Cách tạo hiệu ứng pháo hoa, hiệu ứng bóng nổ trong PowerPoint

Hiệu ứng trong PowerPoint thì có rất là nhiều, có rất nhiều hiệu ứng để chúng ta có thể sử dụng, mình thì nhìn thấy hiệu ứng nào cũng hay cả 😀

Vâng, và trong bài viết này mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn 8 bước để tạo hiệu ứng pháo hoa, bóng nổ cực đẹp trong PowerPoint, nghe cũng khá thú vị đấy chứ 😛

Về cách sử dụng các công cụ vẽ trong PowerPoint, mình đã có bài viết hướng dẫn khá chi tiết rồi.

Chính vì thế trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn cách kết hợp các hiệu ứng và công cụ của PowerPoint để làm hiệu ứng trong bài viết này chứ không nói về cách làm chi tiết.

#1. Hiệu ứng pháo hoa trong PowerPoint

Mình sẽ làm phần hiệu ứng pháo hoa trước bởi vì nó dùng nhiều công cụ hơn hiệu ứng bóng nổ một xíu. Nếu bạn làm thành công phần này thì phần hiệu ứng bóng nổ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc thêm:

+ Bước 1: Hãy tưởng tượng, các tia sáng của pháo hoa chính là các đường thẳng ghép lại.

Vì vậy bạn cần vẽ các đường thẳng này đối xứng và bằng nhau để cho nó đẹp chứ lệch lệch nhau nhìn không hợp tí nào :D. Bạn sẽ chọn Shape ngôi sao 12 đỉnh như trong hình hoặc nhiều hơn tùy thích.

Bạn nhớ giữ phím Shift để Shape được tạo ra cân bằng nhé.

tao-hieu-ung-bong-no-trong-powerpoint-0

Trên Shape mà bạn vừa vẽ, có một chấm màu vàng như hình bên trên, hãy click vào nó và kéo thẳng xuống phía dưới để tạo ra các đường thẳng đều nha.

+ Bước 2: Trang trí cho các đường thẳng. Bạn chọn Shape và vào Format => chọn Shape Outline để chọn màu và độ dày của Shape như hình dưới.

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (1)

Để tạo được nhiều pháo hoa thì bạn cần phải làm thật đẹp cái pháo đầu tiên đã. Vì các quả pháo bạn không cần phải vẽ vời tùm lum nữa, chỉ cần CTRL + D mà thôi.

+ Bước 3: Để thuận tiện cho việc căn chỉnh kích thước thì bạn nên đặt quả pháo đầu tiên tại chính giữa slide.

Việc này rất đơn giản, bạn không cần phải đo đạc gì cả chỉ cần bấm vào Shape => chọn Format => chọn Align => chọn tiếp Align CenterFormat => Align => Align Middle.

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (2)

+ Bước 4: Kế đến, bạn sẽ tạo hiệu ứng cho các cái que này. Bạn thực hiện theo thứ tự các bước sau để tránh bị nhầm lẫn. Thực hiện như sau:

  • Bạn vào tab Animations => chọn  Add animation (1) => More Entrance Effects(2) => Basic Zoom (3)
  • Sau đó bạn vào lại Add animation (1) => và chọn Glow/ Shrink (4)

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (3)

+ Bước 5: Bạn bật cửa sổ quản lí hiệu ứng Animation Pane lên bằng cách vào tab Animations => chọn Animation Pane.

Sau đó, bạn sử dụng tổ hợp phím CTRL + A và click phải chuột vào hiệu ứng => chọn Start With Previous.

Để các hiệu ứng chuyển đông mượt mà hơn thì bạn click phải chuột vào hiệu ứng cuối cùng (Glow/ Shrink) như trong hình bên dưới và chọn Timing.

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (4)

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn tab Effect. Tại phần Smooth end bạn chỉnh thông số về mức tối đa rồi bấm OK.

Như vậy là xong phần tạo tia sáng (đường thẳng) cho pháo hoa rồi. Giờ là lúc làm hiệu ứng để cho pháo hoa nổ cái bụp 😛

+ Bước 6: Bạn sẽ vẽ 1 hình tròn nhỏ hơn hình của các đường thẳng ban đầu. Sau đó, sử dụng chức năng Align để đưa Shape đó vào chính giữa slide.

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (5)

Sau khi chỉnh vị trí xong rồi, giờ thì sẽ chỉnh kích thước cho shape.

Nếu bạn dùng phím Shift thì hình tròn vẫn sẽ to ra, nhưng nó sẽ lệch về 1 bên. Và lại mất công dùng Align thêm lần nữa. Do đó chúng ta sẽ không dùng cách này.

Mà thay vào đó, bạn nên dùng tổ hợp phím CTRL + SHIFT và dùng con trỏ chuột kéo để phóng to Shape ra. Vì cách này sẽ khiến cho Shape to ra hoặc thu nhỏ lại mà không bị thay đổi vị trí hiện tại.

Lưu ý: Đặt con trỏ chuột tại các góc của Shape để kéo.

Và bạn cũng thêm hiệu ứng cho Shape này y chang hiệu ứng đã dùng ở phía trên. Nhưng làm vậy rất mất thời gian mà hiệu ứng lại giống nhau nữa. Do đó, bạn sẽ sử dụng công cụ copy hiệu ứng của PowerPoint, bạn thực hiện như sau:

Click chọn shape đã có hiệu ứng => chọn tab Animations => chọn Animation Painter => click vào hình tròn.

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (6)

Thế là bạn đã tạo hiệu ứng cho hình tròn bằng việc copy hiệu ứng rồi đấy, cách này khá là hay đúng không nào?

+ Bước 7: Chỉnh màu để cho giống hình dáng quả pháo hoa đang nổ chứ ai lại để màu như vậy. Ta sẽ bỏ đường viền của hình tròn bằng cách chọn No Outline.

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (7)

Màu của hình tròn mình sẽ dùng màu trùng với màu của slide. Để làm điều này thì các bạn vào Shape Fill và chọn màu giống với màu slide.

Nhưng nếu bạn quên mất màu của slide nằm ở đâu thì hãy dùng đến chức năng Eyedropper. Bạn click vào cây bút đó rồi bấm vào slide là ok.

+ Bước 8: Và bây giờ là bước cuối cùng để hoàn thành quả pháo nhân tạo này. Bạn bật cửa sổ Animation Pane lên và chỉnh các thông số như trong hình dưới.

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (8)

Nếu bạn không thích tốc độ như vậy thì hãy sửa lại theo ý của mình nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo hiệu ứng pháo nổ rồi. Không khó lắm phải không các bạn? Mò xíu là ra à.

Phần thứ 2 trong bài viết này là …

#2. Tạo hiệu ứng bóng nổ trong Slide PowerPoint

Việc tạo hiệu ứng bóng nổ đơn giản hơn hiệu ứng pháo hoa. Vì ở đây là sự kết hợp của 2 hình tròn giống nhau còn trong hiệu ứng pháo là đường thẳng và đường tròn.

Nếu bạn làm tốt hiệu ứng pháo thì hiệu ứng này này không khó gì. Chỉ việc thay các đường thẳng bằng hình tròn là được. Các hiệu ứng và thông số đều như nhau.

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (9)

Hình tròn ở trên cùng bạn nhớ chọn màu trùng với màu slide nhé.

tao-hieu-ung-phao-hoa-trong-powerpoint (10)

#3. Xem video hướng dẫn tạo hiệu ứng pháo hoa, bóng nổ (xem thao tác là chính)

Nếu như đọc bài hướng dẫn bên trên bạn còn bị vướng mắc chỗ nào thì có thể xem thêm video thao tác dưới đây để hiểu hơn các bạn nha.

#4. Lời kết

OK. Như vậy là mình vừa chia sẻ với các bạn cách tạo hiệu ứng bóng nổ và tạo hiệu ứng pháo hoa trong PowerPoint một cách nhanh, gọn, lẹ rồi nhé.

Đây là một trong các yếu tố để tạo nên một video bằng PowerPoint đấy 😛 Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

CTV: Nguyễn Như Trường Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. Bạn cho hỏi. Bạn đang dạy bằng Powerpoint version mấy ạ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop