Nvidia Omniverse: Hội nghị trực tuyến đúng chuẩn thời 4.0

Thử tưởng tượng bạn ngồi ở nhà, đeo thiết bị VR thực tế ảo là có thể tham dự vào các hội nghị/cuộc họp giống như bạn đang trực tiếp đến đó vậy.

Omniverse của Nvidia là cả một hệ sinh thái về thực tế ảo, giả lập không gian 3D giúp con người, robot tương tác được với nhau,… nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ đề cập đến một lợi ích rất lớn mà nó mang lại đó là “hội nghị trực tuyến 3D”.

Nếu như trước đó bạn đã đọc về dự án Metaverse (vũ trụ ảo – vũ trụ số) của Facebook rồi thì bạn đã hình dung ra ngay được rồi đúng không. Nó tương tự như vậy đấy !

thao-luan-ve-nvidia-omniverse (1)

#1. Những hạn chế của Video Conferencing hiện tại

Trong thời kì giãn cách xã hội thì việc tham gia vào các cuộc họp trực tuyến, học online qua Zoom là rất phổ biến đúng không các bạn (mình gọi chung là hội nghị trực tuyến (video conferencing) cho các bạn dễ hình dung).

Chắc chắn mọi người ai cũng cảm thấy việc tương tác/ gặp gỡ nhau thông qua các “ô vuông” trên ứng dụng Zoom nó thiếu thiếu đi cái gì đúng không?

thao-luan-ve-nvidia-omniverse (2)

Vâng, đó chính là việc hạn chế trao đổi thông tin, hạn chế giao tiếp hình thể/ tiếp xúc, hoặc là tham gia các hoạt động bổ trợ cho cuộc gặp đó.

Nó giống như việc có những thứ không thể trao đổi trọn vẹn qua điện thoại hay video call đơn thuần vậy.

Khi bạn đến một buổi họp ngoài đời thực thì bạn có thể trò chuyện với mọi người, đi lại, tương tác, có những cuộc gặp bất ngờ, hoặc là ngồi ăn trưa với đối tác làm ăn,…

thao-luan-ve-nvidia-omniverse (3)

Và biết đâu đấy, những thứ bất ngờ như vậy lại đem đến mối kinh doanh hay những công việc hấp dẫn hơn cho bạn sau này thì sao?

Đó là những thứ mà các ứng dụng video-conferencing truyền thống không thể làm được.

#2. Omniverse và “Digital Twin”

Với nền tảng là một công ty giàu kinh nghiệm về đồ hoạ máy tính thì Nvidia (hãng sản xuất card màn hình lớn nhất) hoàn toàn có thể mô phỏng thế giới thực với Omniverse.

thao-luan-ve-nvidia-omniverse (4)

Điều đáng nói là Nvidia hướng đến một nền tảng cộng tác, giả lập, tương tác: từ điều khiển robot, lái thử xe, họp trực tuyến 3D, cho đến thiết kế kiến trúc trong không gian ảo,…

Với thị trường sản phẩm VR thực tế ảo đạt đến độ chín thì bạn dễ dàng tham gia thế giới ảo Omniverse với các bản sao kỹ thuật số “Digital Twin”.

Nôm na thì kỹ thuật viên của công ty sẽ tạo 1 Digital Twin của văn phòng công ty, trong đó chứa 1 Digital Twin của phòng họp với bàn, ghế, bục phát biểu,… y như ngoài đời thực vậy.

thao-luan-ve-nvidia-omniverse (5)

Bản thân bạn cũng có 1 Digital Twin trong môi trường ảo đó, nếu người khác trong công ty tham gia thì cũng có các “người” Digital Twin hoạt động trong đó.

Và như vậy, bạn có thể tương tác với họ y như ngoài đời thực (miễn là thiết bị thực tế ảo của bạn hỗ trợ đầy đủ).

Việc hỗ trợ giao tiếp/ tương tác đã là lợi ích rất lớn của việc “họp trực tuyến 3D” rồi, ngoài ra thì nền tảng Omniverse còn hỗ trợ các tính năng đột phá như:

– Nếu bạn muốn nói chuyện riêng với một người thì có thể “lựa chọn” rồi thoải mái trò chuyện mà không lo bị người khác nghe, bởi tín hiệu âm thanh chỉ được truyền giữa 2 người mà thôi.

Ngoài đời thực mà muốn như vậy thì bạn phải thì thầm to nhỏ hoặc di chuyển đến nơi khác rất bất tiện đúng không?

– Với ứng dụng trí tuệ nhân tạo thì AI sẽ phân tích âm thanh/ lời nói trong toàn bộ cuộc họp và đưa ra bản tóm tắt luôn cho bạn.

Sau đó sẽ highlight những ý chính trong cuộc họp lại, tạo timeline cho cuộc họp, thậm chí là bạn có thể tạo reminder/ task để làm sau này. Khỏi phải loay hoay ghi chép nữa rồi nhé !

– Với sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo AI thì bạn không lo trễ giờ hay có thể tự tin tham gia 2 hay nhiều cuộc gặp 1 lúc, bởi nên nhớ là bạn có thể tạo được nhiều bản sao Digital Twin với trợ lý AI của mình trong thế giới ảo đó.

thao-luan-ve-nvidia-omniverse (6)

#3. Tổng kết

Bằng việc loại bỏ đi những giới hạn vật lý thì nền tảng thế giới ảo Omniverse của Nvidia hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn cách con người tương tác, giao tiếp, làm việc.

Thử tưởng tượng trong thế giới ảo, bạn lên báo cáo kết quả kinh doanh của công ty mà không cần slide hay giấy tờ gì bởi AI đã giúp bạn trình chiếu 3D, hay thậm chí là phân tích số liệu thay bạn.

Từ chỗ một công nghệ viễn tưởng vốn chỉ có trong phim ảnh như trong phim Star Trek thì Nvidia đã biến nó thành hiện thực, hiện tại đã có bản Beta của Omniverse trên trang chủ của Nvidia:

https://www.nvidia.com/en-us/omniverse/

thao-luan-ve-nvidia-omniverse (7)

Ngoài hội nghị 3D thì mình vẫn chưa hình dung ra hết những chức năng “ngoài hành tinh” của nền tảng NVIDIA Omniverse, hi vọng sẽ được trao đổi thêm với các bạn trong phần bình luận bên dưới ^^!

Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn !

Đọc thêm:

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop