Windows 32bit và 64bit là gì? Và nó khác nhau như thế nào?

Nếu như bạn đang sử dụng máy tính thì chắc hẳn đã nghe qua cụm từ “32bit và 64bit ” rồi đúng không?

Nhưng bạn đã biết nó khác nhau như thế nào chưa? Hãy cùng blogchiasekienthuc.com khám phá và tìm hiểu sâu hơn về Windows 32bit và 64 bit nhé.

Bên trong CPU có một bộ phận gọi là các thanh ghi (register), các thanh này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý (kết quả của các phép toán logic, địa chỉ 1 ô nhớ, …).

CPU 32-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit, tương tự CPU 64-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 64-bit

Windows 32 va 64bit
Windows 32 va 64bit

I. Điểm khác nhau giữa Windows 32bit và Windows 64bit

#1. Windows 32-bit (x86)

+ Phiên bản 32bit chỉ có thể nhận được RAM (Random Access Memory – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) tối đa là 3.4GB.

+ Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu bạn sử dụng vượt quá dung lượng RAM hiện tại thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo hay là dung lượng ổ cứng còn dư để lưu trữ tạm thời.

+ Ở phiên bản Windows 32bit, máy tính chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB RAM.

#2. Windows 64-bit (x64)

+ Khác với phiên bản 32bit, phiên bản 64bit có thể nhận và quản lý được rất nhiều RAM (> 17 tỷ GB RAM). Chính vì thế nếu máy tính của bạn có cấu hình mạnh thì Win 64bit sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn.

+ Ở phiên bản Windows 64bit, máy tính chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 8000GB (8TB) RAM.

II. Ưu điểm nổi trội của Windows 64bit so với Windows 32bit

+ Quản lý bộ nhớ tốt hơn: Sử dụng được nhiều Ram, bạn có thể tận dụng được tối đa RAM trên máy tính của mình, nếu như máy tính của bạn có 6GB Ram thì phiên bản 64bit sẽ sử dụng được hết 6GB ram đó. Còn với bản Windows 32bit thì bạn chỉ nhận được tối đa là 3.4GB mà thôi.

+ Nâng cao năng suất làm việc: Việc tận dụng được hết RAM là một thế mạnh của bản 64bit, chính vì thế mà máy tính của bạn chắc chắn sẽ xử lý nhanh hơn và không có tình trạng chậm, lag vì thiếu RAM (trong trường hợp máy tính bạn đang dùng nhiều RAM nhé).

+ Khả năng phân phối RAM cho từng ứng dụng tốt hơn: Như đã nói ở trên Win x86 chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB Ram chính vì thế mà khi bạn sử dụng các ứng dụng nặng như thiết kế đồ họa, làm video, sử dụng thiết kết mô hình 3D… thì sẽ không đáp ứng được và gây treo máy.

Nhưng với phiên bản x64 thì lại khác, nó hỗ trợ lên đến 8TB cho mỗi ứng dụng, với mức đó là quá thừa thãi đối với các ứng dụng ở thời điểm hiện tại.

+ Tính bảo mật cao hơn: Dựa vào những tính năng như Kernel Patch Protection hỗ trợ bảo vệ phần cứng và thực hiện sao lưu dữ liệu, loại bỏ các trình điều khiển của hệ thống 16-bit có sẵn.

III. Nhược điểm khi sử dụng Windows 64-bit (x64)

 • Nhiều thiết bị phần cứngphần mềm cũ không tương thích.
 • Hầu hết các phần cứng hiện nay không có khả năng hoạt động tốt trên hệ thống 64-bit. Nhược điểm này đến năm 2020 thì không còn tồn tại, vì cấu hình máy tính hiện nay đã rất mạnh rồi 😀
 • Ứng dụng, phần mềm cũng hạn chế hơn nhiều so với phiên bản 64bit.

=> Nói chung là mấy nhược điểm bên trên giờ đã không còn nữa rồi nha các bạn – update mới nhất năm 2020 !

IV. Một số lưu ý khi sử dụng phiên bản 64bit

+ Bạn không thể nâng cấp từ Windows 32bit lên bản 64bit được, muốn nâng cấp chỉ còn cách là cài lại hệ điều hành nhé.

+ Phải sử dụng tất cả các ứng dụng, phần mềm dành riêng cho hệ điều hành 64-bit, như các chương trình, drivers… để máy nhận ra rằng bạn đang xài hệ thống 64-bit. Một số phần mềm 32bit vẫn có thể chạy được trên 64bit.

+ Không phải bất kỳ phần mềm nào cũng đều hoại động tốt trên 64-bit. Chính vì thế mà bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit và Program Files (64) để cài đặt các ứng dụng 64-bit trên hệ điều hành Windows 64-bit.

+ Bất kì hệ điều hành 64 bit nào cũng sẽ chiếm dụng nhiều bộ nhớ hơn so với hệ điều hành 32 bit tương ứng. Đây là do đặc thù của mã 64 bit , mã này sử dụng những cấu trúc bên trong lớn hơn nên sẽ chiếm dụng nhiều vùng trống hơn, cả trên RAM và ổ cứng.

IV. Hướng dẫn cách xem máy tính đang chạy win 32bit hay 64bit

Thực hiện: Để xem bạn đang sử dụng phiên bản 32bit hay 64bit thì các bạn làm như sau: Nhấn chuột phải vào Computer (This PC) trên Desktop => chọn Properties.

Tại phần System type chính là phiên bản bạn đang sử dụng.

kiem-tra-windows-32bit-hay-64bit-1

V. Máy tính của bạn có sử dụng được Windows 64bit không ?

Không phải máy tính nào cũng có thể chạy tốt được bản 64bit, ngoài cấu hình ra bạn cần chú ý xem hãng sản xuất đó có hỗ trợ cho phiên bản 64bit không đã nhé. Để làm được việc này bạn cần tải phần mềm CPU Z để xem.

Tại giao diện chính bạn để ý tại phần Instructions có hỗ trợ EM64T không nhé. Nếu không có tức là máy tính bạn không hỗ trợ phiên bản 64bit đâu.

kiem-tra-windows-32bit-hay-64bit-2

VI. Nên lựa chọn Windows 32bit hay 64bit ?

+ Nếu như công việc của bạn là thiết kế, lập trình đồ họa…và máy tính có cấu hình mạnh thì hãy nên sử dụng Windows 64bit.

+ Mặc dù phiên bản 64-bit tốt hơn nhưng nếu vi xử lý của bạn không hỗ trợ cũng như không có những phần mềm tương thích cho nó thì rất nhiều vấn đề xảy ra. Chính vì thế mình khuyên nếu bạn không am hiểu về máy tính thì tốt nhất nên sử dụng bản 32bit.

VII. Tóm lại

Như vậy là mình đã trình bày hết những ưu, nhược điểm của Windows 32bit và 64bit rồi nhé. Sau khi đọc xong bài này mình tin rằng các bạn đã hiểu ra được nhiều điều về khái niệm 32bit và 64bit rồi đúng không?

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn phiên bản windows để sử dụng phù hợp với công việc của mình!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 111 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

137 comments

 1. Vậy em lên 64bit vẫn dc mà chạy ko mượt như 32bit ,vậy cho em hỏi ,máy em cần nâng cấp ram thêm hay mua cpu ngon, mới mượt hả anh.

  • Kiên Nguyễn Blog

   CPU thì đắt lắm, nếu nâng cấp thì bạn nâng cấp RAM thôi, nâng RAM lên thì có thể sử dụng bản 64bit ngon hơn.

 2. Máy em 64, ghost bản 32 có được không?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Làm gì có máy 64 bạn, chỉ có máy tính đang chạy hệ điều hành 64bit hoặc 32bit thôi. Nếu như máy tính bạn đang sử dụng win 64bit rồi thì dư sức mua 32bit nhé.
   Bạn xem bài viết này để chọn bản win phù hợp nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/chon-ban-windows-phu-hop-voi-cau-hinh-may-tinh.html

 3. chỉ sử dụng đc cho win 7 thôi à

  • Kiên Nguyễn Blog

   Là sao bạn ? kể từ Windows XP trở lên thì đều có 2 phiên bản 32bit và 64bit nhé.

 4. 32 bit là 4Gb RAM chứ sao lại là 3.4 RAM hả bạn. 2^32 = 2^10(GB) * 2^10(MB) * 2^10(KB) * 2^2(B) ~ 4GB chứ sao là 3.4 được. Thực tế các máy 32 bit đều nhận 4GB RAM chứ không hề 3.4 RAM nhé.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này được cả cộng đồng công nhận rồi, và thực tế là nó chỉ nhận được tối đa 3.4 GB thôi bạn. Nên không cần phải tính toán theo lý thuyết làm gì 😀
   Bạn thử chụp cái hình nào mà Win 32bit sử dụng được 4GB cho mình xem nhé

 5. Em đang dùng win 10 64 bit và chuyên ngành em học cần cài Midas, nhưng Midas chỉ dùng đc khi chạy 32 bit, ad tư vấn cho em nên cài 32bit hay chạy dual win 32 bit và 64 bit liền luôn. Ram em 4G

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy thì phương án chạy 2 win song song là tốt nhất rồi. Còn nếu như phần mềm midas của bạn kôg cần yêu cầu cấu hình quá cao thì có thể sử dụng máy tính ảo để cài phần mềm Midas.

 6. em đang dùng win10 32bit, ram của em là 3g thế nhưng sao cắm vào khởi động lên máy báo là 2g ak

  Anh giải thích dùm em với ?

  • Có lẽ máy bạn chia sẻ 1gb ram cho card đồ họa tích hợp nên chỉ còn khoảng 2Gb ram usable

 7. Cau hinh gom nhung phan nao cua may tinh ha anh .reply cho em nhe!

 8. Chào Anh! Sau khi đọc bài của anh em có 1 câu hỏi nhờ ANh giúp đỡ.
  Tình hình là em có 1 máy in màu được cài đặt vào 1 máy tính chủ là 32 bit win 7. Từ 1 máy tính khác 64 bit cũng win 7 luôn em kết nối mạng lan để lấy máy in đó về thì không được. Vậy anh có cách nào mà có thể lấy máy in đó về máy tính 64 bit không? (em tìm hiểu thì máy in màu đó chỉ cài được cho 32 bit thôi còn 64 bit thì ko được). Thanks Anh.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Trước tiên bạn cần kiểm tra xem mạng LAN giữa 2 máy tính đó đã thông với nhau chưa thì mới share được nhé, bạn thao khảo bài viết này xem: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-chia-se-file-qua-mang-lan.html
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-cai-dat-may-in-qua-mang-lan.html

 9. Máy mình có cấu hình này: Processesor: Intel(R), Pentium(R), CPU G860 @ 3.00GHz (2 CPUs ), ~ 3.GHz
  Memory : 4096B RAM
  DirectX Version : DirextX 11
  =)) Có nên nâng lên 64 bit ko?

 10. may em 32bit the nao de nang len 64bit ha anh

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình có nói trong bài viết rồi mà bạn, chỉ có cách là cài lại win thôi nhé.

 11. ad cho e hỏi cấu hình CPU( Intel) G869@3.00Ghz, Ram 4Ghz đang chạy Win XP 32-bit nhưng thấy vào game lag quá thì có nên nâng 64bit không, và xài cái nào ngon hơn ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Xài 32bit còn lág huống gì lên 64bit bạn. Bạn thử cài lại win xem sao, nhiều khi do bản win bị lỗi nên mới bị vậy đó.

 12. Kim Nhật Dũng

  anh ơi các bài viết của anh đều rất hay và hữ ích anh cho e hỏi a có làm video hướng dẫn chi tiết cụ thể trên youtube ko hả a

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thi thoảng mình mới làm video thôi bạn, vì cũng hơi ngại làm video 😀

 13. Hoàng Thị Hà

  em muốn hỏi là webcame laptop của em trước đây k dùng tới nhiều, nên thi thoảng muốn dùng phải khởi động lại máy mới dùng đc, nhưng bh em dùng thì webcame k hoạt động hoàn toàn, mỗi lần dùng tới máy đều yêu cầu là phải kết nối với camera, em k biết khắc phục thế nào, và đấy là lỗi do đâu ạ? xin anh giúp e với ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra lại xem có thiếu driver gì không ? bạn có thể sử dụng cái wandriver này xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/driver/download-wandriver-6-moi-nhat.html

 14. nguyện phạm

  Bài viết rất hay. thanks Ad nha

 15. xin chào bạn Cpu của mình là E8400 có hỗ trợ win 64bit , nhưng main của mình là main G41 không biết nó có hỗ trợ win 64bit không bạn

 16. mình dùng latop samsung q428 cấu hình C i3 2.27 Ram 4G card rời 512m chạy win 7 64bit sao mà xem web nó không mượt bằng máy của thằng em cấu hình core i5 2.2 ram 2g card on bạn nhỉ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   LAptop i3 thì bạn nên cài windows 7 32bit thôi nhé, đừng cố đấm ăn xôi bản 64bit làm gì 😀

 17. Cho hỏi, win10 pro 64bit 2.553ghz m380 ram 4g
  mình thấy win 64bit nên cài c++ toàn 64bit nhưng muốn cài thêm 32bit thì có bị ảnh hưởng j ko bạn.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nó chỉ chạy được đúng phiên bản thôi nhé bạn, bạn sử dụng bản win 64bit thì những phần mềm 32bit không chạy được đâu.

 18. Nguyễn Hồng

  anh ơi máy em 4G Ram hệ điều hành 32bit em gắn thêm 4G Ram thì em có được 64bit không anh

 19. Nguyễn Hồng

  Phải cài Window 64bit lại hả bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không phải phải cài mà là đủ điều kiện để cài. Còn bạn muốn sử dụng bản nào cũng được.
   Tuy nhiên nếu RAM > 5 GB thì nên dùng bản 64bit để sử dụng được hết RAM

 20. Laptop i5, 1.8GHz x 4, ram 4Gb, VGA 1GB. Mình hay dùng photoshop + Lightroom thì nên cài bản win nào và 32 hay 64bit ạ ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published.