Hướng dẫn Reset Windows 10 về trạng thái như lúc mới cài đặt


Cũng giống với phiên bản Windows 8 và Windows 8.1 trước đó, trên hệ điều hành Windows 10 này Microsoft cũng cho phép người dùng Reset lại Windows về trạng thái như lúc mới cài đặt.

Điều này cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp, nhất những bạn ít am hiểu về cứu hộ máy tính thì đây được coi như là một tính năng rất tuyệt vời để giúp máy tính hoạt động trơn tru trở lại.

#1. Reset lại máy tính có tác dụng gì?

Sau khi Reset lại máy tính thì tất cả những phần mềm hay ứng dụng bạn cài sẽ bị mất hết. Nói chung là chỉ còn lại hệ điều hành và những apps có sẵn thôi. Bạn hình dung là lúc mới cài windows 10 xong nó có những gì thì sau khi Reset xong nó y chang như vậy thôi.

Đọc thêm:

#2. Lý do bạn phải Reset lại máy tính?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn buộc phải Reset lại máy tính để trở về trạng thái như mới ví dụ như:

 • Máy tính bị nhiễm virus khiến dữ liệu trong máy tính của bạn bị lỗi.
 • Máy tính hoạt động chậm chạp.
 • Máy tính có quá nhiều phần mềm rác do bạn không biết cách chăm sóc và dọn dẹp.
 • Máy tính bị nhiễm adware và bị bật nhiều quảng cáo khi mở các trình duyệt, hoặc bị chuyển hướng sang các trang web s.e.x, trang quảng cáo…
 • Máy tính bị lỗi….

#3. Ưu điểm của việc Reset lại máy tính

 • Tính năng này đặc biệt hữu ích cho những bạn ít có kinh nghiệm cài đặt máy tính, ngại động chạm đến các công cụ cứu hộ như usb cứu hộ hay đĩa cứu hộ.
 • Dễ dàng thực hiện, ngay cả khi bạn không có chút kiến thức gì về máy tính thì vẫn có thể thực hiện đươc dễ dàng.
 • Ít xảy ra lỗi trong quá trình phục hồi.

#4. Cách Reset Windows 10

OK, sau khi bạn đã nhận biết được hết các ưu điểm của tính năng này rồi thì chúng ta bắt đầu thực hiện làm nhé.

+ Bước 1: Nhấn vào Start => chọn Settings.

ha-cap-windows-0

Chọn Update & security.


reset-windows-10-1

Tiếp theo bạn hãy chọn Recovery => và chọn Get started tại phần Reset this PC

reset-windows-10-2

+ Bước 2: Tại đây sẽ có 2 lựa chọn cho bạn đó là:

 • Keep my files: Xóa các apps và phần mềm đã cài đặt lên máy tính nhưng sẽ giữ lại các file trong thư mục người dùng, mặc định thư mục đó nằm trong đường dẫn C\Users\tên người dùng
 • Remove everything (chọn cái này nếu như bạn muốn reset windows về tình trạng mới cài đặt): Lựa chọn này có nghĩa là bạn đồng ý với việc xóa tất cả các ứng dụng, phần mềm, làm sạch phân vùng cài win hoặc là toàn bộ ổ cứng về như mới.
Note: Nếu như bạn lựa chọn Keep my file => nhấn Next => Nhấn Reset => chọn Only the drive where Windows is installed (chỉ xóa dữ liệu trên phân vùng Windows bạn đang sử dụng tức là ổ C).

Bạn có thể lựa chọn cái nào cũng được, tùy theo nhu cầu cầu của bạn. Ở đây mình sẽ chọn Remove everything để làm sạch Windows và đưa hệ điều hành Windows về trạng thái như mới.

reset-windows-10-3

Đợi 1 lát…

reset-windows-10-4

Update thêm một hình ảnh: Nếu như xuất hiện cửa sổ hiện ra như hình bên dưới thì bạn hãy chọn là Only the drive where Windows is installed nhé. Tuyệt đối không chọn là All Driver nhé, nếu không toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng sẽ mất hết đó.

reset-lai-windows-10-11

+ Bước 3: Giao diện cửa sổ mới hiện ra và tại đây cũng có 2 sự lựa chọn cho bạn đó là:

 • Just remove my file (khuyên dùng): Lựa chọn này giúp bạn xóa nhanh, có nghĩa là sau khi xóa xong bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục lại được. Cũng giống như tùy chọn Quick Format USB đó 😀
 • Remove files and clean the drive: Xóa sạch dữ liệu và bạn rất khó để phục hồi lại dữ liệu, nhược điểm của tùy chọn này là thời gian xóa sẽ khá lâu. Cách này chỉ hữu ích trong trường hợp sau khi reset lại máy bạn sẽ bán hoặc cho người khác thôi, chứ nếu như bạn vẫn dùng thì khỏi cần chọn lựa chọn này cho mất thời gian.

Mình sẽ chọn Just remove my files.

reset-windows-10-5

+ Bước 4: Một thông báo ở cửa sổ tiếp theo với nội dung như hình bên dưới, bạn hãy nhấn vào nút Reset để thực hiện quá trình khôi phục máy tính về trạng thái như mới.

reset-windows-10-6

Quá trình reset đang diễn ra bạn vui lòng ngồi đợi.

reset-windows-10-8

Cũng phải mất 15-20 mới xong đó, bạn có thể tranh thủ làm việc khá nhé, cho đỡ sốt ruột 😛

reset-windows-10-9

+ Bước 5: Chọn lại múi giờ và nhấn Next để tiếp tục, bạn có thể thiết lập như hình bên dưới cũng được.

reset-windows-10-11

Nhấn vào Accept để đồng ý.

reset-windows-10-12

+ Bước 6: Tại đây bạn có thể nhấn vào Customize settings để cài đặt tùy chỉnh hoặc nhấn vào Use Express settings để cài đặt theo thiết lập mặc định của Microsoft.

reset-windows-10-13

Tiếp theo bạn hãy chọn I own it và nhấn Next để đi tiếp.

reset-windows-10-14

+ Bước 7: Tại đây nếu như bạn có tài khoản Microsoft thì có thể nhập luôn vào, hoặc nếu chưa có hoặc là bạn muốn đăng nhập sau thì hãy nhấn vào Skip this step để tiếp tục.

reset-windows-10-15

+ Bước 8: Tại đây bạn hãy đặt tên người dùng và đặt password để đăng nhập vào Windows. Nếu như không muốn đặt mật khẩu đăng nhập thì ở ô nhập password bạn để trống và nhấn Next nhé.

reset-windows-10-16

OK, đã xong. Windows 10 của bạn đã hoàn toàn như lúc mới rồi nhé.

reset-windows-10-17

+ Bước 8: Công việc Reset lại máy tính đến đây đã hoàn tất rồi, nhưng để có được một chiếc máy tính hoàn hảo và đầy đủ nhất thì bạn là tiếp như trong bài hướng dẫn này: Những công việc cần làm ngay sau khi cài lại Windows (✔)

Lời kết

Việc Reset Windows 10 cũng khá đơn giản đúng không 😛 , nói chung là chúng ta chỉ mất nhiều thời gian chờ đợi thôi chứ thao tác thì không có gì khó khăn cả và mình nghĩ là ai cũng có thể làm được sau khi xem qua bài viết này.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

533 comments

 1. cho em hỏi khi em muốn cài lại win 10 thì nó bảo file FVEAPI.dll đã bị mất trên máy tính. thử khởi động lại chương trình để sữa lỗi này là sao ạ
  mong a giúp đỡ

 2. anh ơi giúp e với e đã reset như anh hướng dẫn nhưng xong rồi máy cứ tự động tắt mở và có màn hình đen 2-3 dòng chữ màu trắng e nhấn inter hay gì cung ko được

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn chụp lại màn hình mình xem qua nhé, có thể là quá trình reset thất bại rồi bạn..

 3. e đã làm giống v và bây giờ máy khỏi động còn chậm hơn trước là bị gì v anh ?

 4. Anh ơi, máy em restart lại và tới bước Resetting Window rồi ạ, chạy tới 99% thì chạy quài, bây giờ đã gần 2h rồi ạ @@

 5. Phan Tấn Đạt

  “A configuration change was requested to clear this computer’s TPM (Trusted Platform Module)

  WARNING: Clearing erases information stored on the TPM. You will lose all created keys and access to data encrypted by these keys.

  Press F12 to clear the TPM
  Press ESC to reject the change request and continue”
  Mình làm y chang những gì bạn nói nhưng mình chọn là reset máy kĩ hơn cái thuộc tính thứ 2, chứ ko phải just remove my file gì đó. Thì bây giờ hiện ra cái này mình hoang mang quá, để im máy chạy một hồi khi khởi động lại nó vẫn hiện lên tiếp, nên đọc trên mạng thì thấy ấn F12 xoá đi. Mình chỉ sợ xoá rồi mất win bản quyền. Giải đáp giúp mình với, cảm ơn bạn đã đọc.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình chưa gặp trường hợp này bao giờ cả. Nhưng Bạn dịch ra Tiếng Việt là cũng dễ hiểu nội dung mà:

   Thay đổi cấu hình đã được yêu cầu xóa máy tính này TP TP (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy)

   CẢNH BÁO: Xóa xóa thông tin được lưu trữ trên TPM. Bạn sẽ mất tất cả các khóa đã tạo và quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa bởi các khóa này.

   Nhấn F12 để xóa TPM
   Nhấn ESC để từ chối yêu cầu thay đổi và tiếp tục

   Nếu không muốn thì bạn có thể nhấn ESC để từ chối. Nếu máy có bản quyền thì bạn nên sao lưu bản quyền windows cho chắc ăn.

 6. Nguyễn Duy Minh

  Bạn cho mình hỏi mình đang dùng hệ điều hành Windows 10.nhưng ko nhớ mặt khẩu.mình muốn tải excel về nhưng máy yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản.mình reset và cài lại hệ điều hành Windows 10 đc ko bạn hướng dẫn mình với nhé

  • Kiên Nguyễn Blog

   Máy tính bạn đã liên kết với tài khoản Microsoft chưa ? Nếu chưa liên kết thì có thể làm theo bài viết này để phá mật khẩu windows. Còn nếu đã liên kết rồi thì bạn có thể khôi phục lại mật khẩu thông qua tài khoản Microsoft của bạn.

  • Lúc em reset xong, nó nói Có một vấn đề đặt lại PC của bạn. Không có thay đổi nào được thực hiện . Cho em hỏi như vậy là sao ad

 7. Nguyễn Đức Thắng

  Rest Window Như Vậy Có Mất Drive,Hay Cái Gì Liên Quan Đến Window Và Máy Tính Không.?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn đọc bài viết là rõ mà, mình đã mất công viết bài và bạn muốn tìm hiểu thì hãy đọc bài viết nhé.

 8. Lúc em reset xong, nó nói Có một vấn đề đặt lại PC của bạn. Không có thay đổi nào được thực hiện . Cho em hỏi như vậy là sao ad

 9. E reset máy xong thi khong vao duoc start voi setting

 10. Em reset lai may xong thi khong vao duoc start voi setting

 11. day la ten cua minh

  Bạn ơi cho mình hỏi khi mình upate win mới thì ổ cứng mình gần như hết nên nó tự thực hiện nén file để cài đặt. Từ đó máy mình khởi động rất lâu có khi vài tiếng mới vào đc màn hình khởi động mặc dù đèn điện vẫn sáng. Mình có cái song song ubuntu nên không biết việc update uiwn mới có ảnh hưởng gì đến phẩn khởi động này không nhỉ. Mình định reset máy lại về trang thái trắng nhưng không biết lỗi này có thể sửa bằng cách đó không bạn 😀

 12. Vũ ĐÌnh Việt

  Anh ơi, em reset máy xong rồi thì m nó ko nhấn được, bàn phím ko hiện lên

 13. Anh ơi, em reset máy xong rồi thì m nó ko nhấn được, bàn phím ko hiện lên

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử vào lại phần Windows Update xem, và check update lần nữa để nó cài đặt phiên bản mới nhất và kèm theo driver mới nhất cho máy xem sao nhé.

 14. Reset xong bị lỗi khởi động lặp lại just a momemt là sao ạ quay hoài ko chuyển sang phần tiếp theo

 15. Bạn ơi, giúp mình với. mình xài win 10 do đc 1 thời gian,trong quá trình sài thì đã lỡ xóa mất vài phần mềm hay drive gốc trong ổ đĩa, bây giờ mình thấy cái laptop chạy chậm và có nhìu file hay ứng dụng ko thể mở đc. Mà win 10 của mình là nhờ 1 người bạn cài đặt dùm, bản win 10 này ko phải bản quyền, nên giờ mình ko biết phải làm thế nào để chạy lại cho Laptop thành mới và cài đặt đc 1 win 10 có bản quyền chính ,để sử dụng cho yên tâm,mong bạn giúp cho mình. xin cảm ơn bạn rất nhiều! ( Laptop mình mua lại, hiệu Vaio, và khi mua lại thì máy vẫn còn đầy thứ file,mà mình thì chẳng biết gì vitinh nên ko biết phải làm sao)

 16. riset lại kiểu như anh em đem máy bapr trì tốn mấy trăm :))) không bấm dc cái j luôn

 17. riset lại kiểu như anh em đem máy bảo trì tốn mấy trăm :))) không bấm dc cái j luôn ! anh hại em

 18. Đã cố đặt ngắn nhưng nó vẫn dài

  Anh ơi,
  Em bị kẹt ở: This will take a few minutes and your PC will restart. Em chờ cả tiếng rồi mà vẫn chưa được

 19. Mình bị lỗi vòng lặp ở bước 5,có cách khắc phục k ạ

 20. Em reset mà REMOVE EVERYTHING thì có ảnh hưởng đến Ổ D không ạ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *