Đọc ngay bài viết này để hiểu rõ hơn về bảo hiểm xe máy

Trong lúc tham gia giao thông, nếu không muốn bị cảnh sát hỏi thăm và phạt tiền thì ngoài những lỗi cơ bản như không đội mũ bảo hiểm, thay đổi kết cấu của xe, xe không có gương, hay qua đường không xi nhan… thì có 3 loại giấy tờ mà bắt buộc bạn phải có đó là:

hieu-ro-hon-ve-bao-hiem-xe-may (1)

Giấy tờ xe (Chứng nhận đăng ký xe): Loại giấy tờ này để chứng minh một điều là xe của bạn là xe có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không phải xe ăn trộm, ăn cắp, xe lậu…

Bằng lái xe: Là giấy tờ chứng minh rằng bạn đã đủ tuổi lái xe, và bạn đã được cấp bằng để thực hiện tham gia giao thông bằng xe máy.

Và một loại giấy tờ nữa là bảo hiểm xe máy – đây là loại giấy tờ rất quan trọng nhưng ít người mua và thường xuyên bị cảnh sát giao thông hỏi thăm vì loại giấy tờ này.

Vậy bảo hiểm xe máy là gì, và nó có tầm quan trọng như thế nào thì mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn ở trong bài viết ngày hôm nay, để tránh bị phạt nhé !

hieu-ro-hon-ve-bao-hiem-xe-may (2)

Khi biết rằng không có bảo hiểm xe thì sẽ bị  phạt, nhiều người sẽ chạy xô đi mua bảo hiểm, tuy nhiên mặc dù đã mua đúng nơi, không phải là bảo hiểm giả nhưng vẫn bị phạt như thường.

Vậy tại sao lại xảy ra trường hợp như vậy? Và để các bạn có thể chọn đúng loại bảo hiểm mà không bị phạt thì mình sẽ phân loại bảo hiểm cho bạn dễ hiểu như sau:

I. Bảo hiểm bắt buộc

Mới nghe đến thôi thì chúng ta cũng đã đủ hiểu rồi, đây là loại bảo hiểm mà nhà nước bắt buộc người dân phải mua, không có bảo hiểm này thì sẽ bị phạt.

Loại bảo hiểm này có tên đầy đủ là Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Có nhiều bạn khi được đề xuất mua bảo hiểm thì tự tin vỗ ngực rằng: “T** tự tin vào trình độ “tổ lái” của mình, nên không mua, mà cho dù bị sao cũng kệ tôi. Không mua là không mua !”.

Thế nhưng đây là loại bảo hiểm không dành cho bạn, mà bạn mua để dành cho những người khác tham gia giao thông cùng với bạn.

hieu-ro-hon-ve-bao-hiem-xe-may (3)

Nhưng tất nhiên là bạn cũng có hưởng lợi từ bảo hiểm này, hưởng nhiều là đằng khác – thế nhưng tại sao lại nói nó lại dành cho những người tham gia giao thông với bạn.

Nói rõ hơn thì bảo hiểm bắt buộc hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ có nhiệm vụ thay bạn đền bù các thiệt hại do bạn gây ra cho người khác khi tham gia giao thông.

Điều này mang lại công bằng cho xã hội – vì cho dù bạn nghèo hay giàu, thì khi gây ra tai nạn, người bị hại vẫn có thể nhận được tiền đền bù.

Tiện thể nói về mức đền bù, nếu thiệt hại gây ra về người thì có thể được đền bù tối đa lên đến 100 triệu đồng, còn con số đền bù lớn nhất cho tài sản là 50 triệu.

hieu-ro-hon-ve-bao-hiem-xe-may (1)

Thế nhưng mình thấy hiện nay, đa số người gây ra tai nạn sẽ trực tiếp trả tiền đền bù do không biết rõ về bảo hiểm.

Số tiền cũng lên đến cả trăm triệu chứ chả đùa, trong khi bạn chỉ cần bỏ ra 60.000 đồng mua bảo hiểm, cộng thêm cả thuế VAT nữa là 66.000 đồng/năm. Mức giá quá rẻ rồi còn gì nữa !

Do vậy, qua bài viết này (nói xui một tý), nếu bạn lỡ có gây ra tai nạn thì cũng sẽ chẳng mất oan tiền đền bù đâu nhé !

Tuy nhiên, nhiều người lại muốn khai thác điều này từ bảo hiểm – có nhiều trường hợp đã nghĩ ra nhiều cách để ăn chặn tiền bảo hiểm. Vậy những trường hợp nào sẽ không được đền bù?

hieu-ro-hon-ve-bao-hiem-xe-may (2)

#1. Bạn cố tình gây ra tai nạn

Do muốn nhận được tiền đền bù hoặc là do hiềm khích cá nhân nào đó mà bạn cố tình gây ra tai nạn, thì trường hợp đền bù từ bảo hiểm sẽ không xảy ra. Cái này thì hơi khó xác định nhỉ !

#2. Không có bằng lái

Cho dù bạn vô tình gây ra tai nạn nhưng nếu bạn không có bằng lái thì xem như là bạn không được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông và bạn đã vi phạm luật ATGT, nên bảo hiểm không có trách nhiệm đền bù tai nạn mà bạn gây ra.

#3. Bỏ chạy sau khi gây tai nạn

Nếu bạn gây ra tai nạn rồi bỏ chạy thì bảo hiểm cũng sẽ từ chối, không đứng ra giải quyết cho bạn đâu.

#4. Yếu tố đặc biệt

Nếu như bạn gặp tai nạn do các yếu tố như khủng bố, các thiên tai thì bảo hiểm cũng không có trách nhiệm đứng ra giải quyết đền bù cho bạn. Đó là điều hiển nhiên rồi.

=> Nói tóm lại, nếu không có loại bảo hiểm này, bạn sẽ bị phạt và số tiền bị phạt là 150.000 đồng. Và loại bảo hiểm có trách nhiệm thay bạn chi trả, đền bù cho người bị tai nạn do bạn gây ra.

II. Bảo hiểm tự nguyện

Nói về loại bảo hiểm này, nghe cái tên thôi ta cũng đã biết rồi – đây là loại bảo hiểm không bắt buộc mua. Tùy thuộc vào các công ty bảo hiểm mà có nhiều loại bảo hiểm, chính sách bảo hiểm khác nhau để các bạn lựa chọn.

Thế nhưng, theo như mình tìm hiểu thì sẽ có 2 loại bảo hiểm chính như sau:

hieu-ro-hon-ve-bao-hiem-xe-may (4)

#1. Bảo hiểm người ngồi trên xe

Đây là loại bảo hiểm dành cho sự an toàn của người lái lẫn người ngồi trên xe. Khi bị tai nạn và bị thương, người mua bảo hiểm sẽ được nhận hỗ trợ một số tiền. Và số tiền này phụ thuộc vào lúc bạn mua bảo hiểm là bao nhiêu.

Ví dụ bạn mua gói bảo hiểm 20 triệu thì khi bị tai nạn bạn sẽ nhận được số tiền hỗ trợ tương ứng với mức độ nghiêm trọng của gói 20 triệu. Còn mua gói 100 triệu thì sẽ nhận được hỗ trợ của gói 100 triệu.

hieu-ro-hon-ve-bao-hiem-xe-may (5)

Do đây là bảo hiểm tự nguyện nên các bạn có thể mua hoặc không – tùy vào mỗi người. Nhưng theo mình nếu có điều kiện thì bạn nên mua loại bảo hiểm này.

Phòng còn hơn là chữa mà các bạn, ai mà biết được khi tham gia giao thông ta sẽ bị gì đúng không nào. Thà mình bỏ ra vài trăm nghìn để đổi lấy sự an toàn của bản thân còn hơn là khi bị tai nạn rồi sẽ không được hỗ trợ gì cả. Có đúng không nào?

hieu-ro-hon-ve-bao-hiem-xe-may (6)

Tuy nhiên lúc mua bảo hiểm, bạn cũng cần phải chọn đúng công ty bảo hiểm uy tín để tránh trường hợp mua nhầm bảo hiểm giả là 1. Còn thứ 2 nữa là tiền nhận lại còn ít hơn cả tiền làm thủ tục để nhận tiền bảo hiểm – các bạn lưu ý nha.

#2. Bảo hiểm thân xe

Loại thứ 2 là bảo hiểm thân xe, loại này cũng có 2 dạng là bảo hiểm cháy nổ và bảo hiểm mất cắp. Theo như mình tìm hiểu về bảo hiểm này thì nếu chẳng may bị mất xe ta cũng được đền bù, mà cháy nổ ta cũng được đền, số tiền tương ứng với 80% giá trị của chiếc xe bạn đang đi.

hieu-ro-hon-ve-bao-hiem-xe-may (7)

Tuy nhiên mình thấy có nhiều công ty bảo hiểm họ gộp 2 loại bảo hiểm này lại thành một. Loại bảo hiểm này thì bạn hãy cân nhắc, nếu bạn ở các tỉnh lẻ hay là những nơi có an ninh tốt thì không cần.

Còn nếu bạn ở các thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh… có tỷ lệ trộm cắp cao thì mua cũng được. Nhưng việc bạn được đền bù khi bị mất xe cũng diễn ra khá là gian nan đấy ●﹏●

Bên công ty bảo hiểm cần phải xác minh rõ ràng đây là vụ mất thật hay là do dàn dựng và thủ tục cũng rất phức tạp.

Thế nhưng thừa còn hơn thiếu, tuy là mất công hơn, phức tạp hơn nhưng cũng sẽ đỡ hơn biết bao nhiêu khi bạn bị mất một chiếc xe có giá trị phải không ạ.

Còn về cháy nổ thì có lẽ cũng chẳng ai dại gì mà đưa xe ra đốt cho vui cả, thế nên thủ tục vô cùng đơn giản thôi.

Đọc thêm:

III. Lời kết

Vâng, như vậy là mình đã giúp các bạn hiểu hơn về bảo hiểm xe máy rồi nhé. Tết nhất rồi, tham gia giao thông nhớ chú ý đảm bảo an toàn nhé các bạn. Đừng để bị công an giao thông hỏi thăm là đen lắm à nha (>‿♥)

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop