Kinh nghiệm, thủ thuật sử dụng máy tính ảo VirtualBox [Tut]


Trong bài viết trước thì mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách cài đặt phần mềm VirtualBox để tạo máy tính ảo trên hệ điều hành Windows rồi, và chắc cũng không khó khăn gì khi các bạn thực hiện đúng không?

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng dụng kết hợp giữa máy tính thật và máy tính ảo để đạt hiểu quả cao và trở nên chuyên nghiệp hơn thì chưa thể dừng lại ở đó được.

Chính vì thế trong bài viết này, blogchiasekienthuc.com sẽ tổng hợp những thủ thuật hay nhất khi sử dụng máy tính VirtualBox để các bạn dễ dàng sử dụng hơn.

Bài liên quan:

#1. Hướng dẫn sử dụng USB trên máy tính ảo

Như mặc định sau khi cài đặt windows lên máy tính ảo xong, khi cắm USB vào thì máy tính sẽ chỉ nhận USB trên máy tính thật thôi, vậy làm thế nào để máy tính ảo cũng nhận được USB?

Rất đơn giản bạn chỉ cần cài thêm tiện ích VirtualBox Oracle VM VirtualBox Extension Pack tại đây để hỗ trợ nhận USB trên máy tính ảo.

Lưu ý: Mỗi phiên bản VirtualBox lại cung cấp một bản VirtualBox Extension Pack mới kèm theo, để có thể tải VirtualBox Extension Pack cùng với bản cài đặt thì bạn có thể vào link download này nhé.

Sau khi tải về bạn nháy đúp chuột và chọn Install để bắt đầu cài đặt.

thu-thuat-virtualbox-1

Tiếp theo bạn kéo thanh cuộn xuống phía dưới => và nhấn vào I Agree để đồng ý (các bạn phải kéo thanh cuộn xuống phía dưới thì mới nhấn vào được I Agree nhé các bạn.)


thu-thuat-virtualbox-2

OK đã cài đặt thành công và giờ bạn có thể cắm USB vào để kiểm tra nhé.

thu-thuat-virtualbox-4

#2. Thao tác Copy > Paste nhanh giữa máy thật và máy ảo

Để làm được việc này thì bạn có thể cài đặt Guest Additions đã được tích hợp sẵn trong bộ cài của VirtualBox.

Sở dĩ chúng ta cài thêm tiện ích này là để trang bị thêm một số tính năng cao cấp, nâng cấp khả năng hiển thị đồ họa, video và giúp chúng ta sử dụng máy tính ảo mượt mà không khác gì máy tính thật cả.

Cài đặt Guest Additions các bạn làm như sau:

Tại thanh Menu, bạn hãy nhấn Devices => Insert Guest Additions....

thu-thuat-virtualbox-7

Tiếp theo nó sẽ được Burn vào đĩa ảo và bạn hãy vào This PC (My Computer) và mở đĩa ảo lên.

thu-thuat-virtualbox-8

Tiếp theo bạn chạy file VirtualBox Guest Additions.exe hoặc chọn phiên bản  Windows 32bit hoặc 64 bit phù hợp với phiên bản Windows trên máy tính ảo của bạn.

thu-thuat-virtualbox-9

Nhấn đúp chuột hoặc nhấn chuột phải chọn Run as adminstrator => và chọn Next.

thu-thuat-virtualbox-10

Nhấn Next để đi tiếp..

thu-thuat-virtualbox-11

Nhấn Install để bắt đầu cài đặt.

thu-thuat-virtualbox-12

Trong quá trình cài đặt nếu chương trình hỏi bạn gì thì cứ nhấn Install để cài đặt nhé.

OK, giờ muốn copy giữa máy tính thật và máy tính ảo thì bạn chỉnh như sau: Vào Machine => chọn Settings => General => chọn Advanced => tại khung Shared Clipboard chọn Bidirectional => nhấn OK để hoàn tất.

thu-thuat-virtualbox-13

Tips: Sau khi cài đặt xong Guest Additions bạn có thể lựa chọn lại đĩa ảo để lúc khởi động tích hợp DLC BOOT ,bạn vào lại Devices => chọn CD/DVD Devices => chọn DLC BOOT....

thu-thuat-virtualbox-14

#3. Chia sẻ file giữa máy tính thật và máy tính ảo

Note: Bạn hãy cân nhắc trước khi chia sẻ file giữa máy tính thật với máy tính ảo nhé, vì đây là con đường duy nhất để virus từ máy tính ảo lây lan qua máy tính thật đó.

Nên nếu như máy tính ảo của bạn có nhiều phần mềm độc hại, virus… thì đừng dại mà chia sẻ nhé.

Cách này giúp bạn chia sẻ file nhanh chóng và có thể sử dụng dữ liệu chung giữa 2 máy cực kỳ nhanh chóng. Thực hiện thì rất đơn giản thôi bạn làm như sau:

Thực hiện: Vào Devices chọn Shared Forder Settings... hoặc vào “Settings” và chọn đến Tab “Share Folder” và làm như hướng dẫn dưới.

thu-thuat-virtualbox-15

Trong đó:

 • Read-only: Máy ảo chỉ có thể đọc, không ghi được dữ liệu lên thư mục dùng chung này.
 • Auto-mount: Tự động nạp thư mục dùng chung khi khởi động máy ảo.
 • Make Permanent: Thư mục được chỉ định dùng chung sẽ được lưu, không cần phải chọn lại ở phiên làm việc kế tiếp.

Giờ thì bạn vào lại My Computer => và vào phần Network để mở thư mục vừa share từ máy thật.. Tại đây bạn có thể sử dụng dữ liệu được luôn hoặc có thể copy sang máy ảo nếu muốn.

thu-thuat-virtualbox-16

#4. Tạo Snapshots cho VirtualBox

Tính năng này cũng tương tự như bạn tạo ra file ghost vậy, giúp bạn khôi phục lại máy về trạng thái mới cài hay mới ghost nếu chẳng may windows bị lỗi.

P/s: File Snapshot có dung lượng nhẹ chứ không như ghost đâu nhé 😀

Bạn làm như sau: Trên máy tính ảo chọn Machine => chọn Take Snapshot...

thu-thuat-virtualbox-17

Tiếp theo bạn đặt tên và viết ghi chú nếu muốn => và nhấn OK để đồng ý.

thu-thuat-virtualbox-18

Quá trình tạo Snapshot đang diễn ra.

thu-thuat-virtualbox-19

Sau khi tạo SnapShots xong thì bạn có thể xem lại, chỉnh sửa hoặc xóa tại đây.

thu-thuat-virtualbox-20

OK. Giờ nếu muốn Restore lại máy tính thì bạn hãy tắt máy tính ảo đi, tắt hết đi nhé, sau đó mở lại chương trình => và nhấn vào Snapshort và  nhấn chuột phải vào file muốn Restore lại và chọn Restore Snapshort

thu-thuat-virtualbox-21

Sau đó nhấn vào Start và máy tính sẽ quay trở lại trạng thái lúc bạn tạo Snapshot.

#5. Sửa lỗi bị mất thanh menu trên máy tính ảo

Thực ra đây không phải là lỗi, mà là do bạn vô tình chọn nhầm chế độ xem (View) mà thôi. Cụ thể đó là chế độ Scaled Mode.

bi-mat-thanh-menu-tren-may-tinh-ao-virtualbox-4

Sau khi chọn xong chế độ này thì màn hình sẽ như hình bên dưới, mất thanh MENU ở màn hình ảo.

Thực sự rất ức chế, và bạn cũng rất khó sử dụng các tính năng của máy tính ảo. Nhiều bạn rất đau đầu khi chọn nhầm chế độ này mà không biết quay trở lại thế nào đấy 😀

bi-mat-thanh-menu-tren-may-tinh-ao-virtualbox-1

Để lấy lại thanh MENU thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + HOME => lúc này sẽ xuất hiện menu tại màn hình Desktop như hình bên dưới.

Bạn hãy chọn lại chế độ View => Scaled Mode là xong.

bi-mat-thanh-menu-tren-may-tinh-ao-virtualbox-2

Thanh MENU đã trở lại rồi nhé 😀

bi-mat-thanh-menu-tren-may-tinh-ao-virtualbox-3

#6. Tùy chỉnh lại độ rộng màn hình, kích thước màn hình cho máy tính ảo

Cái này cũng nhiều bạn hỏi mình rồi, sau khi cài đặt Windows xong thì màn độ rộng màn hình của máy tính ảo rất bé. Và cũng rất khó chịu khi sử dụng khi bạn không thể View hết được.

Cách khắc phục:

Chỉnh lại độ phân giải màn hình cho phù hợp là xong 😀

#7. Lời kết

Trên đây là một vài kinh nghiệm hay cũng như một số thủ thuật cơ bản nhất mà bạn nên biết khi sử dụng máy tính ảo VirtualBox được hiệu quả nhất.

Còn rất nhiều những tính năng hay khác bạn có thể khám phá thêm trong quá trình sử dụng nhé. Hiện tại máy tính mình đang sử dụng 2 máy tính ảo làm bằng 2 công cụ khác nhau đó là VMware và VirtualBox và mình nhận thấy thế này:

Nếu như máy tính của bạn cấu hình không đủ mạnh hoặc không có nhu cầu gì nhiều thì nên sử dụng máy tính ảo VirtualBox vì nó chiếm rất ít tài nguyên hệ thống, hoạt động nhanh và ổn định không gây chậm, lag máy.

Nói chung là mình khuyến khích các bạn sử dụng Virtualbox. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

60 comments

 1. những thủ thuật này dùng trên máy tính thật windows thì được. Chứ máy thật ubuntu thì không thành công. Chỉ thành công share dữ liệu giữa ubuntu và windows.

 2. nen dung virtualbox hay vmware ?????

  • Nếu máy tính có RAM 4GB trở xuống thì dùng VirtualBox sẽ nhanh hơn rất nhiều. Mình đang dùng song song cả 2 phần mềm này nên thấy rất rõ ràng. Nói chung cả 2 phần mềm đều rất chuyên nghiệp bạn sử dụng phần mềm nào cũng OK

   • Cho mình hỏi, làm sao co thể in du liệu bang máy tính ảo ạ (ko copy qua máy thật rồi in mà in trực tiếp dữ liệu trên máy ảo)

    • Kiên Nguyễn Blog

     Cái này mình cũng chưa thử nữa, nhưng trước tiên bạn cần phải kết nối mạng LAn giữa máy tính thật và máy tính ảo, và chia sẻ máy tính từ máy thật sang máy tính ảo. Bạn thử làm giống bài viết này xem (cách chia sẻ máy in qua mạng lan đó): https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-cai-dat-may-in-qua-mang-lan.html

   • Vâng 4 gb (…) ! Vâng ,tôi rất cám ơn bản đồ chỉ dẫn của Thuyền trưởng Kiên đã dẫn đến kho báu ảo diệu này ;tôi đã làm được ! Rất cám ơn ,xin thay mặt “thuỷ thủ đoàn ” cám ơn Thuyền trưởng ( cũng như những vị Thtrưởng khác đã góp công tăng thêm chi tiết cho bản đồ …)!
    Một fi vụ rất ý kỳ thú & ý nghĩa …
    Sẳn cho hỏi : ko biết có fải sau khi cải virtualbox , cpu fát ra 1 ,2 tiếng bíp ngắn ( cách khoảng giữa 2 lần là khoảng 1 fút rưỡi hoặc hơn ) ;nếu có vấn đề từ Virtualbox , tôi cũng chấp nhận ,vẫn xài cho sướng ,hiiiiiiiiiiiiii …Xin cám ơn th.trưởng KIÊN trước …

    • Kiên Nguyễn Blog

     chắc nó là âm báo gì đó thôi bạn nhé 😀

     • …Nó hết kêu rồi ,chắc nó sợ bác sĩ Kiên ( phong chúc liên tục cho Soái K.- thuyền trưởng cười khỏe chơi -10thang thuốc bổ mờ – haaaaaa . …RÙI ,lại fong thêm 1 chức nữa rùi ,soái K. chắc ngán ngấy lắm ,haaaaaaaaaaa…?

     • Kiên Nguyễn Blog

      😀 không đến mức vậy đâu bạn.

 3. Nguyễn Hải

  Xin chào ad, ad cho mình hỏi là máy mình là laptop Dell có ram 2GB, Core i3 mà dùng Vmware giật quá, vậy có nên dùng VirtualBox không ạ ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Như vậy giật là đúng rồi bạn, mình core i5, ram 4GB mà cũng hơi giật nè. Bạn chuyển qua dùng VirtualBox đi nhé, đảm bảo mượt rất hơn nhiều 😀

 4. Cấu hình Internet như thế nào để vào mạng nhanh trong máy ảo vậy ad ? Mình thấy trong máy ảo kết nối internet chậm quá, thấy nó cứ lag lag thế nào ấy, đã set dư RAM cho nó nhiều rồi.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chả cần cấu hình gì đâu bạn, mạng nó tự lấy từ máy tính thật mà. Set RAM thì còn tùy thuộc vào máy tính bạn thôi, dung lượng RAM lớn thì bạn nên set nhiều RAM hơn. Ngược lại nếu ram máy tính ít mà bạn lại set nhiều quá thì cả 2 máy tính ảo và thật sẽ đều chậm luôn.

 5. Kiên cho hỏi : khi tải Virtualbox về máy , ngoài 2 fille ( icon màu xanh) ,tôi còn thấy 1 icon (file)màu đỏ- chắc gói gì qtrọng , nó xuất hiện khi tôi thao tác đến General>Storage>Attribute ( tìm lại trong thư mục của” máy tính thât “mãi ko thấy ) ,nhờ Kiên chỉ cách tìm đường dẫn lại thư mục chứa file(icon) màu đỏ đó ( pc thật = win 8.1 ; hay tìm thông qua Pc ảo =win 7 pro ) … Xin cám ơn trước .

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không cần quan tâm đến nó đâu bạn, nếu như đã cài đặt thành công thì cứ vậy mà dùng thôi. Các file khác không cần quan tâm đâu bạn nhé.

 6. cho hỏi mình muốn sử dụng tính năng Serial Port trên máy ảo làm thế nào??
  Ai biết xin giúp mình với nhé.
  Thank nhiều.

 7. A Kiên ơi! A cho em hỏi cái này tí.
  Em lần đầu cài Window server 2012 lên Virtual box.
  1. Em lỡ tắt thanh menu (gồm: Machine, View, Device, Help). Làm sao bật lên lại vậy anh?
  2. Trong màn hình Win server 2012 trên Virtual box, e không dùng được tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del dù e đã sử dụng Right Ctrl để chuyển qua chuyển lại. E mà bấm Ctrl+Alt+Del thì nó có hiệu lực trong Win thật em đang xài. Vậy làm sao sử dụng Ctrl+Alt+Del trong màn hình Win server 2012 trên Virtual box vậy anh?
  Em cảm ơn anh nhìu.

  • Kiên Nguyễn Blog

   1. Chắc là bạn chọn nhầm chế độ nên nó bị ẩn cái dòng menu đó thôi. Bạn dê chuột vào bên trên cùng hoặc dưới cùng của cái máy tính ảo đó. Chọn lại chế độ view xem sao nhé. nó chỉ quanh quẩn ở đó thôi.
   2. Sử dụng Ctrl+Alt+Del thì bạn vào Machine => chọn dòng có Ctrl+Alt+Del thôi 😀
   Xem ảnh: http://i.imgur.com/lvLhUfS.jpg

 8. em mở game trong máy ảo virtualbox thì nó báo là không thể mở trong môi trường ảo là như nào ạ.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể là do game đó không hỗ trợ hoặc là do game đó yêu cầu cấu hình cao mà máy ảo không đáp ứng được.

 9. Mình dùng vbox, sau vài hôm nó hiện lên lỗi inaccessible(không truy cập được) cùng dấu hỏi chấm màu da cam??
  Bạn có thể chỉ mình cách fix lỗi này được không. Thank!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn đã tạo snapshot chưa ? nếu tạo rồi thì Restore cái là về như mới luôn. Còn nếu chưa thì… chịu khó cài lại rồi nhớ backup ra nhé.

 10. Bạn cho hỏi cách phóng to màn hình ubuntu Vitualbox ?

 11. Phạm Xuân Huy

  EM đang dùng VMware
  Khi bật lên tầm 2s là nó bịn xanh màn hình báo lỗi. giờ khách phục như nào ạ Anh?
  Em muốn lấy lại dữ liệu vì e chưa copy ra máy cính nhưng không biết phải làm thế nào, Mong Anh giúp đỡ!
  Em cám ơn!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy rất có thể bị lỗi win rồi, nó cũng giống với win thật vậy. Giờ lâý lại thì cũng hơi khó 🙁

 12. Anh ơi laptop em ram 4gb chip intel i5 5200u 2.2ghz thì nên dùng vmware hay vituarlbox ạ

 13. Mình đang dùng Vituarlbox, mình bấm mất mennu bar rồi, mình lại cho tắt máy đi bật lại. Giờ khởi động lên nó bắt bấm Ctrl + Alt + Del để mở vào màn hình đăng nhập nhưng ko biết mở lại cái menu bar kiểu gì?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Home => chọn View => có menu bar đó bạn. Trong phần hướng dẫn 5 mình đã có hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh rồi mà.

 14. Cho mình hỏi, chuột rất khó điều khiển so với trên máy thật, có cách nào khắc phục ko bạn ?
  Thanks

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn set bao nhiêu RAM cho máy tính ảo, có thể là bạn để thấp quá nên máy ảo bị giật, lag

 15. Cho mình hỏi là máy mình dell 7 core i7 . Hôm trước mình có thay ổ cứng máy bằng kingston 120GB để tăng tốc ổ cứng . Rồi mình cài vmvare win7 32 bit , sau đó cài phần mềm midas( phần mềm này chỉ dùng được trên win7 32 bit mà máy mình là win10 64 bit) . Nhưng phần mềm này chạy rất chậm . Giờ mình nên làm gì đây bạn. Thanks.

 16. Bạn ơi mình mới xài VirtualBox mà mình tạo máy ảo mới bấm ‘New’ thì lại ‘VirtualBox is stop working’ là sao vậy bạn,mình khởi động lại nhiều lần mà không được bạn giúp mình sửa lỗi này nhé.Thank ^-^

 17. Bạn ơi mìnhi xài VirtualBox mà mình tạo máy ảo mới bấm ‘New’ thì lại ‘VirtualBox is stop working’ là sao vậy bạn,mình khởi động lại nhiều lần mà không được bạn giúp mình sửa lỗi này nhé.Thank ^-^

 18. MÌNH BỊ MẤT THANH CÔNG CỤ TRONG WIN ẢO ,MÌNH ĐÃ LÀM THEO CÁCH CỦA BẠN ,ẤN TỔ HỢP PHÍM CTRL +HOME NHƯNG KHÔNG HIỆN RA MỤC VIEW ĐỂ CHỌN,CÒN CÁCH NÀO KHÁC NỮA KHÔNG BẠN CHỈ GIÚP MÌNH VỚI,XIN CẢM ƠN

 19. anh ơi giúp em voi em tải file VirtualBox Oracle VM VirtualBox Extension Pack sao định dạnh gì mà máy em ko đọc đc vậy ạ

 20. Mình làm được hết rồi. Mỗi cái kết nối usb là mình làm không được, Mình đã cài extension pack 5.0 rồi vẫn không được bạn ơi. Bạn có thể hướng dãn mình khắc phục không ạ ???
  Cảm ơn bạn!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử cài extension pack 5.0 mới nhất xem. Trong phiên bản mới của VirtualBox mình cũng chưa thử.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *