Cách dịch phụ đề của video trên Youtube bằng Wisesub

Phụ đề là một trong những tính năng tuyệt vời khi bạn không cần nghe âm thanh những vẫn có thể đọc và hiểu họ đang nói những gì.

Đặc biệt là khi âm thanh quá nhỏ, nhân vật nói khó nghe, hoặc do kỹ năng nghe ngoại ngữ của bạn không tốt thì việc có phụ đề là cực kỳ hữu ích.

Nhưng thế giới từ vựng thì rất phong phú, cụ thể ở đây là Tiếng Anh, và cho dù bạn có giỏi đến mấy thì cũng có lúc không hiểu hết từ ngữ ở trong những phụ đề của video.

Chính vì thế mà trong bài viết này mình sẽ thiệu cho các bạn một tiện ích hỗ trợ dịch Phụ đề ngay trên video của Youtube cực kì nhanh chóng, hữu ích và dễ sử dụng !

dich-phu-de-cua-video-tren-youtube-bang-wisesub (1)

Đọc thêm:

Wisesub: Dịch phụ đề trên Youtube cực nhanh

WiseSub là tên của một tiện ích miễn phí phát hành trên Chrome Web Store bởi wiselang.com cùng lượng người dùng và đánh giá chất lượng không hề thấp tí nào.

Điều thú vị là anh Dev vui tính của chúng ta lại đưa tiện ích này vào hạng mục Hài hước thay vì công cụ hay là Giáo dục :3

Nhưng mà thôi kệ đi, chúng ta quan tâm làm gì cho mất công phải không ạ 😀 về chức năng thì như mình đã nói ở trên, nó giúp chúng ta dịch phụ đề của các video trên Youtube từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Thực hiện:

Bạn truy cập vào đường link này => rồi click vào nút Thêm vào Chrome để cài đặt tiện ích => và cuối cùng chọn Thêm tiện ích để xác nhận việc cài đặt tiện ích lên Chrome.

dich-phu-de-cua-video-tren-youtube-bang-wisesub (2)

Cài xong thì bạn cần đổi ngôn ngữ dịch mặc định là từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt nha.

Để làm được điều đó bạn hãy click vào biểu tượng màu xanh của tiện ích Wisesub trên thanh công cụ của Chrome => bấm vào chữ English sau đó tìm Vietnamese trong danh sách các tiếng mới hiện lện để sửa ngôn ngữ dịch thành tiếng Việt.

Còn phần ngôn ngữ muốn dịch ta sẽ giữ nguyên là Automatic để tiện ích tự phát hiện, tiện lợi hơn trong việc dịch đa ngôn ngữ.

dich-phu-de-cua-video-tren-youtube-bang-wisesub (3)

Chọn xong thử dịch cái xem sao, nói chung là tiện ích này dịch khá tốt, có đầy đủ các nghĩa của từ, có hiển thị phiên âm và trọng âm chính xác của từ bạn muốn dịch.

Ngoài ra tiện ích này còn có chức năng phát âm từ ngữ như Google Translate cho bạn nào muốn học luôn cách phát âm của từ.

Bạn có thể sao chép nhanh nghĩa vừa dịch, thêm nghĩa đó vào mục chú ý (dấu sao).  Đây cũng là một tiện ích từ điển khá tốt cho các bạn nào đang học tiếng anh, đáng để sử dụng.

dich-phu-de-cua-video-tren-youtube-bang-wisesub (4)

Bây giờ bạn hãy mở video có phụ đề mà bạn muốn dịch trên Youtube lên, nhớ bật cả phụ đề lên nữa nhé (click vào chữ CC đấy).

Lúc này giao diện của phù đề sẽ có phần khác so với mặc định của Youtube vì đây là giao diện do Wisesub thêm vào. Bạn có thể click và giữ chuột lên biểu tượng mũi tên 4 hướng rồi kéo để thay đổi vị trí của phù đề.

Tiếp theo, trong quá trình xem video và đọc phụ đề, nếu thấy từ nào lạ và muốn biết nghĩa thì có thể di chuyển con trỏ chuột lên từ đó, nghĩa của từ đó sẽ hiển thị ở ngay bên trên luôn – cực kỳ tiện lợi.

dich-phu-de-cua-video-tren-youtube-bang-wisesub (5)

Nếu biết nghĩa rồi mà bạn còn muốn biết thêm các nghĩa khác, hay bạn muốn biết trọng âm, cách phiên âm hay là cách đọc thì cũng không thành vấn đề luôn.

Hãy click chuột lên từ ngữ muốn dịch, một pop-up dịch hiện lên với đây đủ thông mà bạn yêu cầu từ : Các nghĩa khác, động từ, danh từ, cách đọc,… đều có sẵn cho bạn.

dich-phu-de-cua-video-tren-youtube-bang-wisesub (6)

Còn nếu bạn lười hơn, không thích dịch từng từ thì cũng có thể sử dụng tính năng dịch toàn bộ phù đề. Chỉ cần bấm vào biểu tượng Google Dịch màu vàng ở bên phải của phụ đề.

Ngay lập tức cả phụ đề ở ngôn ngữ gốc và phù đề tiếng Việt sẽ được hiển thị song song với nhau. Tất nhiên do đây là dịch tự động nên đôi khi nghĩa nó sẽ không chuẩn, ví dụ như hình bên dưới. Nhưng như vậy là quá OK rồi phải không các bạn, không còn gì để phàn nàn nữa hết.

Ngoài ra, tiện ích này còn được trang bị tính năng tự động dịch phụ đề nhưng chỉ có trên phiên bản PRO với giá khoảng 3.5 USD, buồn hơn là tính năng tự động này cũng không hỗ trợ Youtube nên là mình cũng chẳng mua làm gì.

dich-phu-de-cua-video-tren-youtube-bang-wisesub (7)

Khi mở cài đặt thì chúng ta cũng có vài thiết lập hay ho, ví dụ như chế độ nền tối cho Wisesub, phụ đề thông minh, kích cỡ chữ của phụ đề hay là dịch chữ khi di chuột lên, kích hoạt phiên bản PRO, vân vân và mây mây…..

Riêng với tính năng lưu vào mục đáng chú ý (dấu sao) mà mình có nói ở bên trên thì bạn cầng đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản Wiselang.com, lưu ý với các bạn..

dich-phu-de-cua-video-tren-youtube-bang-wisesub (8)

Lời kết

Như vậy là mình vừa giới thiệu xong cho các bạn cách sử dụng tiện ích Wisesub để dịch phụ đề của video trên Youtube một cách rất đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi rồi nhé.

Mấy bạn đang học Tiếng Anh hoặc muốn trau dồi ngôn ngữ qua Phim ảnh sẽ thích lắm đây 🙂

Hy vọng là bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu thấy tiện ích này hay thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết và sử dụng nữa nhé. Chúc các bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bạn đánh giá bài viết này mấy sao 🙂
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop