Chia sẻ kinh nghiệm vượt qua môn Toán trong kỳ thi THPTQG

Vâng, một mùa thi nữa lại sắp bắt đầu, các sĩ tử đã chuẩn bị tinh thần và hành trang kiến thức đến đâu rồi nhỉ?

Môn cần học thì rất nhiều và kiến thức thì cũng rất rộng, chính vì thế mà đôi khi sẽ làm các bạn phải nản lòng. Mình biết chứ, vì mình cũng đã từng trải qua giai đoạn này rồi mà (>‿♥)

Nhưng đừng bỏ cuộc nhé, mọi cố gắng của bạn đều sẽ được đền đáp bằng kết quả xứng đáng. Trong số các môn thi thì môn Toán vừa là môn khó, cũng vừa là môn quan trọng bậc nhất trong việc xét duyệt tốt nghiệp.

Chính vì thế mà trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo, cũng như kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn vượt qua bài thi Toán một cách dễ dàng hơn. Hi vọng là nó sẽ hữu ích với bạn !

#1. Nắm vững các kiến thức cơ bản

Viêc nắm vững lý thuyết (bao gồm lý thuyết về Đại số và Hình học) sẽ giúp bạn phân tích bài toán nhanh hơn, tránh được các câu hỏi mang tính “gài bẫy”.

Khi bạn đã ghi nhớ kiến thức cơ bản và thành thạo các công thức Toán học thì chắc chắn bạn đã vượt qua được các câu hỏi nhận biết và thông hiểu (chiếm khoảng 30-33 câu) một cách dễ dàng.

Hơn nữa, trong tổng số câu trắc nghiệm của bài thi, số lượng câu hỏi nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp chiếm khoảng 82%.

Điều này có nghĩa là khi bạn hoàn thành chính xác các câu hỏi này, bạn đã vượt qua môn Toán và sẽ mở ra cơ hội đậu để vào các trường Đại học.

Hãy cùng mình nhìn lại xem cấu trúc đề thi môn Toán năm 2019, tổng số câu hỏi nhận biết , thông hiểu là 33 câu và có tổng điểm là 6.6 điểm. Bạn dễ dàng đạt được số điểm này khi nắm vững các lý thuyết cơ bản.

kinh-nghiem-vuot-qua-mon-toan-trong-ky-thi-thptqg (3)

Bạn đừng vội vàng nạp thêm những kiến thức ngoài sách giáo khoa và những kiến thức mà bạn cảm thấy xa lạ. Thay vào đó, hãy xác định mục tiêu rõ ràng cho bản thân để đưa ra lộ trình ôn tập hợp lý nhất nhé.

Khi bạn đã tự tin và sẵn sàng học hỏi thêm, hãy làm thêm các dạng bài tập nâng cao. Điều này sẽ giúp bạn vừa hoàn thiện nền tảng kiến thức cơ bản, lại vừa giúp bạn học tập thêm các kiến thức mới.

#2. Kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay là không thể thiếu

Đối với bài thi trắc nghiệm của môn Toán như hiện nay, việc dùng máy tính cầm tay để tìm nghiệm của phương trình, tìm các số phức, tính diện tích, thể tích với các kích thước cho sẵn, hay là tính xác suất và nhiều bài toán khác là vô cùng cần thiết.

Vậy làm thế nào để tính toán nhanh hơn và tiết kiệm thời gian dùng máy tính mà vẫn đảm bảo tính chính xác? Vâng, đây là điều mà bạn cần phải học tập và rèn luyện hằng ngày để quen thuộc các thao tác.

Bạn có thể tham khảo các mẹo dùng máy tính Casio để giải các bài toán thông qua các video trên Youtube, để nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính của bản thân.

Chẳng hạn như kênh Youtube của Thầy Nguyễn Văn Huỳnh, có rất nhiều video hướng dẫn dùng máy tính Casio để giải các bài toán liên quan đến tìm nghiệm, cực trị, bất phương trình và nhiều dạng bài toán khác.

https://www.youtube.com/channel/UC3eI0XAkyiFRzAhz1IdJKDA

kinh-nghiem-vuot-qua-mon-toan-trong-ky-thi-thptqg (1)

Hoặc là kênh Youtube Thủ thuật casio, kênh này sẽ cung cấp chi tiết cách sử dụng máy tính để giải toán.

https://www.youtube.com/channel/UC5iifWgqC08LIueWyZXmuDA

 

kinh-nghiem-vuot-qua-mon-toan-trong-ky-thi-thptqg (2)

#3. Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái và luôn làm đúng lộ trình học tập đã đề ra

Dưới áp lực của một kì thi quan trọng, bạn thường xuyên cảm thấy bản thân bị áp lực. Đó là vì bạn đã học tập rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, và điều đó cũng có nghĩa là bạn đang làm rất tốt và bạn đang muốn mình tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, một lời khuyên chân thành của mình dành cho các bạn là: khi cảm thấy căng thẳng, hãy dành ra một ít thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Tạo cho bản thân động lực học tập sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực hơn trong quá trình ôn luyện.

Đi bộ, hay là nghe nhạc thư giãn sẽ là một cách rất hiệu quả cho việc giải tỏa căng thẳng, giảm stress. Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý đến lộ trình học tập của bản thân, điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc học và ôn luyện được hiệu quả hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm hữu ích mà mình tin là nó sẽ giúp bạn học tập và ôn luyện một cách tích cực và hiệu quả hơn. Chúc bạn có một kì thi tuyệt vời và có được kết quả tốt nhất nhé !

Đọc thêm:

CTV: Hà Niên – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.7/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop