Làm thế nào để thật giỏi trong một lĩnh vực nào đó?

Cuộc sống là một chặng hành trình bất tận mà bạn chỉ có thể thấu hiểu thông qua trải nghiệm. Và ước muốn được chạm tới thành công cũng là niềm mong mỏi của rất nhiều người trong số chúng ta, phải không các bạn?

lam-the-nao-de-gioi-trong-mot-linh-vuc-nao-do (1)

Để đạt được những thành tựu rực rỡ, điều tất yếu là chúng ta phải ưu tú trong các lĩnh vực của riêng mình cái đã.

Đừng cố gắng toàn diện – cuộc đời không bắt chúng ta phải hoàn hảo. Bởi như các cụ ngày xưa đã có câu: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” mà!

Tuy nhiên, nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết làm thế nào để bứt phá thì bài viết ngày hôm nay là dành cho bạn. Okay, hãy cùng mình khám phá 5 bí quyết giúp chúng ta thật giỏi trong một lĩnh vực bất kì hen! Sẵn sàng chưa nào?

Đọc thêm:

#1. Chuẩn Bị Tâm Thế Thật Tốt Cho Việc Học

Nguồn cảm hứng đóng vai trò rất quan trọng để công việc của bạn đạt đến ngưỡng thành công toàn diện.

Bởi làm sao chúng ta có thể làm việc hiệu quả khi luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn chán nhỉ? Chính vì vậy, điều kiện tiên quyết để vượt trội trong một lĩnh vực  bất kì chính là một tâm thế tích cực.

lam-the-nao-de-gioi-trong-mot-linh-vuc-nao-do (5)

Duy trì tinh thần thoải mái khi làm việc sẽ giúp bạn tiếp thu và xử lí vấn đề một cách nhanh nhạy và thông minh.

Nguồn cảm hứng cùng niềm đam mê chính là nền tảng để giúp chúng ta vượt qua sự lười biếng nhất thời và tiếp tục kiên trì trên chặng đường chinh phục tri thức.

Thế nhưng, khá nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì nguồn cảm hứng vô giá này. Nguyên nhân một phần cũng là do tâm lí “cả thèm chóng chán” của con người.

Nếu bỗng một lúc nào đó, bạn cảm trong mình thấy tràn ngập quyết tâm phấn đấu nhưng điều này nhanh chóng biến mất chỉ sau một vài trở ngại – thì con đường tiến tới sự toàn diện vẫn còn gian nan lắm đó !

Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng quá, chúng ta hoàn toàn có thể sạc Pin cho chính mình bằng một vài kế hoạch mới mẻ. Thêm nữa, nhớ đảm bảo sức khỏe của bản thân bằng việc ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh, tập thể dục mỗi ngày nha!

Có thể là bạn đã nghe quá nhiều về điều này rồi, nhưng bạn đã thực hiện chưa? Đấy mới là điều quan trọng !

#2. Lựa Chọn Phương Pháp Học Phù Hợp

Bước quan trọng tiếp theo để chinh phục một lĩnh vực bất kì nằm ở tư duy của bạn trong việc lựa chọn phương pháp học.

lam-the-nao-de-gioi-trong-mot-linh-vuc-nao-do (3)

Như mình đã từng nhấn mạnh, mỗi người đều có một cách nhìn nhận và tiếp thu vấn đề riêng biệt. Do vậy, chúng ta cũng cần có những phương pháp rèn luyện phù hợp nhất với năng lực của từng người.

Giả dụ nhé, nếu bạn cảm thấy việc học của mình đạt hiệu quả hơn khi làm việc cùng các con số, hãy lựa chon tiếp thu kiến thức qua sơ đồ tư duy hoặc bằng những thống kê khoa học.

Bằng cách này, các dòng thông tin sẽ liền mạch và quá trình học tập của bạn cũng dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều đó !

Tương tự như vậy, nếu có khả năng làm việc năng suất hơn cùng âm thanh, chúng ta có thể nghe nhạc hoặc thu âm các bài giảng của thầy cô trong quá trình học. Đối với những bạn ưa thích sự vận động, hãy thử đi lại trong phòng hoặc xoay rubik khi làm việc nhé!

Có rất nhiều phương pháp thông minh hỗ trợ chúng ta học tập và làm việc hiệu quả. Tùy vào năng lực của từng người, hãy chọn cho mình một lối đi thích hợp. Và khi đã có phương hướng phát triển đúng đắn thì mình tin là bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đó.

Ngoài ra, sách vở hay giấy bút không phải là cách học duy nhất. Nếu bạn quá chán với việc đọc thì bạn có thể xem video về các bài hướng dẫn trên Youtube, hay là tự quan sát cuộc sống để đúc rút kinh nghiệm… Rất nhiều cách để học.

#3. Thực Hành & Thực Hành Thật Nhiều

Bên cạnh nguồn cảm hứng và phương pháp học, sự bền bỉ cũng góp phần không nhỏ giúp chúng ta thật toàn diện trong các lĩnh vực của riêng mình.

lam-the-nao-de-gioi-trong-mot-linh-vuc-nao-do (1)

Đối với bất cứ một công việc nào cũng vậy, chỉ có thực hành và thực hành thật nhiều mới có thể phá tan những mơ hồ mà lí thuyết chưa thể giải thích.

Bạn nhớ quy tắc 10.000 giờ chứ? Khi quá trình luyện tập chạm đến ngưỡng thời gian này, chúng ta sẽ cực kì toàn diện về chuyên môn hay một kĩ năng nhất định. Và việc thực hành cũng mang tính chất tương tự.

Rèn luyện thường xuyên sẽ khiến các kĩ năng của bạn thêm sắc bén, kinh nghiệm thêm dày dặn và độ thuần thục cũng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Bởi lẽ tất nhiên, quá trình lặp lại một công việc cho chúng ta cơ hội học hỏi và sửa sai sau mỗi lần gặp kết quả không như ý. Cái này là điều hiển nhiên đúng không các bạn, trăm hay không bằng tay quen mà lại !

Bởi vậy, hãy tiếp tục thực hành cho tới khi đã quen thuộc với những nguyên tắc của từng giai đoạn. Sau một thời gian rèn luyện, tốc độ và chất lượng công việc của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể, và chúng ta cũng tiến dần hơn tới sự toàn diện trong một lĩnh vực bất kì đó!

#4. Dành Thời Gian Nghiên Cứu Chuyên Sâu

Tất nhiên, để trở nên vượt trội trong một phạm vi nhất định thì những kiến thức nền tảng chưa bao giờ là đủ.

Muốn bản thân mình toàn diện, điều tất yếu là bạn sẽ phải đầu tư thời gian để tìm hiểu một vấn đề thật kĩ càng và chi tiết nhất có thể.

lam-the-nao-de-gioi-trong-mot-linh-vuc-nao-do (2)

Cụ thể hơn nhé, nếu mong muốn mình trở thành một game thủ chuyên nghiệp thì ngoài việc combat thường xuyên, bạn còn cần phải học cách phân tích và nghiên cứu chuyên sâu lối chơi của đối phương để biết người biết ta, từ đó đúc kết cho bản thân một chiến lược phù hợp để giành chiến thắng.

Như vậy, rất có thể là trong công việc của bạn, vẫn còn tồn tại những cách thức giúp bạn phát huy tiềm năng một cách tối ưu nhất mà bạn chưa thực hiện, và nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra những phương pháp ấy.

Chính điều này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả và chất lượng hơn nữa. Thêm vào đó, quá trình đào sâu nghiên cứu cũng góp phần đáng kể trong việc định hình tư duy và bổ sung thêm cho chúng ta những kiến thức chuyên môn ấn tượng.

Vì thế, bên cạnh các kĩ năng nền tảng thì bạn hãy chủ động tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn hướng đến. Chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên khi nhận thấy còn nhiều điều mới mẻ đang chờ mình phía trước đó !

#5. Không Bỏ Cuộc

Okay, sau khi đã đảm bảo 4 yếu tố phía trên thì điều cuối cùng bạn cần thực hiện đó là hãy kiên trì tới cùng. Có một câu nói mà mình rất thích đó là “Sự kiện trì còn quan trọng hơn cả tài năng”

Bền bỉ là phương pháp hữu hiệu nhất để có được kết quả như ý, bởi nếu bạn chỉ cố gắng nửa vời thì sẽ chẳng bao giờ có thể giỏi vượt trội ở bất kì một lĩnh vực nào cả.

lam-the-nao-de-gioi-trong-mot-linh-vuc-nao-do (4)

Vậy thì chúng ta đã biết mình cần phải làm gì rồi chứ? Nhấn mạnh lại một lần nữa nhé, ĐỪNG BỎ CUỘC! Mọi khó khăn xuất hiện trong đời bạn đều có sứ mệnh của chúng, đó là bước đệm để chúng ta tiến xa và tiến xa hơn nữa.

Tất nhiên sẽ có đôi lúc những rào cản này làm bạn mỏi mệt, hãy dừng lại đôi chút để nghỉ ngơi. Bạn có thể tìm cho mình các phương pháp để lấy lại niềm cảm hứng và dũng cảm bước tiếp nhé. Đừng lo lắng, mọi nỗi lực của chúng ta sẽ được đáp đền xứng đáng và bạn sẽ trở thành mẫu người mà mình mong muốn sớm thôi !

#6. Lời Kết

Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu về 5 phương pháp để thật vượt trội trong một lĩnh vực bất kì rồi nhé.

Chúc các bạn thành công với những lựa chọn của riêng mình và đừng quên ghé thăm Blog thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ nhé (>‿♥)

Thân ái và chào quyết thắng! =))

CTV: Ngô Hoàng Mai – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 6 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop