Nên mua bảo hiểm nhân thọ của người lạ hay người quen?

Bài này thuộc phần 7 trong 9 phần của series Tìm Hiểu Về Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT)

Hello, chúng ta lại gặp được nhau trong chuỗi bài về BHNT có trên blogchiasekienthuc [dot] com rồi. Cám ơn các bạn đã theo dõi đến bài viết này nha. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về cách chọn mua BHNT từ đâu để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo quá trình được chăm sóc hợp đồng về sau nhé!

#1. Thế nào là một tư vấn viên (đại lý) xịn?

Thông thường mọi người đều nghĩ rằng BHNT thì chỉ do tư vấn viên bán, nhưng tư vấn viên thì cũng có nhiều loại, cũng có “this” có “that” đủ cả.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cua-nguoi-la-hay-nguoi-quen (1)

Cá nhân mình làm trong nghề thì đã từng gặp một số bạn tư vấn mới chỉ vào ngành được vài tháng thôi nhưng đã có những thành tích rất tốt, có lượng kiến thức chuyên môn về sản phẩm, cũng như điều khoản rất vững.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp mình gặp dù đã có danh hiệu tư vấn lâu năm, đã có một lượng khách hàng nhất định nhưng kiến thức về các điều khoản của sản phẩm thì vẫn còn khá mơ hồ.

Vậy, vấn đề vào nghề lâu hay mới không quan trọng lắm so với việc bản thân người tư vấn có chịu học hỏi và cải thiện thường xuyên hay không.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cua-nguoi-la-hay-nguoi-quen (2)

Vì tính chất cạnh tranh rất khốc liệt giữa các công ty bảo hiểm để chiếm lĩnh thị phần, cũng như là nhu cầu khách hàng về các gói sản phẩm ngày càng đa dạng nên đòi hỏi các bạn tư vấn viên luôn phải tự update mình mỗi khi công ty có sản phẩm mới.

Mặc khác phải luôn ôn luyện sản phẩm cũ cho thành thạo để việc tư vấn khách hàng được kỹ càng và rõ ràng hơn, tránh những tranh chấp không đáng có về sau !

Ngoài kiến thức về sản phẩm thì các bạn còn phải tìm hiểu thêm về kiến thức chuyên môn y khoa như cách đọc điện tâm đồ, sóng não, các chỉ số trong bệnh án của người tham gia bảo hiểm để có thể tư vấn các phương án phù hợp mà công ty có thể đưa ra khi làm yêu cầu tham gia bảo hiểm.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cua-nguoi-la-hay-nguoi-quen (6)

Bạn sẽ chẳng thể hình dung được rằng, một người tư vấn viên còn cần phải biết một chút kiến thức về đầu tư, nhất là mảng chứng khoán. Bởi hiện tại, ngoài việc bảo vệ đơn thuần ra thì các công ty bào hiểm lớn như Dai-ichi, Manulife… đã tung ra thị trường các gói về đầu tư theo kèm nữa.

Vậy nên, nếu không tìm hiểu về mảng này thì xem như người tư vấn đó đã mất đi một lượng khách hàng tiềm năng (những người vừa muốn đầu tư – vừa muốn được bảo vệ bản thân), mà đa phần trong số này là nhóm khách hàng trẻ tuổi, có kinh tế và chi tiêu rất mạnh.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cua-nguoi-la-hay-nguoi-quen (2)

#2. Tiếp theo nữa là chế độ hậu mãi về sau, chăm sóc hợp đồng!

Việc bạn ký kết hợp đồng là với công ty, có dấu mộc đỏ và có chữ ký giám đốc công ty rõ ràng. Tư vấn viên là cầu nối giữa công ty và khách hàng, giúp mọi việc diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Theo nguyên tắc thì sau khi khách hàng nhận hợp đồng và hoàn thành nghĩa vụ đóng phí thì vai trò của tư vấn viên sẽ kết thúc, sau này khi khách hàng có rủi ro thì lúc này tư vấn hỗ trợ cách thức nộp hồ sơ và liên hệ với công ty để tiến hành đền bù chi trả.

Nhưng trên thực tế, đó chỉ là một tư vấn viên bình thường và không có tầm nhìn.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cua-nguoi-la-hay-nguoi-quen (3)

Bởi một tư vấn viên có tâm và có tầm thì sẽ chăm sóc khách hàng rất chu đáo và có những chế độ ưu đãi riêng. Ví dụ tặng quà trân trọng khi trao hợp đồng, xuống tận nơi thu phí nếu khách hàng có yêu cầu, hoặc là tặng quà nhân dịp sinh nhật khách…

Thậm chí đến tận bệnh viện cùng khách hàng làm thủ tục, chọn dịch vụ tốt cho khách hàng và hướng dẫn khách hàng cách lấy hồ sơ để về sau công ty tiến hành hỗ trợ bảo hiểm… Vâng, đọc đến đây chắc các bạn đã hình dung ra một tư vấn viên XỊN là như thế nào rồi ha. Hihi

#3. Nên mua BHNT từ người quen hay người lạ?!

Mình sẽ không trả lời được một cách chính xác cho bạn. Nhưng mình có thể gợi ý cho bạn để dễ dàng hơn trong việc ra quyết định nhé!

Thông thường chúng ta sẽ chọn người quen để mua, phần vì quen biết nên an tâm hơn, phần vì để ủng hộ họ. Nhưng một sai lầm nghiêm trọng là bạn đã không quan tâm đến hợp đồng của mình có những gì, sản phẩm mình mua có quyền lợi như thế nào? Người quen mà mình mua có hiểu rõ về sản phẩm mà họ đang bán cho mình không ?!

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cua-nguoi-la-hay-nguoi-quen (1)

Vì ngày càng có nhiều người cảm thấy BHNT là ngành có thu nhập cao, họ lao vào xem như là nguồn kiếm thêm chứ không hẳn là sự nghiệp của họ. Mà việc làm thêm thì thường sẽ không thể chau chuốt và tận tâm để tìm hiểu kỹ về sản phẩm, họ cũng còn công việc chính của mình nên khi bạn gặp vấn đề thì sẽ khó lòng hỗ trợ ngay được !

Ngoài ra, trong quá trình trao đổi bạn cũng ngại hỏi những gì mình đang thắc mắc, sợ người quen phiền lòng nên thường là bút sa gà chết. Mua mà không biết mình đang mua cái gì. Về sau có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì lại lôi tên công ty ra phàn nàn, điều này là không nên nha các bạn.

Còn ngược lại, nếu bạn chọn một tư vấn viên người lạ, cả hai chưa từng quen thì mọi thắc mắc yêu cầu tìm hiểu về gói sản phẩm sẽ được giải đáp một cách rõ ràng. Dịch vụ chăm sóc sau khi mua bảo hiểm cũng thường tốt hơn.

Một sự thật là vì, nếu bạn tư vấn có tâm với khách hàng thì sau này từ vị khách hàng cũ sẽ được giới thiệu thêm vài người khách hàng mới – đây là một nguồn thu nhập đáng kể nếu tư vấn viên biết cách khai thác khách hàng tiềm năng của mình.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cua-nguoi-la-hay-nguoi-quen (5)

Về những kiến thức, nghiệp vụ, thủ tục khi nhập và xuất viện thì tư vấn viên là chuyên gia nên bạn có thể an tâm hơn khi có rủi ro xảy ra.

#4. Một số lưu ý dành cho các bạn

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cua-nguoi-la-hay-nguoi-quen (3)

Trước khi bạn ký kết đồng ý tham gia BHNT với tư vấn viên thì hãy hỏi mã số của tư vấn viên tại công ty BHNT đó và yêu cầu tổng đài xác minh thân phận bạn đó trước nhé.

Lúc bạn đóng tiền, nếu là tiền mặt thì phải yêu cầu tư vấn viên xuất phiếu thu cho bạn ha.

Theo kinh nghiệm của mình thì tốt nhất là chuyển khoản thằng về tài khoản ngân hàng của công ty, sau này đỡ rắc rối và chứng cứ cũng rõ ràng hơn cho bạn.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cua-nguoi-la-hay-nguoi-quen (4)

Như mình đã nói, tất cả các bài viết về BHNT đều trình bày với quan điểm cá nhân nhưng hoàn toàn là khách quan, không PR cho công ty bảo hiểm nào. Hi vọng là sau khi đọc xong serie này thì các bạn sẽ hiểu hơn về BHNT và sẽ có phương án chọn lựa hợp lý hơn cho riêng mình !

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, đừng quên để lại bình luận để mình có động lực chia sẻ thêm nhiều kiến thức hay về bảo hiểm nhân thọ nữa nhé. Thank you (>‿♥)

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Công ty BHNT không bồi thường cho khách hàng, tại sao?Nên mua gói Bảo Hiểm Nhân Thọ bao nhiêu là đủ? >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop