Sửa lỗi tất cả các file, folder trong USB biến thành Shortcut 1kb

Bạn đã bao giờ sử dụng USB mà bị lỗi tất cả các file, thư mục biến thành biểu tượng Shortcut với dung lượng 1kb chưa ?

Đây thực ra là một lỗi rất giống với lỗi USB biến thành 1 biểu tượng shortcut mà mình đã chia sẻ với các bạn trong bài viết trước đó.

Nhưng lỗi này nó cù chuối hơn ở chỗ là nếu chẳng may bạn vô tình nhấn đúp chuột vào thư mục có biểu tượng Shortcut đó thì ngay lập tức máy tính bị treo luôn và tồi tệ hơn và virus từ USB bắt đầu phát tán và lây nhiễm sang máy tính của bạn.

Cho cái ảnh Demo để các bạn có cái nhìn chính xác hơn về lỗi này.

cac-file-folder-bien-thanh-shortcut-1

#1. Nguyên nhân của lỗi này là gì ?

Nguyên nhân chủ yếu là do bạn cắm USB vào một máy tính đang bị nhiễm virus, nhất là mấy cái máy tính ở trường học hoặc là ngoài quán Game ý. Mình bị dính mấy phát rồi nên cũng akay lắm 🙁

Ngoài ra, có một loại virus tự động tạo ra nhiều file Shortcut khi bạn khởi chạy một ứng dụng nào đó.

Nói chung là loại Virus cùi bắp này không có gì là nguy hiểm cả, nhưng đối với những bạn không có kinh nghiệm về máy tính thì sẽ rất đau đầu đó, thường thì họ sẽ chọn giải pháp là Format lại USB để diệt loại virus này và tất nhiên là toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất hết.

Nhưng không sao, nếu như bạn tình cờ đọc được bài viết này của mình thì chắc chắn là lần sau, nếu như bạn còn gặp lỗi tương tự như vậy thì bạn có thể tự sửa lỗi cũng như phục hồi dữ liệu trên USB đó một cách dễ dàng 😀

Đọc thêm:

#2. Sửa lỗi tất cả thư mục và File trong USB bị biến thành Shortcut

Có 2 cách để làm việc này đó là:

+ Cách 1: Sử dụng một file *.bat có khả năng diệt virus autorun và virus tự tạo shortcut. Bạn có thể tải về tại đây hoặc tại đây => Sau khi tải về thì bạn chỉ cần kết nối USB vào máy tính và chạy file *.bat mà bạn vừa tải về là xong.

+ Cách 2: Sử dụng công cụ FixAttrb của BKAV. Bạn vào đây để tải về => Sau khi tải về thì bạn hãy mở phần mềm ra và chọn đường dẫn đến USB => nhấn vào Hiện file ẩn => Lúc này toàn bộ file, thư mục chứa dữ liệu của bạn sẽ hiện ra ngay lập tức.

Note: Bạn hãy xóa toàn bộ các file, folder có biểu tượng Shortcut và dung lượng 1kb đi. Okey, bây giờ thì có thể sử dụng USB bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra vậy.

#3. Làm thế nào để chặn virus Autorun lây từ máy tính vào USB ?

Cách 1: Sử dụng phần mềm nhỏ gọn Panda USB and AutoRun Vaccine để nó tự tạo ra 1 file Autorun.inf cho USB. Đặc điểm của file này là không thể xóa bằng cách thông thường. Bạn tải về tại đây hoặc tại đây hoặc tại đây.

Cách 2: Làm thủ công nếu như bạn thích:

+ Bước 1: Kết nối USB với máy tính => Format USB của bạn với định dạng NTFS. (hoặc bạn có thể Convert từ FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng cách này.)

+ Bước 2: Tạo file Autorun.inf rồi copy vào USB. Cách thực hiện: Bạn mở notepad lên rồi lưu lại với tên Autorun.inf là xong (file này trống nhé bạn, tức là không có nội dung gì bên trong). Nhưng trước tiên bạn bật tính năng hiển thị đuôi file lên trước.

+ Bước 3: Sau khi tạo xong file Autorun.inf => bạn nhấn chuột phải vào file này => chọn Properties => tích vào ô Read-only => nhấn OK để đồng ý.

+ Bước 4: Cấm mọi quyền can thiệp vào file Autorun.inf mà bạn vừa tạo để tránh virus chỉnh sửa file này bằng cách:

+ Bước 5: Nhấn vào nút Start => nhập vào ô tìm kiếm với lệnh sau: cacls [tên-ổ-usb-cua-bạn]:\Autorun.inf /D Everyone => nhấn Enter để thực hiện.

Ví dụ ổ USB của mình là ổ F thì dòng lệnh hoàn chỉnh sẽ là: cacls F:\Autorun.inf /D Everyone

+ Bước 6: Lúc này sẽ có một bảng thông báo xuất hiện với nội dung Are you sure (Y/N) => bạn hãy nhập Y để đồng ý và Enter để thực hiện.

Okey rồi đấy, từ giờ virus Autorun sẽ không làm hại được USB của bạn nữa 😀

#4. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách sửa lỗi các file, folder trong USB biến thành Shortcut 1kb rồi đó. Cách sửa lỗi thì rất dễ vậy thôi nhưng nếu bạn không tìm hiểu trước khi làm thì rất dễ dẫn tới mất dữ liệu đó.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.8/5 sao - (Có 13 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

42 comments

 1. Quá hay.. Em phải save off toàn bộ blog của anh để làm việc 🙂

 2. Thạch Ngọc

  Thực sự mình rất ngưỡng mộ bạn. Cùng với blog của bạn. Mình đã tìm được ở đây một kho kiến thức khổng lồ
  Thanks for writing.
  Chúc bạn có nhiều sức khoẻ và càmg có nhiều bài viết hay hơn nữa

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cám ơn bạn đã ủng hộ. Like và chia sẻ bài viết cho bạn bè của bạn nữa nha 😀

 3. Sherlock Holmes

  anh là admin của vnzet hả

  • giangnguyen8605

   bạn Kiên đúng là admin của thuthuat-vnzet.com đó bạn :). Nhưng rất tiếc là vnzet đã không còn hoạt động nữa. Tuy nhiên blogchiasekienthuc ngày càng lớn mạnh và có nhiều bài viết hay là một đóng góp không nhỏ cho cộng đồng mạng. Mình vẫn hay vào đây để chia sẻ và thảo luận và đã học hỏi rất nhiều.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu mà là trang thuthuat-vnzet thì đúng rồi đó bạn 😀

 4. Mình cũng khá thường xuyên phải giải quyết con virus này cho nhiều usb do cắm vào các máy nhiễm virus. Mình xin góp ý thêm chút.
  Đúng là virus usb này khá cùi bắp vì nó rất dễ bị diệt nhưng hậu quả để lại là bạn không thấy dữ liệu của mình trong usb đâu cả. Thực ra, dữ liệu chỉ bị ẩn đi thôi chứ không bị xóa. Đối với các bạn là người sử dụng bình thường, hai cách mà bài viết này cung cấp là cách dễ và nhanh nhất. Trong trường hợp không có sẵn hai file trên, các bạn có thể ghi sổ tay cách làm của kỹ thuật viên IT. Chỉ cần sử dụng máy dòng lệnh là xong thôi.
  – Trước hết, các bạn phải cắm usb vào 1 máy có cài sẵn 1 chương trình diệt virus như Symantec Endpoint Protection hoặc Avast, … và quét trên usb cho chắc chắn là usb đã sạch virus
  – Chạy cmd (Start/Run, gõ cmd hoặc chạy Command Prompt từ Start ) với quyền Administrator
  – Gõ lệnh F: rồi ENTER (giả sử F: là tên ổ usb)
  – Gõ lệnh: Attrib -s -h /s /d
  – Xong. Các file đã hiện ra trong usb của bạn

  Lệnh trên thực chất là lệnh xóa thuộc tính của các các thư mục và các file trong usb là thuộc tính ẩn và system. Đó là lí do tại sao các bạn không thể nhìn thấy dữ liệu trong usb.
  Giải thích một chút về câu lệnh trên:
  -s : xóa thuộc tính hệ thống. Kinh nghiệm của mình cho thấy nếu không xóa thuộc tính hệ thống, bạn vẫn không nhìn thấy các dữ liệu vì mặc định windows không hiển thị file và thư mục có thuộc tính hệ thống.
  -h: xóa thuộc tính ẩn.
  /s: thực thi trên các file và thư mục hiện hành cùng tất cả các thư mục con của thư mục hiện hành.
  /d: thực thi trên tất cả các folders
  Đây cũng là cách mình hay dùng vì không cần file hỗ trợ.
  Cảm ơn chủ blog đã có những bài viết hay cho cộng đồng.
  Chúc các bạn thành công.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Rất cám ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, ghé thăm và tham giả trả lời bình luận trên blog mình thường xuyên nữa nhé 😀

 5. Cảm ơn chủ thớt. Em làm được rồi

 6. Hi anh Kien Nguyen
  OKE, các bài ở đây gất ngắn gọn, dể hiểu, nói thẳng vô ý chính, không lun tun, chỉ dẫn cụ thể.
  Hay quá!
  Thanks!
  Cũng thank you luôn anh HUNG vì đã thêm bài viết hôm Aug 07 2016!
  Chúc sức khõe và mong có nhiều bài hay nữa.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bài viết nào mình cũng viết ngắn gọn, dễ hiểu mà 😀
   Các bài viết trước rườm rà lắm à ^_^

 7. sau khi làm như trên thì usb của e k rename đc……tốc độ lưu cũng chậm hơn…..format cũng k đc

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đó là do usb của bạn sắp die thôi chứ cách này chắc chắn là không liên quan đâu nhé bạn.

   • đúng là như thế nhé ad,mình củng bị giống bạn ấy

    • Kiên Nguyễn Blog

     Mình dùng mấy năm nay chưa gặp hiện tượng đó bao giờ cả, hơn nữa đây là những công cụ đã được sử dụng từ rất lâu rồi, từ năm 2008 có thấy ai phàn nàn gì đâu nhỉ ? Bạn làm theo cách nào vậy ?

 8. Vũ Tuấn Anh

  Cảm ơn anh. Em làm được rồi. Mà em dùng BKav quét virus nó diệt xong hết luôn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Dùng phần mềm diệt virus cũng được, miễn sao khỏi bệnh là được 😀

   • Vũ Tuấn Anh

    Vũ Tuấn Anh 16/02/2017 at 9:35 pm
    Vâng. Máy em nó tự tạo File Payment_Receipt. Vbs. File này nó ưự tạo Shortcut thì phải. Em xóa đi nó tự hiện lại. Xong dùng Bkav nó diệt xong là không bị nữa

 9. Vũ Tuấn Anh

  Vâng. Máy em nó tự tạo File Payment_Receipt. Vbs. File này nó ưự tạo Shortcut thì phải. Em xóa đi nó tự hiện lại. Xong dùng Bkav nó diệt xong là không bị nữa

 10. Cho em hỏi là sau khi dùng cái panda vaccine này sao ko đổi tên usb được nữa

 11. anh có thể đăng một viedeo hoặc nói rõ hơn về cách sửa lỗi các file trong usb bị biến thành shortcut cho em k ạ…em đọc mà không hiểu

 12. Chào anh Kiên ở đây em xin bổ sung trường hợp virus đã tạo các khóa trong registry, thì cho dù ta có xóa virus vẫn xuất hiện trở lại, để giải quyết vấn đề này thì ta tải phần mềm USBfix về, sau khi tải về ta chạy phần mềm, phần mềm sẽ đòi hỏi cập nhật ta cứ nhấn Ok rồi accept, sau khi giao diện phần mềm hiện lên thì nhấn nút clean (Có thể ở đây em diễn tả hơi khó hiểu để dễ hiễu hơn mọi người có thể vào địa chỉ sau: http://vforum.vn/diendan/showthread.php?72288-Huong-dan-diet-virus-tao-shortcut-trong-usb )
  Link tải: https://www.usb-antivirus.com/
  p/s:Có gì sai sót anh hãy bổ sung thêm

  • Cách sử dụng phần mềm cụ thể có thể vào đây: https://tinhoc.blog/phan-mem/diet-virus-shortcut-tren-usb-nhanh-gon-le.html

 13. USB đã được cài Panda Vaccsine sẵn rồi thì có chống được virus ẩn thư mục này không Ad ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này thì mình ko dám chắc, nhưng khả năng là nó sẽ hạn chế được nhiều.

 14. Cho mình hỏi nút Start ở chỗ nào ạ

  • Bước 5: Nhấn vào nút Start phải cái start này không, nếu đúng nó là start menu, ý ad nhấn nút hình là cờ window , cái khung gõ search đấy , copy paste lệnh vào (thay tên ổ usb cho đúng)

 15. Song Hắc Đệ Nhị

  Chủ thớt ơi, em làm hnhuw thớt nói mà nó không ra cái bảng Are you sure?, nó chỉ hiện 1 cửa sổ màu đen chữ trắng trong chưa đầy 1s rồi mất dạng luôn, như thế có được tính là thành công k ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn muốn biết thành công hay chưa thì mở USB ra xem đã hiện thư mục chứa dữ liệu chưa là biết ngay mà,

 16. ĐÃ LÀM THEO HƯỚNG DẪN NHƯNG KHÔNG THỂ DIỆT ĐƯỢC VIRUS NÀY. MỖI LẦN CẮM VÀO MÁY LÀ LẠI BỊ TIẾP. CÓ CÁCH NÀO XỬ LÝ TRIỆT ĐÊ KHÔNG AD?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Xử lý từ gốc chứ bạn, virus xuất phát từ máy tính thì bạn nên cài đặt phần mềm diệt viurs vào máy tính để quét trước nhé.
   Thường loại virus này cũng rất dễ diệt nên bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus miễn phí cũng ok. Nhưng mình khuyên bạn nên đầu tư mua bản quyền một phần mềm diệt virus bản quyền cho máy tính nhé.

   • Đã tiến hành quét virus máy tính ở chế độ bình thường, safe mode, đĩa khởi động…tuy nhiên khi cắm usb vào là lại bị ẩn như vậy.hixx

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn quét virus bằng phần mềm diệt virus gì? Nếu là bản FREE thì bạn có thể dùng AVAST nhé. Hoặc tốt hơn hết bạn nên mua Kaspersky bản quyền để sử dụng. Không chỉ diệt virus mà nó còn bảo vệ rất tốt trong quá trình sử dụng máy tính nữa.

     P/s: Nếu bạn không thích dùng phần mềm diệt virus thì hãy cài lại Win nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop