Sử dụng các động từ tình thái trong tiếng Anh như thế nào?

Các từ loại tiếng Anh vô cùng phong phú và đa dạng nhưng chủ yếu vẫn là danh từ, động từ, tính từ và trạng từ. Đừng bỏ qua bài viết sau đây để biết cách sử dụng động từ tình thái nhé các bạn !

Mùa hè về nắng vàng rực rỡ, cùng với những chùm phượng vĩ đỏ thắm cả một khoảng trời… Lúc này cũng là khoảng thời gian mà các sỹ tử sắp bước vào các thì thi chuyển cấp, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Chính vì vậy việc luyện tập  các kiến thức đã học là điều không thể thiếu. Hôm nay, các bạn hãy cùng mình ôn lại nội dung về cách sử dụng các động từ tình thái trong tiếng Anh nhé!

Đọc thêm:

#1. Động từ tình thái diễn đạt khả năng

Khi muốn nhắc tới khả năng hay năng lực của ai đó, chúng ta thường sử dụng động từ “can” cho thì hiện tại đơn và “could” cho thì quá khứ.

Bạn cần lưu ý là việc sử dụng can/could để nói tới khả năng bẩm sinh hay năng lực của một ai đó nhé ! Đây chính là khả năng từ khi sinh ra đã có hoặc khả năng tự học, tự tìm hiểu và khám phá mà đạt được.

su-dung-cac-dong-tu-tinh-thai-trong-tieng-anh (2)

Can you run 1500 metres in 5 minutes? (Bạn có thể chạy được 1500 m trong vòng 5 phút không?)

Can you drive a car (Bạn có biết lái xe hơi không?)

#2. Động từ tình thái diễn đạt điều có thể xảy ra

Khi muốn diễn đạt điều có khả năng xảy ra, chúng ta cũng có thể dùng can/could. Dùng “can” khi nói về hiện tại, và dùng “could” khi nói về quá khứ.

He could be very naughty when he was a little boy (Anh ấy có thể là một cậu bé rất bướng bỉnh khi còn nhỏ)

It can be rainny in July (Trời có thể mưa vào tháng 7)

su-dung-cac-dong-tu-tinh-thai-trong-tieng-anh (1)

#3. Động từ tình thái diễn tả sự xin phép

Khi muốn diễn tả sự xin phép hay hỏi ý kiến của một ai đó, chúng ta có rất nhiều động từ tình thái phù hợp như can, could, may, might.

Một lưu ý nhỏ cho bạn nhé, lúc này nếu bạn dùng “could” không phải đang đề cập tới việc làm trong quá khứ đâu, dùng “could” để đặt câu hỏi theo phép lịch sự đó.

Nhưng thông thường người nước ngoài họ vẫn hay dùng nhiều nhất là “can” nên bạn nào muốn hỏi ý kiến của “ông tây” nào đó đều có thể dùng “can” vô tư nhé!

Bên cạnh đó may/might cũng được dùng để hỏi ý kiến nhưng “may” luôn được dùng nhiều hơn “might”“may” thể hiện cấp độ lịch sự nhiều hơn can/could.

su-dung-cac-dong-tu-tinh-thai-trong-tieng-anh (3)

Bạn có thể dùng may/might khi muốn hỏi ý kiến của bạn bè, những người cùng tuổi hoặc ít tuổi hơn mình. Mình sẽ tóm tắt ngắn gọn dưới đây để bạn có thể hiểu một cách rõ ràng hơn nhé!

Can: Thường được nhiều người dùng nhất, phổ biến nhất, mang tính trung lập

Could: Thể hiện sự do dự và lịch sự

May: Được dùng với hình thức trang trọng, lịch sự và tôn trọng

Might: Ít dùng hơn cả, thể hiện sự do dự nhất khi hỏi so với ba loại kể trên

#4. Động từ tình thái diễn tả sự suy luận

+ Đối với thời hiện tại đơn: Diễn tả sự suy luận ở thời hiện tại đơn, chúng ta dùng “must”“can’t”. “Must” được dùng cho câu nói ở thể khẳng định, và “can’t be” dùng cho câu nói ở thể phủ định.

He must be here (Chắc chắn anh ta ở đây) >< He can’t be here (Anh ta chắc chắn không ở đây)

+ Đối với thời quá khứ: Chúng ta dùng “must have done” cho thể khẳng định và “can’t/couldn’t have done” cho thể phủ định.

su-dung-cac-dong-tu-tinh-thai-trong-tieng-anh (4)

She must have been working hard (Cô ấy chắc chắn đã làm việc rất chăm chỉ)>< She couldn’t have been working hard (Cô ấy chắc không làm việc chăm chỉ đâu!)

Trên đây là những cách dùng một vài động từ tình thái trong tiếng Anh. Mình tin rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng của loại động từ độc đáo này!

Chúc các bạn học tập tốt môn Tiếng Anh này !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop