12 phương pháp học các kỹ năng mới cho tất cả mọi người

Luyện tập để thành thạo một kỹ năng nào đó có lẽ là giai đoạn nhàm chán và gian nan nhất. Chắc đây cũng là lý do giải thích tại sao ta bị thu hút bởi những chủ đề về thành công chớp nhoáng.

Đối với những nhà tạo nhạc Jazz, thời gian học lý thuyết và hoàn thiện phong cách chơi nhạc được thể hiện mạnh mẽ trong khái niệm “đồ gỗ” (woodshedding): “Khiêm tốn là điều cần thiết, giống như việc bạn cần chặt gỗ trước khi nhóm lửa”.

Tuy nhiên khái niệm trên còn có ý nghĩa rộng hơn cả luyện tập. Bạn cần đào sâu vào bên trong, tự giác tuân theo kỷ luật, tập trung vào âm nhạc. Khi mới bắt đầu, chúng ta sẽ thấy việc thực hành thật nhàm chán.

Những nhà sáng tác nhạc Jazz chuyên nghiệp hiểu rằng việc họ đang làm còn có “những thứ mang tính triết học hoặc tôn giáo”. John Coltrane đã luyện tập không ngừng, ông tự xác định âm nhạc giống như một nguyên tắc tâm linh.

Marsalis (nhạc sĩ nhạc Jazz nổi tiếng ở Mỹ) cũng nói đến một khía cạnh tôn giáo trong bài viết của mình: “Khi bỏ công rèn luyện, điều đó có nghĩa là bạn sẵn sàng hy sinh để hoàn thiện. Dành thời gian luyện tập là đạo đức nghề nghiệp của một nhạc sĩ”.

Luyện tập để thành thao là một quá trình đầy nhàm chán và gian nan. Nhưng “hãy kiên nhẫn, điều tốt đẹp sẽ đến với những ai vừa phấn đấu vừa chờ đợi”

Đọc thêm:

Gần như 12 cách để luyện tập của Marsalis đều rất hiệu nghiệm, anh ấy khẳng định rằng “nó ứng dụng cho hầu hết mọi hoạt động, từ âm nhạc, thể thao đến học tập…”.

Chính vì thế, bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu về 12 cách luyện tập một kỹ năng của nhà sáng tác nhạc nổi tiếng này nhé !

cach-hoc-ky-nang-moi-cho-tat-ca-moi-nguoi

#1. Đi tìm sự chỉ dẫn (tìm thầy)

Khi mới bắt đầu, chúng ta dễ rơi vào trạng thái “mông lung như một trò đùa”, không biết bắt đầu từ đâu hay không biết làm gì tiếp theo.

Nếu bạn thấy khó khăn và nhận thấy không thể luyện tập một mình, bạn hãy tìm những người hướng dẫn sẽ giúp bạn an tâm và đi nhanh hơn.

Người hướng dẫn không cần là người giỏi nhất nhưng phải là người biết truyền tải kiến thức và truyền lửa cho bạn. Một người hướng dẫn giỏi sẽ giúp bạn hiểu được mục tiêu của việc rèn luyện và chỉ cho bạn cách rèn luyện dễ dàng và hiệu quả nhất.

#2. Viết ra thời gian biểu của bạn

Marsales khẳng định rằng rèn luyện có chất lượng cũng quan trọng như việc rèn luyện thường xuyên. Viết ra thời gian biểu sẽ giúp bạn tìm ra thời gian chất lượng để tập trung luyện tập trong ngày.

Đừng quên đánh dấu lại những kiến thức quan trọng và dành thời gian ôn tập lại. Trong bất kỳ kỹ năng nào cũng vậy, những kiến thức cơ bản là nền tảng bổ trợ cho các kiến thức phức tạp hơn.

#3. Đặt ra những mốc mục tiêu ngắn hạn

Giống như viết ra thời gian biểu, lập mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp bạn quản lý thời gian và tiến độ phát triển của mình được hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trong lúc luyện tập, thật khó để đạt được kết quả đúng như mục tiêu ban đầu đặt ra.

Nhưng đừng nóng vội, bạn cứ thong thả đã, nếu cần hãy đặt lại mục tiêu ngắn hạn của mình. Bạn cần hiểu rằng chúng ta đang trong giai đoạn rèn luyện chứ không phải chạy deadline để đạt được kết quả.

#4. Tập trung

Dành 10 phút thực hành tập trung hiệu quả hơn dành 60 phút cày cục trong sự nhàm chán và uể oải. Quan trọng là chất lượng chứ không phải số lượng.

Tập trung tức là không có bất cứ thứ gì làm bạn phân tâm như Facebook, Zalo, tin nhắn, bạn bè,… Mọi thứ chỉ có bạn và việc bạn đang làm. Nếu bạn thấy khó tập trung cũng là chuyện bình thường thôi bởi tập trung cũng cần có sự rèn luyện mà.

#5. Thư giãn và luyện tập từ từ

Đừng thúc giục bản thân, cứ cho mình thời gian. Thành Rome không xây trong một ngày và dịch Covid – 19 không thể dập trong một đêm.

Thời gian đầu có thể kéo thời dài hơn bạn nghĩ, vậy nên cứ từ từ và dần dần nâng tốc độ nhanh hơn.

#6. Dành thời gian cho những phần khó

Đừng ngại đối diện với những phần chưa hoàn thiện của chính mình. Cứ dành thời gian thực hành những thứ bạn chưa thể làm được.

Luyện tập hiệu quả đồng nghĩa với việc cải thiện những thiếu sót của bản thân. Đối diện với thiếu sót của chính mình đúng là không dễ dàng, nhưng nếu bạn dũng cảm đối diện và hoàn thiện nó, bạn sẽ rất tự hào về chính mình đấy.

#7. Luyện tập với biểu cảm

Có thể bạn sẽ vất vả tập trung vào kỹ thuật chơi nhưng đừng quên thêm thái độ, cảm xúc, cá tính của bạn vào trong đó.

Hãy thực hành mọi thứ với “phong cách” mà bạn cho là đúng. Nếu bạn đang học chơi đàn ghi-ta, hãy thêm biểu cảm “phiêu” với âm nhạc theo phong cách của bạn.

#8. Học từ thất bại

Không có ai hoàn hảo cả nên cứ thoải mái nếu thấy mình làm chưa tốt. Nếu nhận ra mình làm chưa ổn thì hãy phân tích rõ chưa ổn ở chỗ nào, nghĩ cách làm lại và thử lại sẽ giúp bạn học thêm rất nhiều điều mới đấy.

#9. Hãy khiêm tốn

Khi vừa chơi thạo một bản nhạc, tôi đã rất sung sướng và muốn chạy đi khoe cả xóm.

Nhưng ba tôi đã nói rằng “Con à, những người chơi đàn vì muốn nhận được lời ca ngợi thì họ cũng chỉ nhận được điều đó khi chơi đàn thôi”.

Khi bạn theo đuổi những mẹo vặt để được công nhận, bạn cũng chỉ đang lừa dối chính mình và người khác mà thôi.

#10. Có lập trường

Thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào khả năng xử lý tình huống, thế nên đừng sống như một con robot. Hãy suy nghĩ độc lập, tự tin, giữ vững quan điểm và phát triển khả năng phán đoán của chính mình.

#11. Hãy lạc quan

Lạc quan sẽ giúp bạn vượt qua thiếu sót của mình và làm tốt hơn ở lần sau. Bạn sẽ có thêm khả năng chịu đựng vì thái độ lạc quan sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp hơn ở phía trước.

#12. Tìm kiếm những mối liên quan

Nếu bạn tự rèn tính kỷ luật để có được một kỹ năng nào đó, tính kỷ luật đó sẽ hỗ trợ bạn trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Càng tìm ra mối quan hệ giữa những thứ có vẻ chẳng liên quan, thế giới của bạn sẽ ngày càng rộng mở.

Trên đây là 12 cách giúp bạn hoàn thiện kỹ năng của mình. Dù bạn có muốn học thêm ngoại ngữ, nấu ăn hay học cách giao tiếp thì kiên trì luyện tập vẫn là chìa khóa giúp bạn mở cửa thành công.

Tôi rất thích quan điểm của Marsales: “Rèn luyện có chất lượng cũng quan trọng như rèn luyện thường xuyên”.

Khi bạn kiên nhẫn và dành tâm huyết, bạn sẽ nhận lại thành quả xứng đáng tương đương với những gì bạn đã cho đi. Chỉ là giờ bạn chưa nhận được thôi, yên tâm! Bạn sẽ không bị thiệt đâu.

Cuối cùng, tôi chúc bạn sẽ sớm có được kỹ năng mình muốn nhé !

__CTV Phạm Thu Linh__Blogchiasekienthuc.com__

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop