Chia sẻ bí quyết làm chủ mọi kỹ năng mà bạn muốn

Ai cũng biết khi làm đi làm lại một việc gì đó nhiều lần thì ta sẽ nhanh chóng làm chủ được công việc đó, và ta có thể làm việc đó như một thói quen. Nói thì dễ chứ để duy trì luyện tập đến thành thạo thì đó là cả một thử thách.

Dù có phải là người kiên nhẫn hay không thì trong thời gian đầu tiếp xúc với những thứ mới, chúng ta vẫn có lúc cảm thấy khó và chán nản. Có lẽ đó cũng chính là lý do khiến nhiều người muốn rút ngắn thời gian tập luyện hoặc bỏ cuộc.

Câu hỏi đặt ra là, làm sao để luyện tập hiệu quả hơn và làm chủ được mọi kỹ năng mà ta muốn?

Đọc thêm:

Nếu bạn cũng từng có thắc mắc như vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu thêm về cách hoạt động của não bộ, và một số mẹo để giúp bạn học một kỹ năng hiệu quả hơn trong bài viết dưới đây nhé !

lam-chu-moi-ki-nang-ban-muon (1)
Làm sao để luyện tập hiệu quả hơn và làm chủ mọi kỹ năng mà ta muốn?

#1. Tại sao chúng ta có thể thành thạo một kỹ năng sau quá trình luyện tập?

Lặp đi lặp lại một hành động nhiều lần sẽ hình thành nên thói quen, giúp ta thực hiện việc đó dễ hơn, nhanh hơn, và tự tin hơn. Vậy để hình thành thói quen, bộ não đã hoạt động như thế nào?

Não có hai loại mô thần kinh là chất xám và chất trắng. Chất xám giúp xử lý thông tin trong não, điều khiển tín hiệu và kích thích cảm giác tới tế bào thần kinh. Chất trắng được hình thành bởi lớp mỡ và các sợi thần kinh.

Để bộ phận cơ thể cử động, thông tin sẽ được chuyển từ chất xám xuống tủy sống, qua các chuỗi sợi thần kinh (được gọi là axon) => sau đó được truyền tới các sợi cơ.

Chất trắng bọc lấy chuỗi sợi thần kinh (axon) bằng một chất béo (gọi là Myelin). Myelin được ví giống như vỏ bọc nhựa của dây điện, giúp ngăn không cho năng lượng tín hiệu được truyền từ não mất đi và vận chuyển chúng dọc theo đường thần kinh.

Thực hành một kỹ năng nhiều lần sẽ giúp hình thành vỏ bọc Myelin trên các sợi axon, tạo nên đường truyền thông tin kết nối nhanh từ bộ não đến cơ bắp.

Mặc dù ta không thể thấy ngay kết quả nhưng luyện tập nhiều lần là một quá trình hình thành “trí nhớ cơ bắp”.

Bạn hãy xem thêm video minh họa dưới đây là tìm hiểu cách bộ não hoạt động trong quá trình rèn luyện nhé !

Video: Giải thích cách hoạt động của bộ não trong quá trình rèn luyện

#2. Làm thế nào để làm chủ mọi kỹ năng bạn muốn?

Vậy làm thế nào để ứng dụng mớ lý thuyết bên trên vào việc luyện tập, để được hiệu quả hơn đây? Dưới đây là một số phương pháp, nghe có vẻ đơn giản nhưng tất cả đều dựa trên kiến thức khoa học thần kinh hiện đại:

  1. Luyện tập thường xuyên kết hợp với thời gian nghỉ: Nghiên cứu chỉ ra rằng những người chuyên nghiệp như vận động viên, nhạc công, vũ công dành 50 – 60 tiếng mỗi tuần cho những hoạt động liên quan đến chuyên môn của họ. Tuy nhiên, họ không thực hành liền một lúc mà chia thời gian luyện tập của mình thành nhiều lần trong ngày.
  2. Luyện tập với sự tưởng tượng: Trong một nghiên cứu, 144 người chơi bóng rổ được chia thành 2 đội. Đội A luyện tập thể chất được ném tự do bằng một tay, trong khi đội B chỉ luyện tập trong trí tưởng tượng. Sau hai tuần trải nghiệm, họ được làm bài kiểm tra cuối cùng. Kết quả cho thấy kinh nghiệm của hai nhóm chơi được cải thiện gần giống như nhau.
  3. Thực hành chậm: Thực hành lại nhiều lần, bất kể bạn đang làm đúng hay chưa đúng. Nếu tăng dần tốc độ luyện tập, bạn sẽ có cơ hội làm tốt hơn và chính xác hơn.
  4. Tập trung vào nhiệm vụ: Giảm thiểu những tác nhân gây mất tập trung bằng cách tắt thiết bị không cần thiết như điện thoại, TV, máy tính,… Tất nhiên rồi, tránh những thứ gây xao nhãng giúp bạn có thời gian chất lượng tập cho rèn luyện.

lam-chu-moi-ki-nang-ban-muon (2)

Nếu bạn muốn tham khảo thêm một số cách luyện tập hiệu quả, hãy xem thêm 12 phương pháp học kỹ năng mới cho mọi đối tượng của Wynton Marsalis nhé !

Wynton Marsalis là một nhà sáng tác nhạc Jazz danh tiếng tại Mỹ. Ông khẳng định 12 cách rèn luyện này có thể áp dụng cho bất kỳ ai muốn học kỹ năng mới nào, từ nhạc công, vũ công, thể thao đến học ngôn ngữ mới.

Dù không thể luyện tập để đạt đến mức hoàn hảo nhưng nếu thực hành đúng kỹ thuật, ít nhất nó sẽ giúp ta trở nên thành thạo hơn. Thế nên, bạn sẽ sớm làm chủ kỹ năng mình muốn nếu duy trì niềm tin và kiên nhẫn luyện tập.

Chúc bạn sớm thành công!

__CTV Phạm Thu Linh__Blogchiasekienthuc.com__

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Mình thấy Blog này khá phù hợp để viết về những chủ đề như thế này. Rất hay và ý nghĩa!


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop