Tìm hiểu về cấu tạo của danh từ trong tiếng anh !

Cấu tạo danh từ trong tiếng anh giúp bạn học từ vựng tiếng anh một cách đơn giản hơn. Bạn thử đoán xem trong tiếng anh, danh từ được cấu tạo như thế nào? Muốn biết đúng sai thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Cũng giống như tiếng Việt của chúng ta, tiếng anh cũng có các danh từ, động từ, tính từ, trạng từ hay liên từ. Chúng đều là các yếu tố để cấu thành nên câu nên việc nắm chắc các kiến thức về các từ loại đó là vô cùng quan trọng. Bài viết ngay dưới đây sẽ cùng bạn cấu tạo danh từ trong tiếng anh.

Đọc thêm:

#1. Danh từ đơn (Simple Nouns)

Không khác với tiếng Việt là bao, tiếng anh cũng có từ đơn và từ ghép. Điều đáng nói là từ đơn trong tiếng anh dễ dàng nhận ra hơn là trong tiếng Việt. Đa phần các danh từ đơn trong tiếng anh đều có một âm tiết, chỉ người và vật trong cuộc sống.

Đó là cái cây, ngôi nhà, quyển sách, cái bàn, tên riêng, danh từ chỉ một địa điểm hay nơi chốn nào đó.

Từ thuở “sơ khai” khi chúng ta mới học tiếng anh đã bắt đầu biết đến các danh từ chỉ ba, mẹ, con số, các dụng cụ học tập. Đó đều là các danh từ đơn mà trong tiếng anh gọi là “Simple Nouns”

#2. Danh từ phái sinh (Derived Nouns)

Có rất nhiều bạn học tiếng anh đã khá nhiều năm nhưng có lẽ việc am hiểu về vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng anh không nhiều.

Có thể là do không để ý hoặc cũng ngại xem lại sách vở. Chính vì thế mà mục đích của bài viết này là giúp bạn có thể hiểu được một cách sâu sắc nhất những kiến thức được coi là nền tảng của bộ môn tiếng anh.

Mình đã trải qua hơn chục năm học tiếng anh mà mãi sau đó mình mới có thể thống kê được tiếng anh có bao nhiêu loại danh từ. Mình tin rằng có bạn cũng sẽ giống mình, chưa thể biết được cấu tạo danh từ trong tiếng anh ngay từ những ngày đầu.

Cứ coi như là chúng ta không được thầy cô chỉ dạy đi nhưng điều quan trọng lúc này vẫn cứ phải là học và học, càng biết chuyên sâu thì cơ hội tiếp cận tiếng anh của bạn càng gần hơn.

cau-tao-danh-tu-tieng-anh (2)

Danh từ phái sinh cao hơn danh từ đơn một bậc. Bạn cứ tưởng tượng danh từ phái sinh giống như một cái cây và sau đó cây sẽ ra lá, đơm hoa rồi kết trái.

Danh từ phái sinh được tạo nên từ một từ đơn, nó chính là danh từ đơn, sau đó được gán thêm tiền tố ở phía trước hay hậu tố ở phía sau để tạo thành một từ mới.

Mình lấy cho bạn một ví dụ đơn giản nhé. Với danh từ trừu tượng “happy”, bạn có thể tạo thành từ “happiness” khi thêm hậu tố “ness” vào phía sau. Cũng với từ “happy” bạn có thể thêm tiền tố “un” để tạo thành từ mới “unhappy”.

#3. Danh từ ghép (Compound Nouns)

Danh từ ghép lại cao hơn danh từ phái sinh một bậc và đương nhiên cao hơn danh từ đơn hai bậc.

Vậy là trong tiếng anh danh từ ghép là bậc cao nhất, cũng được hiểu là loại phức tạp nhất. Tuy nhiên về cách sử dụng của loại danh từ lại không hề phức tạp chút nào.

Với danh từ ghép bạn cứ tưởng tượng tới công việc chiết hay ghép cây, thân cây này được gán vào thân cây kia.

cau-tao-danh-tu-tieng-anh (1)

Danh từ ghép được tạo nên do hai từ khác nhau trở lên, có thể là hai danh từ, có thể là danh từ với động từ, vân vân và mây mây.

Dưới đây là một số cách kết hợp từ để tạo thành danh từ ghép, bạn cũng chú ý thêm vài ví dụ liền kề đó để dễ hình dung nhé:

 • Noun + Noun: schoolbag, girlfriend, headmaster……
 • Gerund + Noun: boxing-match, dinning –room……
 • Noun + Adverb: runner – up, passer – by……
 • Noun + Verb: sunshine, nosebleed……
 • Adjective + Noun: fast – food, deep structure……
 • Adjective + Verb: whitewash……
 • Verb + Verb: make – believe……
 • Particle + Noun: downtown, in – crowd……
 • Adverb + Noun: now generation……
 • Adverb + Verb: outgrow, overlook……
 • Verb+ Particle: dropout, breakdown……
 • Compound with women/men: chairmen, airmen, snowmen……
 • Phrase compounds: daughter-in-law, son-in-law……

Vâng ! Mình tin là qua bài viết này bạn đã biết được cấu tạo của danh từ trong tiếng anh rồi chứ ? Hãy cố gắng ôn tập để có thêm nhiều kiến thức về tiếng anh hay bạn nhé!

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3.3/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

 1. Mình đã học về danh từ trong tiếng anh nhiều lần rồi mà vẫn cứ quên, lần này phải cố gắng mới được


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop