở công cụ Windows PowerShell ra nhé !

bien-dich-chuong-trinh-java-helloworld-khong-dung-ide (1)

+ Bước 2: Tiếp theo mình sẽ tạo một thư mục mới bằng lệnh mkdir + [file name] (mkdir: make directory) – Ở đây mình tạo một thư mục mới để tiện đóng gói file thôi chứ các bạn có thể bỏ qua bước này cũng chả sao.

bien-dich-chuong-trinh-java-helloworld-khong-dung-ide (2)

+ Bước 3: Sau khi tạo xong thì mình sẽ di chuyển đến thư mục vào tạo bằng lệnh cd + [folder name]. Mà cụ thể ở đây là cd java.

Tiếp theo mình tạo một file mới bằng lệnh notepad + [file name]. Ở đây là notepad HelloWorld.java

bien-dich-chuong-trinh-java-helloworld-khong-dung-ide (3)

+ Bước 4: Sau khi tạo file xong sẽ có một thông báo xác nhận việc tạo file như bên dưới thì các bạn cứ bấm vào Yes là được.

bien-dich-chuong-trinh-java-helloworld-khong-dung-ide (4)

+ Bước 5: Ok, có file rồi thì chúng ta hãy bắt đầu viết mã nguồn cho chương trình HelloWorld.java. Các bạn có thể copy đoạn code sau hoặc gõ theo trong ảnh (mình khuyên các bạn mới học nên tự gõ cho nhớ)

Mã nguồn:

public class HelloWorld{

public static void main(String[] args){

System.out.println(“Hello Java”);

}

}

bien-dich-chuong-trinh-java-helloworld-khong-dung-ide (5)

+ Bước 6: Sau khi soạn thảo mã nguồn xong sẽ đến bước biên dịch chương trình. Để biên dịch được chương trình java thì các bạn chạy lệnh javac + [file name].java.

Ở đây mình biên dịch file HelloWorld.java bằng lệnh javac HelloWorld.java. Trong đó javac là trình biên dịch của java.

Note: Nếu bạn nào không biên dịch được có thể kiểm tra bằng lệnh javac -version. Nếu javac đã cài đặt thì sau khi chạy lệnh javac -version sẽ có phiên bản tương ứng còn không thì là các bạn chưa cài java trên máy rồi !

bien-dich-chuong-trinh-java-helloworld-khong-dung-ide (6)

Và đây chính là kết quả của chúng ta. Biên dịch chương trình java bằng lệnh mà không sử dụng IDE nào.

bien-dich-chuong-trinh-java-helloworld-khong-dung-ide (8)

Quá trình biên dịch một chương trình java là sẽ biên dịch file .java thành một file .class. File này sau đó được JVM (Java Vertual Machine biên dịch ra mã máy tùy thuộc vào hệ điều hành).

bien-dich-chuong-trinh-java-helloworld-khong-dung-ide (7)

Lời Kết

Đọc thêm:

Vậy là trong bài viết này mình đã hướng dẫn với các bạn cách soạn thảo và biên dịch một chương trình java đơn giản – hoàn toàn bằng lệnh rồi nhé.

Trên thực tế, trong các dự án lớn thì chúng ta buộc phải sử dụng các công cụ là các IDE để hỗ trợ cho việc biên dịch, thực thi và quản lý chương trình thuận tiên hơn.

Còn trong khuôn khổ bài viết này, mình chỉ giới thiệu để các bạn biết những gì các bạn phải làm khi thực thi một chương trình (thứ mà IDE đã làm hết hộ bạn).

Có tự chạy được như thế này thì các bạn mới hiểu rõ về cơ chế hoạt động của các ngôn ngữ lập trình. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo nha.

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop