Lập trình Back-End là gì. Học lập trình backend có dễ xin việc?

Trong bài lần trước chúng ta đã có những cái nhìn cơ bản về lập trình Front-end rồi, còn hôm nay mình sẽ tiếp tục đem đến cho bạn những thông tin cơ bản về lập trình Back End.

Đây cũng được xem là một mảng lập trình được rất nhiều bạn quan tâm và mong muốn tìm hiểu về nó. Muốn “sống – chết” với nó 🙂 Và biến nó thành một nghề nghiệp lâu dài, ổn định…

#1. Lập trình BackEnd là gì?

lap-trinh-back-end-la-gi (1)

Trái ngược với lập trình Front-End (những thứ hiện trước mắt người dùng) thì lập trình Back-End là những thứ đằng sau hậu trường. Ví dụ như backend của một website thì bao gồm máy chủ, cơ sở dữ liệu và ứng dụng.

Back có nghĩa là “phía sau” và Back-End có nghĩa là hệ thống phía sau. Một hệ thống web hiện đại sẽ gồm có hai phần tách biệt là GIAO DIỆN NGƯỜI DÙNG và HỆ THỐNG PHÍA SAU tương tác qua Web APIs.

BackEnd được ví như bộ não của con người vậy, nó sẽ xử lý tất cả những yêu cầu, câu lệnh từ phía người dùng và đưa ra kết quả để Font-End hiển thị lên màn hình.

Có lẽ lại phải copy đoạn này lần nữa để dễ mô tả hơn về những gì mình đang muốn nói 🙂

Thường thì một trang web, một ứng dụng, hay một phần mềm…. sẽ được chia thành hai phần:

  1. Phần tương tác trực tiếp với người dùng gọi là Front-End (hay còn gọi là giao diện người dùng, những gì mà bạn nhìn thấy trước mắt).
  2. Và phần Back-End phía sau giúp xử lý các logic nghiệp vụ, nó là những dòng code phức tạp.

Vâng, nếu ví một website/ ứng dụng như một tảng băng trôi thì phần chìm của tảng băng chính là BackEnd, bởi BackEnd là những thứ mà người dùng không thể nhìn thấy được.

Nó có thể là những dữ liệu về máy chủ, là những lệnh trả về khi người dùng thực hiện một thao tác nào đó, là những thông tin mà người dùng cung cấp….

Nói tóm gọn lại là lập trình BackEnd là việc lập trình việc xử lý dữ liệu nói chung của các ứng dụng, web… mà nó thu được hoặc nhận được từ phía người dùng.

#2. Một người làm về lập trình BackEnd thì gọi là gì?

Vâng, Back-End Development chính là những người làm về Back End.

Back-End developer là những người vô cùng quan trọng trong một hệ thống, đây là những người sẽ xử lý mọi logic nghiệp vụ phức tạp phía sau, giúp cho hệ thống có thể hoạt động được trơn tru hơn.

Backend Developer sẽ đảm nhiệm việc viết những dòng code và chương trình để vận hành ứng dụng, website…

Họ là người chịu trách nhiệm tối ưu tốc độ và hiệu suất của website hoặc ứng dụng, là người xây dựng logic, thuật toán để tăng trải nghiệm người dùng. Các lập trình viên BackEnd sẽ thường xuyên làm việc/ trao đổi với bộ phận FrontEnd để cung cấp dữ liệu máy chủ.

Có thể nói, Back End Developer là người quyết định cách thức vận hành của một website/ ứng dụng/ chương trình… Cũng oai đấy chứ anh em, chỉ đứng sau mỗi sếp thôi :))

#3. Back-End quan trọng như thế nào?

lap-trinh-back-end-la-gi (2)

Có thể nói, nếu không có Backend thì gần như mọi ứng dụng, mọi phần mềm, hay mọi website… đều chỉ là một cái xác không hồn, không làm được gì cả. Trở nên vô dụng !

Bởi một ứng dụng (nói chung) cần phải có sự tương tác tối thiểu với người dùng, khi bấm vào vị trí nhất định thì phải trả lại một dữ liệu tương ứng mà người dùng cần. Những thứ này thì chỉ có lập trình BackEnd mới làm được mà thôi.

Một ví dụ cho các bạn dễ hình dung hơn đó là khi chúng ta Like một cái ảnh trên Facebook chẳng hạn, về cơ bản thì yếu tố Front-End chỉ cho chúng ta thấy nút Like khi chưa ấn và khi ấn rồi sẽ khác nhau như thế nào mà thôi.

Còn phần BackEnd sẽ cho người chủ của bức ảnh đó biết ai đã Like ảnh, số lượng Like là bao nhiêu người ….. những thứ này có được là nhờ sự liên kết xử lý giữa người dùng cũng như máy chủ. Lập trình Backend chính là làm những việc này.

Hay một ví dụ khác nữa là khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google, ví dụ như bạn gõ blogchiasekienthuc => rồi bấm phím Enter. Lúc này, tất cả những kết quả/ dữ liệu trả về đều là do BackEnd thực hiện. Front-End chỉ có nhiệm vụ hiển thị cho người dùng nhìn thấy mà thôi.

Như vậy ta có thể thấy, BackEnd là vô cùng quan trọng, cũng chính vì thế mà nhu cầu về lập trình Backend là rất lớn. Có thể khẳng định ngay được, lập trình Backend khó mà dư thừa nhân lực được, chỉ có thiếu mà thôi. Nhất là thời đại công nghệ số hóa như hiện nay !

#4. Ngôn ngữ cho lập trình BackEnd

lap-trinh-back-end-la-gi (1)

Với việc tập trung rất nhiều vào xử lý dữ liệu và thông tin nên những ngôn ngữ cho lập trình BackEnd thường có thể chạy được các tập tin trên nhiều hệ máy (mạnh về xử lý dữ liệu)…. Có thể kể đến như JavaScript, Python, C#, PHP, Go, Ruby….

Ngoài những ngôn ngữ đã khá quen thuộc như JavaScript và C# ra thì gần đây, Python và Go đang nổi lên nhanh chóng, và là những ngôn ngữ backend được các lập trình viên yêu thích bởi sự tiện dụng, nhanh chóng và gọn nhẹ trong việc viết code, cũng như dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu.

Tuy nhiên, được sử dụng nhiều, hỗ trợ nhiều và hơn hết là các công ty tuyển dụng nhiều nhất vẫn là những ngôn ngữ  như JavaScript hay C#.

#5. Lập trình Back-End có dễ xin việc không?

Rõ ràng rồi, như mình có nói bên trên, nếu học tốt Back-End thì sẽ không thiếu công việc cho bạn làm và bạn cũng không bao giờ phải lo thất nghiệp cả. Đó là lời khẳng định của mình !

Rất nhiều công ty công nghệ có nhu cầu tuyển dụng những lập trình viên BackEnd (Back-End Developer) có kỹ năng. Bởi công nghệ ngày càng phát triển, con người ngày càng có nhu cầu nhiều hơn với các ứng dụng, phần mềm….

#6. Lời kết

Nếu so với lập trình Frontend thì lập trình Backend luôn được đánh giá là phức tạp hơn và hao tốn nhiều thời gian học tập hơn.

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi một mảng chỉ là làm phần vỏ, còn một mảng là phần cốt lõi, làm nên máy móc, nguyên lý hoạt động của ứng dụng, phần mềm…

Thế giới sẽ còn cần đến máy tính và các thiết bị điện tử nói chung trong một khoảng thời gian rất rất dài nữa. Và những ứng dụng dành cho nó là nhiều vô bờ bến, vậy nên lập trình backend sẽ không thể tàn lụi trong nhiều thập kỷ nữa.

Okay, như vậy là qua bài viết này thì mình tin là bạn đã hiểu hơn về nghề lập trình backend rồi đúng không?

Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Ở trong bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem lập trình backend thì cần học những gì?

Vậy nên nếu bạn quan tâm thì hãy bookmark theo dõi Blog Chia Sẻ Kiến Thức để đón đọc bài viết đó nhé. Xin chân thành cảm ơn !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop