Kinh nghiệm chọn mua Laptop dành cho sinh viên ngành IT


Vâng ! Để chọn được một chiếc Laptop hoàn hảo dành cho công việc lập trình chưa bao giờ là một điều dễ dàng cả, đặc biệt là đối học sinh, sinh viên. Và nhất là giá cả là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Mua Laptop nào để phục vụ tốt cho việc học 4 năm Đại học cũng như việc giải trí hàng ngày là một câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Chính vì vậy mà trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ cố gắng hết sức để trả lời câu hỏi này với các bạn dưới một cái nhìn khách quan nhất.

Chúng ta sẽ đi sâu vào các thông số kỹ thuật của Laptop để phân biệt chúng với nhau. Khi mình đã giúp các bạn hiểu được sự khác biệt, chúng ta sẽ lựa chọn được thứ mà mình cần.

Đọc thêm:

À mà khoang đã ! Tới đây thì nhiều bạn có lẽ đang thắc mắc, chẳng phải thứ chúng ta cần đã được đề cập ngay đầu bài viết hay sao ? Đúng là như vậy. Tuy nhiên, trong ngành lập trình thì lại được chia ra rất nhiều mảng, ví dụ như lập trình web, lập trình di động, lập trình nhúng, lập trình iOS,…  Tất cả không phải đều hoàn toàn tương đồng với nhau, nên các bạn chú ý nhé.

I. CHỌN MUA RAM

kinh-nghiem-chon-mua-laptop-cho-sinh-vien-it (5)

Hầu hết các mẫu Ultrabook hiện nay sẽ đi kèm với ít nhất 4 GB RAM. Nhưng đối với một lập trình viên 8 GB RAM là tối thiểu bởi bạn phải chạy máy tính ảo.

Thậm chí, nếu như code iOS mà bạn không có Macbook thì bạn lại phải giả lập hệ điều hành này trên Windows và điều đó khiến máy bạn ngốn RAM kinh khủng. Thông minh nhất là các bạn nên lựa chọn luôn chiếc laptop có sẵn 8 GB RAM và sau đó khi có điều kiện gắn thêm 1 thanh RAM 8 GB nữa để tổng cộng có 16 GB RAM sẽ thoải mái hơn.

Note: Nhớ trước khi mua chú ý xem chiếc laptop đó có thể nâng cấp được RAM không nhé!

Mua ram 8GB từ ban đầu sẽ rất kinh tế nếu bạn muốn nâng cấp lên 16GB


II. CHỌN MUA VI XỬ LÝ (CHÍP/CPU)

kinh-nghiem-chon-mua-laptop-cho-sinh-vien-it (2)

CPU là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi mua laptop. Đơn giản vì các mẫu laptop hiện nay khi mua về đều không nâng cấp CPU được. Các bạn phải hết sức cân nhắc ở tiêu chí này.

Lời khuyên tiếp theo là các bạn nên mua CPU tối thiểu là i5 để có được trải nghiệm tốt nhất, đầu tư thêm một chút để lên i7 thì càng tốt.

Tiếp theo là các bạn nên mua những chiếc Laptop của CPU thế hệ mới nhất. Bởi qua mỗi năm Intel luôn nâng cấp một cách đáng kể sức mạnh các dòng vi xử lý của mình. (AMD thì mình không rành)

Nếu bạn đã tìm hiểu qua thì chắc đã nhận thấy được sự khác biệt đáng kinh ngạc giữa dòng chip U thế hệ thứ 7 và thế hệ thứ 8.

Hơn nữa, dân lập trình thì phải thường xuyên làm việc với nhiều tác vụ nên những con chip có 4 lõi, 8 luồng như i5 8250U hoặc thậm chí là 6 lõi, 12 luồng như i7 8550U là những sự lựa chọn tuyệt vời.

Nhiều nhận xét cho rằng Chip Core i5 gen 8 thậm chí còn cho hiệ năng tốt hơn cả Chip Core i7 gen 7

III. CHỌN MUA MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Hiện nay trên thị trường có kích thước màn hình Laptop phổ biến đó là 13.3 inch, 14 inch và 15.6 inch.

Theo ý kiến của mình thì chỉ nên chọn mẫu laptop 13.3 inch hoặc 14 inch thôi, bởi vì học sinh, sinh viên chúng ta phải di chuyển rất nhiều. Nào là mang lap lên trường, vào thư viện, ra quán cà phê các kiểu.

Nhiều bạn nam đến đây sẽ nói những câu kiểu :”Chao ôi, thanh niên trai tráng gì mà không khiên nổi cái laptop”. Tất nhiên là nếu xách đi thời gian đầu các bạn sẽ không thấy khó khăn gì. Nhưng sau một khoảng thời gian dài nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi bạn chọn những chiếc Laptop có kích thước màn hình vừa lớn mà trọng lượng vừa nặng khoảng 3kg (đừng quên là còn sạc và chuột nữa nhé).

Nếu muốn màn hình 15.6 inch thì mình khuyên các bạn nên chọn những chiếc Laptop có công nghệ màn hình NanoEdge siêu mỏng và trọng lượng khoảng 2kg trở xuống.

Phải làm việc trên laptop nhiều giờ liền nên chất lượng hiển thị của màn hình cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của dân lập trình chúng ta. Thế nên, một chiếc laptop với tối thiểu là màn hình Full HD cùng tấm nền IPS là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Màn hình cảm ứng? Dân lập trình không cần cái đó đâu! Nhưng nếu bạn có khả năng tài chính thì không sao. Nó cũng rất hữu ích cho việc giải trí, Teamwork hoặc thuyết trình.

IV. CHỌN MUA CARD ĐỒ HỌA (GPU)

Một số mẫu Ultrabook cao cấp sẽ đi kèm với chiếc Card đồ họa chuyên dụng để có hiệu suất trải nghiệm game, làm đồ họa, làm video tốt hơn.

Đối với lập trình viên thật ra điều này cũng chẳng có ý nghĩa gì, Card on board đã là quá đủ cho nhu cầu, trừ khi bạn đi sâu vào những lĩnh vực cần tận dụng sức mạnh của nó.

V. CHỌN MUA Ổ CỨNG

kinh-nghiem-chon-mua-laptop-cho-sinh-vien-it (3)

Chúng ta nên lựa chọn những chiếc laptop nào có khả năng lưu trữ kép cả HDD và SSD. Bạn có thể lựa chọn những chiếc laptop ban đầu chỉ có 1 trong 2 ổ SSD hoặc HDD rồi sau đó nâng cấp lên cũng được.

Ổ cứng SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD và cũng ít có khả năng hỏng hơn khi máy tính của bạn bị rơi. Tuy nhiên, do giá thành của SSD cao nên HDD vẫn là một sự lựa chọn tốt để bạn có thể lưu trữ dữ liệu với một dung lượng mà không tốc độ truy xuất quá cao.

Nâng cấp lên SSD luôn mang lại trải nghiệm vượt trội !

VI. NHỮNG TIÊU CHÍ ĐỂ CHỌN MUA LAPTOP KHÁC

1. Pin

Ở Việt Nam thì bạn sẽ thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu ổ điện, đặc biệt là khi làm việc ở những quán cà phê, quán nhậu (:v),… Tối thiểu máy bạn cũng phải trụ được 4 tiếng.

Bàn phím: Là dân lập trình thì bàn phím như cây súng của người lính vậy. Nó rất quan trọng bởi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm hứng làm việc của bạn. Ưu tiên bàn phím có đèn để hoạt động về đêm trơn tru nhé!

kinh-nghiem-chon-mua-laptop-cho-sinh-vien-it (6)

Vỏ máy: Bằng nhựa cũng được, bằng nhôm càng tốt. Tiêu chí này cũng không quan trọng lắm vì chỉ mang tính thẩm mỹ là chủ yếu.

2. Ổ đĩa DVD

Thật ra là từ lúc mua laptop đến giờ mình vẫn chưa xài ổ DVD của mình lần nào. Gần đây mình đã gỡ nó ra và thay bằng một ổ HDD 1 TB để có thể lữu trữ nhiều hơn. Các bạn cũng có thể cân nhắc phương án của mình nhưng nếu máy bạn của khả năng lưu trữ kép thì việc có DVD là không cần thiết!

3. Touchpad: Cũng không quan trọng lắm vì chúng ta có thể sử dụng chuột để thay thế.

VII. VỀ GIÁ THÀNH

Đây là vấn đề quan trọng vì không phải túi tiền ai cũng như nhau. Nhưng đối với sinh viên thì mình nghĩ nên đầu tư trong khoảng từ 15-25 triệu. Ít hơn sẽ không đáp ứng được nhu cầu của các bạn còn nhiều hơn thì sẽ hơi lãng phí tiền bạc của gia đình.

VIII. MỘT SỐ CÂU HỎI

Q: Có nên mua Workstation không? Mình thấy nó cấu hình cao và mua máy nhập khẩu cũ thì giá thành cũng rất phải chăng?

A: Tùy bạn thôi. Nhưng câu trả lời của mình sẽ là Không! Chúng ta là dân lập trình chứ không phải dân đồ họa và cũng không có đủ sức khỏe để tối code cả đêm xong sáng lại phải vác một cục tạ 3,4 kg đi khắp thành phố.

Q: Có nên mua Macbook không ?

A: Mình nghĩ chỉ nên mua Macbook khi bạn muốn code iOS trực tiếp thay vì giả lập trên Windows hoặc là nhà bạn giàu. Macbook giá thành rất cao và nhược điểm lớn nhất lại là không thể nâng cấp và cấu hình thì cũng không quá khủng. Bạn cần phải cân nhắc rất kỹ khi lựa chọn.

IX. MỘT SỐ MẪU LAPTOP DÀNH CHO HỌC SINH, SINH VIÊN HỌC LẬP TRÌNH 

Từ những tiêu chí ở trên mình sẽ liệt kê cho các bạn một số mẫu laptop nhưng không đi vào đánh giá chi tiết vì như thế bài viết sẽ quá dài. Mình sẽ có những bài đánh giá chi tiết ở các bài viết khác..

Code iOS: Macbook Pro, Macbook Air. Có thể không cần phiên bản mới nhất vì Apple không đưa ra quá nhiều sự khác biệt giữa 2 thế hệ kế tiếp nhau.

Cao cấp, code bay tóc trong 4 năm: Asus Zenbook UX 333 (433 hay 533 tùy bạn), Dell XPS 9370, Dell Latitude 7490, Lenovo Thinkpad T480s, Dell Insprion 7570…

kinh-nghiem-chon-mua-laptop-cho-sinh-vien-it (1)

Asus UX433 vừa mới được ra mắt vào tháng 12/2018 tại thị trường Việt Nam

Tầm trung, thích hợp cho sinh viên: Asus Vivobook S430 (330,550 đều được), Lenovo Thinkpad T470, HP Pavilion 14, Dell Inprison 5570,..

LỜI KẾT

Trên đây là những kinh nghiệm chọn mua Laptop dành cho sinh viên ngành IT mà mình muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, và chúc bạn chọn được cho mình một chiếc Laptop ưng ý với nhu cầu của bạn nhất.

Chúc bạn thành công !


CTV: Võ Khánh An – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

5 comments

  1. Máy chip U khắm lắm bác, xung quá thấp để làm việc

  2. Võ Đức Vũ

    cảm ơn nhiều

  3. Mình muốn mua laptop dell hoặc hp, chip i7, ram 8Gb trở lên, ổ cứng SSD+HDD, card đồ họa 2Gb trở lên và giá < 25tr thì nên mua con nào ạ? Mong bạn admun và các bạn giúp mình với ạ! Mình rất biết ơn!

  4. Ad nghĩ sao về thinkpad p51, mình thấy nó chip i7 7700 HQ ngon đấy chứ, mình đang dùng cpu i7 6500U chạy máy ảo JVM hơi lag đôi chút


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *