Thực trạng về an toàn Mạng Xã Hội ở nước ta hiện nay?

Bài này thuộc phần 3 trong 8 phần của series Sử dụng mạng xã hội an toàn

Việt Nam của chúng ta cũng như bao quốc gia khác trên thế giới đã và đang khai thác một cách rất hiệu quả những lợi ích mà mạng xã hội mang lại, nhưng bên cạnh đó cũng phải đối mặt với không ít những tác hại mà nó đem lại.

Trong bài viết này mình sẽ trình bày khái niệm an toàn mạng xã hội để bạn biết an toàn mạng xã hội là như thế nào và thực trạng an toàn mạng xã hội ở nước ta hiện nay ra sao, để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

#1. Khái niệm về an toàn mạng xã hội

Để định nghĩa khái kiệm an toàn mạng xã hội thì chúng ta cần phải định nghĩa khái niệm an toàn thông tin mạng trước đã.

Theo Luật an toàn thông tin mạng thì: An toàn thông tin mạng là việc bảo vệ thông tin, hệ thống thông tin trên mạng để tránh bị truy cập, sử dụng, tiết lộ, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại trái phép nhằm bảo đảm tính nguyên vẹn, tính bảo mật và tính khả dụng của thông tin.

 

thuc-trang-an-toan-mang-xa-hoi-o-nuoc-ta (1)

Khi kết hợp định nghĩa an toàn thông tin mạng và những đặc điểm riêng của mạng xã hội thì chúng ta sẽ định nghĩa được an toàn mạng xã hội. Tuy nhiên, việc định nghĩa trực tiếp khái niệm này khá dài dòng và khó hiểu vậy nên mình sẽ mô tả nhé.

An toàn mạng xã hội bao gồm:

  • Bảo vệ an toàn cá nhân trước các thông tin giả mạo, thông tin độc hại.
  • Bảo vệ thông tin cá nhân (họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử) của người dùng không bị sử dụng trái phép.
  • Phòng tránh được việc bị lừa đảo thông qua mạng xã hội
  • Phòng tránh được việc bị lây nhiễm mã độc thông qua các nền tảng mạng xã hội

#2. Thực trạng an toàn mạng xã hội ở nước ta

Trước khi tìm hiểu thực trạng an toàn mạng xã hội ở nước ta thì chúng ta sẽ tìm hiểu về thuật ngữ KOL.

thuc-trang-an-toan-mang-xa-hoi-o-nuoc-ta (2)

KOL – Key Opinion Leader là những người nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng, những người mà khi tạo bài viết (suy nghĩ, quan điểm, …) sẽ thu hút được rất nhiều lượt Like, Comment, Share từ cộng động mạng. Họ có sức ảnh hưởng và có sự lan tỏa nhanh chóng.

KOL có thể là người nổi tiếng hoặc là người bình thường như chúng ta nhưng được nhiều người quan tâm.

Phần lớn KOL đều tuân thủ pháp luật, giữ gìn đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Tuy nhiên thì thời gian gần đây đã xuất hiện một số KOL có động cơ không trong sáng, động cơ với mục đích xấu và trục lợi cho bản thân.

Số khác được sự hỗ trợ của các thế lực thù địch, phản động, chúng tạo ra hàng trăm – thậm chí hàng nghìn tài khoản giả mạo cá nhân, tổ chức nhằm mục đích chống phá Đảng, nhà nước và nhân dân ta.

  • Luật An toàn thông tin mạng
  • Luật An ninh mạng
  • Quyết định về việc ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội…

Khi 3 luật/ quyết định trên vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu thì bọn chúng đã lợi dụng mạng xã hội chống phá Đảng rất quyết liệt.

Số khác có xu hướng Like, Comment, Share ngay lập tức những thông tin mà mình quan tâm mà không chú ý đến việc đó là tin thật hay giả, có độc hại hay không một cách vô tình hoặc cố ý.

thuc-trang-an-toan-mang-xa-hoi-o-nuoc-ta (3)

Một số khác nữa thì cho rằng mạng xã hội là thế giới ảo nên không cần phải chịu tránh nhiệm với những hành vi của mình.

Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm, thực tế đã có nhiều cá nhân, tổ chức bị xử lý hành chính rồi.

Hậu quả của các thực trạng trên có thể rất nặng nề, ví dụ như cá nhân trầm cảm, tự tử. Còn tổ chức thì bị khủng hoảng hoặc là phá sản… nói chung là hậu quả rất nặng nề.

Có những hậu quả xảy ra ngay lập tức nhưng cũng có những hậu quả tích tụ dần dần vào đời sống từ từ ảnh hưởng tiêu cực nền văn hóa của chúng ta

Đảng, Nhà nước sớm nhìn thấy những tác hại khôn lường của mạng xã hội và đã có nhiều chủ trương, chính sách về vấn đề này. Tuy nhiên trong phạm vi ngắn gọn của bài viết này mình sẽ không trình bày chi tiết thêm.

#3. Lời kết

Okay, trên đây là khái niệm về an toàn mạng xã hội cũng như thực trạng an toàn mạng xã hội ở nước ta hiện nay.

Khu vực Đông Nam Á đang được xem là vùng trũng trong việc đảm bảo an toàn thông mạng và an ninh mạng.

Trong khi đó, khu vực này lại có số lượng người sử dụng mạng xã hội rất lớn. Từ đó vấn để đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng mạng xã hội lại trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết

Biết được điều này, chủ trương của Đảng đã được nhà nước thể chế hóa bằng luật An toàn thông tin mạng, luật An ninh mạng và gần đây nhất là Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội..

Các bạn cũng nên tìm đọc các luật này để không bị vi phạm trên không gian mạng nhé, không đến lúc bị xử phạt lại bảo đen ^^!

 CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Những ƯU ĐIỂM và NHƯỢC ĐIỂM của mạng xã hội bạn nên biếtCác nguy cơ gây mất an toàn khi sử dụng mạng xã hội >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop