Công ty BHNT không bồi thường cho khách hàng, tại sao?

Bài này thuộc phần 6 trong 9 phần của series Tìm Hiểu Về Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT)

cong-ty-bhnt-khong-boi-thuong-cho-khach-hang (1)

Mình thấy có nhiều bạn thắc mắc là đóng tiền BHNT rồi, mà đến lúc xảy ra sự việc thì lại không được đền bù, tệ hơn nữa là đôi khi còn bị ngang xương chấm dứt hợp đồng. Hỏi coi có tức hông cơ chứ ?!

Rõ ràng rồi, tức chứ, gặp mình là khách hàng thì mình cũng tức mà.

Nhưng bạn ơi, một vấn đề luôn có hai mặt của nó, vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng ngồi lại phân tích dưới góc độ của một chuyên gia, nhân viên tư vấn bảo hiểm được đào tạo bài bản nhé. Vâng, it’s me ^^

Và đương nhiên mình cũng sẽ đưa ra hướng giải quyết cho các bạn phía dưới luôn. Okay, ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao các công ty BHNT lại không chi trả cho khách hàng nha !

#1. Người tham gia bảo hiểm không trung thực về tiền sử bệnh án

cong-ty-bhnt-khong-boi-thuong-cho-khach-hang (1)

Đây là điều tối kỵ khi giao kết hợp đồng BHNT. Như bài trước mình có ghi rõ, việc cần lưu ý đầu tiên là phải khai báo trung thực tiền sử bệnh án của người tham gia bảo hiểm.

Nếu tại thời điểm kí hợp đồng mà bên mua khai gian, cố tình che giấu thì về sau này, khi rủi ro xảy ra mà có liên quan đến những căn bệnh, hay những tổn thương trước đó đã được che giấu thì bên phía công ty sẽ không bồi thường cho bạn.

Thậm chí, nếu là những căn bệnh bị từ chối bảo vệ ngay từ đầu (nếu khai báo không đầy đủ) thì bên công ty BHNT sẽ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

#2. Bên mua BHNT không đóng đủ phí để duy trì hiệu lực hợp đồng

Bạn nên hiểu, suy cho cùng thì đây là một dịch vụ mua bán mà sản phẩm trao đổi là những rủi ro xảy đến với người được bảo hiểm trong tương lai.

cong-ty-bhnt-khong-boi-thuong-cho-khach-hang (1)

Vậy nên, bên mua bảo hiểm cần thực hiện đúng nghĩa vụ của mình là đóng đủ phí. Nếu rủi ro xảy ra mà lúc này hợp đồng bị mất hiệu lực thì thật sự rất đáng tiếc.

Người tham gia bảo hiểm sẽ không được bảo vệ tại thời điểm ấy, đồng nghĩa với việc mọi quyền lợi về đền bù, chi trả đều không được thực hiện.

Hãy cố gắng đóng đủ phí và đúng hạn bạn nhé. Tùy theo quy định đóng phí ở mỗi công ty sẽ có điều khoản gia hạn thời gian đóng phí cho bạn.

Nói nôm na thì đây là thời gian mà bạn được trễ phí tối đa, thông thường là 60 ngày kể từ khi đến kỳ phí nộp bạn nhé. Và bạn cũng có thể chia đóng phí theo quý, nửa năm hay nguyên năm tùy vào mức độ ổn định kinh tế mỗi gia đình.

Một mẹo nhỏ cho bạn là sau khi đóng phí xong thì nhớ kiểm tra Email, số điện thoại đăng ký xem có nhận được thông báo đã đóng tiền chưa nhé? Nếu chưa hãy liên hệ hotline công ty hỏi tình trạng hợp đồng nha bạn.

#3. Vi phạm vào điều khoản loại trừ trong hợp đồng

Trong mỗi hợp đồng đều sẽ có phần quyền lợi và phần điều khoản loại trừ. Bạn có thể hiểu đơn giản là nếu vi phạm vào những điều khoản này thì bên công ty chắc chắn sẽ không tiến hành đền bù chi trả.

cong-ty-bhnt-khong-boi-thuong-cho-khach-hang (2)

Như lúc đầu mình có nói, công ty BHNT sẽ nói chuyện và làm việc với bạn qua giấy tờ, chứng từ và Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ là một trong số đó.

Một số điều khoản loại trừ thường thấy trong các hợp đồng như:

  1. Vi phạm pháp luật Việt Nam dẫn đến tổn thương hay thiệt mạng.
  2. Hành vi tự tử, cố tình gây tổn hại tới tính mạng của người được bảo hiểm hoặc bên mua bảo hiểm hay người thụ hưởng gây ra…
  3. Sử dụng ma túy, chất kích thích
  4. Bị tuyên án tử hình.…

Tùy vào mỗi hợp đồng mà sẽ có những quy định cụ thể riêng. Bạn có thể yên tâm là tất cả được in ấn rõ ràng theo quy định và được kiểm duyệt bởi bộ tài chính.

Việc của bạn là chỉ cần đọc và nắm chắc những điều loại trừ này và đừng phạm vào chúng. Chắc chắn bạn sẽ được chi trả theo hợp đồng.

Tất cả những công ty BHNT đều hoạt động dựa trên Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm và chịu sự giám sát của Bộ Tài Chính, hợp đồng BHNT là văn bản có hiệu lực pháp lý.

cong-ty-bhnt-khong-boi-thuong-cho-khach-hang (3)

Vì thế, nếu trong trường hợp bạn không làm gì sai mà công ty vẫn không chịu chi trả thì bạn có quyền làm đơn kiện yêu cầu bồi thường nha.

Đến đây, mình hi vọng là bạn đã hiểu rõ hơn về BHNT và cách để chúng ta chủ động hơn trong việc tham gia. Khi bạn đã hiểu rõ vấn đề thì mình tin chắc là bạn sẽ không sợ bị lừa như những thông tin tràn lan ngoài kia…

Nghề BHNT vốn là một ngành nhân văn và người tham gia bảo hiểm đều là những người có trách nhiệm với gia đình và bản thân của họ. Mình khẳng định với các bạn là như vậy đấy !

Bài viết sau mình sẽ nói về việc nên mua BHNT từ người quen hay người lạ? Và cách chọn tư vấn viên phù hợp cho bạn nhé. Hãy để lại bình luận bên dưới để mình có động lực viết tiếp nha. Cám ơn bạn 🙂

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Bảo hiểm nhân thọ có gì khác so với Bảo hiểm Y tế?Nên mua bảo hiểm nhân thọ của người lạ hay người quen? >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop