Một số kỹ năng làm bài đọc môn tiếng Anh mà bạn cần có

Kỹ năng đọc là một trong bốn kỹ năng không thể thiếu của môn học tiếng Anh, bao gồm: nghe, nói, đọc và viết. Bài viết mình giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn thâu tóm được các kỹ năng làm bài đọc môn tiếng Anh một cách hiệu quả nhất!

Khi các cuộc thi IELTS ngày càng đến gần, người học cũng bận rộn nhiều hơn với những bài vở, những lộ trình ôn thi quan trọng. Thi trình độ tiếng Anh chuẩn theo khung tham chiếu châu Âu đều phải trải qua đủ bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết với lượng thời gian nhất định.

Vì lượng kiến thức cho ngôn ngữ Anh thật sự rộng lớn nên với mỗi kỹ năng đòi hỏi người học phải nắm được các phương pháp làm bài, các mẹo làm bài.

Trong bài viết này, mình hi vọng các bạn sẽ biết vận dụng các kỹ năng làm bài đọc môn tiếng Anh cho cuộc thi sắp tới!

Đọc thêm:

#1. Kỹ năng đọc lướt (SKIMMING)

Kỹ năng đọc lướt trong tiếng Anh được gọi là Skimming giúp người học có thể tìm ra nhanh các ý chính cần tìm cho mỗi câu hỏi.

Với kỹ năng đọc lướt đòi hỏi một người phải có cặp mắt tinh tường, nhanh nhạy, đầu óc nhạy bén để nhận ra ngay ý chính cần tìm. Thông thường các ý chính được gọi là các “keys words” trong bài nên sẽ thường ở dạng danh từ hoặc tính từ là chủ yếu.

ky-nang-lam-bai-doc-tieng-anh (1)

Ngoài ra còn các ý chính có thể xuất hiện ở động từ hoặc trạng từ.

Khi thực hiện kỹ năng đọc lướt, tốt hơn hết bạn hãy chuẩn bị một cây bút chì để vạch ra các “key words” vừa tìm được. Sau đó nhìn lại toàn bộ đoạn văn và tiến hành tổng hợp nội dung cơ bản dựa trên các ý chính đó.

#2. Kỹ năng tìm con số và tên riêng trong bài (SCANNING)

Nếu rơi vào dạng đề yêu cầu tìm các cụm từ tên riêng hoặc cần phải điền một con số trong bài, nhất định bạn không được bỏ qua kỹ năng đọc Scanning đâu nhé!

Kiểu đọc này giống như là bạn đang đi “quét” sơ bộ toàn văn bản vậy. Chính vì thế mà bạn không nên để mắt và để tâm tới các “thành phần khác” có trong bài. Thứ bạn quan tâm lúc này chính là các con số và danh từ tên riêng thôi nhé.

ky-nang-lam-bai-doc-tieng-anh (2)

#3. Kỹ năng suy đoán (GUESSING)

Trong bài thi IELTS sẽ có dạng đề yêu cầu thí sinh điền một hoặc vài từ còn thiếu vào chỗ trống dựa vào nội dung văn bản cho sẵn.

Lúc này nhiệm vụ cần thực hiện trước tiên là đoán từ loại của các từ đang bị thiếu đó, tiếp theo dà soát theo đoạn văn, sử dụng hai phương pháp kể trên là Skimming và Scanning để tìm cụm từ và ý chính.

Bên cạnh đó, đôi khi không phải từ tiếng Anh nào bạn cũng có thể biết được.

Chính vì thế bạn cần phải dùng kỹ năng đoán từ (Guessing) để giải quyết vấn đề, căn cứ vào các danh từ đã cho, xem xét nội dung các câu liền kề có mối quan hệ gì hay không để có thể suy đoán được.

#4. Kỹ năng suy luận (INFERENCE)

Kỹ năng suy luận đòi hỏi nhiệm vụ cao hơn kỹ năng suy đoán một chút. Bạn cần dựa vào các nội dung của từng đoạn văn để đưa ra kết luận về nội dung chính trong bài.

Kỹ năng suy luận thường được sử dụng khi bạn làm các dạng bài tập về tìm nội dung chính bài văn đưa ra. Bên cạnh đó việc sử dụng kỹ năng này cũng cần thiết khi bạn đang gặp khó khăn để dịch một câu tiếng Anh trong bài.

ky-nang-lam-bai-doc-tieng-anh (3)

#5. Kỹ năng đối chiếu (REFERING)

Kỹ năng đối chiếu giúp người đọc biết được các danh từ, đại từ nào chiếu tới sự việc, sự vật được nhắc tới trong bài. Kỹ năng này được áp dụng để làm các dạng bài về việc tìm các danh từ hay đại từ thay thế.

Thực chất sẽ không có một kỹ năng làm bài đọc môn tiếng Anh nào có thể giúp bạn giải quyết nhiều nhiệm vụ khác nhau trong đề thi.

Muốn đạt điểm cao hãy cố gắng luyện tập nhiều và kết hợp thành thạo cùng lúc các kỹ năng với nhau. Chúc bạn đạt được kết quả tốt với bài thi môn đọc của mình!

CTV: Yên Tử: Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop