Làm thế nào để giải quyết vấn đề một cách thấu đáo?

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một con đường trải đầy hoa hồng. Đôi khi cũng phải có những khó khăn, trở ngại để tăng thêm gia vị cho mỗi ngày. Những lúc như vậy chúng ta cần phải xem xét kỹ lưỡng để giải quyết vấn đề một cách thấu đáo hơn!

Các cụ vẫn thường hay nói câu “người tính không bằng trời tính”. Quả đúng là như vậy, đôi khi những kế hoạch tự mình lập ra không phải lúc nào cũng được như mong muốn.

Đi song song với con đường dẫn đến thành công luôn là những rắc rối và trở ngại. Điều quan trọng là mỗi người cần phải có cách giải quyết vấn đề sao cho hợp lý nhất mà thôi !

Đọc thêm:

#1. Những vấn đề có thể gặp phải trong cuộc sống?

Cuộc sống vốn dĩ phức tạp nên chúng ta có thể gặp bất cứ chuyện gì “trên cõi đời này” từ chuyện nhỏ vặt cho đến những chuyện lớn lao, to tát. Tuy nhiên, dựa vào một số lĩnh vực cụ thể nên đôi khi chúng ta có thể “khoanh vùng” được những vấn đề có thể thường xuyên phải đối diện.

ky-nang-giai-quyet-van-de (1)

Chẳng hạn như các vấn đề về sức khỏe, về tài chính, tiền bạc, tình cảm, hôn nhân, gia đình, bạn bè…. lúc nào cũng “có chuyện” cần chúng ta giải quyết cả.

Cho dù là cuộc sống của bạn đang chỉ có một mình, có ít người hay nhiều người cũng cần phải trang bị cho mình phương pháp và kỹ năng giải quyết vấn đề để mọi chuyện luôn được êm đẹp.

#2. Bình tĩnh, tập trung tinh thần khi đối mặt với mọi vấn đề

Thông thường, khi có chuyện gì xảy ra, trong chúng ta có rất ít người có thể giữ được bình tĩnh. Ví dụ như những chuyện về tình cảm đôi khi có thể khiến chúng ta cảm thấy “sôi máu” và không thể nào kiềm chế được xúc cảm của chính mình.

Thế nhưng, bạn cần nhớ rằng trước tiên hãy giữ im lặng, tìm cho mình một không gian riêng để bình tình và tập trung tinh thần.

Chỉ khi bình tĩnh chúng ta mới đưa ra được quyết định đúng đắn được chứ nóng vội dễ nảy sinh ra những ý tưởng không hay.

Các vấn đề có thể xảy ra ở mọi lĩnh vực và với bất cứ ai, nhưng ai rồi cũng cần phải từ từ mới có thể giải quyết vấn đề một cách hợp tình hợp lý.

#3. Xem xét từng khía cạnh của vấn đề

Sau khi sự việc hoặc vấn đề không may xảy đến với bạn, và khi bạn đã bình tĩnh để tinh thần thoải mái hơn thì bước tiếp theo chính là xem xét từng khía cạnh của vấn đề. Hãy lấy câu nói “không có lửa làm sao có khói” để có thể biết cách tìm ra mọi kẽ hở, mọi “ngõ ngách” của vấn đề.

ky-nang-giai-quyet-van-de (2)

Mọi việc đều có nguyên do của nó, thế nên trước khi tìm cách giải quyết vấn đề một cách thấu đáo nhất thì bạn cần xem xét sự việc đó đến từ đâu, tại sao lại xảy ra như vậy, sự việc đó để lại những hậu quả như thế nào, có nghiêm trọng hay không ???

Đôi khi bạn sẽ thấy có những câu chuyện không hề đơn giản như ta vẫn nghĩ, cần phải mất nhiều thời gian mới có thể giải quyết được, nhưng căn bản vẫn phải tìm ra nguyên nhân, nguồn gốc và “môi trường” có thể nảy sinh ra sự việc ấy.

Chẳng hạn, bạn cần phải làm rõ lý do tại sao tình trạng cơ thể mấy dạo gần đây luôn cảm thấy mệt mỏi thì bạn cần phải tiến hành xem xét lại lộ trình ăn uống, sinh hoạt, cần phải đi đến gặp bác sĩ để khám xét xem có bệnh tật gì hay không. Nói chung mọi việc đều cần phải chú ý kỹ lưỡng để tìm ra cách khắc phục.

#4. Đưa ra giải pháp tối ưu

Sau khi đã phân tích và làm rõ nguồn gốc và hậu quả của sự việc thì bây giờ bạn cần đưa ra giải pháp để khắc phục.

Muốn đưa ra một giải pháp tối ưu nhất thì thực ra cũng không phải là chuyện gì quá khó khăn khi bạn nhờ sự trợ giúp của người thân và bạn bè. Bên cạnh đó bạn có thể tìm đến những “chuyên gia” luôn sẵn sàng ở bên bạn ở trên các websites, các kênh mạng xã hội, kênh về mọi lĩnh vực trong đời sống để tìm ra câu trả lời hợp lý nhất.

Vốn dĩ mỗi người chúng ta cần phải tìm cách hay để giải quyết vấn đề là vì cuộc sống sẽ tốt đẹp và văn minh hơn nếu chúng ta có nhận thức đúng để có hướng đi đúng đắn hơn. Hãy luôn học cách giải quyết tình hình để thấy cuộc sống luôn là những phép nhiệm màu nhé bạn !

Chúc bạn một ngày thật vui vẻ !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 8 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop