Trước khi mua BHNT, bạn nên đọc kỹ 5 điều này trước !

Bài này thuộc phần 4 trong 9 phần của series Tìm Hiểu Về Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT)

Xin chào các bạn, vẫn là mình đây, bài viết này sẽ tiếp nối chuỗi bài viết về BHNT có trên Blog Chia Sẻ Kiến Thức, và mình cũng xin cám ơn các bạn đã ủng hộ các bài viết của mình trong thời gian qua nhé 🙂

Vì đây là chủ đề đang được nhiều người quan tâm, cũng như trước giờ luôn có những tranh luận trái chiều xung quanh ngành Bảo Hiểm Nhân Thọ nên mình đang cố gắng hoàn thiện sớm serie này.

Và mình cũng xin nhắc lại, mình viết bài theo quan điểm khách quan của cả người tham gia bảo hiểm và người tư vấn viên bảo hiểm.

Hoàn toàn không quảng cáo hay PR cho công ty nào nên các bạn cứ yên tâm về nội dung nha. Okey. Vô bài viết ngay nào !

can-luu-y-gi-truoc-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho (6))

I. Cần lưu ý gì trước khi mua Bảo hiểm nhân thọ?

Đọc thêm:

#1. Khai báo trung thực về tiền sử bệnh

Điều này là cực kỳ quan trọng nha các bạn !

Nếu bạn có bệnh từ trước, đã từng đi khám, chữa trị và được chẩn đoán bởi người có chuyên môn thì bạn cần phải khai báo căn bệnh đó trong hồ sơ yêu cầu tham gia bảo hiểm và nộp kèm hồ sơ bệnh án cũ, hoặc toa thuốc cũ nếu có.

Đã có rất nhiều trường hợp sai phạm trong việc khai báo tiền sử bệnh án, dẫn đến tình trạng ảnh hưởng quyền lợi đền bù sau này.

can-luu-y-gi-truoc-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho (2)

#2. Biết rõ các sản phẩm mình tham gia trong gói bảo hiểm có những quyền lợi nào

Đây là một yêu cầu hoàn toàn hợp lý của bạn, bạn có thể hỏi tư vấn viên của bạn về quyền lợi trong gói Bảo hiểm bạn sắp tham gia có những gì? Ai là người được bảo hiểm chính? Ai là người được bảo hiểm bổ sung?

Nhờ nhân viên tư vấn ghi ra file quyền lợi của bạn và trình bày rõ ràng cho bạn hiểu, và chỉ tham gia khi bạn đã thực sự hiểu, đừng tham gia đại nhé.

Bởi nhiều người mới tiếp xúc với Bảo hiểm nhân thọ lần đầu sẽ rất dễ bị choáng ngợp bởi đống giấy tờ và hồ sơ “đồ sộ”… cùng với rất nhiều thuật ngữ khó hiểu.

Vậy nên, ngay lúc đó, bạn hãy yêu cầu người tư vấn của bạn liệt kê rõ ràng các quyền lợi mà bạn sẽ được hưởng sau này.

can-luu-y-gi-truoc-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho (1)

#3. Không phải cứ gói bảo hiểm mắc tiền là có nhiều quyền lợi hơn!

Bạn đang thắc mắc điều này lắm đúng không?

Ủa, sao ngộ vậy ha, nhiều tiền thì  rõ ràng phải được nhiều quyền lợi hơn chứ. Lừa đảo, vậy thì BHNT lừa đảo rồi ! Nhiều bạn sẽ có suy nghĩ như vậy đấy 😀

Bây giờ mình sẽ nêu ra một ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn nhé. Không phải lừa đảo hay là sai trái gì ở đây cả, mà là do cái bạn tư vấn viên cho bạn có biết cách thiết kế gói Bảo hiểm phù hợp và đầy đủ quyền lợi cho bạn hay không mà thôi!

Giờ bạn hãy hình dung việc thiết kế một gói bảo hiểm như là việc thợ may phải may một bộ đồ cho khách hàng vậy.

can-luu-y-gi-truoc-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho (3)

– Mỗi một vị khách đều có số đo khác nhau, đúng chứ?!

– Cùng một loại vải, nhưng nếu thợ may giỏi thì sẽ cho ra những kiểu rất đẹp, còn thợ may mới vào nghề hay ít sáng tạo thì may cho ra hình thôi… kiểu bình thường, không được đẹp lắm, đúng chứ?!

Với BHNT cũng vậy. Cũng sẽ có tư vấn cố gắng thiết kế cho khách hàng tối ưu quyền lợi với mức phí phù hợp, và cũng có những bạn tư vấn viên thiết kế cùng với số tiền đó nhưng quyền lợi lại không bằng.

Bạn có thể hình dung một gói BHNT như một ly trà sữa vậy !

Trà sữa thì có thành phần là NƯỚC TRÀ SỮA và CÁC LOẠI TOPPING, tương tự như vậy thì BHNT cũng có SẢN PHẨM CHÍNH và SẢN PHẨM BỔ SUNG.

Trà sữa thì bạn có thể chọn chỉ uống trà sữa hoặc là thêm vào nhiều loại topping khác nhau (không bắt buộc).

BHNT cũng y chang vậy đấy, không bắt buộc phải có các sản phẩm bổ sung, nhưng nếu không có thì không gọi là đầy đủ quyền lợi.

Một gói Bảo hiểm nhân thọ nếu chỉ bảo vệ về tính mạng (sản phẩm chính) thì khi xảy ra tai nạn, bệnh tật hay tổn thương sức khỏe… bạn sẽ không được hỗ trợ chi phí, viện phí mà chỉ khi không qua khỏi thì mới nhận được tiền đền bù mà thôi.

Tới đây chắc bạn đã hiểu hơn về quyền lợi của một gói BHNT là như thế nào rồi đúng không.

Mình đã gặp nhiều trường hợp hai khách hàng cùng mua gói 20 triệu/ năm nhưng người thì nằm viện được nhận tiền về, được trả hết chi phí điều trị.

Người còn lại cũng nằm viện như thế, nhưng lại phải tự chi trả hết. Điều này hết sức bình thường nếu bạn hiểu gói Bảo hiểm bạn đang tham gia đang có những sản phẩm gì, cùng với những quyền lợi gì kèm theo..

Bởi vậy ở trên mình mới nói là hãy hiểu rõ quyền lợi trước khi tham gia vào Bảo hiểm nhân thọ ! Rất quan trọng nha các bạn.

Qua đây mình muốn nhấn mạnh một điều là không phải bản hợp đồng Bảo hiểm nào cũng giống nhau nha các bạn, mình biết nhiều bạn cứ nghĩ là khi tham gia vào bảo hiểm nhân thọ thì công ty sẽ phát cho một cuốn hợp đồng chung cho tất cả.

Sai nha các bạn, người tư vấn viên sẽ thiết kế sao cho phù hợp với mong muốn và độ tuổi của bạn. Trước đây khi chưa tham gia bảo hiểm nhân thọ thì mình cũng từng có suy nghĩ sai lầm như vậy 🙂

#4. Chọn đúng người tư vấn viên có tâm

can-luu-y-gi-truoc-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho (5)

Một hợp đồng BHNT sẽ theo bạn ít nhất là 10 năm, có khi là cả đời. Vậy nên hãy cố gắng tìm được một bạn tư vấn viên có tâm và có tầm.

Bởi khi bạn gặp rủi ro, vai trò của tư vấn lúc này là cầu nối giúp bạn hoàn thành thủ tục với công ty để được giải quyết tốt hơn.

Bạn sẽ có người đồng hành chăm sóc hợp đồng cho bạn, nhắc bạn đóng phí thường niên, hay được hưởng các dịch vụ chăm sóc kèm theo khi tới hạn kỉ niệm hợp đồng, nhận quà dịp sinh nhật, thông báo những chương trình ưu đãi từ phía công ty cho khách hàng… vân vân, mây mây các bạn ạ.

Đây là những thứ không hoàn toàn bắt buộc, nhưng với những bạn tư vấn viên kì cựu thì đều chăm sóc khách hàng rất tốt những điều trên.

Giống như việc bạn đi mua một cái Laptop thì cần phải có thời gian bảo hành rõ ràng để nếu lỡ có gặp sự cố thì còn được xử lý, còn hợp đồng BHNT thì cần tư vấn viên chăm sóc lúc khách hàng gặp rủi ro.

Còn việc làm thế nào để biết được một người tư vấn bảo hiểm có tâm hay có tầm hay không thì bạn phải quan sát, phải tìm hiểu kỹ thông tin về người đó, tìm hiểu trên Facebook cá nhân của người đó, xem cách họ nói chuyện như thế nào, có chân thành hay không, hoặc qua những người thân quen của bạn.

#5. Phải đọc kỹ hợp đồng BHNT

can-luu-y-gi-truoc-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho (4)

Sau khi bạn nhận được hợp đồng từ tay tư vấn viên thì hãy nhớ đọc thật kỹ hợp đồng. Trong hợp đồng có ghi rõ các quy tắc và điều khoản của từng sản phẩm mà bạn tham gia.

Mỗi sản phẩm có nêu rõ quyền lợi và điều khoản loại trừ, thời gian hiệu lực hợp đồng, các kì đóng phí, quy định về rút hay tạm ứng từ tài khoản, quy định đền bù, thời gian chi trả đền bù…

Hãy đọc kỹ hợp đồng vì bạn có đến 21 ngày để suy nghĩ. Đừng bỏ lỡ thời gian này nha các bạn, nếu không đọc được, hoặc đọc không hiểu thì bạn hãy hỏi lại tư vấn viên hoặc nhờ người thân của bạn nghiên cứu giúp.

II. Lời Kết

Vâng, trên đây là 5 lưu ý quan trọng mà bạn cần phải biết trước khi tham gia vào Bảo hiểm nhân thọ mà mình muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này.

Đến đây mình tin là bức tranh về BHNT đã phần nào mở ra trong bạn rồi. 🙂 Trong bài sau, mình sẽ nói về việc công ty BHNT sẽ từ chối đền bù chi trả trong những trường hợp nào?!

Hãy chờ đón đọc nhé các bạn, nhớ vote 5 sao cho mình nếu bạn thấy bài viết này có những thông tin hữu ích với bạn và đừng quên để lại bình luận để mình có động lực viết tiếp nha !

CTV: Cao Trần Mỹ Dung (CAD 1992) – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< [Câu hỏi] Bị Covid-19 rồi có tham gia BHNT được không?Bảo hiểm nhân thọ có gì khác so với Bảo hiểm Y tế? >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop