Net Worth là gì? Tại sao bạn PHẢI quan tâm đến NET WORTH?

Bạn có bao giờ nghe đến cụm từ hay khái niệm về Net worth chưa nhỉ?

Vâng, nếu như quan tâm đến tài chính cá nhân và quản lý tài chính cá nhân thì đây chắc hẳn sẽ là một trong những vấn đề mà bản thân mỗi chúng ta cần phải quan tâm thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, việc nhìn nhận về Net worth của bản thân giúp chúng ta có được cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình tài chính của mình ở thời điểm hiện tại, giúp bạn kiểm soát nguồn tiền tốt hơn, từ đó đưa ra được những định hướng rõ ràng hơn cho tương lai nữa.

Vậy thì Net worth thực ra là gì? Và làm thế nào để chúng ta xác định Net worth của mình? Oke, mời các bạn hãy cùng mình đi đến phần nội dung chính ngay sau đây !

I. Net worth là gì? Cách xác định Net worth của bạn?

net-worth-la-gi (1)

Để giải thích theo một cách đơn giản nhất thì Net worth là giá trị tài sản ròng, được tính bằng cách lấy giá trị của các tài sản bạn đang sở hữu trừ đi giá trị của các khoản nợ chưa thanh toán.

Net worth = Giá trị tài sản sở hữu (tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, bất động sản, xe, cổ phiếu, vàng,…) – Giá trị khoản nợ (tiền mượn người khác, khoản trả góp đang thực hiện,…).

Trên thực tế, mình thấy việc tính Net worth có thể đơn giản hay phức tạp hơn, nó phụ thuộc vào các nguồn tài sản và nguồn nợ của bạn. Khi bạn có nhiều nguồn tài sản, cũng như nhiều khoản nợ khác nhau thì việc tính Net worth sẽ phức tạp và cần nhiều thời gian hơn.

Một số ví dụ để các bạn có thể hình dung cụ thể về cách tính Net worth:

Chẳng hạn như bạn đang có 3 triệu tiền mặt, 2 triệu trong thẻ ngân hàng. Bạn nợ người thân 1,5 triệu thì Net worth của bạn sẽ là 3 + 2 – 1.5 = 3.5 triệu.

Hay bạn có 100 triệu tiền mặt, 1 miếng đất trị giá 600 triệu. Bạn đang nợ ngân hàng 750 triệu thì Net worth của bạn là 100 + 600 – 750 = -50 triệu.

Qua 2 ví dụ đơn giản trên thì mình tin chắc là bạn đã hình dung ra được cách tính Net worth rồi ha.

Và chắc bạn cũng nhận ra Net worth của chúng ta sẽ liên tục thay đổi do số tiền chúng ta sở hữu thay đổi liên tục, đấy là chưa nói giá trị của các tài sản cũng có sự biến động nữa.

Đọc tới đây thì bạn có tò mò là tại sao chúng ta cần quan tâm nhiều tới Net worth, cũng như tầm quan trọng của nó không nhỉ? Mình nghĩ bạn sẽ tìm thấy vài lý do để quan tâm đến Net worth đấy !

II. Tại sao chúng ta cần quan tâm đến Net worth?

net-worth-la-gi (1)

#1. Net worth cho thấy tình hình tài chính thực tế của bạn

Việc nhận thức được chính xác khả năng tài chính hiện tại của bản thân bạn là vô cùng quan trọng. Nhưng đôi khi chúng ta dễ dàng phớt lờ, hoặc không để ý tới điều này..

Lý do là bởi chúng ta không tính toán, không ghi chép hay dành thời gian để “quan tâm” đến tình trạng tài chính hiện giờ, mà thay vào đó, bạn cứ liên tục thoải mái chi tiêu với một nhận biết mơ hồ về khả năng tài chính của bản thân.

Bên cạnh đó, đôi khi chúng ta nghĩ về tình trạng tài chính của mình hay của người khác, chúng ta chỉ quan tâm đến mỗi tháng mình/ họ kiếm được bao nhiêu tiền, mà thường bỏ qua việc sau mỗi tháng còn lại bao nhiêu tiền.

Nếu như bạn thấy hiện tại thu nhập của mình ở mức ổn, bạn hài lòng với nó…. nhưng khi thử ngồi tính Net worth thì lại rất thấp, hoặc thậm chí là âm thì có lẽ bạn đang không thực sự ổn như bạn nghĩ đâu 😀

net-worth-la-gi (2)

Tóm lại, việc thường xuyên để ý đến Net worth là rất quan trọng vì nó cho chúng ta thấy được tình trạng tài chính thực tế của bản thân, chứ không phải chỉ nhìn vào số tiền mình kiếm được và nhận thức sai làm, đánh giá quá cao khả năng thực tế của mình.

Vậy còn chần chờ gì chữa mà không thử ngồi lại và thử tính Net worth của bạn xem nó là bao nhiêu đi nhỉ 🙂

#2. Giúp kiểm soát, định hướng tốt hơn khả năng tài chính của bản thân

Bên cạnh việc cho bạn một cái nhìn tổng quát, chính xác về tình hình tài chính thì Net worth còn có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát, định hướng bản thân mình trong việc chi tiêu, hay lập những kế hoạch tài chính cho tương lai.

Bạn có để ý mỗi khi bạn tính toán và biết rõ mình đang có bao nhiêu tiền, cần tiết kiệm tiền cho những việc nào, có thể xài trong khoảng bao nhiêu….. thì bạn sẽ có xu hướng cẩn thận hơn trong việc xài tiền so với khi bạn chỉ nhắm chừng sơ sơ số tiền mình đang có thôi không?

Bởi vì khi hiểu một cách chi tiết tình trạng của mình, bạn sẽ có nhận thức cao hơn về việc kiểm soát hành vi của bản thân, cũng như có những mong muốn, mục tiêu cho tương lai.

Ngoài ra, nếu chúng ta chỉ tập trung vào số tiền mình có thêm mỗi tháng thì bản thân sẽ dễ có tâm lý thoải mái tiêu xài dựa trên số tiền có được đó, và khi có thêm nhiều thì lại dễ phát sinh nhiều nhu cầu chi tiêu hơn, dẫn đến tình trạng là mãi không tiến triển/ tích lũy thêm được, hoặc thậm chí là tệ hơn.

net-worth-la-gi (3)

Hơn nữa, Net worth cũng giúp bạn có thể định hình những mục tiêu thực tế mà bản thân bạn mong muốn, từ đó đưa ra kế hoạch tài chính phù hợp hơn với tình hình hiện tại nữa đó.

Vậy nên, nếu bạn vẫn còn đang bối rối, mơ hồ về tình trạng tài chính của bản thân, hay thường chi tiêu một cách tự do, thiếu cân nhắc thì việc tính toán Net worth là điều bạn nên làm ngay bây giờ đó !

III. Lời kết

Chốt lại, mình nghĩ Net worth là điều mà ai cũng nên quan tâm, hãy kiểm tra thông số này thường xuyên để thấu hiểu và có được nhận thức đúng đắn hơn về tình trạng tài chính của bản thân bạn nhé.

Bài viết trên là những thông tin mình tìm hiểu được, cùng với những hiểu biết, cũng như quan điểm của cá nhân mình về Net worth, hi vọng là bài viết sẽ đem lại những thông tin giá trị cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, chúc bạn một ngày nhiều năng lượng và có thêm những hi vọng, mục tiêu cho tương lai nhé !

Đọc thêm:

CTV: Vũ Nam Phương – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop