Có nên đầu tư vào các tựa game trên nền tảng Blockchain?

Khi cơn sốt về những đồng tiền kĩ thuật số (tiền ảo) vẫn chưa kết thúc và cũng không có dấu hiệu kết thúc thì một cơn sốt mới khác lại nổi lên.

Vâng, đó chính là các tựa game được làm trên các nền tảng BlockChain, và điển hình nhất là việc bán những vật phẩm trong game game, những món đồ ảo nhưng giá trị thật. Vậy nên hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về cơn sốt này nhé.

xu-huong-phat-trien-game-tren-nen-tang-blockchain (2)

#1. Việc bán vật phẩm ảo trong game không phải là mới

Thực ra, với phần đông chúng ta (những anh em game thủ) thì việc mua bán những vật phẩm ảo trong game đâu phải là xa lạ gì. Và việc các vật phẩm trong game có giá trị khổng lồ đến khó tin cũng đâu phải là mới !

Hãy cùng quay trở lại thời điểm những tựa game đình đám một thời như Võ Lâm Truyền Kì, Thiên Long Bát Bộ, MU..  chắc hẳn các bạn đã biết đến việc bán cây đao, cái áo giáp trong game (với những thuộc tính đặc biệt) có giá cao cỡ nào rồi đúng không.

Thậm chí với những acc với đồ đạc hàng xịn, nó có thể có giá lên đến hàng tỷ đồng. Báo đài đã từng nói về chuyện này rồi.

Hay gần đây nhất là những tựa game như Genshin Impact hay Liên Minh Huyền Thoại để có skin, hay vật phẩm thì người chơi phải bỏ ra hàng trăm nghìn thậm chí là hàng triệu đồng để có thể sở hữu được chúng.

Thậm chí có những Skin trong game Liên Minh chỉ có được ở dạng là may mắn chứ không hề bán ở cửa hang, những acc này được rao bán với giá không hề rẻ. Tóm lại là việc mua bán vật phẩm ảo nói chung bằng tiền thật và có giá trị cao là chuyện quá bình thường rồi, không còn là việc gì mới mẻ nữa.

#2. Những vật phẩm ảo trong game trên nền tảng BlockChain (NFT) lại khác

xu-huong-phat-trien-game-tren-nen-tang-blockchain (1)

Nếu như việc mua những vật phẩm ảo trên các tựa game thông thường (game truyền thống) dường như về cơ bản chỉ là để thỏa mãn niềm đam mê, sự thích thú của bản thân người mua thôi thì..

Ở các tựa game trên nền tảng BlockChain nó lại hoàn toàn ngược lại, nó giống như một sự đầu tư, một sự kì vọng vào những thứ họ mua sẽ tăng giá trị lên so với lúc ban đầu.

Như các bạn đã biết, một tựa game BlockChain phát hành sẽ đi cùng với đó là một đồng tiền kỹ thuật số tương ứng, tạm hiểu nó như là một đơn vị tiền tệ trong game, thậm chí là cả nền tảng dựa trên chúng.

Một đồng tiền kỹ thuật số ra đời sẽ mang theo kì vọng tăng trưởng của đội ngũ phát triển và các nhà đầu tư.

Như bao đồng tiền số khác, khi khởi điểm lúc mới ra mắt thì giá mua những đồng tiền ảo này luôn ở ngưỡng rất thấp để thu hút người mua.

Sau đó, qua thời gian (tất nhiên là sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố) thì những đồng tiền ảo này sẽ có sự biến động không ngừng (tăng hoặc giảm). Tùy theo chiến lược phát triển cũng như khả năng của nhà phát hành game.

Tất nhiên, ở khía cạnh người đã mua hoặc đang dự định mua vật phẩm bằng đồng tiền đó thì họ sẽ muốn nó tăng.

xu-huong-phat-trien-game-tren-nen-tang-blockchain (1)

Đây chính là vấn đề, người chơi sẽ mua khi thấy vật phẩm đang ở mức giá hợp lý. Bản thân họ sẽ tự nhận định về độ hiếm, độ cần thiết của vật phẩm và thêm vào đó là sự kỳ vọng về giá trị của đồng tiền chung trong game sẽ tăng giá.

Để sau này họ có thể bán ra để kiếm lời, thậm chí là lời rất nhiều nếu như may mắn.

Mình lấy một ví dụ đơn giản, một thanh kiếm trong game có màu đỏ về yếu tố game, thanh kiếm đỏ này là đồ hiếm, tỉ lệ gặp được rất thấp. Người mua sẽ mua nó với giá 1 đồng bitcoin chẳng hạn.

Qua thời gian, đồng bitcoin này lên giá 10%, như vậy, thậm chí nếu người sở hữu có bán thanh kiếm đó với giá như cũ là 1 bitcoin thì ít nhất họ vẫn lời được 10%.

Nhưng thêm vào đó là độ hiếm của thanh kiếm đỏ có thể đẩy giá lên không phải là 1 bitcoin nữa, mà có thể là 2, 3 thậm chí là 5 hay 6 bitcoin. Như vậy người chơi sẽ có được một số tiền lợi nhuận khổng lồ.

=> Đây chính là sự thu hút lớn nhất của game trên nền tảng Blockchain.

#3. Sự kỳ vọng của người chơi

Nếu như việc mua bán vật phẩm trong game Blockchain ví như một sự đầu tư thì gần như những gì mà người đầu tư dựa vào chỉ là sự kỳ vọng mà thôi.

xu-huong-phat-trien-game-tren-nen-tang-blockchain (3)

Nếu như với cổ phiếu thì chúng ta còn có các thông báo về kế hoạch kinh doanh thường niên của doanh nghiệp, hay có được những thông tin bên lề về đầu tư, về chính sách, về nhân sự…. Qua đó có những hoạch định cá nhân và chúng ta có thể phân tích đánh giá được.

Nhưng với những vật phẩm ảo trong game BlockChain thì không được như vậy, nó cũng phụ thuộc vào những thứ ảnh hưởng tới đồng tiền kĩ thuật số nói chung..

Ví dụ như sự thu mua của cá mập, sự fomo (mua giá cao theo xu hướng một cách bất chấp) của người đầu tư, hay chỉ đơn giản là đội ngũ phát triển game đột nhiên mất tích không dấu vết (việc này gần như khó xảy ra với một công ty có cổ phiếu niêm yết).

Nhìn chung thì đây là một thị trường đầy rủi ro, với rất nhiều thứ mà bạn không thể nắm được chứ đừng nói là nắm chắc. Nguy cơ mất trắng là thấy rõ nếu không cẩn thận (mà cũng chả biết thế nào là cẩn thận ở thị trường này).

Vậy nên lời khuyên chân thành của mình là hãy dùng tiền nhàn rỗi (tức là số tiền bạn chưa dùng tới) để đầu tư vào những thứ mà bạn nắm rõ nhất và đầu tư vào những thứ minh bạch, có tính pháp lý rõ ràng, có pháp luật bảo vệ.

Đừng bao giờ sử dụng những đồng tiền mà rất khó khăn bạn mới kiếm được (hay vay mượn) để đầu tư vào chúng.

Quyết định là ở bạn, vậy nên bạn hãy tự chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình. Thắng thì bạn hưởng, còn thua thì bạn cũng đừng lên thanh trách và cũng đừng để những người thân xung quanh bạn bị ảnh hưởng lây.

Đó là những phân tích cũng như góc nhìn của mình về những tựa game trên nền tảng BlockChain hiện nay, hi vọng là nó đã mang đến cho bạn những cái nhìn cơ bản về thị trường tiền số mới này. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt nhé !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop