Chia sẻ 8 kinh nghiệm ôn thi để có kết quả cao trong kỳ thi

Các bạn trẻ thân mến !

Học là một quá trình tiếp nhận tri thức, kỹ năng, kỹ xảo để trang bị hành trang kiến thức vững vàng ở mọi lĩnh vực, giúp chúng ta bước vào đời. Vì vậy mỗi kỳ thi sẽ là một bước tiến trong quá trình chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức.

kinh-nghiem-dat-ket-qua-cao-trong-ky-thi (1)

Một câu hỏi luôn được đặt ra của các cô cậu học trò đó là làm thế nào để đạt được điểm cao trong các kỳ thi. Vâng, thì sau đây mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn đạt được điểm cao trong các kỳ thi sắp tới.

Mình hy vọng với những sự chia sẻ này của mình sẽ có ích đối với các bạn.

#1. Dành thời gian học hợp lý

Như các bạn đã biết, kiến thức nhân loại là vô tận. Điều chúng ta biết chỉ là giọt nước. Chúng ta phải học cả đời chứ không phải một sớm một chiều. Môn học nào cũng quan trọng, cũng cần thiết cả.

Vì vậy, chúng ta cần phải biết bố trí thời gian một cách thật hợp lý cho từng môn học. Tránh học lệch, học tủ, học qua loa, đại khái dẫn đến kết quả không cao.

Khi chuẩn bị cho một kỳ thi với nhiều môn học, bạn cần biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Đối với môn làm nhiều bài tập thì nên học vào buổi tối, còn môn học thuộc thì nên học vào sáng sớm sẽ tiếp thu bài nhanh hơn, hiệu quả hơn.

#2. Ôn tập kiến thức trọng tâm

Bạn cần xác định kiến thức trọng tâm của từng bài, từng chương, từng phần để ôn tập sao cho hiệu quả nhất.

kinh-nghiem-dat-ket-qua-cao-trong-ky-thi (3)

Khi ôn tập kiến thức cũ, bạn cần suy nghĩ xem phần nào quan trọng nhất thì chúng ta học trước.

Tiếp đến bạn phải biết phân tích, so sánh, đối chiếu với những bài, chương, phần khác để tìm ra điểm giống và khác nhau giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn nội dung kiến thức đó.

#3. Vẽ sơ đồ tư duy

Một kinh nghiệm mà mình thấy rất hay khi áp dụng trong quá trình ôn tập đó là khái quát hóa nội dung đã học bằng sơ đồ tư duy. Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn hiểu sâu và nhớ lâu kiến thức đã học.

kinh-nghiem-dat-ket-qua-cao-trong-ky-thi (6)

Sơ đồ tư duy là sự tổng hợp kiến thức từ khái quát đến cụ thể, từ cái chung đến cái riêng, cái cụ thể nhất. Khi bạn nhìn vào đó sẽ hình dung ra được nội dung bài học cần ghi nhớ.

Sử dụng sơ đồ tư duy cho những môn cần học thuộc giúp bạn rút ngắn thời gian ngồi học thuộc mà vẫn nhớ lâu và làm tốt bài thi của mình hơn.

#4. Nghỉ ngơi nếu thấy mệt

Bạn hãy nghỉ ngơi nếu thấy mệt mỏi trong quá trình ôn thi. Khi trong người bạn có cảm giác căng thẳng, mệt mỏi thì dù có cố gắng bao nhiêu cũng chẳng có kết quả gì đâu. Như vậy sẽ càng làm bạn cảm thấy mệt mỏi và hoang mang, lo lắng hơn mà thôi.

Hãy đứng dậy làm những điều mình thích. Bạn có thể tự thưởng cho mình bằng một giấc ngủ thật sâu, hay thưởng thức một món ăn ngon, nghe một bản nhạc mà mình yêu thích…

kinh-nghiem-dat-ket-qua-cao-trong-ky-thi (4)

Điều đó sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, vứt bỏ những áp lực, lấy lại sự bình yên, vui vẻ trong tâm hồn. Khi bạn hết mệt mỏi, tâm trạng thoải mái, vui vẻ, bạn lại tiếp tục ôn tập chuẩn bị mọi điều kiện thuận lợi nhất cho kỳ thi sắp tới.

#5. Hoàn thiện bài học các môn

Đừng học lệch, học tủ trong khi ôn thi bạn nhé. Thực tế có nhiều bạn thích hay có thế mạnh về môn học nào đó, và chỉ tập trung vào môn đó mà bỏ qua những môn học khác.

Bạn nên biết rằng yêu cầu của xã hội ngày nay là đào tạo những con người giỏi toàn diện để đáp ứng với thời cuộc. Nên dù muốn hay không các bạn cũng đều phải hoàn thiện bài học các môn học.

Vả lại mỗi môn học đều có cái hay riêng, bạn nên tìm hiểu kỹ sẽ thấy nhiều điều bất ngờ và thú vị trong những môn học đó.

#6. Hệ thống hóa kiến thức

kinh-nghiem-dat-ket-qua-cao-trong-ky-thi (5)

Khi ôn tập bạn cần hệ thống hóa kiến thức theo một trình tự nhất định để phù hợp với đặc trưng của bộ môn. Hiểu kiến thức một cách toàn diện, sâu sắc khi làm bài thi chúng ta sẽ tự tin cà đạt kết quả cao.

Mặc dù đối với mỗi môn học yêu cầu về kiến thức và kỹ năng khác nhau. Nhưng nếu bạn có nhận thức đúng đắn về môn học đó sẽ cảm thấy bài học không hề khó mà trái lại rất dễ hiểu và vừa sức đối với chúng ta.

#7. Rèn kỹ năng làm bài

Kỹ năng làm bài thi là vô cùng quan trọng. Dù bạn ôn tập kỹ lưỡng, nhưng nếu bạn không có kỹ năng làm bài thì kết quả thi sẽ không cao được đâu.

Kỹ năng làm bài bao gồm kỹ năng phân tích đề, kỹ năng viết bài, kỹ năng trình bày bài, kỹ năng kiểm tra và sửa chữa. Khi làm bài thi cần vận dụng sáng tạo các kỹ năng làm bài để bài thi đạt kết quả cao nhất.

Đặc biệt kỹ năng kiểm tra và sửa chữa bài, nhiều bạn thường vô tình bỏ qua dẫn đến tình trạng sai một ly đi một dặm.

Điều đó thật đáng trách và cũng thật đáng tiếc cho các bạn, vì chúng ta đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để học bài và làm bài, chỉ vì chủ quan không kiểm tra lại dẫn đến kết quả không như ý muốn. Lúc bấy giờ dù bạn có hối hận cũng chỉ là vô ích mà thôi.

#8. Tự tin khi thi

kinh-nghiem-dat-ket-qua-cao-trong-ky-thi (2)

Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn đó là khi vào phòng thi cần phải có sự tự tin. Chúng ta chỉ thực sự tự tin khi ta đã chuẩn bị tốt cho phần thi của mình.

Cũng biết là trước mỗi kỳ thi ai cũng có chút hồi hộp, lo lắng dù nhiều hay ít. Nhưng bạn hãy cố gắng rèn luyện cho mình tâm thế tự tin, tâm trạng thoải mái khi bước vào kỳ thi.

Đối với mình trước giờ thi, mình luôn vui vẻ, mỉm cười và thầm nói với mình : Tự Tin – Quyết Thắng – Thành Công.

Đọc thêm:

#9. Lời Kết

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm ôn thi giúp bạn đạt kết quả cao trong các kỳ thi rồi đó.

Kỳ thi giữa học kỳ 1 đã cân kề. Mình hy vọng các bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hay để ôn thi thật tốt và đạt kết quả cao. Mình rất mong nhận được sự phản hồi của các bạn. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công!

CTV: Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3.7/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop