Chia sẻ BÍ QUYẾT giúp bạn HỌC GÌ NHỚ ĐẤY, rất hiệu quả

Các bạn biết đó, cuộc sống bộn bề với biết bao điều mới mẻ cần phải học hỏi và phải ghi nhớ hằng ngày.

Và dĩ nhiên rồi, việc này sẽ đòi hỏi chúng ta cần phải có kỹ năng ghi nhớ thật tốt thì mới có thể đáp ứng và theo kịp được thời đại số hóa như hiện nay.

Vậy một câu hỏi đặt ra là, chúng ta cần phải làm gì để có thể ghi nhớ và tích lũy một khối lượng kiến thức khổng lồ cứ tăng dần lên mỗi ngày như vậy?

Vâng, hiểu được nỗi băn khoăn và lo lắng của các bạn, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết giúp bạn học gì nhớ đấy, đây là những cách mà tôi đã áp dụng và thấy nó thực sự hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho cuộc sống của bạn nhé !

#1. Hãy đánh thức não bộ của bạn

Đừng để những việc làm quen thuộc theo một quy trình đơn điệu làm cản trở sự phát triển của não bộ.

Hãy tìm những điều mới mẻ để não bộ của bạn được hoạt động nhiều hơn, tăng cường khả năng tìm tòi, khám phá những điều mới lạ và tiến bộ hơn mỗi ngày.

chia-se-bi-quyet-giup-ban-hoc-gi-nho-day (2)

Chúng ta có thể đánh thức não bộ bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ như đọc một cuốn sách hay để tìm ra một tư duy mới, học được những điều mới mẻ để thay đổi thói quen, góc nhìn của bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử dùng tay không thuận của mình để làm một việc nào đó => để cảm nhận sự việc theo một chiều hướng tiêu cực hơn.

Hay một việc đơn giản nữa là bạn có thể ăn một món ăn mà trước đây mình đã từng không thích để cảm nhận và có cái nhìn khác hơn về một khía cạnh nào đó trong cuộc sống này.

Tóm lại, việc đánh thức não bộ sẽ giúp bạn có những hiểu biết đa dạng hơn về cuộc sống và giúp bạn thành công hơn trong mọi lĩnh vực. Đừng làm mọi thứ quá dập khuôn hằng ngày, sống như vậy không khác gì một con robot cả !

#2. Hãy cố gắng để ngủ được đủ giấc

chia-se-bi-quyet-giup-ban-hoc-gi-nho-day (3)

Việc ngủ đủ giấc rất cần thiết cho quá trình tái tạo lại năng lượng cho não bộ của bạn. Đừng để đầu óc rơi vào trạng thái mệt mỏi, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến công việc và quá trình tích lũy kiến thức, cũng như khả năng học tập và làm việc của bạn.

Sau một ngày vật lộn với biết bao lo toan, bộn bề của cuộc sống thì một giấc ngủ sâu sẽ là rất cần thiết để cải thiện sức khỏe và giữ cho tâm trạng của bạn luôn thoải mái, tìm được sự bình yên trong tâm hồn.

Khi đó, chúng ta sẽ tiếp nhận tri thức một cách tự nhiên hơn, thoải mái hơn, từ đó kết quả học tập chắc chắn sẽ cao hơn.

#3. Hạn chế những căng thẳng, stress không đáng có

chia-se-bi-quyet-giup-ban-hoc-gi-nho-day (4)

Như tôi đã nói ở trên, khi tâm trạng thoải mái, chúng ta sẽ đón nhận mọi điều một cách nhẹ nhàng hơn.

Việc học cũng vậy, nếu bạn để cho tâm trạng và đầu óc thường xuyên căng thẳng thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, cáu bẩn, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiếp thu tri thức của bạn.

Khi bạn bị căng thẳng – hãy tìm cách để loại bỏ nó ngay lập tức !

Bạn có thể tìm những niềm vui từ những điều bình dị nhất như tâm sự với người thân, trò chuyện với người mà bạn tin tưởng nhất (người bạn tâm giao), lắng nghe mình nói hoặc nghe một bản nhạc thật ý nghĩa… Lúc đó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này tốt đẹp hơn rất nhiều.

Hãy giữ tinh thần thật tốt để làm những việc thật ý nghĩa, có như vậy thì mỗi ngày trôi qua chúng ta mới không thấy hối tiếc.

Đó cũng là cách để chúng ta không bị rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, tạo điều kiện tốt để chúng ta học tập tiến bộ, học đến đâu chắc chắn đến đấy.

#4. Cười nhiều hơn mỗi ngày

chia-se-bi-quyet-giup-ban-hoc-gi-nho-day (5)

Một nụ cười bằng mười thang thuốc nổ. Bạn hãy cười thật nhiều để thấy cuộc sống này ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Bởi khi chúng ta cười, tâm hồn chúng ta sẽ thỏa mái hơn, sảng khoái hơn, nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn và tất nhiên việc lĩnh hội kiến thức cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, “cười nhiều hơn” nó hoàn toàn khác với hành vi “lúc nào cũng cười”.

Bạn cần phải phân biệt rõ để tránh tình trạng vô duyên, cứ nhăn nhăn nhở nhở suốt ngày – gây ảnh hưởng tiêu cực đến người khác và làm mất tập trung trong quá trình học tập. Điều này thực sự không tốt trong quá trình học tập và lĩnh hội kiến thức.

Một nụ cười đúng lúc, đúng chỗ không chỉ có ích cho bản thân bạn, mà nó còn tạo được thiện cảm, niềm vui cho những người xung quanh, từ đó giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách nhẹ nhàng và sâu sắc hơn .

#5. Hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn nhiều hơn

chia-se-bi-quyet-giup-ban-hoc-gi-nho-day (6)

Rõ ràng rồi, bạn hãy quan tâm và chăm sóc sức khỏe của mình. Một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn đẹp, biết yêu thương sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng tích cực hơn.

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Khi ta có sức khỏe, ta có rất nhiều mơ ước và nó sẽ là động lực rất tốt để chúng ta học tập và cố gắng tiến bộ lên mỗi ngày, để thực hiện ước mơ của mình.

Ngược lại, khi không có sức khỏe thì ước mơ duy nhất của chúng ta là CÓ SỨC KHỎE. Bạn nghĩ bạn sẽ làm được gì với một thân thể yếu ớt và thường xuyên đau ốm. Lúc đó liệu bạn có còn thiết tha gì nữa không? Có cả núi tiền bên cạnh thì cũng chịu chết, không hưởng thụ được..

Bạn nên nhận thức được điều này càng sớm càng tốt. Có lẽ câu chúc sức khỏe nó là câu nói cửa miệng trong những dịp lễ tết, hay trong những cuộc nhậu nhẹt. Tuy nhiên, nhiều người nói trong vô thức mà không chịu thấu hiểu nó !

Chính vì thế, ngay từ bây giờ, bạn hãy chăm sóc sức khỏe của mình bằng việc ăn uống điều độ, tập thể dục đều đặn, khám sức khỏe định kỳ… để có được một chế độ sinh hoạt hợp lý nhất.

Đây là điều rất quan trọng để giúp cho quá trình học tập của bạn đạt được kết quả tốt nhất.

#6. Ham học hỏi và luôn tìm tòi

chia-se-bi-quyet-giup-ban-hoc-gi-nho-day (7)

Muốn biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học. Các cụ đã dặn con cháu rất kỹ ngay từ hồi chúng ta còn rất nhỏ rồi.

Người ham học hỏi là người luôn luôn có nhu cầu tìm tòi và phát hiện tri thức mới. Trong đầu họ luôn luôn nảy sinh ra tình huống có vấn đề và tìm mọi cách để giải quyết nó. Đó là một cách học rất hay, nó sẽ phát huy tính sáng tạo trong quá trình nhận thức của bạn.

Một người ham học hỏi luôn có nhu cầu học ở mọi lúc, mọi nơi và mọi hoàn cảnh. Khả năng tích lũy tri thức của họ rất tốt, suy nghĩ hoàn toàn khác với những người hay ỷ lại và thụ động.

Bạn hãy rèn cho mình thói quen ham học hỏi, học cách nhìn thấu đáo, sâu sắc hơn về các sự vật hiện tượng, về thế giới xung quanh để tăng cường vốn sống, vốn hiểu biết của mình mỗi ngày.

Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận được việc tiếp thu tri thức thật nhẹ nhàng và việc ghi nhớ mọi điều mà bạn đã học thật là đơn giản.

#7. Cải thiện kỹ năng ghi nhớ của bạn

chia-se-bi-quyet-giup-ban-hoc-gi-nho-day (1)

Kỹ năng ghi nhớ là vô cùng cần thiết trong quá trình học tập của chúng ta. Học tập ở đây không có nghĩa là chỉ đến trường mới là học.

Chúng ta cần phải học ở mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh và học suốt đời như nhà bác học Đac- uyn đã từng dạy con của mình – “Bác học không có nghĩa là ngừng học”.

Bạn có thể học hỏi kiến thức từ những người bạn của bạn, học hỏi kiến thức từ sách vở, từ báo chí, từ truyền thông… Bây giờ là thời đại của Internet, có rất nhiều kênh kiến thức hữu ích được chia sẻ hoàn toàn miễn phí, bạn có thể lên Youtube để tìm kiếm những kiến thức mà bạn quan tâm trên đây… rất nhiều.

Đừng chỉ suốt ngày lên mạng xem mấy kênh hài nhảm hay những thứ mà bạn không tiếp thu được tri thức. Nó chỉ là niềm vui nhất thời và không có lợi gì cho tương lai của bạn sau này.

Hãy luôn nhớ là: Tương lai khóc hay cười thì phụ thuộc vào độ lười của quá khứ ! Nhớ nhé các bạn trẻ.

Chúng ta phải vận dụng linh hoạt các kỹ năng ghi nhớ như kỹ năng đọc, kỹ năng ghi chép, kỹ năng so sánh, đối chiếu, tổng hợp… để tăng cường khả năng tiếp nhận tri thức.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tiếp thu tri thức một cách có chọn lọc, phải tìm được những nguồn chính thống và uy tín để học, có như vậy thì tư duy của bạn mới đúng đắn được, và có như vậy thì nó mới thiết thực cho cuộc sống của bạn sau này.

#8. Lời Kết

Trên đây là những kinh nghiệm và cũng là những chia sẻ rất tâm huyết của tôi về  bí quyết học gì nhớ đấy mà tôi đã và đang áp dụng.

Để chiếm lĩnh được đỉnh cao tri thức thì mỗi chúng ta cần phải có một bộ óc thông minh, một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn đẹp, biết yêu thương chia sẻ và cảm thông, một thói quen ham học hỏi, chủ động học hỏi… Đó chính là bí quyết giúp bạn thành công !

Okay, hi vọng là bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn mới mẻ hơn, tiếp thêm động lực để vươn tới những đỉnh cao tri thức mới, giúp bạn thực hiện được những ước mơ và hoài bão của mình một cách sớm hơn.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo ha.

Đọc thêm:

CTV (Giáo Viên): Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop