Sửa lỗi kết nối mạng LAN giữa Windows 10, 11 và Windows 7/ XP

Vâng, trên blog thì mình đã chia sẻ cho anh em rất nhiều bài hướng dẫn về việc kết nối các máy tính trong cùng mạng LAN, chia sẻ máy in trong cùng mạng LAN rồi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng được thuận buồm xuôi gió, đơn giản vì mỗi máy tính mỗi khác, nếu như bạn sử dụng bộ cài đặt nguyên gốc của Microsoft thì có lẽ tình trạng bị lỗi sẽ ít hơn.

Còn nếu như bạn sử dụng các bản Ghost đa cấu hình được chia sẻ ở trên mạng thì các lỗi liên quan đến mạng LAN sẽ bị nhiều hơn.

#1. Xác định nguyên nhân

Hôm nay mình đã gặp phải một lỗi khi kết nối mạng LAN giữ hệ điều hành Windows 10 và Windows XP. Phải lần mò, tìm kiếm cách sửa chữa một hồi mới khắc phục được.

Do là Windows XP đã quá cũ và không còn được Microsoft hỗ trợ nữa nên việc kết nối bị lỗi là chuyện khó tránh khỏi.

Okay, và sau đây là lỗi mình gặp phải:

You can’t connect to the file share because it’s not secure. This share requires the obsolete SMB1 protocol, which is unsafe and could expose your system to attack. Your system requires SMB2 or higher

Dịch ra Tiếng Việt: Bạn không thể kết nối với chia sẻ tệp vì nó không bảo mật. Chia sẻ này yêu cầu giao thức SMB1 lỗi thời, không an toàn và có thể khiến hệ thống của bạn bị tấn công. Hệ thống của bạn yêu cầu SMB2 hoặc cao hơn.

 

Sửa lỗi kết nối mạng LAN giữ win 10 và win xp 1

Như các bạn đã biết thì vào năm 2017, Virus tống tiền Ransomware WannaCry đã tấn công máy tính thông qua giao thức SMB 1. Chính vì thế, nhiều máy đã tắt giao thức này đi.

Mà muốn Windows 10 và Win XP kết nối được với nhau thì chúng ta phải thông sử dụng đến giao thức này. Vậy nguyên nhân đã rõ, chúng ta chỉ việc kích hoạt lại giao thức này trên Windows 10 là OK thôi.

#2. Làm thế nào để kết nối mạng LAN Windows 10 với Windows XP ?

Đơn giản thôi, bạn hãy làm lần lượt các bước sau đây trên Windows 10 để kích hoạt lại giao thức SMB 1 nhé:

Thực hiện:

+ Bước 1: Mở hộp thoại Run ra (Windows + R) => nhâp lệnh control => và nhấn Enter. Tại đây bạn chọn là Uninstall a program.

Sửa lỗi kết nối mạng LAN giữ win 10 và win xp 2

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn vào Turn Windows features on or off => sau đó tích vào ô SMB1.0/CIFS ClientSMB1.0/CIFS Server => sau đó chọn OK là xong.

Sửa lỗi kết nối mạng LAN giữ win 10 và win xp 3

+ Bước 3: Bây giờ bạn hãy khởi động lại hệ điều hành Windows 10 và thử kết nối lại xem đã được chưa nhé 😀

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#3. Lời kết

Như vậy là mình vừa hướng dẫn cho các bạn cách sửa lỗi kết nối mạng LAN giữa Windows 10 và Windows XP, Windows 7 rồi nhé.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, ngoài cách bên trên ra, nếu còn cách nào khắc phục thành công khác nữa thì bạn hãy chia sẻ lại cho anh em cùng học hỏi nhé.

Thank you !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.4/5 sao - (Có 18 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

17 comments

 1. Đc rồi, cảm ơn nhiều

 2. Ôi, thật tuyệt vời. Mình đã thử bao nhiêu cách trong mấy năm qua. Cách của admin hay quá.
  Thank you.

 3. MÌNH THỬ RỒI MÀ NÓ ĐÒI PASS LÀ SAO VẬY Á

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thử ID và pass là admin hoặc administrator xem sao bạn.
   Hoặc là tham khảo bài viết loại bỏ mật khẩu trong mạng LAN nhé !

   • khi mình cài máy in trên win 10 thằng win xp tìm thi ra máy in trên win 10 nhưng khi mình connect thì nó đòi pass mình cũng thử các loại rồi mà k dc nhưng khi 2 thằng win 10 tìm nhau thì connect k sao cả cuối cùng thì mình cài máy in trên win xp luôn thì thằng win10 xài dc

 4. khi mình cài máy in trên win 10 thằng win xp tìm thi ra máy in trên win 10 nhưng khi mình connect thì nó đòi pass mình cũng thử các loại rồi mà k dc nhưng khi 2 thằng win 10 tìm nhau thì connect k sao cả cuối cùng thì mình cài máy in trên win xp luôn thì thằng win10 xài dc

 5. cám ơn bạn rất nhiều nhá

 6. tuyệt vời, mình đã kết nối được, rất cảm ơn bạn !

 7. CHinh Nguyễn

  Hay quá, cảm ơn AD, bài viết rất hữu ích

 8. có cách nào để biết thông tin của 1 người trong các web tâm sự dấu tên không á admin em có đứa bạn có người dấu tên đăng tâm sự trên web confessions mà không biết người đó là ai cách cách nào tra ra được không á anh ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không bạn ạ, chỉ những quản trị web mới biết được IP của người đó thôi nhé.

 9. 2 máy tính nối mạng Lan trực tiếp, 1 máy win 10, 1 máy win 7
  máy win 10 truy cập vào máy win 7 được, ping thì ok nhưng máy win 7 truy cập thì không được và ping báo time out
  có cách nào khắc phục k ad

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn xem trên Windows 10 đã cho phép chia sẻ chưa? thử tắt tường lửa nữa xem sao nhé bạn.

   • Nguyễn Hiếu

    MÌNH LÀM HẾT RỒI Ạ
    TẮT TƯƠNG LỬA, ĐỔI WORKGROUP, ĐỔI TÊN MÁY TÍNH… DỮ LIỆU CHIA SẺ Ở Ổ D THÌ TRUY CẬP VÀ XỬ LÝ BÌNH THƯỜNG CHỈ KG CHO KẾT NỐI MAY IN THÔI..

 10. Nguyễn Hiếu

  MÌNH LÀM HẾT RỒI Ạ
  TẮT TƯƠNG LỬA, ĐỔI WORKGROUP, ĐỔI TÊN MÁY TÍNH… DỮ LIỆU CHIA SẺ Ở Ổ D THÌ TRUY CẬP VÀ XỬ LÝ BÌNH THƯỜNG CHỈ KG CHO KẾT NỐI MAY IN THÔI..

  • Bản Win 10 mới nhất đã chặn tính năng chia sẻ, 1 là bạn phải nâng cấp Win 10 cùng cấp hoặc bạn phải gỡ bỏ bản Update Windows 10 nhé.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể do Microsoft cập nhật bảo mật, bạn thử update các bản vá cho các máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows cũ xem sao nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop