Brand là gì? Thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu NTN?

#1. Brand là gì?

Brand trong tiếng anh có nghĩa là THƯƠNG HIỆU. Vậy hỏi lại, THƯƠNG HIỆU là gì?

Vâng ! Thương hiệu chính là sự nhận diện, người khác chỉ cần nghe hoặc nhìn vào là biết ngay nó là cái gì, đến từ đâu, chất lượng như thế nào.. Thương hiệu là những giá trị hữu hình hoặc vô hình, nó là những thứ hằn sâu trong tâm trí của những người đã trải nghiệm nó.

Bạn muốn ví dụ ư?

Apple, SamSung, Coca Cola, Nike, DELL, SONY…….

Thương hiệu chính là hình ảnh của công ty, là những gì mà người tiêu dùng nhìn thấy và suy nghĩ đến, Brand thể hiện danh tiếng của cá nhân hoặc doanh nghiệp trong mắt công chúng. Và nó cũng là cầu nối cảm xúc giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Jeff Bezos – cựu CEO của Amazon đã từng nói: Thương hiệu chính là điều mà người ta nghĩ tới hoặc nói về khi bạn không có ở đó.

Thương hiệu có hai dạng chính là cho cá nhân hoặc cho tổ chức/ doanh nghiệp. Trong bài này chúng ta sẽ nói một chút về ý nghĩa của thương hiệu (brand) nhé!

brand-la-gi (2)

#2. Tại sao cần phải có thương hiệu?

Đối với cá nhân hay tổ chức, điều chúng ta cần đó là một THƯƠNG HIỆU – một tên gọi khác cho chất lượng và uy tín của chúng ta trên thị trường đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Thương hiệu của bạn giống như là tên gọi của bạn vậy. Nó nói lên tất cả những gì mà bạn sở hữu và cung cấp. Có thể là dịch vụ vô hình hay hữu hình, những sản phẩm, dịch vụ…

Thương hiệu là cách để người dùng nhớ tới bạn hoặc doanh nghiệp của bạn !

Thật không quá khi nói có thương hiệu là có tất cả, có thương hiệu thì mới phát triển một cách bền vừng và lâu dài được, có thương hiệu sẽ dành được lợi thế cạnh tranh

#3. Brand giúp ích gì cho công ty và cá nhân?

+ Brand giúp thu hút khách hàng mục tiêu đúng với nhu cầu của bạn.

+ Brand giúp bạn tiết kiệm chi phí cho Marketing. Tại sao ư?

Vì khi thị trường đã nhận diện được thương hiệu của bạn rồi thì bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền bạc cho truyền thông nữa. Khách hàng sẽ tin tưởng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp thông qua brand của bạn.

+ Brand giúp bạn thu hút nhiều khách hàng mới và giữ chân được khách hàng cũ. Cái mà khách hàng mua lúc này không đơn thuần chỉ là sản phẩm của bạn nữa, mà còn là mong muốn sở hữu tên thương hiệu của bạn khi sử dụng sản phẩm ấy.

Lúc này, điều bạn cần làm là hãy chăm sóc thật tốt khách hàng của mình, chứ không cần ồ ạt đi tìm kiếm khách hàng nữa.

+ Brand giúp nâng cao giá trị thương hiệu của bạn. Lấy ví dụ khách hàng sẵn sàng mua một cái ly ở Starbucks mắc hơn gấp nhiều lần so với một cái ly không có thương hiệu in trên đó, và họ hoàn toàn vui lòng chấp nhận điều đó.

Hoặc ví dụ như Apple chẳng hạn, bạn mua iPhone có cần phải suy nghĩ gì về chất lượng như khi chọn mua một chiếc điện thoại Android không? hay là cả tai nghe, máy tính bảng, Laptop của Apple nữa….

Mình tin chắn nhiều người sẽ sẵn sàn xuống tiền mà không hề lăn tăn chút nào, bởi thương hiệu của Apple là quá đủ để mọi người yên tâm về chất lượng rồi. Đó chính là giá trị của thương hiệu, nó tạo cảm giác an toàn cho người dùng.

#4. Làm thế nào để xây dựng thương hiệu?

brand-la-gi (1)

Đây chắc chắn là điều mà ai cũng băn khoăn và quan tâm trong thời đại phát triển như hiện tại. Cá nhân hay tổ chức thì đều mong muốn một thương hiệu cho riêng mình. Vậy thì làm thế nào để xây dựng được thương hiệu?

 1. Xác định rõ thị trường sẽ nhắm tới, khách hàng mục tiêu sẽ là nhóm người nào và đối thủ hiện tại là những ai?
 2. Cần phải xác định rõ ràng ngay từ đầu, thương hiệu sẽ cung cấp những gì cho đối tác, khách hàng…
 3. Nghiên cứu kỹ thị trường và đối thủ, cần có điểm nổi bật riêng (độc nhất), tránh sao chép y nguyên đối thủ.
 4. Chọn một cái tên cho thương hiệu, và một khẩu hiệu nữa (Tagline/ slogan). Ví dụ như Blogchiasekienthuc.com thì Blog Chia Sẻ Kiến Thức là tên thương hiệu, còn Máy tính – Công nghệ & Cuộc sống là Tagline.
 5. Luôn phải đảm bảo chất lượng, uy tín của công ty/ cá nhân mọi lúc mọi nơi để hình thành nên tính vững mạnh của thương hiệu.
 6. Chăm sóc khách hàng từ những điều nhỏ nhặt nhất, gọi tên thương hiệu mỗi khi có cơ hội. Giúp tên thương hiệu ăn sâu vào tiềm thức của khách hàng.
 7. Thiết kế một Logo thương hiệu và các đặc trưng khác (icon, nhân vật thương hiệu, hay những đồ họa đặc trưng… ) để người khác chỉ cần nhìn vào phát là biết ngay đó là thương hiệu của bạn.
 8. Sẽ triển khai các chiến dịch quảng cáo trên thị trường qua những hình thức nào? (mạng xã hội, truyền hình, online,  offline hoặc tất cả).

#5. Thương hiệu cần có hình thức như thế nào?

 • Một Logo truyền tải  ý nghĩa mà thương hiệu cung cấp.
 • Một slogan nói lên ý nghĩa công ty.
 • Một cái tên cho thương hiệu, dễ nhớ cho mọi người.

Lời Kết: Như vậy là thông qua bài viết này thì bạn đã biết được Brand là gì rồi. Và thông qua bài viết này thì bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của thương hiệu, cũng như cách xây dựng thương hiệu rồi phải không ạ.

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công với thương hiệu cá nhân của mình nhé 😀

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop