Sự thật về hình thức mua hàng trả góp 0%: Rất dễ hiểu !

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với blogchiasekienthuc.com. Hiện nay, để thu hút được khách hàng thì các cửa hàng điện máy hay là các showroom có rất rất nhiều hình thức khuyến mãi khác nhau.

Nhưng tiêu biểu và hiệu quả nhất có lẽ vẫn là chương trình trả góp 0%. Vậy các bạn có bao giờ tự hỏi là tại sao các cửa hàng này lại tự nhiên cho người dùng mua nợ như vậy không, liệu cửa hàng đó có được hưởng lợi gì từ khuyến mại này không?

Hay phía sau chương trình khuyến mãi này có cạm bẫy gì? Người tiêu dùng có thiệt hại gì phía sau dịch vụ vô cùng hấp dẫn này không?

Vâng, nếu bạn cũng có chung thắc mắc thì hãy để mình giải thích kỹ hơn, chi tiết hơn cho các bạn ngay trong bài viết này nhé. Okay, giờ thì bắt đầu thôi nào.

tra-gop-0-phan-tram-la-gi (1)

Đầu tiên, điều mà ít người biết rằng khi chúng ta mua trả góp thì số tiền nợ đó không phải là cửa hàng đó cho bạn vay đâu, mà sẽ có một công ty tài chính hoặc là ngân hàng đứng ra để trả tiền thay cho bạn.

Và sau đó thì họ (công ty tài chính/ ngân hàng) sẽ thu tiền mỗi tháng của bạn để bù lại.  Và rõ ràng rồi, cửa hàng thì vẫn bán được hàng mà lại không sợ gặp rủi ro gì bởi chương trình khuyến mãi hấp dẫn này.

Đọc đến đây thì nhiều bạn sẽ nghĩ là: vậy thì người mua sẽ bùng tiền của các công ty tài chính hoặc ngân hàng kia thì sao.

Vâng, điều đó là không thể, vì trước khi mua trả góp 0% thì bạn sẽ phải mua bảo hiểm vay tiền rồi. Chi tiết như thế nào thì mời bạn đọc ở phần II bên dưới nhé !

Từ khi ra đời đến nay, mua hàng trả góp luôn là hình thức khuyến mãi hấp dẫn nhất. Bởi vì bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền vô cùng nhỏ hoặc thậm chí là không cần phải bỏ ra ngay mà vẫn có thể sở hữu được món đồ mà mình muốn mua.

Nhưng lợi bất cập hại, có lợi thì chắc chắn sẽ có hại, cái lợi thì chắc chắn ai cũng thấy được ngay rồi, nhưng cái hại thì không phải ai cũng biết. Vì vậy các bạn hãy cẩn thận với những thứ sau khi mua trả góp.

I. Vay trả góp có lãi suất

Đọc thêm:

#1. Lãi suất cao

Nếu như bạn mua trả góp mà không phải là chương trình trả góp 0% thì việc bạn phải trả thêm lãi suất là điều hoàn toàn bình thường.

tra-gop-0-phan-tram-la-gi (2)

Tiền lãi này sẽ được tính toán và cộng trực tiếp vào tiền gốc, rồi chia đều cho các tháng. Và theo ước tính, thì lãi suất sẽ rơi vào khoảng 20-40% một năm, cao hơn rất nhiều so với vay ngân hàng bình thường.

Để dễ hiểu hơn thì ví dụ, bạn mua một món đồ đắt tiền và số tiền trả góp là 10 triệu, thì sau khi đã hoàn thành trả góp thì số tiền bạn bỏ ra lên đến 13-14 triệu. Tức là bạn đã mất thêm 3-4 triệu tiền lãi rồi đấy.

#2. Tháng nào cũng phải trả

Đời có lúc lên voi, có lúc xuống chó – đó là điều dễ hiểu và đó cũng là một phần của cộng sống. Có lúc bạn tiền dư dả, nhưng lại có lúc chẳng có xu nào dính túi cả.

Thế nhưng tiền trả góp đóng hàng tháng thì bắt buộc bạn vẫn phải trả. Vì thế nên đóng tiền trả góp thực sự rất mệt mỏi và nặng đầu.

tra-gop-0-phan-tram-la-gi (1)

Thế nhưng nếu bạn không trả tiền tháng đó thì bạn sẽ bị phạt tiền và số tiền phạt đó cũng “chát” lắm đấy.

II. Hình thức mua trả góp 0%

Đó là mua trả góp có lãi suất, thế lãi suất 0% thì sẽ như thế nào, chẳng lẽ cửa hàng không được lợi gì hay sao?

Vâng, từ việc mua trả góp có lãi khiến nhiều người lo ngại về vấn đề tiền lãi, các nhà kinh doanh đã nghĩ ra chương trình khuyến mãi trả góp 0% nhằm lấp đi hạn chế về mặt lãi suất đó, và thu hút được nhiều khách hơn, đồng thời nếu tính ra thì cũng tiết kiệm được cả triệu đồng.

Thế nhưng nhìn vậy mà không phải vậy, khi mua trả góp 0% bạn vẫn phải mất thêm tiền – ngoài tiền gốc phải tra ra. Số tiền đó bao gồm một số khoản như sau:

#1. Phí thu hộ

Phí này được xem như là tiền trả công cho những người thu hộ tiền trả góp cho các trung tâm tài chính hoặc là ngân hàng. Số tiền này thường cũng không đắt lắm, trung bình rơi vào khoảng 10-20k một tháng.

#2. Bảo hiểm vay tiền

Loại bảo hiểm này có tác dụng sẽ giúp bạn trả nợ nếu như bạn không có khả năng chi trả vào đúng kỳ hạn. Thế nhưng người bỏ tiền mua là bạn, còn người được lợi lại là các ngân hàng/ công ty tài chính.

Nếu như bạn không có tiền trả, thì ngân hàng vẫn nhận được tiền do bảo hiểm trả, tính đi tính lại thì họ vẫn không mất một đồng nào cả.

tra-gop-0-phan-tram-la-gi (2)

Trên lý thuyết thì đây là loại bảo hiểm tự nguyện – không bắt buộc, nhưng nếu như bạn không mua bảo hiểm này thì ngân hàng sẽ chẳng có gì để đảm bảo an toàn khi cho bạn vay trả góp cả.

Thế nên nếu không mua thì hồ sơ của bạn sẽ không được duyệt. Do đó cũng có thể gọi đây là loại bảo hiểm tự nguyện, nhưng trên tinh thần bắt buộc.

Loại bảo hiểm này có giá rẻ thì 30k một tháng nhưng đắt thì có thể lên đến cả trăm nghìn.

Nói tóm lại, cho dù bạn có mua trả góp 0% thì bạn cũng chắc chắn sẽ phải mất thêm vài trăm cho đến vài triệu đồng đấy nhé !

#3. Trả góp bằng thẻ tín dụng

Với cách này, cứ đến hạn trả góp thì số tiền trong tài khoản của bạn sẽ tự động bị trừ đi để trả cho ngân hàng.

Ưu điểm của cách này là bạn sẽ không mất tiền dành cho phí thu hộ nữa, cũng như là không mất tiền bảo hiểm vay tiền vì đã có thẻ tín dụng để đảm bảo rồi.

tra-gop-0-phan-tram-la-gi (3)

Thế nhưng, hình thức thanh toán này lại mất một loại phí có tên là Phí chuyển đổi. Mỗi lần vay, phí chuyển đổi rẻ thì khoảng 2 “lít”, còn đắt thì có thể lên đến vài “củ” đấy nhé.

Nên nói tóm lại, mặc dù trên lý thuyết là bạn mua trả góp 0% nhưng bạn vẫn phải mất thêm một khoản tiền nữa.

III. Vậy các công ty tài chính/ ngân hàng và cửa hàng ăn chia như thế nào?

Một câu hỏi nữa lại được đặt ra là: theo như giải thích bên trên thì mỗi bên bảo hiểm được tiền thôi à? Vậy ngân hàng hay các công ty tài chính sẽ được lợi gì từ việc tổ chức chương trình trả góp 0% này?

Vâng, đơn giản là vì họ được chia lợi nhuận từ cửa hàng, họ nhận được lợi nhuận từ đó. Nó là như thế này….

Bình thường, trước đây khi các cửa hàng chưa áp dụng chương trình trả góp 0% thì cửa hàng đó sẽ có các gói khuyến mại, chương trình giảm giá hoặc những phụ kiện khuyến mại theo kèm.

Và đương nhiên, khi người mua đến mua hàng, trả tiền mặt thì toàn bộ gói khuyến mại hay những phụ kiện đó đều là của người mua.

Nhưng các bạn cứ để ý mà xem, các chương trình trả góp 0% sẽ không có khuyến mại theo kèm, hay áp dụng chương trình giảm giá nào cả. Vâng, đây chính là mấu chốt của vấn đề.

Một ví dụ cho các bạn dễ hình dung hơn:

Một cửa hàng nhập một chiếc tivi có giá là 10 triệu => họ sẽ bán ra với giá là 12 triệu. Nhưng họ sẽ trích ra khoảng 1 triệu để làm chương trình khuyến mại (ví dụ như quà tặng kèm, hay chương trình giảm giá…).

=> Lúc này cửa hàng sẽ còn lãi 1 triệu so với giá nhập. OK chưa !

Nhưng khi cửa hàng đó kết hợp với các công ty tài chính hoặc là ngân hàng để làm ra chương trình trả góp 0% thì => cửa hàng sẽ lấy 1 triệu đáng ra để làm khuyến mại đó để chia cho cty tài chính/ ngân hàng.

=> Đấy, lúc này thì cửa hàng vẫn còn lãi 1 triệu, cty tài chính hoặc ngân hàng cũng được 1 triệu, còn bên bảo hiểm thì được người dùng mua bảo hiểm.

Cả 3 bên đều có lợi, thiệt mỗi người dùng mua trả góp mà thôi :))

________hết_________

Mình có đứa bạn, đã lợi dụng thành công chương trình trả góp 0% này để trả cho bên vay nặng lãi. Cụ thể là nó đang vay nặng lãi 10 triệu đồng nhưng chưa có tiền để trả, thếlà nó sử dụng chương trình trả góp 0% này để mua một sản phẩm => sau đó bán đi để lấy tiền trả cho bọn nặng lãi, rồi cứ từ từ trả lãi theo tháng cho sản phẩm đó thôi.

Dù sao thì tiền lãi hàng tháng cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc trả cho bọn nặng lãi ^^

IV. Lời kết

Như vậy là mình đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức trả góp 0% rồi ha. Nếu bạn thấy hay thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả 🙂

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 8 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop