Tầm quan trọng của đồng tiền Riel của Campuchia trong chiến tranh

Bài này thuộc phần 6 trong 7 phần của series Lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam

Xin chào các bạn, chào mừng các bạn đã quay lại với series về Lịch sử có trên Blog Chia Sẻ Kiến Thức [dot] com.

Trong bài viết trước, chúng ta đã được biết về sự có mặt của con đường chuyển tiền chi viện phục vụ cho chiến tranh giải phóng Miền Nam, cũng như là biết được ý nghĩa của tuyến đường này chả thua kém gì so với tuyến đường Trường Sơn máu lửa rồi.

Như trong bài viết trước mình đã trình bày với các bạn, có 2 loại tiền rất cần và cũng rất quan vào lúc này đó là tiền Dollar và Tiền Sài Gòn.

tam-quan-trong-cua-dong-tien-riel-cua-campuchia-trong-chien-tranh (1)

Và chúng ta cũng biết được rằng, Sài Gòn thời đó cũng giống như một thị trường giao dịch khổng lồ, ở đó cái gì cũng có và vấn đề mà chúng ta cần bây giờ chỉ là tiền mà thôi.

Và ở trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục đến với phần #2 của bài viết đó là: Con đường vận chuyển tiền tệ trong chiến tranh phần 2: Tầm quan trọng của tiền Riel CAMPUCHIA.

Vâng, khi chúng ta đã vất vả để có được tiền rồi, vậy thì bài toán liệu có được giải quyết một cách dễ dàng như vậy không?

Câu trả lời là không ! Bởi vì gọi là thị trường giao dịch khổng lồ vậy thôi chứ nếu chúng ta muốn mua với số lượng vũ khí, đạn dược… lớn thì thị trường đó cũng chẳng thể nào đáp ưng nổi.

Tiếp theo mọi việc trao đổi, giao dịch với số lượng lớn đều bị bọn tay sai và Mỹ kiểm soát hết, vì thế nên với việc mua 1 số lượng lớn vũ khí, đạn dược là điều không thể.

Vậy thì làm thế nào để chúng ta có được vũ khí, đạn dược đầy đủ để phục vụ cho chiến đấu đây? Vâng, sẽ có 2 con đường vận chuyển như sau:

Thứ nhất là mua từ ngoài Bắc rồi vận chuyển vào chiến trường mền Nam theo đường Trường Sơn. Thoạt nghe thôi thì ai cũng đã biết cách này không sử dụng lâu dài được.

Bởi vì khi vận chuyển bằng đường Trường Sơn thì chắc chắn sẽ bị quân Mỹ đánh phá rất ác liệt, thiệt hại tổn thất rất nhiều.

Nếu may mắn thì có thể chỉ hư hỏng với số lượng ít, nhưng nếu không được may mắn như vậy thì có thể sẽ mất trắng cả lô hàng. Thiệt hại cả người và của !

Vì thế nên chúng ta đã phải sử dụng phương án 2 là phải mua vũ khí từ các nước láng giềng rồi mới chuyển vào Miền Nam.

Và đến đây thì chúng ta lại phải giải quyết một bài toán khó khăn khác đó là: Mua vũ khí của nước nào, và vận chuyển như thế nào cho an toàn nhất?

Sau nhiều lần bàn bạc, tính toán kỹ lưỡng thì Campuchia chính là nước mà chúng ta chọn mua  vũ khí.

Chúng ta chọn Campuchia bởi vì đây là nước có đường biên giới giáp với Việt Nam. Không những thế, Quốc trưởng Vương quốc Campuchia – Thái tử Sihanouk là người có cảm tình đặc biệt đối với Bác.

Ngoài ra, thái tử còn rất kính trọng người thầy của mình là giáo sư Ca Văn Thỉnh. Hơn nữa Campuchia lại có cảng Sihanouk – ville là một lợi thế cực lớn cho chúng ta trong việc mua và vận chuyển vũ khí, đạn dược.

tam-quan-trong-cua-dong-tien-riel-cua-campuchia-trong-chien-tranh (1)

Cũng vì thế mà đồng Riel của Campuchia được ta chọn làm đồng tiền sử dụng để mua bán, giao dịch, trung chuyển đạn dược thuốc men.

Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có được tiền Riel để tiến hành giao dịch với Campuchia đây? và giao dịch xong thì làm thế nào để đưa được hàng về Việt Nam, đây cũng là một vấn đề lớn mà chúng ta phải tính toán.

Và để thực hiện được điều này, Tổng cục Hậu cần đã cử đồng chí Đức Phương sang Campuchia đóng vai là một ông chủ hãng buôn lớn.

Lúc này Miền Bắc sẽ bơm vàng, ngoại tệ cho ông để ông có thể kinh doanh và thu được tiền Riel.

Không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh, do là ông chủ của hãng buôn lớn nên ông Đức Phương còn có nhiệm vụ là mở rộng quan hệ với các quan chức cấp cao của xứ Chùa Tháp.

Đặc biệt, trong ngày sinh nhật của bộ trưởng bộ An Ninh của Campuchia, ông Đức Phương đã chủ động tặng một chiếc xe hãng Mercedes để lấy lòng. Đúng là có qua thì cũng có lại, bộ trưởng bộ An ninh CamPuchia đã tặng lại ông chiếc xe của mình.

Và kể từ ngày đó, do chiếc xe được tặng, ông Đức Phương đi đâu, miễn là ngồi trên chiếc xe đó, cảnh sát Campuchia cũng không dám động tới, còn phải ngoan ngoãn cúi chào. Cũng từ đây mà công việc vận chuyển của ta cũng dễ dàng hơn được phần nào.

tam-quan-trong-cua-dong-tien-riel-cua-campuchia-trong-chien-tranh (2)

Ngày đó, cảng Sihanoukville có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Đây là cảng giúp ta nhận hàng hóa, viện trợ từ các nước đồng minh.

Từ vụ ở vịnh Vũng Rô năm 1965, đường vận chuyển bằng biển đã không còn được thực hiện nữa, do đã bị lộ. Còn đường bộ thì bị đánh phá quá ác liệt. Vì thế, cảng Sihanoukville được chọn làm nơi nhận hàng và giao dịch của quân ta.

tam-quan-trong-cua-dong-tien-riel-cua-campuchia-trong-chien-tranh (3)

Phí lót tay cho các sĩ quan ở cảng này cũng rất “chát” bình thường thì cứ 2 đô cho 1 kg vũ khí vận chuyển, các loại hàng hóa khác thì là 1 đô cho 1kg. Nhưng mức giá này không ổn định, tùy vào từng tướng, từng đoạn đường mà mức giá sẽ thay đổi.

Đặc biệt, nhiều lúc phí lót tay cho các tướng bên đó lại là ⅓ số hàng hóa. Trung bình cứ 10 khẩu súng thì họ sẽ lấy 3 khẩu.

Tuy phí lót tay “chát” như vậy nhưng ta vẫn phải cắn răng chịu đựng. Thà mất như vậy còn an toàn hơn là mất trắng, vì bị bom địch bắn phá khi di chuyển từ miền Bắc vào Miền Nam rất dữ  dội.

Cứ tưởng mọi việc diễn ra êm đẹp, nhưng đến năm 1970, chính quyền của Sihanouk bị Lon Nol đảo chính. Cũng từ đây, sóng gió lại bắt đầu ập đến !

tam-quan-trong-cua-dong-tien-riel-cua-campuchia-trong-chien-tranh (2)
Lon Nol

Do được Mỹ hậu thuẫn nên Lon Nol đã làm đủ mọi cách để ngăn chặn con đường vận chuyển của ta qua đất Campuchia.

Tuy không biết được ta đang có bao nhiêu tiền Riel nhưng hắn thừa biết rằng Việt Nam dùng rất nhiều tiền để giải quyết các vấn đề trên đất Campuchia.

Vì thế nên để chặn được con đường vận chuyển của ta, Lon Nol đã ra lệnh đổi tiền và phong tỏa hết tất cả các tuyến biên giới để nhằm vô hiệu hóa số tiền Riel mà quân ta đang có.

Việc đổi tiền được diễn ra 1 cách hết sức bí mật, và chỉ được công bố khi tất cả đã xong xuôi và bắt đầu đổi tiền là ngày 24/2 và ngày muộn nhất để đổi là 10/3/1970.

Thế nhưng không biết được thế lực nào “độ – phù hộ” mà thật may mắn cho quân ta, để đổi tiền thì chính quyền của Lon Nol phải in ấn các giấy tờ liên quan đến đổi tiền. Và cũng nhờ các giấy tờ liên quan này mà ta mới biết được thông tin rất quan trọng này.

Lon Nol đến xưởng in lớn và hiện đại nhất xứ Chùa Tháp Wath Phnom và cũng là xưởng in mà hắn tin tưởng nhất.

Nhưng đúng là người tính không bằng trời tính, quản lý xưởng in lại là một thanh niên Việt Kiều tên là Trần Chí Năng, quê gốc ở An Giang. Có cha là người làm trong hàng ngũ cấp cao của kho bạc nhà nước.

Trong khi đó, vợ của Trần Chí Năng lại là người CamPuchia, thế nên Lon Nol không hề nghi ngờ gì về thanh niên này.

Đặc biệt hơn, hai cha con Trần Chí Năng là người của ta, có lần bộ chỉ huy còn muốn giúp Trần Chí Năng nắm một chức vụ lớn trong xưởng in Wath Phrom nên anh đã được cử đi học kỹ thuật tại Trung Quốc.

Sau khi trở về, anh được đánh giá cao và được xem như là “out trình” so với những người còn lại, thế nên mọi việc in ấn trong xưởng đều do Trần Chí Năng quản lý. Và cũng nhờ vậy mà ta mới biết được hết các bí mật của họ.

Thế nhưng quân lính của Lon Nol đã bao vây hết ở ngoài xưởng in, vậy làm thế nào để Trần Chí Năng báo tin cho bộ đội ta biết được?

Vâng, câu trả lời sẽ có trong bài viết tiếp theo nhé các bạn. Nếu quan tâm đến Lịch sử Việt Nam thì đừng quên Bookmark lại bài viết này để tiếp tục theo dõi nhé…

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Con đường vận chuyển tiền tệ trong chiến tranh ít người biết đếnĐỉnh cao của việc giữ bí mật thông tin về con đường tiền tệ >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop