Hướng dẫn tạo USB CÀI WIN trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY

Áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows hiện nay: Windows 7, Windows 8, Windows 8.1, Windows 10 và Windows 11 nhé các bạn !

Vâng, trong bài viết trước thì mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách tạo usb cài win chuẩn UEFI rồi.

Và để đa dạng hơn về cách làm thì trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn một cách khác để tạo USB cài Windows trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY, đó là sử dụng công cụ WinToUSB và Rufus.

Lý do mình chọn phần mềm WinToUSB để tạo usb cài win là vì nó có rất nhiều ưu điểm, thứ nhất là nó có phiên bản miễn phí, thứ hai là quá trình tạo usb cài win với WinToUSB là cực kỳ đơn giản, chuyên nghiệp và thực sự hiệu quả.

Bất kỳ ai cũng có thể làm được một cách đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Thứ 3 là bạn có thể tạo usb cài win với bộ cài Windows All In One có dung lượng lớn (hỗ trợ tạo boot chuẩn UEFI cho file ISO có dung lượng > 4GB) 😛

Ngoài tính năng tạo usb cài win ra thì WinToUSB còn có rất nhiều tính năng tuyệt vời khác, nhưng mình sẽ không liệt kê ở đây.

Nếu có thời gian mình sẽ viết bài chia sẻ cho các bạn trong các bài viết tiếp theo hoặc là bạn có thể tự khám phá thêm các tính năng của nó, nếu cảm thấy thích thú 😀

Đọc thêm:

I. Làm thế nào để tạo USB cài win chuẩn UEFI và LEGACY?

Thực ra có rất nhiều cách để tạo USB cài win trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY.

Tuy nhiên, trong bài hướng dẫn này mình sẽ chia sẻ với bạn 2 cách đơn giản nhất để bạn có thể tự làm được một cách dễ dàng.

Cách 1: Sử dụng phần mềm WinToUSB

+ Bước 1: Chuẩn bị:

+ Bước 2: Sau khi tải phần mềm về => bạn nháy đúp chuột vào file cài đặt => nhấn OK.

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-wintousb-1

+ Bước 3: Tích vào dòng I accept the agreement để đồng ý với điều khoản => nhấn Next.

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-wintousb-2

+ Bước 4: Quá trình cài đặt phần mềm WinToUSB rất dễ, bạn cứ nhấn Next => Next => chọn Install để cài đặt thôi. Không có gì khó khăn cả.

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-wintousb-3

+ Bước 5: Nhấn Finish để kết thúc quá trình cài đặt WinToUSB.

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-wintousb-4

+ Bước 6: Sau khi cài đặt xong thì ngoài màn hình Desktop sẽ xuất hiện một icon có tên là Hasleo WinToUSB như hình bên dưới. Bạn mở phần mềm này lên để bắt đầu sử dụng.

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-wintousb-5

+ Bước 7: Cắm USB mà bạn muốn tạo khả năng cài win vào máy tính => sau đó nhấn vào Tools => chọn Windows Installation USB Creator.

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-wintousb-6

+ Bước 8: Cửa sổ Windows Installation USB Creator hiện ra, tại phần:

 • ISO File: Bạn chọn đường dẫn đến vị trí của bộ cài Windows (file ISO).
 • USB Device: Chọn USB mà bạn muốn tạo.

Một cửa sổ xuất hiện thông báo cho bạn biết quá trình này WinToUSB sẽ Format lại USB của bạn, toàn bộ dữ liệu trên USB sẽ bị mất. Bạn có muốn tiếp tục không ? Nếu không có dữ liệu quan trọng thì bạn hãy nhấn OK để đồng ý.

Note: Như mình đã nói bên trên đó, WinToGo hỗ trợ các file ISO > 4GB, chính vì thế bạn có thể sử dụng bộ cài Windows All-In-One nếu thích nhé.

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-wintousb-7

+ Bước 9: Quá trình Format USB và bung file ISO sang USB đang diễn ra.

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-wintousb-8

+ Bước 10: Như các bạn có thể thấy ở hình bên dưới, WinToUSB đã chia USB của bạn ra làm 2 phân vùng.

 • Phần vùng 100 MB có định dạng FAT32: Đây là phân vùng boot, hỗ trợ boot trên cả 2 chuẩn là UEFI và LEGACY.
 • Phân vùng còn lại là dung lượng còn lại của USB, có định dạng NTFS: Điều này cực kỳ hữu ích vì bạn có thể lưu được các file có dung lượng > 4GB.

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-wintousb-10

=> Bạn nhấn vào OK thực hiện việc tạo USB Cài Windows. Quá trình nhanh hay chậm thì còn phụ thuộc vào dung lượng của file ISO và tốc độ đọc/ghi của USB nữa.

Sau khi chạy xong thì bạn đã có ngay một chiếc USB hỗ trợ cài Win theo cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY rồi đó. Vô cùng đơn giản đúng không 😀

Lưu ý quan trọng: Giới hạn của phiên bản miễn phí là bạn sẽ không thể tạo USB cài Win cho phiên bản Windows Enterprise và các phiên bản Windows Server 2016/ 2012/ 2010/ 2008 R2.

Bạn có thể vào đại chỉ này ( https://www.easyuefi.com/wintousb/comparison.html ) để so sánh tính năng nữa các bản WinToUSB Free, Pro và Enterprise nhé !

Đọc thêm:

Nếu như bạn thực sự cần đến bản Enterprise thì có thể tìm kiếm các bản đầy đủ ở trên mạng, nó được rất nhiều trang web chia sẻ rồi nhé.

Do vấn đề bản quyền nên mình không thể chia sẻ ở đây được. Còn nếu như bạn chỉ sử dụng các phiên bản Windows Home, Pro, Ultimate… thì sử dụng bản miễn phí là quá đủ rồi.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

Cách 2: Sử dụng phần mềm Rufus

Để tạo USB cài Windows trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY (BIOS) thì bạn có thể thiết lập như sau:

tao-usb-cai-win-chuan-uefi-legacy-voi-refus

Trước tiên, bạn cần phải mở phần mềm Rufus lên, nhấn tổ hợp phím ALT + E để kích hoạt chế độ Dual UEFI/BIOS => nếu xuất hiện dòng chữ Dual UEFI/BIOS mode enabled như hình bên trên có nghĩa là OK rồi đấy. Tiếp theo:

 • (1) Chọn đúng thiết bị USB mà bạn muốn sử dụng.
 • (2) Nhấn vào SELECT để chọn file ISO (bộ cài Windows mà bạn muốn tạo). Đối với chuẩn UEFI thì bạn hãy chọn bộ cài Windows 64-bit nhé.
 • (3) Partition scheme: Bạn chọn là MBR
 • (4) Target system: Bạn chọn là BIOS or UEFI
 • (5) Bạn đặt tên cho USB của bạn.
 • (6) File system: Bạn chọn là FAT32 (Nếu như file ISO cài WIN của bạn có dung lượng > 4GB thì chọn là NTFS nha, lúc này Rufus sẽ tạo thêm một phân vùng FAT32 để hỗ trợ khởi động UEFI.)

=> Cuối cùng nhấn vào START để bắt đầu và chờ cho đến khi hoàn thành. Xong !

II. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách tạo USB cài win chuẩn UEFI và LEGACY rồi nhé. Xin lưu ý lại với các bạn là với cách làm này thì bạn có thể cài Win trên cả 2 chuẩn máy tính hiên nay là UEFI và LEGACY.

Nói chung có rất nhiều cách cài Win mà trên blog mình đã hướng dẫn, bạn có thể vào đây để chọn cho mình một cách phù hợp với bạn nhất nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

NOTE:
Nếu bạn muốn cài Windows 11 trên máy tính không đáp ứng được phần cứng, bypass TPM 2.0 thì bạn hãy tham khảo bài viết này nhé: Làm thế nào để bỏ qua yêu cầu TPM 2.0 khi cài Windows 11?

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 48 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

85 comments

 1. ad cho hỏi phần mềm này có tích hợp được nhiều bản windows trong 1 usb không

 2. Hi ! Tải vể google bảo tập tin có hại cho máy tính nhưng mình vẫn giữ . Cài dặt không được A Kiên, máy tính cứ bảo ” Windows Protected your PC
  Windows smartScreen prevented an unrecognized app from starting . Running this app might put your PC at risk. Bó tay rùi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử tải link từ trang chủ xem sao, hoặc là vô hiệu hóa tạm cái phần mềm diệt virus Windows Defender đó đi. Mình đang sử dụng win 10 và tải về, cài đặt bình thường mà.

   • sau khi cài m thấy phần mềm thông báo không hỗ trợ bản profestional nên không cài đc

  • Đã cài đặt được phần mềm rối A Kiên nhưng trong quá trình tạo USB khoảng 5 phút thì nó báo lỗi như sau : Failed to run system API ( 0X03F0001500620000) . Mình không hiểu nó báo lỗi gì , nhờ A Kiên xem dùm. Thanks

   • Kiên Nguyễn

    Khả năng cao là do hệ điều hành Windows bạn đang sử dụng, bạn thử sang máy tính khác để thao tác xem sao.

 3. Chào bạn.
  Mình đã tạo thành công một USB cài Windows như bài hướng dẫn. Mình cũng đã test thử thấy tốt.
  Cảm ơn bạn đã tạo điều kiện cho anh em vọc vạch ??.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Okey, thêm một cách cũng khá hay đấy chứ 😀

   • Chào bạn.
    Trải nghiệm thêm những cái mới, lạ để tích lũy mà. Nhưng hiện nay mình vẫn thích cách tạo một cái USB MULTIBOOT hơn “https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/usb-multiboot-1-click.html”. Đa năng hơn giải quyết được nhiều việc hơn ???.

   • Cảm ơn bạn rất nhiều, Cái này hay nhất là USB cài win ở định dạng NTFS, Nhân tiện chỉ giúp mình phần mềm tạo USB Hiren’s boot mà định dang USB vẫn là NTFS được không bạn ? Mình tìm rất lâu rồi mà không tìm ra

    • Kiên Nguyễn Blog

     Hiren’s boot bạn vẫn sử dụng định dạng NTFS được mà, có điều là chỉ boot được trên chuẩn LEGACY thôi. Bây giờ có nhiều cách tạo usb boot đơn giản và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, bạn dùng Hiren’s boot làm gì.
     Bạn tham khảo thêm nhiều cách rất hay khác tại đây nhé: https://blogchiasekienthuc.com/tag/usb-boot/

     • Mình sử dụng 1 cái USB 32GB, mình muốn usb Hiren’s boot dạng NTFS để copy bản ghost >4GB bạn ạ, mấy có mấy bản ghost toàn 8GB. Tìm mãi loay hoay mãi mà không biết cách bạn ạ, cảm ơn Kiên đã trả lời, Thật sự bản viết rất hay, Mình áp dụng được khá nhiều bài viết của bạn vào trong công việc.

 4. Lê Khắc Lâm

  Chào bạn Kiên,

  Bạn có thể share cho mình bản: WinToUSB Enterprise được không.
  Cám ơn Bạn nhiều nhé.
  KL

 5. USB boot để cài win có các công cụ để GHOST không a, vì nhiều khi ngại cài win thi gho luôn cho nhanh hihihi.

 6. Nguyễn Lợi

  Chào bạn Kiên,
  Bạn có thể share cho mình bản: WinToUSB Enterprise được không.
  Cám ơn Bạn nhiều nhé.

 7. sử dụng bộ win AIO theo cách này có repair được win không ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Được nhé bạn. Nó vẫn đầy đủ tính năng của một bản win bình thường mà.

 8. Bài viết hữu ích. Thanks tác giả.

 9. em có một vấn đề về USB không liên quan đến bài biết nhưng mong anh trả lới:
  em có 1 LAPTOP và 1 máy bàn, 2 cái usb cũ và 1 cái usb mới mua.
  2 cái usb cũ cắm vào lap lẫn máy bàn đều được ngon lành,
  cái usb mới hiệu DATO 8GB, cắm vào máy bàn vẫn đọc bình thường nhưng cứ copy file là đứng không copy được nhưng cắm vào laptop thì ngon lành, khi mua có thử ở quán ngon lành, em không hiểu vấn đề là do đâu và giải quyết như thế nào ?

 10. Cho em xin bản Enterprise với ạ

  • Cho em hỏi luôn nếu không muốn dùng AIO thì có cách nào add nhiều bản win khác bằng phần mềm WinToUSB này không?

 11. Anh này viết rất chi tiết… chỉ biết Like thôi

 12. Hi
  bạn cho mình xin bản đầy đủ nhé.thanks

 13. Bạn cho mình hỏi chut, mình tao usb cài win theo hai chuẩn nhung khi boot vào UEFI thì no cu chạy thảng vào BIOS là sao nhỉ, thank!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tìm được phím để vào BOOT MENU chưa ?

   • Rồi bạn à, mình tạo usb bằng wintousb bản interprise (actived ) khi boot mình ấn f8 để vào menu boot thì thấy các lựa chọn, khi mình chọn boot usb ở chuẩn legacy thì vào cài win dc nhưng khi chọn UEFI thì nó xảy ra hai tình huống, nếu trong bios mình disable legacy support thì nó vào bios còn nếu enable legacy support thì nó vào thẳng win của ổ cứng (ổ cứng mình để ở MBR). Bạn ngâm cứu giúp mình vụ này nhé.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Tất nhiên khi cài Win theo chuẩn UEFI thì bạn phải thiết lập chuẩn UEFI trong BIOS trước nhé. Bạn làm theo bài hướng dẫn này nếu chưa biết nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-dat-chuan-uefi-trong-bios.html

 14. Giao diện trong bios của mình nó hơi khác hình ảnh trong bài của bạn, tuy nhiên mình đã chỉnh theo kiểu cái gì hỗ trợ UEFI mình đều để “enable” hoặc “first” nhưng vẫn không boot dc vào chế độ cài win UEFI.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử một vài kiểu thiết lập để test xem sao. Mỗi giao diện mỗi khác nên bạn tự mò hết xem sao.

 15. Ok, cảm ơn bạn nhiều về sự giúp đỡ!

 16. Bạn ơi sao Bước 8: Cửa sổ Windows Installation USB Creator của mình nó không tìm được USB, trong khi mình đã cấm usb vào và vẫn xài usb đó bình thường. Cám ơn

 17. Cho mình xin phiên bản đầy đủ của phần mềm đi bạn mình dùng đến bản enterpise

 18. Nguyễn Trung Kỳ

  Cho mình xin bản WinToUSB Enterprise nha! Cảm ơn nhiều!

 19. Dear Mr.Kiên Nguyễn,

  Mình vừa cài Win7 Professional cho laptop VAIO xong. Đã format NTFS phân vùng “C” trước khi cài Win7. Xong, máy chạy rất tốt. Nhưng mình thấy có chuyện hơi lạ: Dung lượng của Win7 Pro. (lúc chưa cài) tầm 3.2 G cộng thêm khoảng 300 MB của các phần mềm công cụ như IDM, WinRar, Antivirus….. tổng cộng cỡ 3.5 G là cùng.
  Cài xong, khi kiểm tra dung lượng các ổ trên máy thì thấy phân vùng “C” (đã quy hoạch 80G dành riêng chỉ để cài hệ điều hành Win7) chỉ còn cỡ 40 G !

  Như vậy, phải chăng ngoài hệ điều hành ổ “C” còn chứa những gì khác không nhìn thấy – “nó” chiếm tới 36.5 G ?

  Rất mong bạn giải thích ?

  Xin đa tạ,

  BamBi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Do các file rác và các file bakcup của hệ điều hành Windows cũ thôi bạn. Bạn sử dụng công cụ Disk Cleanup để dọn dẹp là xong.
   Xem chi tiết: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-disk-cleanup-tren-windows.html

 20. USB 4GB có làm được 1 USb cài win không bạn ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop