Sao kê là gì? Câu chuyện SAO KÊ và làm TỪ THIỆN

Dạo gần đây, có một câu nói rất hot trên mạng xã hội mà có lẽ bạn cũng đã nghe qua rồi:

“Có một chòm sao mới nằm trong cung MINH BẠCH, thuộc giải NGÂN HÀNG. Khi bị chòm sao này chiếu mệnh thì ngoài giải hạn ra, còn phải GIẢI NGÂN và GIẢI NGHỆ nữa”. Đó chính là SAO KÊ !

Vậy thì “sao kê” là gì? Câu nói này nhằm mục đích gì? Hãy cùng Blog Chia Sẻ Kiến Thức tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

#1. Sao kê là gì?

Sao kê ngân hàng là bản sao chi tiết những phát sinh giao dịch (tiền vào, tiền ra) của một tài khoản thanh toán, có thể là của một cá nhân hay là của một tổ chức nào đó.

Hay nói cách khác, sao kê là hình thức liệt kê lại lịch sử giao dịch của một tài khoản, thông qua đó chúng ta sẽ thấy được tất cả các khoản tiền ra, tiền vào.

Ví dụ như tiền phí dịch vụ, tiền mua sắm, tiền lãi, tiền phí, thanh toán hóa đơn, số tiền ghi nợ, số dư, đã từng giao dịch ở những đâu, cho mục đích gì… tất cả đều rất chi tiết và rõ ràng.

Trong đó, các giao dịch sẽ được thể hiện chi tiết về ngày giờ giao dịch, tài khoản gửi, tài khoản nhận, nội dung giao dịch, số tiền giao dịch,… Bất kỳ ai có bản sao kê này đều có thể truy ra từng đồng có trong tài khoản.

Việc in sao kê khá là đơn giản, chỉ cần chủ tài khoản hoặc người được ủy quyền liên hệ với ngân hàng, nộp phí đầy đủ thì phía ngân hàng sẽ in sao kê tài khoản của bạn trong vòng một nốt nhạc.

Nếu bạn muốn in sao kê ra giấy A4 thì phí in sao kê giao động từ 2.000-5.000 đồng/ trang. Tức là với 1,9 kg giấy in sao kê thì mất khoản 1,8 đến 4,5 triệu đồng.

Con số này chỉ là tương đối nhé các bạn, mỗi ngân hàng sẽ tính giá khác nhau. Nhưng thường thì trong khoảng như vậy !

sao-ke-la-gi (2)
Sao kê tài khoản

#2. Mục đích của sao kê là gì?

Sao kê tài khoản sẽ giúp cho chủ tài khoản có thể kiểm tra lại, xem lại và quản lý hoạt động dòng tiền của mình một cách hiệu quả nhất.

Nếu như bạn làm công việc tự do và bạn có nhu cầu vay tiền ngân hàng để làm ăn, mua nhà… thì chắc chắn bạn sẽ phải sao kê tài khoản để chứng minh thu nhập của bạn. Như vậy thì ngân hàng mới cho bạn vay tiền.

Ngoài ra, nhiều người cần bản sao kê tài chính là để kiểm tra tài chính, xác thực tài chính. Và trong một số trường hợp, sao kê còn giúp chứng minh sự minh bạch của chủ tài khoản.

sao-ke-la-gi (1)
Sao kê để làm gì

#3. Các loại hình sao kê hiện nay?

Thông thường sẽ có 3 loại hình sao kê chính, đó là:

1/ Sao kê trực tuyến: Với hình thức sao kê trực tuyến này thì bạn có thể liên hệ với ngân hàng bằng số điện thoại mà bạn đã đăng ký tài khoản, sau đó ngân hàng sẽ xác minh bạn là chủ của tài khoản qua các thông tin như số CMT/ CCCD, ngày tháng năm sinh….).

Sau khi đã xác minh được bạn là chủ tài khoản thì bạn có quyền yêu cầu ngân hàng sao kê tài khoản đó.

Phía ngân hàng sau khi sao kê xong sẽ gửi file sao kê cho bạn qua Email mà bạn đã đăng ký (file mềm – file PDF, Excel..), hoặc là gửi file in giấy (file cứng) về địa chỉ nhà bạn. Bạn chọn sử dụng hình thức nào cũng được nhé !

Ngoài ra, nếu bạn đã đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking thì bạn có thể sao kê trực tuyến ở nhà, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra, cũng như là xem lịch sử giao dịch tài khoản của mình.

NOTE: Việc in sao kê trực tuyến là cực dễ, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản ngân hàng để thực hiện. Nếu chưa biết cách làm thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng và họ sẽ hướng dẫn từ a đến á cho bạn.

2/ Sao kê trực tiếp (tại chi nhánh ngân hàng): Chủ tài khoản phải đến chi nhánh/ phòng giao dịch ngân hàng để thực hiên in sao kê. Khi đi bạn phải mang theo CMT/ CCCD và thẻ ATM ra nữa nhé.

Bản sao kê sẽ được thực hiện và có tính phí. Tất nhiên là sẽ được miễn phí nếu bạn là khách hàng VÍP 🙂

Một bản sao kê có tính pháp lý là phải có dấu mộc đỏ của ngân hàng đó, một số ngân hàng thì phải có ký nháy của giao dịch viên, như vậy thì tờ sao kê mới được công nhận là chuẩn và hợp pháp. Bởi rất ít người giám giả mạo dấu mộc đỏ này, đi tù như chơi.

3/ Sao kê tại cây ATM: Hình thức này mình viết thêm cho đủ số lượng thôi 🙂 bởi bạn chỉ có thể sao kê được 10 lần giao dịch gần đây nhất.

Và phải in sao kê ở các cây ATM thuộc cùng hệ thống ngân hàng nhé. Ví dụ thẻ ATM của Vietinbank thì bạn chỉ có thể in sao kê ở cây ATM Vietinbank.

Vậy thì sao kê có khó không?

Câu trả lời là KHÔNG ! Vì các giao dịch đã được hệ thống lưu trữ rất đầy đủ và chi tiết. Chỉ cần đặt lệnh là sẽ có kết quả trả về.

Một ngày ngân hàng thực hiện hàng trăm nghìn giao dịch, vậy nên với số tiền chỉ vài tỷ hay vài chục tỷ thì việc in sao kê thực sự rất dễ dàng. Chỉ là chủ tài khoản có muốn sao kê hay không mà thôi.

Nếu như bạn có đầy đủ giấy tờ xác minh là chủ tài khoản thì các ngân hàng sẽ thực hiện theo yêu cầu của bạn ngay lập tực. Vì đó là trách nhiệm của họ mà !

#4. Sao kê và câu chuyện từ thiện (ngoài lề một chút – cá nhân một chút)

sao-ke-la-gi (3)

Thuật ngữ “sao kê” đã có từ rất lâu rồi, nhưng trước đây thì chỉ có những người trong ngành mới quan tâm đến.

Tuy nhiên thì dạo gần đây, cụm từ “Sao kê” đã được nâng lên một tầm cao mới. Cộng đồng mạng liên tục sử dụng và bình luận vào các bài viết của những sao Việt có tham gia làm từ thiện như Trấn Thành, Công Vinh – Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh…

CĐM không ngừng yêu cầu họ minh bạch số tiền làm từ thiện. Các bình luận gay gắt đến mức nhiều nghệ sĩ phải khóa cả bình luận.

Trong trường hợp của nghệ sĩ Trấn Thành, anh đã kêu gọi ủng hộ được số tiền là 9,4 tỷ đồng (theo như anh nói) để hỗ trợ bão lũ cho đồng bào miền trung.

Nhưng lại chậm trễ trong việc thông báo số tiền này là đã được chuyển cho ai và chuyển như thế nào. Hơn nữa, bà Phương Hằng còn cho rằng đây là con số không chính xác.

Đối với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng vậy, cũng bị nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng tố là đã kêu gọi được tới 96 tỷ đồng từ thiện, nhưng con số mà ca sĩ này công bố thì lại thấp hơn rất nhiều.

Còn nữa, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh, những người đã kêu gọi được hàng trăm tỉ đồng cũng đang được CĐM réo tên, yêu cầu sao kê minh bạch. Một màn hỏi đáp có thể sẽ đi vào huyền thoại của CĐM với Công Vinh & Thủy tiên.

“Anh sao kê chưa?

Anh chưa, mình làm từ thiện bằng cái tâm thì sao phải sao kê”

Đến nay thì câu chuyện sao kê từ thiện vẫn đang là vấn đề bàn tán nhiều nhất trên mạng xã hội, và mọi việc sẽ được giải quyết khi có sự can thiệp của chính quyền, cũng như các cơ quan có đủ thẩm quyền.

Mình thì không theo phe ai cả, chỉ nghe 2 bên rồi phân tích đúng sai mà thôi. Nhưng cá nhân mình vẫn tin bà Phương Hằng ngay từ đầu và cho đến nay thì niềm tin ấy vẫn không hề thay đổi (Admin cho hay).

Nói qua một chút về bà Phương Hằng !

Nhiều người cho rằng bà Hằng chỉ lên mạng chửi là giỏi, nhưng các bạn không biết là bà Phương Hằng đã phải chịu một áp lực khủng khiếp như thế nào, khi phải một mình chống lại rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Đặt địa vị vào bạn thử đi, xem lúc đó bạn có còn ngoan hiền và bình tĩnh được không? chứ mình thấy suy nghĩ của những bạn comment như vậy thì có vẻ nhìn đời vẫn màu hường lắm 🙂

Bình thường, bạn có dám đụng vào một nghệ sĩ (có tên tuổi) không? bạn cứ thử đụng vào họ xem, fan của họ sẽ vùi dập cho bạn tơi tả, đời tư của bạn sẽ bị xới tung lên, sẽ bị ném gạch không thương tiếc, không thì họ sẽ lấy tiền bịt miệng bạn.

Vậy nên bạn mới thấy, mọi góc khuất của giới nghệ sĩ từ lâu đã được bao bọc rất kỹ và người ngoài nhìn vào thì dường như chỉ thấy họ là những viên ngọc không tì vết.

Nhưng từ khi có bà Hằng lên sóng, bao nhiêu điều đen tối đã được lôi ra ánh sáng, và mình cá là số người dám làm như bà Phương Hằng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thứ nhất là không chịu được áp lực, thứ hai là không đủ tiềm lực kinh tế để làm.

Nhiều người còn nói bà Hằng chỉ nói mồm, không show ra bằng chứng và nói không có chứng cứ thuyết phục. Thì các bạn cũng phải hiểu rằng, có những cái không thể công khai ra được, mà bà Phương Hằng chỉ dám nói là mơ, bởi cứ khơi khơi nói ra sẽ vi phạm pháp luật, vi phạm quyền riêng tư…

Mục đích của bà Phương Hằng là làm lớn chuyện để pháp luật vào cuộc, cũng như là để nhiều người tỉnh ngộ ra mà thôi. Còn tỉnh ngộ được hay không là do suy nghĩ của từng người !

Mình thấy nhiều bạn đánh giá một người sở hữu tài sản tỷ đô quá thấp rồi đấy, suy nghĩ của họ vượt xa bạn nhiều, hơn nữa bà Phương Hằng là người trong cuộc nên sẽ có nhiều thông tin hơn bạn rất nhiều.

Chỉ cái việc dám nói ra thôi thì mình tin là bà Hằng đã là số một rồi, đến nay thì mình thấy chưa có ai có thể làm được như vậy. Mình nghĩ trong thời gian tới sẽ còn nhiều chuyện xấu trong giới nghệ sĩ sẽ được phơi bày ra nữa.

Vì nhiều chuyện trước đây mọi người không dám nói, hoặc nói nhưng không ai nghe bởi cái bóng quá lớn của nghệ sĩ.

………………………

Mình xin khẳng định lại lần nữa là trước nay mình không idol một ai cả, cũng chả phải là fan của một ai nhưng khách quan nhìn nhận thì như vậy.

Mình đọc comment thấy nhiều người bênh vực nghệ sĩ – idol của họ một cách mù quáng. Nhiều người tỏ ra chê trách những người yêu cầu sao kê với những câu hỏi như:

Mày đã làm được như họ chưa mà nói, sao cứ soi mói người ta hoài thế, đúng là loại ghen ăn tức ở, bằng chứng đâu…. vân vân và mây mây những câu hỏi đại loại như thế.

Mình không bao giờ tranh luận trên mạng xã hội, nhưng nhìn thấy những comment như vậy mình chỉ cười nhẹ một cái.

Chịu khó suy nghĩ một chút đi các bạn !

Chuyện nào ra chuyện đó, nếu trong sạch thì họ đã chứng minh trong vòng 1 nốt nhạc, đâu cần phải lên mạng khóc lóc, giải thích lòng vòng chi cho mệt.

Và cũng đâu chịu im lặng lâu như thế, hãy đặt mình vào vị trí của họ, chỉ cần 10 người vu oan cho bạn thôi là bạn đã nổi điên, nổi đóa lên rồi, huống chi cả trăm ngàn người chĩa mũi dùi như vậy. Bạn có im lặng được nữa không?

Và đây cũng đâu phải là làm khó gì nhau? Như các bạn thấy đấy, in sao kê chỉ trong 1 nốt nhạc đấy thôi.

Để chứng minh mình trong sạch trong lòng công chúng thì chỉ có cách là MINH BẠCH và RÕ RÀNG. Điều này sẽ thay cho vạn lời giải thích.

Như vợ chồng Lý Hải đó các bạn, có cần ai yêu cầu sao kê đâu mà họ vẫn cung cấp bản sao kê rất rõ ràng và chi tiết.

Thế mới thấy, để kiểm soát được số tiền từ thiện và minh bạch trong việc sử dụng thì các nhà làm từ thiện phải công khai số tiền này 1-2 tuần một lần. Nếu như có bất kỳ một sự chênh lệch nào thì hậu quả sẽ thật khó lường.

Những số tiền quyên góp ủng hộ là từ tâm của người gửi, họ đã trao trọn niềm tin để gửi cho những người mà họ tin tưởng, với hi vọng là sẽ sớm đến được tay của những người đang gặp khó khăn.

Và họ sẽ thực sự sốc nếu niềm tin đó bị phản bội, và chắc chắn người mà họ từng coi là idol một thời sẽ trở thành một kẻ đáng ghét, một kẻ lừa đảo. Và một khi niềm tin mất đi thì sẽ rất khó để lấy lại !

#5. Lời kết

Sao kê tài khoản không phải là một việc quá khó khăn hay phức tạp. Chủ tài khoản hoàn toàn có thể kiểm soát được tài khoản của mình và đưa ra các chiến lược kinh doanh hay chi tiêu phù hợp.

Còn đối với các trường hợp làm từ thiện nói trên thì sao kê hiện không phải là việc NÊN LÀM nữa, mà là việc PHẢI LÀM.

Vì minh bạch chính là chìa khóa của niềm tin để mở ra cánh cửa nhân từ ở mỗi người. Còn các bạn nghĩ sao về việc sao kê này? Hãy để lại bình luận phía dưới bài viết cho Blog chia sẻ kiến thức biết nha.

CTV: Hương Mai – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop