Tại sao THÁI ĐỘ lại quan trọng hơn TRÌNH ĐỘ?

I. Câu chuyện mở đầu

tai-sao-thai-do-lai-hon-trinh-do (1)

Một sinh viên IT ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh tại một công ty công nghệ. Cậu ta tự tin rằng với vốn kiến thức của mình thì chắc chắn sẽ được nhận vào thực tập.

Nhưng không, mặc dù kiến thức nền khá chắc nhưng cậu ta vẫn không được nhận. Các bạn có biết nguyên nhân vì sao không?

Vâng, nếu không biết thì mình sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện phỏng vấn của cậu sinh viên đó. Để xem bạn có rút ra được kinh nghiệm gì cho bản thân không nha.

tai-sao-thai-do-lai-hon-trinh-do (2)

Thường thì một công ty có quy trình tuyển dụng “chuẩn” sẽ có nhiều bước để đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh.

Nhưng ở Việt Nam ta thì hầu hết các buổi phỏng vấn đều được tích hợp để phỏng vấn cả về chuyên môn, thái độ, và tìm hiểu xem có phù hợp với văn hóa công ty hay không, rồi mới tiến tới việc ký hợp đồng.

Quay lại câu chuyện của cậu sinh viên mình vừa nói, phần phỏng vấn về kỹ thuật diễn ra rất suôn sẻ. Nhưng trong phần kiểm tra về thái độ thì cậu đã không thể hiện được thái độ nghiêm túc với công việc chỉ qua hai câu hỏi của PM (Project Manager – người quản lý dự án) bên phía công ty.

Câu hỏi đầu tiên: “Em có biết công ty đang phát triển hệ thống với công nghệ gì không, và công ty có dự định gì cho tương lai không?”

Cậu sinh viên chỉ biết gãi đầu cười rồi lắc đầu trả lời “Dạ, em không biết. Tại em tưởng phỏng vấn vào vị trí thực tập thì chỉ hỏi những kiến thức cơ bản, sau vào mới được training sau ạ.”

tai-sao-thai-do-lai-hon-trinh-do (3)

PM phía công ty cười, khẽ gật đầu rồi tiếp tục hỏi câu thứ hai: “Thế nếu được nhận em dự định học công nghệ mới trong bao lâu? Vì em nói là em chưa biết gì về nó nên chị muốn hỏi xem thế nào?”

Cậu sinh viên lại gãi đầu rồi trả lời một cách ấp úng: “Dạ em cũng không biết, chắc khoảng hai tháng chị ạ. Vì em còn bận đi học nữa, với lại em cũng muốn ứng tuyển để thử xem nó như thế nào.”

Đến đây chắc các bạn đã phần nào đoán được nguyên nhân tại sao cậu sinh viên kia lại không được nhận, mặc dù kiến thức thì có rồi đúng không.

Chỉ qua hai câu hỏi đơn giản nhà tuyển dụng có thể biết được thái độ của cậu sinh viên kia là chưa thực sự nghiêm túc với công việc. Bởi vì sao?

Việc tìm hiểu trước về công ty là một yêu cầu tối thiểu (đặc biệt là cho các bạn thực tập sinh) nếu muốn ứng tuyển vào công ty nào đó. Bạn phải nắm được những thông tin cơ bản nhất về công ty mà mình định tham gia ứng tuyển vào.

Thực ra thì đây là bài học của chính bản thân mình, cũng là bài học xương máu mà từ đó mình mới hiểu thế nào là “Thái độ HƠN trình độ”. Mà phải nói chính xác hơn là THÁI ĐỘ cũng quan trọng không kém gì TRÌNH ĐỘ. Thiếu 1 trong 2 là vứt đi !

II. Vậy làm thế nào để có THÁI ĐỘ TỐT?

Trước tiên mình muốn các bạn hiểu rằng thái độ còn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nữa, chứ không phải chỉ như trong câu chuyện mình vừa chia sẻ bên trên.

Trong thực tế, chúng ta có thể nói là “Thái độ cầu tiến”, “Thái độ tích cực”, “Thái độ kiên trì”, “Thái độ khiêm tốn” … có rất nhiều.

Nhưng trong khuân khổ bài viết này mình đang muốn đề cập tới một loại thái độ, và mình có thể gọi nó là “THÁI ĐỘ NGHIÊM TÚC”.

Không phải là nghiêm túc kiểu người ta hay gọi là “Thanh niên nghiêm túc” đâu nhé, các bạn đừng hiểu lần. Chỉ đơn giản là những cách cư xử, cách hành xử nghiêm túc với công việc và cuộc sống, từ đó thể hiện bạn là một người có trách nhiệm.

Ok, và sau đây là một vài chia sẻ cũng như là kinh nghiệm của bản thân mình.

#1. Trong công việc và học tập

tai-sao-thai-do-lai-hon-trinh-do (4)
Rèn luyện tính chủ động

Chủ động thực sự là một trong những cách tốt nhất để bạn tạo thái độ nghiêm túc trong công việc và học tập. Như câu chuyện bên trên của mình. Nếu biết cách chủ động tìm hiểu trước về công ty có lẽ mình đã trúng tuyển.

Chủ động giúp chúng ta biết được mình phải làm gì, mình đang làm gì và phải làm như thế cho tốt nhất.

Chủ động giống như một sự chuẩn bị, mà chuẩn bị đôi khi chính là thái độ – thái độ có nghiêm túc với việc mình làm thì mới chuẩn bị nó thật kỹ.

tai-sao-thai-do-lai-hon-trinh-do (5)
Biết sai mà sửa

Sai lầm là những điều chẳng thể tránh khỏi trong cuộc sống, đặc biệt là ở cái tuổi chập chững bước vào đời. Quan trọng là ở thái độ mà chúng ta đối mặt với sai lầm đó.

Người ta thường nói ngã đâu đứng lên ở đó. Mình tin chắc các bạn cũng đã từng vấp ngã và sẽ có hai luồng thái độ trái chiều. Hoặc là phó mặc (đặc biệt là khi ngã nhiều quá) hoặc là kiên trì bước tiếp.

Thực ra đó là tâm lý chung, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh đối diện với quá nhiều thất bại nhưng hãy rèn luyện nó bằng cách suy nghĩ tích cực lên.

Ví dụ như mình, khi trượt buổi phỏng vấn đó mình cũng buồn lắm chứ, cứ trách mình rằng tại sao không chuẩn bị tốt hơn.

Nhưng nếu không ngã thì làm sao mình có được bài học quý giá đó. Để rồi mình biết phải luôn thật nghiêm túc với công việc mình đang làm.

Làm được hai điều đó có nghĩa chúng ta đang có một thái độ tốt với những gì chúng ta đang làm.

#2. Trong cuộc sống

Cuộc sống có lẽ sẽ có nhiều điều phải học hơn. Mình cũng chẳng thể nói là có đủ kinh nghiệm hay trải nghiệm để mà chia sẻ với các bạn.

Thái độ với cuộc sống tích cực thì thái độ trong công việc và học tập mới tích cực được, vì học tập hay công việc cũng chỉ là một phần của cuộc sống.

Để rèn luyện và nuôi dưỡng một thái độ sống tốt thì mình nghĩ “chủ động” và “biết sửa sai” vẫn là hai yếu tố quan trọng nhất.

tai-sao-thai-do-lai-hon-trinh-do (7)
Tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác.

Bẩm sinh ai cũng có “cái tôi” cao ngất ngưởng. Làm sao để vẫn hài hòa giữa cái tôi đó và mọi người xung quanh.

Vâng, điều này là không hề dễ chút nào! Mình lấy ví dụ nhiều người mình quen là những người giỏi, thậm chí rất giỏi.. ban đầu thường rất kiêu ngạo, luôn cho mình số một.

Nhưng trải qua nhiều biến cố họ biết nhìn lại và hạ cái tôi của họ xuống để trở thành một người có thái độ rất đáng nể.

Ngược lại cũng có những người luôn tự ti về bản thân mình, không dám thể hiện mình, thường bị mọi người chê cười… Để lấy lại tự tin cũng khó và cũng cần phải có những biến cốthì họ mới nhận ra và có động lực để thay đổi.

Tóm lại là hãy học cách tôn trọng chính mình, hạ cái tôi xuống, tự tin thể hiện mình và đồng thời tôn trọng mọi người xung quanh. Một người có thái độ như vậy thì mình chắc chắn đó là một người từng trải.

tai-sao-thai-do-lai-hon-trinh-do (6)
Rèn luyện

Tại sao điều cuối cùng mình muốn nhắn nhủ với các bạn lại là “rèn luyện”? Chẳng ai dám bảo tôi sai một lần là đủ, cũng chẳng ai dám nói tôi chủ động hôm nay nghĩa là tôi chủ động cả đời.

Một thái độ (thái độ sống) tốt là kết quả của cả một quá trình: sai => sửa => rút kinh nghiệm => rèn luyện.

Chẳng ai mới sinh ra đã thắng được cái “bản năng” của mình. Vì vậy hãy rèn luyện mỗi ngày để chúng ta đón nhận, nhìn nhận cuộc sống này bằng một thái độ tốt nhất nhé các bạn.

III. Kết Luận

Nếu cuộc sống này giống như “một chiếc khóa” thì “thái độ sống tốt” giống như chiếc chìa khóa vậy, nó giúp chúng ta mở ổ khóa một cách dễ dàng thay vì phải dùng dao hay búa phá nát để mở cửa.

Các bạn nghĩ sao về chủ đề này? và qua bài viết này thì mình cũng rất hi vọng là những bạn có kinh nghiệm, từng trải thì hãy chia sẻ câu chuyện của bạn để cho anh em cùng học hỏi và đúc rút thêm kinh nghiệm thực tế nhé. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

4 comments

 1. Bài viết rất hay đó bạn. Mình cũng có trải nghiệm về những điều này rồi, và có viết thành một bài chia sẻ ở đây, gửi các bạn tham khảo nhé.
  https://docs.google.com/document/d/1i5r1DcpC-m5YFHhLyLtHM6uzOzt4jKWwwWHg9qEFq4s/edit?usp=sharing

 2. Kiên Nguyễn Blog

  Cám ơn @Khánh đã chia sẻ bài viết khá hay. Mình sẽ post công khai tại đây để cho anh em có thể tham khảo dễ dàng hơn nhé:

  KHÁNH GIỚI THIỆU CON ĐƯỜNG TỰ RÈN LUYỆN BẢN THÂN

  Chào các bạn !

  Chắc hẳn trong cuộc sống sẽ có đôi lúc chúng ta tự hỏi ta sinh ra để làm gì, ta có thể làm được những gì, ta nên làm gì đây để phát huy được tối đa năng lực và sở trường của mình.

  Khánh cũng có một thời từng như vậy. Để có được câu trả lời cho những câu hỏi đó, Khánh đã tham khảo và tìm tòi rất nhiều. Đến hôm nay thì Khánh đã có câu trả lời rõ ràng.

  Qua tìm hiểu, Khánh được biết đến bộ môn sinh trắc học dấu vân tay. Đó là một môn khoa học dựa trên xác suất thống kê và các thuật toán ma trận, người ta đã chỉ ra rằng, chúng ta có 10 ngón tay, tương ứng với 10 năng lực, mỗi ngón sẽ chủ trì một chức năng riêng, và khi phân tích mật độ đường vân của 10 ngón đó chúng ta sẽ biết được 4 ngón có mật độ đường vân cao nhất so với 6 ngón còn lại, đó là những sở trường của bạn.

  Vì dấu vân tay là đặc trưng duy nhất của từng người và vĩnh viễn không thay đổi theo thời gian nên kết quả sẽ có tính cá nhân hóa và độ chính xác rất cao.

  Như vậy, mỗi người chúng ta ai cũng có những điểm mạnh riêng, không ai chỉ mạnh ở một điểm, cũng không ai không có điểm mạnh nào và điểm mạnh của bạn chỉ có giá trị so sánh với chính bạn (không nên so sánh bản thân với người khác, sẽ làm bạn thêm mệt mỏi và thất vọng).

  Ngoài ra, bài báo cáo còn chỉ ra phong cách học tập (học qua nghe, nhìn, vận động), tính cách và hành vi, năng khiếu bẩm sinh và nghề nghiệp ưu tiên … để chúng ta thấu hiểu nhau hơn và biết cách đầu tư vào bản thân cho đúng.

  Tất nhiên, từ việc biết cho đến bắt tay vào hành động để đạt được thành quả là một con đường rất xa, nhưng thà chúng ta biết 1 lần để rồi đi cho đúng còn hơn là đi lan man mỗi lúc 1 đường, nếu may thì nó đúng còn rủi thì không đường nào đúng cả, mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, mà thời gian thì hữu hạn đâu có chờ đợi ai, có khi chúng ta còn phải trả một cái giá rất đắt và không bao giờ làm lại được.

  Các bạn có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay tại đây,

  https://www.facebook.com/vantaytritue2014/posts/1667427163395361

  Đó là Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích sinh trắc vân tay Interhouse Research, chuyên gia của trung tâm là anh Trần Hanh, một người có kinh nghiệm và kiến thức rất chuyên sâu về lĩnh vực này.

  Hơn nữa còn là người rất nhiệt tình, hài hước và tận tâm sẽ cho các bạn câu trả lời về sở trường và nghề nghiệp ưu tiên một cách đầy đủ và cực kì chính xác.

  Không chỉ nêu những phân tích và tỉ lệ % chung chung như các bên khác mà anh ấy còn đưa ra những con số cụ thể, rõ ràng và có thể so sánh được giữa người này với người kia.

  Sau khi hiểu được chính xác về bản thân qua bài báo cáo của Interhouse Research, các bạn có thể tham khảo thêm bài giảng về quản trị cuộc đời của thầy Lê Thẩm Dương để biết cách chọn mục tiêu, hướng đi và cách đánh chiến lược trong từng giai đoạn, cũng như những chiến thuật nho nhỏ để chúng ta tự lãnh đạo bản thân đạt được mục tiêu.

  https://unica.vn/quan-tri-cuoc-doi

  Các bạn nên xem quyển “Hành trang đời người” của tác giả Bùi Hữu Giao để biết cách ăn uống khoa học, bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ, cách chọn vợ chồng, cách tìm bạn và giữ bạn, cách để sống một cuộc đời hạnh phúc…

  https://www.facebook.com/HanhTrangDoiNguoi/

  Nếu có thời gian các bạn có thể xem thêm các sách của thầy Lê Thẩm Dương,

  https://www.fahasa.com/catalogsearch/result/?q=le+tham+duong&attempt=1
  https://tiki.vn/author/le-tham-duong.html?_lc=Vk4wNDIwMDcwMDU%3D

  Cuối cùng, cuộc sống vốn rất đa dạng và nhiều màu sắc, không có một quy luật nào chung cho tất cả mọi người, nhưng những gì mà những người đi trước đã trải nghiệm và rút ra bài học thì chúng ta cũng nên tham khảo để tránh mắc phải sai lầm như họ.

  Mình chỉ muốn nói với các bạn là hãy tin vào bản thân bạn và khả năng của bạn, không một ai có thể giúp được chúng ta nếu bản thân chúng ta không chịu cố gắng học hỏi và vươn lên mỗi ngày, hãy liên tục đấu tranh để chiến thắng chính mình, chiến thắng phần con trong mình, bởi đứng lại tức là bạn đã thụt lùi.

  Hãy đầu tư vào chính bạn và phát huy tối đa tiềm năng bộ não của các bạn, đừng bắt chước và chạy theo người khác khi mà không biết điểm mạnh của mình ở đâu.

  Hãy sống theo những điều mà bản thân các bạn luôn khao khát, đó là con đường đưa chúng ta đến sự mãn nguyện và thoải mái tối đa, dù cho bạn có nhiều tiền thế nào đi chăng nữa.

  Nếu không sử dụng đến bộ não hoặc sử dụng nó quá ít, nó sẽ trở nên chậm chạp và sớm lão hóa, thui chột dần đi và cuộc sống của chúng ta lúc đó sẽ không mang nhiều ý nghĩa nữa. Chúc các bạn luôn đưa ra được những quyết định tốt nhất cho cuộc đời của các bạn.

  • Ồ được bạn chia sẻ lại thật là vinh hạnh cho mình quá. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ và tràn đầy nhiệt huyết để sẻ chia những kiến thức bổ ích đến với tất cả mọi người. Chúng ta hãy vì một tương lai tươi sáng, thịnh vượng và ngày càng phát triển hơn nữa nhé các bạn.

  • Mình có viết một bài chia sẻ về cách quản lý mật khẩu trên Mac và windows. Các bạn có thể xem tại đây nhé.
   https://maclife.vn/members/khanh/activity/181/


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop