Sự khác nhau giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa nước Mỹ

Từ trước đến nay, chưa bao giờ có một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nào lại thu hút được nhiều sự chú ý và quan tâm của người dân Việt Nam và thế giới đến vậy.

Vâng, ý mình đang muốn nói đến “cuộc chiến” của 2 ứng cử viên Donald Trump (đảng Cộng Hòa) và Joe Biden (đảng Dân Chủ).

Thông tin về cuộc bầu cử này có mặt trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội ở Việt Nam như Facebook, Youtube, đài VTV và cả nhiều trang báo khác nữa, nó thu hút được sự quan tâm của hầu hết mọi người dân Việt Nam từ người già cho đến thanh niên.

Bác Trump đại diện cho Đảng Cộng Hòa, còn đối thủ bên kia chiến tuyến là Joe Biden, đại diện cho Đảng Dân Chủ như mình đã nói bên trên.

Ở Việt Nam rất nhiều người ủng hộ cho ông Trump, ngược lại cũng có không ít người ủng hộ cho ông Biden. Còn cá nhân mình thì mình luôn ủng hộ cho ngài Trump.

Còn bạn, bạn ủng hộ cho ai? hay là bạn chưa có ý kiến gì? Vậy thì hãy để mình giúp bạn hiểu hơn về cuộc bầu cử này thông qua bài viết này nhé.

Okay. Ngay bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu về Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa để biết rõ chính sách của 2 đảng lớn nhất nước Mỹ này như thế này nhé. Let’s go… Bắt đầu thôi nào?

I. Lịch sử hình thành

su-khac-nhau-giua-dang-dan-chu-va-dang-cong-hoa (1)

Để hiểu được chính sách và đường lối chính trị thì chúng ta hãy cùng ngược lại thời gian để tìm hiểu về lịch sử hình thành của 2 Đảng này trước đã.

Các bạn có biết rằng  trước khi 2 Đảng luôn đối đầu nhau, không bao giờ chịu ngồi chung một mâm như bây giờ thì đã có thời gian Dân Chủ và Cộng Hòa lại được xem là anh em một nhà không.

Thật bất ngờ phải không nào. Và để giải thích cho điều đó thì mình sẽ tóm tắt ngắn gọn như sau.

Vào năm 1971 Đảng Dân Chủ Cộng Hòa được thành lập (là cha đẻ của Đảng Dân ChủĐảng Cộng Hòa) với mục đích là để lật đổ, chống đối Đảng Liên Bang – là một Đảng mạnh nhất thời bấy giờ.

su-khac-nhau-giua-dang-dan-chu-va-dang-cong-hoa (1)

Đảng Liên Bang có các thành viên chủ yếu toàn thuộc các tầng lớp địa chủ và quý tộc.

Vì thế nếu để Đảng này lên nắm chính quyền thì lợi ích chủ yếu sẽ dành cho các tầng lớp quý tộc, và lợi ích của dân nghèo sẽ bị hạn chế, chèn ép.

Chính vì thế nên Đảng Dân Chủ Cộng Hòa được thành lập nhằm ngăn chặn điều này xảy ra. Nói đến đây có nhiều người sẽ thắc mắc rằng vậy Đảng là cái gì đúng không?

Vâng, theo Wikipedia thì Đảng hay  Đảng phái chính trị, thường được gọi chính Đảng, để chỉ những tổ chức chính trị – xã hội của những người có chính kiến giống nhau, hoặc những người có cùng quan điểm chính trị, và những người ứng cử cho các cuộc bầu cử, trong nỗ lực để họ được bầu và do đó thực hiện chương trình nghị sự của đảng.

Sau khi Đảng Dân Chủ Cộng Hòa được thành lập, với đường lối và mục đích hợp lý nên đã lấy được lòng tin của người dân Hoa Kỳ và lật đổ được Đảng Liên Bang, và một thời gian sau thì Đảng Liên Bang cũng tan rã.

Ta thường nghe câu “Cái gì quá nó cũng không tốt”, quả đúng không sai tý nào. Sau khi đánh bại được Đảng Liên Bang thì Đảng Dân Chủ Cộng Hòa trở nên “nhàn rỗi”, ngồi không cũng buồn nên Đảng Dân Chủ Cộng Hòa bắt đầu lục đục và chia rẽ nội bộ.

Kết quả của cuộc chia rẽ nội bộ này dẫn đến việc hình thành 2 Đảng mới đó là Đảng Dân Chủ Đảng Whig.

Nhưng cũng chỉ tồn tại được một thời gian, sau khi hình thành Đảng Dân Chủ ngày càng phát triển, còn đối thủ bên kia là Đảng Whig thì ngày càng yếu và kết cục tan rã xảy ra không lâu sau đó.

Để rồi lại một lần nữa, khi đã mất đi kẻ thù thì Đảng Dân Chủ lại xảy ra mâu thuẫn và tiếp tục chia rẽ nội bộ.

Khi bất mãn với một số chính sách không hợp lý của Đảng Dân Chủ, một số thành viên đã tách ra khỏi Đảng này và tìm những thành viên còn lại của Đảng Whig trước đây để lập nên Đảng Cộng Hòa và trực tiếp đối đầu với Đảng Dân Chủ.

Có một điều nữa mình muốn chia sẻ với các bạn đó là biểu tượng của Đảng Dân Chủcon Lừa, trong khi Đảng Cộng Hòacon Voi.

su-khac-nhau-giua-dang-dan-chu-va-dang-cong-hoa (2)

II. Sự khác biệt giữa 2 Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa

Sự khác biệt rõ ràng nhất của 2 Đảng này đó là các vấn đề về xã hội. Cụ thể thì có các chính sách khác nhau như thếnày:

#1. Về vấn đề nạo phá thai

Đảng dân chủ: Đảng Dân Chủ hướng đến quyền riêng tư và tự do cá nhân nên họ cho rằng việc nạo phá thai là lựa chọn, là quyền của mỗi cá nhân ( Pro – Choice ).

Lập luận của Đảng Dân Chủ là “Cơ thể của tôi thì tôi có quyền – My body, my rights”. Đồng thời cũng khuyến khích chính phủ cung cấp, hỗ trợ tài chính cho hoạt động nạo phá thai thông qua các chương trình khác nhau.

Tuy nhiên, họ cũng muốn tỷ lệ nạo phá thai giảm xuống nhưng theo cách tích cực nên đã tập trung vào việc nâng cao nhận thức về sức khỏe và giới tính.

su-khac-nhau-giua-dang-dan-chu-va-dang-cong-hoa (3)

Đảng Cộng Hòa: Trái ngược hoàn toàn với Đảng Dân Chủ, thì Đảng Cộng Hòa cho rằng thai nhi cũng là một mạng sống, nên việc nạo phá thai cũng không khác gì giết người.

Vì thế nên họ không đồng ý và lên án việc phá thai. Và họ cũng lên án, phản đối các tài trợ cho các chương trình phá thai.

#2. Về vấn đề nhập cư

Tiếp theo quan điểm trái ngược của 2 Đảng thể hiện ở vấn đề nhập cư.

Quan điểm của Đảng Cộng Hòa cho rằng những người dân nhập cư mang lại nhiều tệ nạn xã hội và là gánh nặng cho nước Mỹ nên Đảng Cộng Hòa muốn thắt chặt việc nhập cư lại.

Đảng Cộng Hòa muốn tạo điều kiện để thu hút người tài giỏi đến nước Mỹ làm việc, nhưng không muốn những người dân nhập cư trái phép ở nước Mỹ. Tiêu biểu là việc xây dựng bức tường ở Mexico đấy các bạn.

su-khac-nhau-giua-dang-dan-chu-va-dang-cong-hoa (4)

Còn Đảng Dân Chủ thì lại nghĩ khác, họ muốn nước Mỹ tạo ra các chính sách mở để biến những người nhập cư bất hợp pháp thành hợp pháp, để rồi có thể quản lý những người này một cách hiệu quả hơn.

#3. Về hôn nhân đồng tính

Về vấn đề này, Đảng Dân Chủ thì ủng hộ còn Đảng Cộng Hòa thì không.

su-khac-nhau-giua-dang-dan-chu-va-dang-cong-hoa (5)

#4. Kiểm soát súng đạn

Tiếp theo là vấn đề sử dụng súng. Về phía Đảng Dân Chủ họ cho rằng an ninh trật tự là do nhà nước đảm bảo, quản lý nên người dân không cần dùng súng làm gì cả.

Ngược lại, Đảng Cộng Hòa thì nghĩ rằng cứ cho người dân sử dụng súng để tránh việc các quan chức nhà nước, địa phương tham ô, “bố láo” gây ảnh hưởng đến hệ thống quản lý và nước Mỹ.

su-khac-nhau-giua-dang-dan-chu-va-dang-cong-hoa (6)

Như vậy, chính quyền mới làm ăn đàng hoàng, nghiêm minh được. Tuy nhiên điều này cũng xảy ra nhiều vấn đề gây tranh cãi.

#5. Kinh tế và xã hội

Các điều hành đất nước và phát triển kinh tế của 2 Đảng này cũng hết sức khác nhau.

Đảng Dân Chủ muốn chính phủ can thiệp vào đời sống của nhân dân, tạo ra nhiều chính sách để giúp đỡ những người khó khăn và mang đến sự công bằng trong xã hội.

Như đánh thuế vào các doanh nghiệp lớn và những người giàu có để lấy số tiền đó hỗ trợ cho người nghèo và các doanh nghiệp nhỏ.

su-khac-nhau-giua-dang-dan-chu-va-dang-cong-hoa (7)

Còn Đảng Cộng Hòa thì lại khác, họ nghĩ rằng người giàu là do sự nỗ lực phấn đấu nên mới thu được thành quả như vậy, còn những người nghèo muốn giàu thì phải nỗ lực hơn nữa.

Góp nhiều nỗ lực nhỏ thành nỗ lực lớn và đất nước sẽ phát triển từ đó. Vì thế nên Cộng Hòa thường sẽ giảm thuế, giảm thủ tục hành chính để cho nền kinh tế tự do vận động.

#6. Về đối ngoại

Về phần đối ngoại thì Đảng Dân Chủ hiền lành, ôn hòa hơn. Còn Đảng Cộng Hòa thì mạnh mẽ hơn.

su-khac-nhau-giua-dang-dan-chu-va-dang-cong-hoa (8)

=> Cũng chính về điều này mà người ta nói rằng Trung Quốc đã trỗi dậy mạnh mẽ trong 2 nhiệm kỳ của Đảng Dân Chủ là Bill Clinton Barack Obama. Nhưng đến thời kỳ của ngài Trump thì Trung Quốc đã bị kìm hãm cực mạnh.

III. Cá nhân mình thấy…

Lý do mình thích ngài Trump lên làm tổng thống hơn, và mình nghĩ là nhiều người dân Việt Nam cũng thích điều đó là do:

1/ Ông là vị Tổng thống đầu tiên ghé thăm Việt Nam 2 lần, và đặc biệt là 2 lần ghé thăm này đều trong thời gian Trump đang còn rất mạnh, có nghĩa là thời gian làm Tổng thống vẫn còn rất dài.

Không như các vị Tổng thống Mỹ khác, chỉ ghé thăm Việt Nam khi sắp hết nhiệm kỳ, tức là cửa thắng khi tranh cử của họ còn rất hẹp, họ coi chuyên thăm đó như chuyến du lịch vậy.

2/ Trump mạnh tay với Trung Quốc hơn, đây là điều mà mình cũng như bao người Việt Nam rất thích. Người ta thường nói “kẻ thù của kẻ thù là bạn”.

Quá đúng rồi còn gì, người dân Việt Nam rất ghét Trung Quốc vì họ luôn có tư tưởng bành chướng, lấn áp các nước nhỏ. Chỉ có Mỹ mới đủ quyền lực để trừng phạt Trung Quốc mà thôi !

Ông Biden lên thì không biết có tốt hơn cho Việt Nam hay không, nhưng có lẽ sẽ tốt hơn cho Trung Quốc. Với chính sách mềm mỏng của Đảng Dân Chủ thì nếu Biden lên đăc cứ, ông sẽ không làm mạnh tay như ngài Trump đâu.

Mà việc để Trung Quốc lớn mạnh là điều mà Việt Nam cũng như các nước trong khu vực không hề muốn chút nào. Với tính cách thích cà khịa như Trung Quốc mà để họ lớn mạnh, không kiểm soát được thì đó là điều vô cùng nguy hiểm.

=> Đó là những lý do cơ bản nhất mà mình nghĩ là phần đa người dân Việt Nam sẽ ủng hộ ông Trump, mặc dù lợi thế đang nghiêng hẳn về phía Biden nhưng hi vọng Trump sẽ tạo ra một phép màu kỳ diệu nào đó. Đó là ý kiến của cá nhân mình thôi 😀

IV. Lời kết

Trên đây là bài so sánh sự khác nhau giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa của Mỹ rồi nhé. Nhiều bạn cứ nghĩ bầu cử Mỹ thì liên quan gì đến chén cơm nhà mình mà cứ phải lo lắng.

Vâng, suy nghĩ như vậy thì thôi, khỏi cần nói thêm gì nha 🙂 nó không ảnh hưởng trực tiếp đâu, nhưng một khi đã ập đến thì đừng có hỏi vì sao nhé.

Như vậy là mình đã giúp bạn hiểu được cơ bản các chính sách của 2 Đảng lớn nhất nước Mỹ rồi đấy nhé. Hi vọng các bạn sẽ thích bài viết này, nếu thấy hay thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nha. Chúc các bạn thành công !

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 11 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. Biện Trọng Huy

    bài viết khá hay


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop