Làm IT có nhất thiết PHẢI HỌC ĐẠI HỌC không?

Chào các bạn, hiện nay các bạn trẻ lựa chọn học về lĩnh vực công nghệ thông tin rất nhiều, vì đặc thù của ngành học này là có khá nhiều mảng nhỏ hơn nữa ở trong. Và quan trọng là nhu cầu tuyển dụng luôn cao..

Và theo quan sát của mình thì cũng có không ít những bàn luận xung quanh về việc liệu có cần trình độ Đại học để làm được trong ngành này hay không. Có lẽ bạn cũng đã đọc được ở đâu đó về những câu hỏi đại loại như vậy rồi đúng không?

Cá nhân mình nghĩ, câu trả lời không nằm ở việc có học Đại học hay không, mà theo mình câu trả lời sẽ là KHẢ NĂNG TỰ HỌC của bạn đến đâu và nỗ lực của bạn có đủ lớn không nữa.

Vì vậy trong bài viết này mình sẽ phân tích với các bạn ở một vài khía cạnh, để các bạn có thể tự trả lời cho câu hỏi đó. Ok, bắt đầu thôi nào !

#1. Không học Đại học thì học ở đâu?

Nếu nói về điều kiện để có thể học và làm được trong ngành IT này thì bạn chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet là đã có thể học được rồi.

lam-it-co-nhat-thiet-phai-hoc-dai-hoc-khong (1)

Quay lại với câu hỏi ban đầu, không học Đại học thì học ở đâu? Ngày nay có rất nhiều kênh để bạn lựa chọn sao cho phù hợp nhất, ví dụ như là: học ở trung tâm, học cao đẳng nghề, tham gia các khóa học online hoặc là tự học…

Tất nhiên, khi chọn các kênh này thì thời gian học của bạn sẽ ngắn hơn rất nhiều so với khi học Đại học. Có thể từ 6 tháng cho đến 2 năm, ngắn hơn nhiều so với học Đại học từ 4-5 năm.

Mình biết lúc này nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, với nhiêu đó thời gian thôi thì liệu có làm được việc không? Mình khẳng định nếu bạn chăm chỉ thì bạn hoàn toàn có thể nhé, vì làm IT không quá khó như bạn nghĩ đâu. Làm IT giỏi mới khó !

Bạn sẽ được đào tạo tập trung vào những môn học cần thiết để ra trường là có thể làm ngay mà không mất thời gian học những môn cơ bản, những môn mà có lẽ ra ngoài bạn chả bao giờ động đến..

#2. Không học Đại học thì liệu có bị mất căn bản?

Câu trả lời của mình là CÓ, nhưng bạn có thể khắc phục được! Có nghĩa là nếu so với chương trình 4-5 năm của bậc Đại học thì chắc chắn các bạn sẽ không được học, chính xác hơn là không có thời gian để học các môn căn bản.

lam-it-co-nhat-thiet-phai-hoc-dai-hoc-khong (2)

Ở đây mình muốn nói đến các môn căn bản của lập trình, như là: cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình căn bản… Các bạn hầu như sẽ được học một ngôn ngữ lập trình sau đó học luôn vào Framework để đi làm được luôn.

Vậy học như thế liệu có ổn không? Cái này còn tùy thuộc vào công việc bạn làm nữa, nếu không quá yêu cầu kiến thức căn bản thì không sao cả.

Ngược lại, có những lĩnh vực hoặc công việc đòi hỏi bạn phải nắm thật chắc kiến thức căn bản, thậm chí là cả lý thuyết toán học (ví dụ như trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning…) thì chắc chắn các bạn sẽ gặp khó khăn.

Nhưng chỉ cần bạn quyết tâm, có tinh thần tự học thì chắc chắn bạn cũng sẽ tự học được thôi, không quá quan trọng bạn phải học Đại học để được dạy những kiến thức đó.

Bởi vì học Công nghệ thông tin thì việc bạn tự học là điều bắt được và đó là điều kiện cần. Bởi công nghệ thì thay đổi từng ngày, bạn không có khả năng tự học thì không thể theo nổi..

#3. Có tấm bằng Đại học vẫn hơn chứ !

lam-it-co-nhat-thiet-phai-hoc-dai-hoc-khong (3)

Đối với ngành khác thì mình không biết, chứ trong ngành IT này thì năng lực mới là thứ quyết định bạn được trả lương như thế nào, cao hay thấp. Điều đó là chắc chắn !

Dù bạn có bằng Đại học loại giỏi hay xuất sắc đi chăng nữa mà bạn không làm được việc thì bạn cũng không được trả lương cao đâu. Thậm chí là không giữ được công việc đang làm nữa..

Vậy ý nghĩa thực sự của tấm bằng Đại học là gì? Với cá nhân mình thì nó mang hai ý nghĩa chính:

Thứ nhất, nó là giấy chứng nhận cho quá trình cố gắng 4-5 năm học của bạn. Thứ hai, nó là tấm vé vào cửa và cũng là tấm vé ưu tiên khi bạn có năng lực tương đương với người khác.

Việc có hay không có tấm bằng Đại học trong những năm đầu nó không quá ảnh hưởng tới sự nghiệp của các bạn. Việc bạn không học Đại học và không có bằng Đại học không quyết định được năng lực của bạn.

Nhưng hãy nhớ trong một cuộc đua người nào trang bị cho mình nhiều sự chuẩn bị hơn thì người đó sẽ chiến thắng trong trường hợp tất cả đều có năng lực như nhau.

#4. Học Đại học tốn tiền, tốn thời gian lắm !

lam-it-co-nhat-thiet-phai-hoc-dai-hoc-khong (4)

Mình phải công nhận điều này là chính xác, vì hành trình 4-5 năm học chẳng đơn giản chút nào. Từ tiền nhà trọ, tiền ăn uống, sinh hoạt phí cho đến học phí…

Nếu tính lên chắc cũng được một con số ấn tượng, với gia đình khá giả thì không sao chứ gia đình ở quê mà không có điều kiện nữa thì thực sự là rất căng…

Vậy đổi lại, bạn sẽ nhận được gì so với số tiền bỏ ra đó? Mình nghĩ cái đầu tiên đó là kiến thức (đặc biệt là kiến cơ bản) các bạn được trang bị khá chắc. Tạo tiền đề cho các bạn phát triển sau này.

Thứ hai đó là trải nghiệm và các mối quan hệ, các bạn có tới 4-5 năm để trải nghiệm cuộc sống sinh viên trước khi lao vào cuộc sống cơm áo gạo tiền. Đây thực sự là những ký ức, những kỷ niệm tuyệt vời của một đời người…

Học Đại học có lẽ là một bước đệm, một bước ngoặt đối với nhiều bạn, để chuyển từ “suy nghĩ học trò” sang những suy nghĩ trưởng thành hơn, chín chắn hơn và tự lập hơn.

Và cuối cùng theo mình đó là sự chuẩn bị, 4-5 năm là khoảng thời gian đủ dài để các bạn định hình lại đam mê, khám phá bản thân và chọn cho mình hướng đi đúng đắn, để không bị khủng hoảng sau này.

Cái gì cũng có cái giá của nó, thời gian cũng vậy ! Còn giá đó lời hay lỗ thì tùy thuộc vào chính bản thân bạn mà thôi.

#5. Lời Kết

Đọc thêm:

Với nhiêu đó câu hỏi thì mình tin chắc là các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Liệu học IT có cần thiết phải học Đại học không rồi !

Còn đối với mình nhé….

Tất nhiên là KHÔNG! Bạn không cần học đại học để làm được trong ngành IT đâu, vì bản chất mục tiêu của Đại học là đào tạo kỹ sư.

Nếu bạn chỉ định hướng cho tương lai của bạn là một người lập trình bình thường thì mình nghĩ bạn cũng không nhất thiết phải học Đại học.

Còn nếu bạn bạn xác định trở thành một kỹ sư thì 4-5 năm Đại học là khoảng thời gian tuyệt vời cho bạn trau dồi kiến thức và sự chuẩn bị cho tương lai.

Ok, hi vọng là qua bài viết này bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình, từ đó bạn tìm cho mình một hướng đi đúng đắn nhất nha !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

3 comments

  1. Sai chính tả tại câu.
    #2. Không học Gại học thì liệu có bị mất căn bản?

  2. Cho mình hỏi muốn vẽ biểu đồ hình cột có giá trị âm dương mà 2 giá trị đó nằm trên cùng một cột đối xứng nhau âm và dương thì có được k ạ??? Vẽ bằng Excel có cách vẽ như vậy k?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop