Sống thử là gì? Có nên sống thử trước khi cưới?

Dạo gần đây, cụm từ “ sống thử” có vẻ lại trở nên sốt trên các trang mạng xã hội.

Vậy thì, lại một lần nữa ta định nghĩa lại hai chữ Sống Thử xem sao nhé. Và qua bài viết này, mình cũng muốn chia sẻ thêm về quan điểm cá nhân của mình, cũng như phân tích lợi hại của việc sống thử.

Nào, cùng theo chân mình nhé:

SỐNG THỬ là việc mà hai người có tình cảm với nhau, trong mối quan hệ yêu đương dọn về cùng nhau trong một môi trường chung khi mà chưa chính thức kết hôn. Ví dụ có thể là nhà riêng của một trong hai người, hoặc ở trọ cùng nhau.

Dân gian hay gọi vui là “ góp gạo thổi cơm chung” là vậy!

Vậy, sống thử có gì vui mà chúng ta nghe nhiều người nhắc đến? Có gì lợi và có điều nào hại?

#1. Những lợi ích khi sống thử?

song-thu-la-gi (2)

– Tiết kiệm được chi phí.

Bạn biết đó, vấn đề về chi phí sinh hoạt là thực tế. Nếu ở trọ mà cùng nhau thì sẽ lợi được một phần, ăn uống chi tiêu cũng giảm bớt khi ở chung. Đây là điểm lợi mà mình thấy rõ nhất.

– Có người chăm sóc.

Khi bệnh tật ốm đau thì bạn có người chăm mình, lo lắng yêu thương mình. Cũng hạnh phúc, cũng vui.

– Có nhiều thời gian bên nhau hơn, gắn bó hơn.

Thay vì phải chịu sự dày vò về nỗi nhớ thì các bạn sẽ được gặp nhau mỗi ngày. Làm mọi thứ cùng nhau, lâu ngày sẽ thân thiết xem nhau như người thân nếu tình cảm êm xuôi tốt đẹp.

#2. Những hệ lụy không hay khi sống thử

– Nhanh chán nhau.

Điều này là hầu như xảy đến 90% hoặc hơn. Khi các bạn gặp nhau quá nhiều, mỗi ngày thì việc chán nhau là tất nhiên.

Bạn không còn cảm thấy mới lạ hay muốn tìm hiểu nhiều về đối phương nữa. Cảm xúc hồ hởi hứng khởi khi gặp nhau cũng không còn.

– Dễ xung đột, mâu thuẫn, cãi nhau.

Hình dung đơn giản, bạn và đối phương từ nhỏ đến lớn sống trong môi trường khác nhau, lớn lên suy nghĩ, thói quen ăn uống sinh hoạt…

Mọi thứ đều khác nhau, khi về chung một chỗ thì không ít thì nhiều sẽ có những mâu thuẫn, xung đột, va chạm nhau dẫn đến cãi cọ, lớn nhỏ tùy mức độ nhưng tần suất sẽ nhiều hơn so với các cặp không sống thử.

Đã có nhiều bạn nữ trở thành nạn nhân bạo lực ngay cả khi chỉ mới sống thử chứ chưa là vợ chồng, bị chính người yêu mình làm tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần. Vậy nên hãy cân nhắc trước khi sống thử.

Trước đây họ có thể rất tốt với bạn nhưng sau khi về sống cùng thì tính nết mỗi người mới dần được bộc lộ rõ nét. Bạn phải chuẩn bị tinh thần trước mọi tình huống trước khi bắt đầu sống thử và có phương án giải quyết lúc cần.

song-thu-la-gi (1)

– Thiệt hại về mặt kinh tế.

Nghe hơi mâu thuẫn vì ở trên mình có nói là tiết kiệm được chi phí đúng không? Bình tĩnh, mình sẽ nói thêm phần này.

Khi sống cùng thì các bạn nên có một số nguyên tắc về chi tiêu, kinh tế. Ví dụ là ai sẽ là người giữa tiền cho cả hai, hoặc mạnh ai nấy tiêu nấy kiếm tiền.

Nhưng theo mình thấy thì đa phần sẽ không chia rạch ròi mà là 1 bạn giữ tiền chung.

Nếu trường hợp cả 2 biết tiết kiệm, giỏi chi tiêu và người kia không đòi hỏi quá nhiều thì tình hình ổn. Nhưng nếu đối phương thuộc tip người quen tiêu xài phung phí thì phần tiền thu nhập của bạn cũng sẽ thất thoát. Đây là thiệt hại.

Đương nhiên khi đã sống thừ thì chúng ta không thể quá tính toán tiền nông được các bạn, nhưng nhìn vào thực tế thì như mình nói nhé.

– Có thai ngoài ý muốn.

Xưa có câu lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, việc sống cùng rất khó để giữ mình.

Đây là phần quan trọng nhất nha các bạn. Một số cặp chưa có ý định cưới nhưng vẫn cùng nhau sống thử, có em bé và rồi một trong hai cách giải quyết:

  • Hoặc là giữ bé và chịu trách nhiệm. Cái này thuộc về bản lĩnh đàn ông là đa số, nhưng cũng ít. Và có một số trường hợp cưới nhau vì lỡ có bé rồi về sau cũng chia tay ly hôn vì bất đồng nhiều thứ và hơn hết là đã hết tình cảm.
  • Hoặc là quyết định bỏ bé. Điều này rất sai trái và đau lòng. Gây tổn hại tinh thần sức khỏe của người phụ nữ nghiêm trọng.

Hơn hết thì tỉ lệ còn yêu sau khi bỏ con của các cặp rất thấp, hầu như sau đó ít lâu sẽ đường ai nấy đi.

– Góc nhìn xã hội.

Khi bạn quyết định sống thử thì sẽ bị xã hội lên án ít nhiều. Một số bạn cho rằng hiện đại thì phải sống thử, nên sống thử.

Nhưng mình lại nghĩ đây là lý do cho các bạn sống thoáng và mặc kệ về sau hai chữ trách nhiệm. Đa số các bạn sau sống thử dễ đều tan vỡ và chia tay, rất ít cặp cưới nhau mà hạnh phúc.

Và ở xã hội bây giờ dù hiện đại mấy cũng vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận việc sống thử, người thiệt thòi bị điều tiếng nhiều nhất là các bạn nữ. Vì thế hãy cân nhắc hệ lụy và quyết định khi đã hiểu rõ nhé.

Nếu các bạn đã và đang sống thử thì hãy cố gắng đổi mới bản thân và yêu thương mình hơn, có kinh tế độc lập thì đối phương mới trân trọng và luôn cảm thấy mới mẻ trong một mối quan hệ.

Chúc các bạn hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop