[SHARE] Bí quyết giúp con bạn học ít mà vẫn hiệu quả

 Chào các bạn trẻ !

Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều việc phải làm, cũng như có vô vàn những điều cần phải giải quyết.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi ai cũng chỉ mong được trở về với tổ ấm yêu thương của mình để được tận hưởng những niềm vui bên gia đình nhỏ.

bi-quyet-giup-tre-hoc-it-ma-van-hieu-qua (4)

Tuy nhiên cuộc sống vốn chẳng như mơ, nhiều ông bố bà mẹ trẻ sau giờ làm, khi về đến nhà lại phải vật lộn với những thiên thần bé nhỏ. Đôi khi chỉ vì áp lực học hành của con mà trong cuộc sống gia đình cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt.

Thấu hiểu được điều đó nên hôm nay tôi xin sẽ chia sẻ với các bố mẹ bí quyết giúp con học ít mà vẫn hiệu quả. Hy vọng các bạn sẽ thành công trong việc giáo dục các con.

#1. Nghe con nói, nói con nghe

Chắc hẳn trong quá trình sắm  đồ dùng học tập cho con, chuẩn bị tựu trường thì một dụng cụ học tập không thể thiếu đó là thước kẻ đúng không ạ? Hầu như những chiếc thước nhỏ nhắn xinh xinh ấy đều được trang trí rất đẹp mắt.

bi-quyet-giup-tre-hoc-it-ma-van-hieu-qua (6)

Nếu các bạn tinh ý sẽ nhận ra hình chú mèo Hello Kitty – một nhân vật hoạt hình nổi tiếng của người Nhật.

Có ai trong số các bạn biết người Nhật muốn nhắn gửi thông điệp gì cho chúng ta, những bậc phụ huynh không? Vâng, hình ảnh chú mèo không miệng đó muốn nhắc chúng ta rằng “hãy nghe và biết lắng nghe”.

Vì thế mà chúng ta cần phải lắng nghe con nói để hiểu được điều con muốn nói. Có rất nhiều hình thức lắng nghe con.

Cha mẹ có thể trò chuyện với con xem hôm nay đi học có vui không? Hoặc có thể khuyến khích con bằng cách cho con ghi lại những điều con muốn nói lên giấy và dán lên góc học tập của mình.

Để từ đó bố mẹ hiểu được tâm tư và những suy nghĩ của con, qua đó có cách ứng xử cho phù hợp hơn.

Sau khi “nghe con nói” xong thì cha mẹ phải “nói con nghe” xem mình đồng tình hay không đồng tình với suy nghĩ của con.

Và các bạn hãy giải thích cho con hiểu đúng sai và nhắc nhở con có những suy nghĩ tích cực trong học tập cũng như trong cuộc sống.

2. Giáo dục con về lòng yêu thương

Chắc hẳn ai cũng biết câu nói nổi tiếng có mặt ở hầu hết các trường học đó là“Tiên học lễ, hậu học văn”. Đi học trước tiên phải học đạo đức, học làm người, sau đó mới học đến văn hóa, tri thức.

bi-quyet-giup-tre-hoc-it-ma-van-hieu-qua (3)

Việc giáo dục con lòng yêu thương là điều vô cùng cần thiết để giúp con phát triển toàn diện, cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Cha mẹ cần giáo dục con biết tôn trọng thầy cô, yêu thương bạn bè, yêu thương cả muôn vật, muôn loài. Đó là giá trị nhân văn cũng là điểm tựa vững chắc giúp con lĩnh hội tri thức trong quá trình học tập.

Qua các tình huống con gặp trong trường, trong lớp hoặc ngoài xã hội thì các bạn có thể đặt câu hỏi gợi tình yêu thương, sự cảm thông nơi con trẻ, giúp con nhận ra giá trị của chân thiện mĩ và có những suy nghĩ tốt đẹp mang tính nhân văn.

Như vậy chỉ bằng những câu chuyện, những gợi ý, những câu hỏi đơn giản cha mẹ nhẹ nhàng giáo dục tính nhân văn cho con, giúp con nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và tích cực nhất.

#3. Truyền cảm hứng, đam mê trong học tập

Cha mẹ có thể kể câu chuyện về quãng thời gian đi học “ngày xưa” của mình để khắc ghi vào lòng con sự đam mê trong học tập.

bi-quyet-giup-tre-hoc-it-ma-van-hieu-qua (2)

Chắc chắn các bé sẽ rất hứng thú với câu chuyện ngày xưa bố mẹ đi học như thế nào? Môn học bố mẹ yêu thích là gì? Thầy cô nào  bố mẹ nhớ nhất?

Rất tự nhiên, các con sẽ có ấn tượng và đam mê những môn học đó. Vì đơn giản chúng nghĩ bố mẹ mình làm được thì mình cũng sẽ làm được. Vậy thôi.

Các bạn cũng có thể truyền cảm hứng cho con qua việc giới thiệu những tác phẩm và tác giả, nhân vật tiêu biểu khiến các con tò mò có nhu cầu tìm hiểu và khám phá tạo hứng thú, say mê trong học tập của con.

Bên cạnh đó hãy  truyền cảm hứng cho con bằng việc gợi cho các con thấy những tấm gương hiếu học thành tài ngay trong gia đình, dòng họ, hoặc trong làng, xóm, địa phương để truyền cảm hứng, động lực cho các con phấn đấu.

#4. Kỹ năng ghi chép thông minh, thuộc bài ngay trên lớp

Việc tiếp thu bài trên lớp là vô cùng quan trọng đối với các con. Tuy nhiên, việc ghi chép bài học lại là một vấn đề nan giải.

bi-quyet-giup-tre-hoc-it-ma-van-hieu-qua (1)

Dù thầy cô có dạy tốt đến đâu nếu học sinh không ghi chép cẩn thận và hiểu bài ngay trên lớp thì kết quả của các em sẽ không cao.

Vì vậy bố mẹ hãy dạy con kỹ năng ghi chép thông minh, có thể ghi các ý chính bằng các dấu (+,-) đầu dòng.

Hiện nay các thầy cô giáo thường khái quát kiến thức cơ bản bằng  sơ đồ tư duy. Điều đó sẽ giúp cho các em hiểu rõ về bản chất của vấn đề hơn và có thể thuộc bài ngay trên lớp.

Để tạo hứng thú say mê trong các tiết học thì bố mẹ nên hướng dẫn con ghi chép khoa học, thông minh, nhìn vào là thấy ngay bản chất của sự vật hiện tượng, như vậy các con sẽ yêu thích môn học, giờ học và đối với các con sẽ không bị nhàm chán.

#5. Chia sẻ với con những khó khăn trong học tập và cuộc sống

bi-quyet-giup-tre-hoc-it-ma-van-hieu-qua (2)

Quá trình học tập đối với các con rất vất vả, nhất là trong thời đại hiện nay. Các con phải học nhiều môn với nhiều thầy cô khác nhau. Môn nào cũng đòi hỏi các em cần phải có tư duy tốt, có kỹ năng, kỹ xảo để tiếp nhận tri thức.

Việc gặp phải khó khăn trong học tập là điều khó tránh khỏi. Vì vậy cha mẹ phải đặc biệt quan tâm đến tâm sinh lý của con.

Hơn thế nữa, các con vốn rất nhạy cảm và dễ bị chi phối bởi yếu tố ngoại cảnh. Vì vậy bố mẹ hãy quan tâm và chia sẻ những khó khăn trong học tập của con.

Sau mỗi buổi học thì bố mẹ hãy quan tâm đến con bằng những câu hỏi như “hôm nay con đi học có gì vui không?” “con có cần bố mẹ giúp gì không”….

Chỉ bằng những lời nói đó, con sẽ giải tỏa được những áp lực, căng thẳng, khó khăn trong học tập và trong cuộc sống.

#6. Dành thời gian đưa con đi chơi

Bố mẹ nên có định hướng rõ ràng về những kỳ nghỉ của gia đình. Tạo mục tiêu để con phấn đấu hoàn thành tốt.

bi-quyet-giup-tre-hoc-it-ma-van-hieu-qua (5)

Bố mẹ hãy bớt chút quỹ thời gian của mình cho con đi chơi. Việc làm này vô cùng ý nghĩa đối với con, thể hiện sự quan tâm của bố mẹ dành cho con giúp tình cảm gia đình thêm khăng khít, gắn bó.

Hơn nữa để con cảm nhận được tình yêu thương bao la cha mẹ dành cho con. Đồng thời giúp con giải tỏa được những căng thẳng, mệt mỏi sau quá trình miệt mài học tập.

Và quan trọng nhất là con tự nhận thấy mình là món quà vô giá mà cuộc đời đã ban tặng cho bố mẹ. Mình phải cố gắng học tập nhiều hơn nữa, giỏi hơn nữa để bố mẹ vui lòng.

Sẽ còn nhiều cơ hội được đi chơi vui vẻ cùng gia đình nếu mình đạt thành tích cao trong quá trình học tập.

bi-quyet-giup-tre-hoc-it-ma-van-hieu-qua (1)

#7. Lời kết

Trên đây là những bí quyết giúp con không cần học nhiều mà vẫn hiệu quả. Hy vọng các ông bố bà mẹ trẻ sẽ tìm được niềm vui cho gia đình mình qua kết quả học tập của con.

Tôi hi vọng các bạn có cái nhìn tích cực trong quá trình dạy dỗ con mình, giúp con phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn. Rất mong  nhận được  sự góp ý của các bạn, xin cám ơn !

CTV: Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop