Một số mẹo tối ưu dung lượng lưu trữ trên Google Drive

Khi nhắc đến dung lượng lưu trữ trên Google chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến Google Drive với 15GB dung lượng miễn phí phải không ạ.

Vâng, thực tế thì ngay sau khi bạn tạo tài khoản thì Google, bạn sẽ được cấp 15GB dung lượng cho toàn bộ các dịch vụ của Google như: Gmail, Google Photo, Google Drive,…

Tức là tất cả những ứng dụng này sẽ dùng chung 15GB miễn phí, chứ không riêng gì Google Drive nhé các bạn.

toi-uu-dung-luong-luu-tru-tren-google-drive (7)

Vậy cho nên, vấn đề tiết kiệm dung lượng lưu trữ là rất cần thiết cho từng dịch vụ của Google.

Nhất là trong thời buổi mà mọi dữ liệu quan trọng đều nằm trong smartphone, mà smartphone thì phổ biến nhất là Android, mà Android lại sử dụng Google (Google Drive) để lưu trữ, sao lưu/ backup dữ liệu.

Bạn thử tưởng tượng nếu dung lượng Google Drive của bạn đã đầy, những dữ liệu quan trọng của bạn sẽ không được backup lên kho lưu trữ cloud này thì sẽ ra sao.

Ví dụ như danh bạ điện thoại khách hàng, tin nhắn quan trọng, hình ảnh kỷ niệm,… đây thực sự là những dữ liệu rất quan trọng.

Có thể vào một ngày xấu trời nào đó, điện thoại của bạn bỗng dưng bị “treo/brick”, bạn không thể khởi động được máy, hay đơn giản là điện thoại bạn bị mất cắp chẳng hạn.

Nói chung là rất nhiều rủi ro mà chúng ta không thể lường trước được.

Nếu bạn không đủ dung lượng lưu trữ để dữ liệu tự động backup lên đó thì đương nhiên, toàn bộ số dữ liệu này của bạn sẽ “bốc hơi”, bạn sẽ vĩnh viễn mất số dữ liệu này.

Vậy nên có thể nói, tài khoản Google gắn liền với thiết bị của bạn là rất quan trọng.

Nó sẽ chứa toàn bộ những thông tin quan trọng trong máy của bạn. Để khi bạn có mua máy mới, hay bị mất máy thì vẫn có thể phục hồi lại được mớ dữ liệu này.

toi-uu-dung-luong-luu-tru-tren-google-drive (2)

#1. Cách tăng dung lượng (gói trả phí giá khá rẻ)

Không thể phủ nhận một điều, tiền có thể giải quyết được hầu hết các vấn đề, thay vì phải loay hoay lựa chọn cái gì nên lưu vào Google, cái gì nên lưu vào thẻ nhớ SD/MicroSD để tiết kiệm dung lượng lưu trữ, thì….

Bạn có thể bỏ ra vài $ để mua thêm dung lượng lưu trữ trên Google Drive (cụ thể thì ở thời điểm hiện tại với phí 2$/tháng (tầm 45k) thì bạn sẽ có thêm 100GB lưu trữ).

Quá là dư rả đối với một người thông thường, mình đang dùng gói này, thỏa con gà mái luôn.

Đối với người dùng công ty, tài khoản dạng GSuite thì mặc định dung lượng được cấp sẽ cao hơn người dùng phổ thông (cá nhân), nếu bạn cần thêm dung lượng thì có thể liên hệ admin GSuite của công ty mua thêm cho bạn.

Bạn có thể truy cập trang dưới đây của Google để xem dung lượng lưu trữ hiện tại: đã dùng bao nhiêu, dịch vụ nào dùng mấy GB, còn lại bao nhiêu GB,…

NOTE:
Hiện tại mình đang mở dịch vụ nâng cấp Google Drive giá rẻ, rẻ hơn giá gốc rất nhiều, có hóa đơn mình thanh toán cho Google nên an toàn tuyệt đối.

Nếu bạn đang cần thêm dung lượng lưu trữ trên Google Drive thì hãy tham khảo để tiết kiệm chi phí nhé.

toi-uu-dung-luong-luu-tru-tren-google-drive (3)

Bạn đang lo lắng về việc thanh toán khi mua dịch vụ của Google? Vâng, không phải lo đâu, bạn có thể sử dụng ví Momo để thanh toán dịch vụ ở đây. Hàng tháng nó sẽ tự động trừ 45.000 VNĐ trong tài khoản Momo của bạn. Quá là tiện.

mua-them-dung-luong-google-drive

Mình thì hay dùng Momo để mua thẻ điện thoại với thanh toán mấy dịch vụ linh tinh thôi. Còn giao dịch vẫn chủ yếu là thông qua ứng dụng ViettelPay, bạn có thể tham khảo qua về ứng dụng này. Đảm bảo bạn sẽ thích đấy :))

Sau khi bạn đã mua thêm dung lượng rồi, lúc này bạn sẽ có 100GB dung lượng lưu trữ trên Google Drive. Nếu thích thì bạn có thể liên kết với 3 tài khoản Gmail. Tức là 3 tài khoản Gmail sẽ dùng chung 100GB này, rất là thích 😀

#2. Tối ưu dung lượng lưu trữ, miễn phí

Việc dọn dẹp, tối ưu dung lượng lưu trữ trên Cloud là rất cần thiết, ngay cả khi bạn đã bỏ tiền mua thêm dung lượng lưu trữ cũng vậy.

Bởi nếu bạn vô tình bật đồng bộ những file ảnh RAW với dung lượng quá lớn, hay những video 4K (không có nhiều ý nghĩa với bạn) thì dung lượng trên Google Drive của bạn sẽ hết sớm thôi, hơn nữa nó cũng không khác gì “bãi rác” cả.

Nếu bạn không có nhu cầu mua thêm dung lượng hoặc là bạn không có điều kiện dư dả để nâng cấp tài khoản Google, hay đơn giản là bạn muốn lưu trữ dữ liệu một cách khoa học hơn, tận dụng dịch vụ Cloud để lưu trữ thoải mái thì hãy xem những phương pháp sau:

2.1. Google Drive

+ Bạn mở link này: https://drive.google.com/drive/u/0/quota để xem danh sách file/thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng rồi xóa những file không dùng đi.

+ Tiếp đến, bạn vào Google Drive, rồi vào Settings => Manage Apps để xem những App đang được cấp quyền lưu trữ dữ liệu ẩn trên tài khoản Google (để xóa dữ liệu ẩn của từng app thì bạn chọn Options => Delete hidden app data).

+ Thêm nữa là những file đã xóa vẫn nằm trong Thùng rác/Trash nên nó vẫn chiếm dung lượng, vậy nên bạn hãy vào Trash của Google Drive và xóa vĩnh viễn các file không có nhu cầu dùng nữa.

toi-uu-dung-luong-luu-tru-tren-google-drive (4)

2.2. Google Photos

Theo chính sách mới của Google thì từ năm 2021, các file ảnh được sao lưu bởi Google Photos trên điện thoại sẽ tính vào dung lượng lưu trữ Google mà bạn sử dụng.

Do đó, bạn hãy thận trọng khi cài đặt là “giữ nguyên file gốc” bởi dung lượng file ảnh gốc thường rất lớn (đặc biệt là file RAW, 4K).

Cho nên bạn hãy chọn setting high-quality trong Google Photos để những ảnh được lưu trữ online sẽ được chuyển đổi (convert) tự động sang định dạng tối ưu hơn (Google sẽ chuyển đổi “high-quality” 16MP cho file ảnh, và video là 1080p).

toi-uu-dung-luong-luu-tru-tren-google-drive (5)

Theo mình biết thì các bạn dùng smartphone Google Pixel “gà nòi” của Google sẽ được lưu trữ “high-quality” như đã đề cập hoàn toàn “miễn phí” ~ không bị trừ dung lượng.

2.3. Gmail

Các bạn đừng tưởng những email chỉ mấy dòng text mà không chiếm dung lượng, nên nhớ rằng những file đính kèm (tối đa 25MB mỗi file) mới là hung thủ chính.

Thử tưởng tượng có 50 file đính kèm như vậy trong Gmail của bạn thì sẽ mất bao nhiêu dung lượng lưu trữ rồi !

Để tìm nhanh những file này thì các bạn vào Gmail => gõ từ khóa has:attachment larger:10M vào ô tìm kiếm trong Gmail.

=> Lúc này những email có chứa những file đính kèm > 10 MB sẽ hiện ra => và bạn có thể xóa từng file trong email, hoặc xóa luôn cả email đó nếu nó không còn cần thiết nữa.

Tiếp đến, bạn đừng quên vào lại Thùng rác/Trash để xóa vĩnh viễn các email/ file đính kèm này nhé, như vậy dung lượng Google mới được khôi phục.

Thêm nữa là bạn nên tập thói quen đọc từng email rồi xóa ngay, nhất là các email trong thư mục Spam: Hướng dẫn xóa hàng ngàn thư trong email (Gmail, Yahoo..) cùng 1 lúc

toi-uu-dung-luong-luu-tru-tren-google-drive (6)

#3. Lời kết

Vâng, trên đây là một vài mẹo giúp bạn tối ưu dung lượng lưu trữ trên Google. Ngoài những mẹo mình chia sẻ bên trên ra, nếu bạn còn tips nào hay khác nữa thì có thể chia sẻ dưới phần comment của bài viết này nhé.

Tóm lại là mình vẫn khuyên các bạn nên bỏ ra một ít tiền nâng cấp tài khoản Google để tăng dung lượng lưu trữ lên, cũng như tập thói quen xem xét kỹ từng file trong điện thoại để ghi nhớ, phân loại hoặc xóa ngay nếu thấy không cần thiết.

Trong thời buổi mà camera với số “chấm” tăng chóng mặt như hiện nay thì dung lượng file ảnh, file video xuất ra là rất lớn. Chính vì thế, 15GB là quá ít so với nhu cầu thực tế của chúng ta.

Cách tốt nhất (miễn phí) vẫn là tận dụng nhiều dịch vụ lưu trữ một lúc: Google cho hình ảnh, OneDrive cho tài liệu, Fshare cho phim ảnh,… và đừng quên thẻ nhớ SD/MicroSD nha các bạn !

Đọc thêm bài viết:

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop