Làm thế nào để đặt mục tiêu cho bản thân hiệu quả nhất?

Mỗi người đều có những ước mơ và khát vọng riêng, và rồi mỗi người cũng đặt ra cho mình những mục tiêu khác nhau để cố gắng phấn đấu đạt được. Vậy làm sao để đặt mục tiêu cho bản thân? Hãy cùng tìm hiểu qua một vài thông tin nho nhỏ dưới đây nhé! Nó có thể sẽ rất hữu ích với bạn đấy !

Cuộc sống vốn là hành trình khám phá con người, bản thân, sự vật, hiện tượng. Cuộc sống còn là những ước mơ và hoài bão mà mỗi người đã ấp ủ bấy lâu. Con người thường muốn đưa ra những mục tiêu để bản thân cố gắng mỗi ngày. Việc đặt mục tiêu cho bản thân cần phải tùy thuộc vào một vài yếu tố riêng để quyết định chứ không phải chỉ đưa ra những tiêu chí mơ hồ.

#1. Tại sao cần phải sống có mục tiêu ?

Nếu con người sống không có mục tiêu sẽ chẳng khác nào cây sống không có nước và các chất dinh dưỡng.

Nếu một người không có hoài bão và khát vọng cho riêng mình thì có lẽ bản thân người đó thực sự như đã “chết”, vì chính những ước mơ và khát vọng ấy thôi thúc bản thân mỗi người cố gắng từng ngày để đạt được một thành công nào đó.

cach-dat-muc-tieu-cho-ban-than (1)

Rất hiếm thấy có ai trên đời này sống mà không có ước muốn, mỗi ước muốn có thể xem là một MỤC TIÊU, chẳng hạn như phải làm sao kiếm được nhiều tiền, phải cố gắng đi lấy được tấm bằng đại học, phải cố gắng học cách cắm hoa,….Chúng chính là những mục tiêu mà con người hướng đến trong đời sống thường nhật.

Có thể nói, những ước muốn ấy tạo động lực cho mỗi người tìm ra phương pháp và cách thức để cố gắng đạt được. Giả sử không có những mục tiêu, thật sự chúng ta chẳng biết sống để làm gì, phục vụ cho ai, và làm vì điều gì. Cho nên học kỹ năng tự xây dựng và đặt mục tiêu cho bản thân là điều thực sự cần thiết đối với mỗi chúng ta.

#2. Đưa ra mục tiêu dựa trên năng lực bản thân

Ai ai cũng có những ước muốn của riêng mình và muốn điều ước đó có thể nhanh chóng trở thành hiện thực. Tuy nhiên, không phải mọi chuyện lúc nào cũng đơn giản và dễ dàng.

Cuộc sống mà, luôn có những màn “ảo thuật” khiến chúng ta nhiều khi cảm thấy chán nản và dễ bỏ cuộc, luôn có những bước khó khăn làm trở ngại hay khiến nhiều người nản chí.

cach-dat-muc-tieu-cho-ban-than (2)

Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy những ước muốn khó có thể thực hiện được thì hãy xem xét khả năng và điều kiện mà mình đang có liệu có phù hợp với những hoài bão đó hay không. Đặt mục tiêu cho bản thân là một chuyện nhưng có thực hiện được hay không lại là một chuyện khác.

Muốn đạt được mục tiêu đặt ra thì trước hết bạn phải xét xem năng lực của mình có đáp ứng được hay không, điều kiện hiện tại của mình là gì.

Việc xem xét kỹ lưỡng từng yếu tố ảnh hưởng như vậy giúp chúng ta sẽ dễ dàng cân nhắc để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Chẳng hạn như một cậu học sinh đặt mục tiêu phải đạt điểm chín trong kỳ thi cuối kỳ sắp tới, chắc chắn cậu ấy phải căn cứ vào năng lực hiện có về môn học, những bài kiểm tra gần đó, phương pháp học để quyết định.

Điều này sẽ khác với những cậu học sinh khác đang có mức điểm trung bình, đương nhiên việc đạt điểm số cao sẽ khó khăn hơn. Đó chính là mục tiêu !

Nhưng mục tiêu cũng cần dựa trên năng lực và điều kiện khách quan để đánh giá. Có như thế thì công sức mà chúng ta bỏ ra để nỗ lực và phấn đấu mới không bị “phí hoài” làm chúng ta nản chí. Bạn đừng đặt mục tiêu quá cao, cứ từ từ từng bước một sẽ hiệu quả hơn. Nhớ nhé !

Trên đây là bài chia sẻ ngắn của mình về việc đặt mục tiêu cho bản thân để cố gắng và phấn đấu mỗi ngày. Chúc bạn nhanh chóng thực hiện được những ước muốn và mục tiêu mà mình đang hướng tới!

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop