Tab trong Word là gì? cách sử dụng Tab trong Word phần #1

Xin chào các bạn, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách định dạng Tab trong word một cách đơn giản và hiệu quả nhất !

Khi nhìn vào văn bản hành chính thì các bạn sẽ thấy những dấu chấm tạo thành dòng ( không phải bấm dấu chấm trên bàn phím đâu nhé !) Ý mình đang nói tới là bài viết này đấy: Cách tạo các dòng kẻ chấm trong Word (….) siêu nhanh

Hoặc đơn giản là dòng chữ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM nằm bên phải văn bản  chắc chắn ai cũng từng thấy ít nhất 1 lần rồi đúng không ! Thì những nội dung mình kể trên đều dùng Tab để căn chỉnh nhé, vậy Tab trong Word là gì, nếu bạn chưa biết thì hãy cùng mình tìm hiểu ở trong bài viết này nhé !

Đọc thêm:

#1. Tab trong Word là gì ?

Tab là tính năng được áp dụng để trình bày các mẫu như báo cáo, hợp đồng, đơn từ… , giúp bạn thực hiện công việc được nhanh chóng, hiệu quả và làm cho văn bản của bạn đẹp mắt cũng như chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

#2. Tab mặc định trong Word

Khi các bạn bấm phím Tab trên bàn phím, dấu nháy chuột nó sẽ nhảy 1 đoạn, mặc định là 1,27 cm. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để thay đổi khoảng cách này đây.

Vâng, rất đơn giản thôi bạn thực hiện như sau: Nhấn phải chuột vào khoảng trống trong file Word => và chọn Paragraph... => sau đó chọn Tabs (góc dưới bên trái), lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại như hình dưới.

dinh-dang-tab-trong-word (1)

Các bạn thay đổi khoảng cách ở mục Default tab Stops, bạn có thể thiết lập tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu của bạn => sau đó bấm OK là xong.

Bây giờ mỗi lần bấm phím Tab trên bàn phím thì dấu nháy chuột sẽ di chuyển đúng bằng khoảng cách mà bạn đã đặt.

#3. Các loại Tab trong Word

Có 5 loại Tab đó là :

  • Left Tab
  • Right Tab
  • Center Tab
  • Decimal Tab
  • Bar Tab.

Để hiển thị 5 Tab trong Word thì bắt buộc bạn phải để hiển thị thanh thước kẻ trên Word như thế này nhé.

dinh-dang-tab-trong-word (2)

Nếu không hiển thị thanh thước ngang như hình trên thì các bạn làm theo các bước sau để bật nó lên: Vào tab View => sau đó tích vào ô Ruler là được.

dinh-dang-tab-trong-word (3)

Sau khi đã hiện đầy đủ rồi thì bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về các Tab kể trên nhé !

1/ Left Tab

Còn gọi Tab trái, dùng để sắp xếp nội dung bắt đầu từ vị trí đặt dấu Tab, và canh theo lề bên trái.

Cách sử dụng Tab trái: Bạn bấm chuột trái tại vị trí giao nhau giữa 2 thanh thước ngang và dọc => chọn Tab trái (biểu tượng  giống chữ L hướng sang phải).

Sau đó rê con trỏ chuột vào thanh thước ngang tích vào vị trí mà bạn muốn đặt trên thanh thước => và bấm Tab trên bàn phím thì lập tức con trỏ chuột sẽ di chuyển đến đúng vị trí tương ứng mà bạn đã đặt Tab trên thanh thước.

dinh-dang-tab-trong-word (4)

Sau đó các bạn gõ thì nội dung gõ sẽ bắt đầu từ trái sang phải từ Tab trái đã đặt.

2/ Right Tab

Còn gọi Tab phải, dùng để sắp xếp nội dung bắt đầu từ vị trí đặt dấu Tab, và canh theo lề bên phải.

Cách sử dụng Tab phải: Bạn bấm chuột trái tại vị trí giao nhau giữa 2 thanh thước ngang và dọc => sau đó chọn Tab phải ( biểu tượng giống chữ L hướng sang trái).

Sau đó rê con trỏ chuột vào thanh thước ngang, và tích vào vị trí mà bạn muốn đặt trên thanh thước => bây giờ khi bạn bấm Tab trên bàn phím thì lập tức con trỏ chuột sẽ di chuyển đến đúng vị trí tương ứng mà bạn đã đặt Tab trên thanh thước.

dinh-dang-tab-trong-word (5)

Sau đó, các bạn gõ thì nội dung khi bạn nhập vào sẽ bắt đầu từ phải sang trái từ Tab mà bạn đã đặt.

3/ Center Tab

Hay còn gọi là Tab giữa, dùng để sắp xếp nội dung bắt đầu từ giữa vị trí đặt dấu Tab và canh đều theo hai bên trái và phải của Tab.

Cách sử dụng Tab giữa: Bạn nhấn chuột trái tại vị trí giao nhau giữa 2 thanh thước ngang và dọc, chọn Tab giữa (biểu tượng giống chữ T ngược không có chấm ở trên).

Sau đó rê con trỏ chuột vào thanh thước ngang=> và tích vào vị trí mà bạn muốn đặt Tab trên thanh thước => bây giờ khi bấm Tab trên bàn phím thì lập tức con trỏ chuột sẽ di chuyển đến đúng vị trí tương ứng mà bạn đã đặt Tab trên thanh thước.

dinh-dang-tab-trong-word (6)

Sau đó, khi các bạn nhập nội dung thì nội dung sẽ hiển thị đều sang 2 bên, tính từ vị trí đặt Tab.

3/ Decimal Tab

Hay còn gọi là Tab nhị phân, dùng để sắp xếp các số thập phân thẳng hàng với nhau.

Cách sử dụng Tab nhị phân: Tương tự các tab trên thôi nha các bạn.

dinh-dang-tab-trong-word (7)

4/ Bar Tab

Đây là một Tab đặc biệt, nó dùng để đặt một đường kẻ dọc ngay tại vị trí dấu Tab và xuyên qua các dòng văn bản của đoạn được chọn.

Cách sử dụng Tab Bab: Tương tự các Tab ở trên nên mình không hướng dẫn lại nữa nha.

dinh-dang-tab-trong-word (8)

Như vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn 5 loại Tab rồi đó, tùy vào các trường hợp mà bạn hãy sử dụng Tab nào cho hiệu quả.

Khi các bạn đặt Tab sai vị trí, và bạn muốn đặt lại thì bạn phải xóa Tab cũ đi rồi đặt lại. Vậy làm thế nào để xóa được Tab trong Word thì chúng ta hãy chuyển qua mục số 4 là xóa Tab nhé.

#4. Xóa Tab trong Word

1/ Xóa 1 Tab

Thực hiện: Để xóa 1 Tab trên Word thì các bạn hãy rê chuột đến vị trí đặt Tab trên thanh thước kẻ => bây giờ giữ chuột trái kéo Tab xuống khỏi thanh thước là xong.

dinh-dang-tab-trong-word (9)

2/ Xóa nhiều Tab

Thực hiện: Nhấn phải chuột vào trang Word => chọn tính năng Paragraph... => chọn vào Tabs ( dưới cùng, nằm bên góc trái) => chọn vào Clear all => sau đó đó bấm OK thì ngay lập tức các Tab sẽ bị xóa hết.

dinh-dang-tab-trong-word (10)

#5. Kết Luận

Như vậy là trong bài viết hôm nay mình đã hướng dẫn cho các bạn về Tab trong Word, và cách sử dụng các loại Tab trong Word rồi nhé.

Ở phần 2 thì mình sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ hơn về cách sử dụng Tab bằng các bài tập cụ thể, hẹn các bạn ở phần tiếp theo nhé ^^

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, chúc các bạn thành công !

CTV: Ngọc Cường – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.7/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop